ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ
26 FEB 2026 7:44PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਾਂਤੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦਰਮਿਆਨ ਪਿਆਰ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਂਜਾਮਿਨ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ 25-26 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਵੀ ਸੀ। 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੇਰੀ ਅਤੇ 2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ਨੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਉੱਭਰਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਾਈਬਰ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਿਹਤ, ਉਦਮਤਾ, ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਅਤੇ "ਸ਼ਾਂਤੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ" ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਾਲ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਆਪਸੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ - ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਉੱਤਮਤਾ, ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ, ਊਰਜਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਏਆਈ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੱਖਿਆ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਨੀਤੀਗਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ-ਤੋਂ-ਸਰਕਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ-ਤੋਂ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ-ਤੋਂ-ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ
4 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅਤੇ ਪੱਧਰ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਸੰਪੂਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ(ਸੀਈਟੀ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਫ਼ੰਡ (ਆਈ4ਐੱਫ) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਫਿਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਉਹ ਆਈ4ਐੱਫ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਫ਼ੰਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਐੱਮਓਐੱਸਟੀ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਕਾਲਾਂ (ਆਈਆਈਆਰਸੀ) ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1.5 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸਮਗਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ । ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ’ਤੇ ਜੇਸੀਐੱਮ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਅਕਾਦਮਿਕ-ਉਦਯੋਗ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਢਾਂਚਾਗਤ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਪ੍ਰਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕ ਗੇਟਵੇਅ ਵਿਧੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਅਤੇ ਏਆਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਵੀਨਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਸ ਫ਼ਰੰਟੀਅਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਪੇਸ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਐਸਏ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦਰਮਿਆਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਪੁਲਾੜ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ , ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ, ਨਵੀਨਤਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਸਕੈਨਿੰਗ/ਰਣਨੀਤਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵਿਧੀ ਡੇਟਾ , ਏਆਈ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਸੂਝ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਸਾਲਾ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ, ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਆਈ, ਲਾਗੂ ਖੋਜ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ, ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸਾਂਝੇ ਟੇਬਲਟੌਪ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਸਾਈਬਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਰਚ 2025 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਾਈਬਰ ਨੀਤੀ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਉਪਰੋਕਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਦੋ-ਪੱਖੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਖੇਤਰ ਐੱਫਟੀਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਟੀਓਆਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਫਟੀਏ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਟੀਏ ’ਤੇ ਜਲਦੀ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਆਧਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ-ਸਾਈਬਰ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਤੀ-ਸਾਈਬਰ ਖ਼ੁਫ਼ੀਆ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿੱਤੀ-ਸਾਈਬਰ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਿਨਟੈਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਯੂਪੀਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਸਤੇ, ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਰਾਸ-ਬਾਰਡਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਪੀਆਈ ਨੂੰ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਏਐੱਸਏਵੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਐੱਮਏਐੱਸਏਵੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਧੀ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਇਮਾਰਤ ਹੈ ਜੋ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਲ ਅਵੀਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧੀ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾ ਕੀਤੀ । ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਦੋਵਾਂ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਨੇੜਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਤੀ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮੈਟਰੋ, ਰੇਲ, ਸੜਕ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਡੀਸੈਲੀਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਵੇਸਟ-ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਵੀਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਚੌਥੇ ਦੌਰ ਦੇ ਸਫਲ ਸਮਾਪਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਆਗੂਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਰਥਪੂਰਨ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਏ) ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਸੀਏ) ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਮੰਨਿਆ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ, ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ, ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਖਾਰਾ ਬਣਾਉਣ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਪਾਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਮਏਐੱਸਐੱਚਏਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਖਲਾਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਰਾਹੀਂ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ 35 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਦਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਅੱਠ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ । ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰ ਆਈਆਈਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਐੱਮਏਐੱਸਐੱਚਏਵੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ - ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵੋਲਕੇਨੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਲਈ 20 ਸਾਂਝੀਆਂ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ’ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਵੱਲੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅੱਤਵਾਦ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਚੁਣੌਤੀ ’ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਜੀਵਿਤ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਇਸ ਖ਼ਤਰੇ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ’ਤੇ ਹੋਏ ਭਿਆਨਕ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ, 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ’ਤੇ ਹੋਏ ਭਿਆਨਕ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਅਤੇ 10 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੋਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡੋਨਾਲਡ ਟਰੰਪ ਦੀ "ਗਾਜ਼ਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ" ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੰਸਦੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਦੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਸਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਨੇਸੈੱਟ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸੰਸਦੀ ਦੋਸਤੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੱਚੀ ਦੋਸਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਲੜੀਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਨੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਰਾਹੀਂ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਗੇ ਉੱਚ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਵੇਂ ਆਗੂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਤੱਕ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਕਾਮੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ (ਜੇਸੀਸੀ) ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੇਸੀਸੀ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਕਾਮਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਸਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ।
ਸਿਹਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ 2026 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਜੇਡਬਲਿਊਜੀ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਸਿੱਖਿਆ - ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਗਿਆਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਂਝੇ ਉਪਰਾਲੇ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਯੇਰੂਸ਼ਲਮ ਦੀ ਇਬਰਾਨੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ । ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੰਤਵ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਚਾਰ ’ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2030 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ,ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਫੋਰਮ (ਆਈ2ਆਈ ਫੋਰਮ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ – ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ, ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਹੈ । ਇਹ ਫੋਰਮ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਲਾਨਾ ਰੋਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਾ
ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਨੇ ਆਈ2ਯੂ2 ਚਤਰਭੁਜ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ, ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਪੂਰਬ-ਯੂਰਪ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਆਈਐੱਮਈਸੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ।
ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1) ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ।
2) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਾਈਬਰ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ।
3) ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ।
4) ਸਾਲ 2026-2029 ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
5) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਆਈਆਈਐੱਨਸੀਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐੱਮਏਐੱਸਏਵੀ - ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਫ਼ਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਰਾਜ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ।
6) ਭੂ-ਭੌਤਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ।
7) ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਥਲ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਅਥਾਰਿਟੀ - ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਇਕਾਈ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ।
8) ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਐਲਾਨ।
9) ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ ਖੇਤੀ ਵਿਭਾਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ ।
10) ਚੌਥੇ ਭਾਰਤ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ।
11) ਵਣਜ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਸੀ।
12) ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕੀਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਈ।
13) ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕੀਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਡੀ।
14) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਮਏਐੱਸਏਵੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ (ਯੂਪੀਆਈ ਨੂੰ ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ) ।
15) ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਆਈਆਈਸੀਏਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਆਈਸੀਏ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ।
16) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਈਐੱਫਸੀਏਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਸਮਝੌਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਇਸ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਥਾਈ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਗਿਆਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਏ ।

Prime Minister's Office
India - Israel Joint Statement
26 FEB 2026 7:44PM by PIB Delhi
A Special Strategic Partnership for Peace, Innovation, and Prosperity
Recognising the warmth, goodwill, and deep strategic partnership between India and Israel, the Prime Minister Shri Narendra Modi made a state visit to Israel from 25 to 26 February 2026 on the invitation of Mr. Benjamin Netanyahu, Prime Minster of the State of Israel. The Prime Minister was accompanied by a high-level delegation comprised of senior ministers and officials. Recalling Indian Prime Minister Narendra Modi's historic visit to Israel in 2017 and Prime Minister Netanyahu’s visit to India in 2018, which together laid the foundation for a new era of partnership and collaboration, the leaders noted the immense progress made in the India-Israel bilateral relationship across diverse domains, including emerging technologies, cyber, agriculture, water management, health, entrepreneurship, defence, security, and more. Prime Minister Netanyahu and Prime Minister Modi agreed and decided to elevate the Strategic Partnership to a new level – ‘A Special Strategic Partnership for Peace, Innovation & Prosperity.’
Together into the future
The Prime Ministers reaffirmed their shared vision for a robust special strategic partnership rooted in mutual aspirations for peace, security and prosperity through technological innovations and entrepreneurship. The leaders acknowledged that Indian and Israeli capabilities complement each other perfectly - Israel is a global powerhouse of technology and innovation, India serves as a hub of talent, manufacturing excellence and entrepreneurial energy. The Prime Ministers affirmed their commitment to integrating India's and Israel's advancements in AI, cybersecurity, semiconductors, quantum computing, biotechnology, agriculture and water management, defence platforms, and space exploration. This partnership strengthens India’s vision of an ‘Atmanirbhar and Viksit Bharat 2047’, aims to spark the next wave of technological transformation and shared progress of both countries.
Underscoring the shared commitment to transform policy priorities into tangible outcomes, the Prime Ministers emphasised the importance of institutionalising bilateral mechanisms across Government-to-Government, Business-to-Business, and People-to-People domains to ensure sustained collaboration and meaningful impact.
Defence and Security
Welcoming the Memorandum of Understanding on Defence Cooperation signed on 4th November 2025, Prime Minister Netanyahu and Prime Minister Modi acknowledged the significant growth made in defence cooperation between their nations, both in scope and scale. Both leaders provided a vision and a roadmap for future defence cooperation.
Technology and Innovation
Acknowledging the complementary strengths of India's and Israel's technological prowess that create avenues for deeper collaboration in Critical and Emerging Technology (CET) sectors, Prime Minister Netanyahu and Prime Minister Modi welcomed the new initiative on Critical and Emerging Technologies led by the National Security Advisors of the two countries. They emphasised that this initiative would synergise the individual strengths of both countries in niche technologies, fostering a focused and futuristic partnership. The leaders called on both sides to take forward the initiative.
The Prime Ministers reviewed the functioning of the India-Israel Industrial R&D and Innovation Fund (I4F), jointly implemented by the Department of Science and Technology of India and the Israel Innovation Authority, and reaffirmed its important role in advancing industrial collaboration between the two countries. They agreed to further strengthen the operational implementation of the I4F mechanism, including enhanced outreach to industry and facilitation of high-quality joint R&D partnerships, in order to fully realize the Fund’s potential and expand impactful cooperation between Indian and Israeli enterprises.
Acknowledging the success of the India-Israel Joint Research Calls (IIJRC), implemented by Department of Science and Technology (DST), India, and Ministry of Innovation, Science and Technology (MOST), Israel, the Prime Ministers agreed to increase the contribution of both sides— from the current USD 1 million to USD 1.5 million each. This will promote joint research between Indian and Israeli universities through joint use of research facilities, materials, and equipment, and will also provide for exchange visits of the collaborating scientists. Both sides agreed to mandate the Joint Scientific Committee to coordinate and advance the Joint Research Call. The leaders also welcomed the elevation of the Joint Commission on Science and Technology to the Ministerial level and both sides agreed to hold the JCM on Science and Technology at Ministerial level at the earliest possible occasion in India or in Israel.
The Prime Ministers recognized the importance of strengthening academia–industry linkages as a key driver of innovation and agreed to promote structured networking and collaboration between researchers, industry leaders and technology experts from both countries, with a view to advancing joint research, technology development and commercial partnerships.
The Prime Ministers recognized the importance of creating institutional support to advance joint innovation activities between the two countries. In this context, they agreed to explore the development of Tech Gateway mechanisms to facilitate collaborative R&D initiatives, technology validation processes, pilot projects and joint development activities between Indian and Israeli innovation ecosystems.
The Prime Ministers recognized the strategic importance of Artificial Intelligence as a key driver of innovation and agreed to deepen cooperation in AI talent and expertise. They welcomed efforts to develop enabling frameworks that strengthen linkages between AI professionals, research institutions and innovative enterprises, including by facilitating professional collaboration and participation in leading innovation activities in both countries.
Recognising the advances made by Israel and India in artificial intelligence, both leaders welcomed the signing of the MoU on Cooperation in Artificial Intelligence (AI) and agreed to deepen collaboration in this frontier technology for the welfare of their peoples.
The Prime Ministers welcomed the ongoing collaboration between the Israel Space Agency (ISA) and the Indian Space Research Organisation (ISRO), recognising the significant potential for Israeli space-based start-ups and companies to engage more deeply with their Indian counterparts. They emphasised the importance of fostering greater cooperation between the two nations' space industries, encouraging joint ventures, innovation partnerships, and knowledge exchange to drive progress in the global space sector.
Both leaders welcomed the signing of the Declaration of Intent for cooperation in establishing a ‘Horizon Scanning/Strategic Foresight Mechanism’. This mechanism helps identify emerging global trends in areas like technology, economy and society, by leveraging data, AI and expert insights to support strategic planning and decision making.
Cybersecurity
The Prime Ministers reaffirmed their commitment to enhancing cybersecurity in both governmental and private sectors. They emphasized the need for robust dialogue between their national cyber authorities and pledged to deepen cooperation in this field. In addition, they committed to developing a multi-year strategic program to guide bilateral collaboration in cybersecurity and advance a joint roadmap for implementation. The roadmap will include, among other elements, human capacity building, cybersecurity and AI, applied research, the integration of Security by Design principles and regular joint table top exercises. Recognising the importance of strengthening and institutionalising their comprehensive cyber cooperation, they welcomed the successful convening of the inaugural India-Israel Cyber Policy Dialogue in March 2025. In a significant step forward, both leaders welcomed the signing of Letter of Intent for the establishment of an India-Israel Centre of Excellence in Cybersecurity in India to foster the activities outlined above.
Trade, Investment, and Connectivity
Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu emphasised the importance of unlocking the full potential of bilateral trade and investment. They welcomed the signing of the India-Israel Bilateral Investment Agreement by the two Finance Ministers in New Delhi in September 2025, which is expected to enhance investor confidence, promote greater two-way investments, and ensure transparency, predictability, and protection through a clear framework of treatment of investment and independent dispute resolution mechanism.
Both leaders welcomed the signing of the Terms of Reference (ToR) for the Free Trade Area (FTA) Agreement negotiations and the convening of the first negotiating round in New Delhi. The leaders assert their commitment for the realization of the FTA Agreement between the two countries and tasked the negotiating teams to expedite the negotiations for an early signing of an FTA.
Both Leaders emphasized that a resilient financial ecosystem is a fundamental pillar of economic stability. They welcomed the strategic partnership in the financial-cyber domain. This collaboration will focus on enhancing the resilience of the financial ecosystem through the exchange of financial- cyber intelligence, joint development of methodologies, and the performance of multilateral financial-cyber simulations operationalised through Financial Computer Security Incident Response Teams of both countries.
Prime Minister Netanyahu appreciated India’s fintech revolution, exemplified by the Unified Payments Interface (UPI), which is a world-class model for affordable, real-time cross-border transactions. Both sides agreed to explore linking UPI with Israel’s fast payment system to enhance interoperability and strengthen economic ties.
Both leaders welcomed the signing of an MoU between NPCI International and MASAV for cooperation in order to examine linkages between NPCI and MASAV for cross-border payments between the countries.
The leaders noted that direct air connectivity is a basic building block that is essential for scaling the bilateral relationship to new heights. In this regard, they expressed their desire to expand direct air connectivity between Tel Aviv and major Indian cities and encouraged both Indian and Israeli airlines to take up the opportunity to start direct flight operations between the two countries.
The leaders welcomed the launch of the India–Israel Financial Dialogue to boost closer financial cooperation.
Both leaders encouraged more Indian participation in the infrastructure sector of Israel, particularly in light of major upcoming projects in Israel in the sectors of metro, rail, road, airports, desalination plants, waste-water treatment plants, etc.
The two leaders welcomed the successful conclusion of the 4th round of India-Israel CEOs Forum and Business Summit in Tel Aviv in November 2025. They commended the meaningful engagement between business and government leaders, which contributed to strengthening bilateral economic cooperation and unlocking new opportunities for investment and collaboration across key sectors. Both leaders reaffirmed their commitment to building on this positive momentum to further deepen the India-Israel strategic partnership. They also welcomed the signing of the MoU on Arbitration between Indian Council of Arbitration (ICA) and Israeli Institute of Commercial Arbitration (IICA) recognising it as a significant step toward facilitating smoother commercial dispute resolution and enhancing investor confidence.
Agriculture, Water and Environmental Protection
Recognizing the critical role of water and agriculture in sustainable development, Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu affirmed the importance of efforts to strengthen the partnership in water and agriculture. The partnership focusses on key areas of water conservation, wastewater treatment and its reuse for agriculture, desalination, water utility reforms, and the cleaning of the Ganges and other rivers using advanced water technologies.
The Prime Ministers also agreed to strengthen the ongoing capacity building program in agriculture in Israel, led by MASHAV in collaboration with the Ministry of Agriculture of India. This multifaceted program benefits hundreds of thousands of Indian farmers, through trainings, introduction of unique and innovative techniques and knowledge transfer.
The Prime Ministers apprised the progress of the 35 centres of excellence in agriculture already operating and the 8 that are being jointly operationalised in various locations across India. Both leaders noted with satisfaction that more than a million Indian farmers have been trained at these centres of excellence so far.
The Prime Ministers welcomed the signing of the MOU between ICAR and MASHAV regarding the India – Israel Innovation Centre for Agriculture (IINCA) –This initiative will drive innovation and research, enhance productivity, and promote sustainable growth in agriculture. Both leaders also welcomed the launch of 20 Joint Fellowships for Agricultural Research by Indian researchers at the Volcani Agriculture Research Organization.
Both leaders welcomed the signing of the Declaration of Intent on cooperation in fisheries and aquaculture in January 2026 and agreed to strengthen cooperation in this area including through setting up of a Joint Centre of Excellence in Fisheries and Aquaculture.
The Prime Ministers underlined the importance of cooperation in the field of environment and climate change and agreed to have bilateral consultations to strengthen collaboration among stakeholders on climate action, including capacity building and examining possibilities for technology transfer as well as jointly promoting a circular economy, protection of biodiversity and prevention of environmental pollution.
Combating Terror, Promoting Peace
The leaders unequivocally and strongly condemned terrorism, in all its forms and manifestations including cross-border terrorism. They called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner. Expressing the grave concern over this common challenge, the Prime Ministers reaffirmed their collective resolve to combat this menace as the leaders of two vibrant and resilient democracies. They strongly condemned the heinous October 7, 2023 terror attack on Israel, the savage terror attack on Indian tourists at Pahalgam in Jammu & Kashmir in India on April 22, 2025 and the terror incident near Red Fort, New Delhi on November 10, 2025.
Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu reiterated their unwavering commitment to advancing global peace and security and welcomed US President Donald Trump’s "Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict.” The two leaders discussed the regional developments, including the peace process, and underlined the need for the establishment of a just and durable peace, security and freedom of navigation and trade in the region through dialogue and mutual understanding.
Parliamentary Cooperation
In view of the excellent parliamentary cooperation between the two vibrant democracies of India and Israel, and following the Memorandum of Understanding signed by the Speaker of the Lok Sabha and the Speaker of the Knesset, the leaders also welcomed the establishment of the India-Israel Parliamentary Friendship Group in the Parliament of India.
People to People Cooperation
The Prime Ministers emphasized that true friendship between nations leads to a connection between people that is strengthened through culture and sport. The Ministry of Culture and Sports of the State of Israel will work to deepen cooperation with the Republic of India in the field of cinema. This will include exchanges between creators, joint productions of films and series, and platforms that strengthen ties between the industries and audiences in both countries, while showcasing the unique cultures of each nation.
Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu acknowledged the contributions of Indian workers in Israel, who strengthen the bonds of friendship through their work. They acknowledged the importance of the Framework Agreement and Implementation Protocols, signed in November 2023, in facilitating the safe and secure mobility of Indian workers in the construction and caregiver sectors. In this regard, both leaders also welcomed the signing of the Protocols concerning the Commerce & Services, Manufacturing and Restaurant sectors.
The Prime Ministers emphasized the need to ensure the safety, security, and legal rights of workers. They also emphasised the importance of expanding opportunities for Indian professionals in high-skill sectors such as data science, AI, and hi-tech.
Both leaders agreed that up to 50,000 additional Indian workers may arrive in Israel within the next five years. The two leaders reviewed the work of the Joint Coordination Committee (JCC) and tasked the JCC to meet frequently to discuss outstanding issues related to workers and to resolve them at the earliest.
Health
The Prime Ministers called upon both sides to hold the first JWG on Health in early 2026. Both leaders agreed to collaborate on healthcare innovation, AI and digital transformation through sharing of best practices and cooperation between institutions of the countries.
Education - Securing the Future
Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu agreed that, as knowledge-driven economies, India and Israel need to further deepen their collaborative endeavours in the field of education and promote cooperation through joint initiatives between universities, student and faculty exchanges, and the facilitation of student internships at each other's universities. Both leaders welcomed the signing of the MoU between Nalanda University and the Hebrew University of Jerusalem. They also welcomed the signing of MoU on Cooperation in advancing education through the use of Artificial Intelligence (AI). Prime Minister Modi apprised Prime Minister Netanyahu of the National Education Policy 2020, which aims to create an educational system rooted in Indian ethos as well as aligned with the 2030 Agenda for Sustainable Development.
India and Israel agree to establish the India-Israel Academic Cooperation Forum (the I2I Forum) – a university-led platform for high-level, focused dialogue of academic and research institutions, policymakers, Higher Education experts, and other relevant stakeholders of India and Israel. The Forum will convene annually on rotation between India and Israel.
Transforming the landscape of new global trade
In an era of global uncertainties, Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu reaffirmed their commitment to advancing transformative initiatives such as the I2U2 quadrilateral partnership. This framework serves as a vital instrument for fostering deeper engagement, trade, investment, innovation and leveraging the complementary strengths of both nations. The leaders discussed the India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEC) and expressed their intent to advance cooperation to promote regional connectivity, stability and shared prosperity through the initiative and explore Israel's role within its frameworks.
Recognizing the strategic partnership and advocating the need to comprehensively enhance bilateral relations, the Prime Ministers welcomed the signing of the following new agreements:
1) MoU on cooperation in Artificial Intelligence (AI).
2) Letter of Intent on establishment of Indo Israel Cyber Centre of Excellence in India.
3) Memorandum of Understanding between the Minister of Education of Republic of India and Minister of Education of the State of Israel on the Cooperation on Advancing Education through the use of Artificial Intelligence (AI).
4) Cultural Exchange Programme between the Government of the Republic of India and the Government of the State of Israel for the Years 2026-2029.
5) Memorandum of Understanding between the Indian Council of Agricultural Research, New Delhi, Republic of India and MASHAV- Israel’s Agency for International Development Cooperation, the State of Israel on establishment of the India-Israel Innovation Centre for Agriculture (IINCA) for Cooperation in Agricultural Research and Education.
6) Memorandum of Understanding between the Ministry of Mines of the Government of the Republic of India and the Ministry of Energy and Infrastructure of the Government of the State of Israel on co-operation in the field of Geophysical Exploration.
7) Memorandum of Understanding between Ministry of Ports, Shipping and Waterways, of the Republic of India and Israel Antiquities Authority- Underwater Archaeology Unit for development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal at Gujarat.
8) Declaration of Intent between the Ministry of Innovation, Science and Technology of the State of Israel and Office of the Principal Scientific Adviser, Republic of India on cooperation in the field of Horizon Scanning.
9) Memorandum of Understanding between the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of the Republic of India and the Department of Fisheries and Aquaculture, Ministry of Agriculture and Food Security of the State of Israel on Cooperation in the field of Fisheries and Aquaculture.
10) Presentation of Report of the 4th India Israel CEO Forum.
11) Implementation Protocol C to the Agreement between the Government of the State of Israel and the Government of the Republic of India on Facilitation of the Temporary Employment of Indian Workers in Specific Labor Market Sectors in the State of Israel in Commerce and Services Sector.
12) Implementation Protocol E to the Agreement between the Government of the State of Israel and the Government of the Republic of India on Facilitation of the Temporary Employment of Indian Workers in Specific Labor Market Sectors in the State of Israel in Manufacturing Sector.
13) Implementation Protocol D to the Agreement between the Government of the State of Israel and the Government of the Republic of India on Facilitation of the Temporary Employment of Indian Workers in Specific Labor Market Sectors in the State of Israel in Restaurant Sector.
14) MOU between NPCI International Payments Limited and MASAV for linking payment systems of India and Israel (Linking of UPI with Israeli Payment system).
15) Agreement on Cooperation between Israeli Institute of Commercial Arbitration (IICA) and Indian Council of Arbitration (ICA).
16) Memorandum of Understanding between the International Financial Services Centres Authority (IFSCA) And Israel Securities Authority (ISA) in relation to mutual cooperation.
Prime Minister Netanyahu and Prime Minister Modi reaffirmed their commitment to maintaining high-level engagement between the governments, industries, and peoples of both nations, with a shared vision of building an enduring India–Israel partnership that harnesses the ambitions of our knowledge-driven economies to forge a future defined by creativity, technology, collaboration, and shared success.