Prime Minister's Office
India - Israel Joint Statement
26 FEB 2026 7:44PM by PIB Delhi
A Special Strategic Partnership for Peace, Innovation, and Prosperity
Recognising the warmth, goodwill, and deep strategic partnership between India and Israel, the Prime Minister Shri Narendra Modi made a state visit to Israel from 25 to 26 February 2026 on the invitation of Mr. Benjamin Netanyahu, Prime Minster of the State of Israel. The Prime Minister was accompanied by a high-level delegation comprised of senior ministers and officials. Recalling Indian Prime Minister Narendra Modi's historic visit to Israel in 2017 and Prime Minister Netanyahu’s visit to India in 2018, which together laid the foundation for a new era of partnership and collaboration, the leaders noted the immense progress made in the India-Israel bilateral relationship across diverse domains, including emerging technologies, cyber, agriculture, water management, health, entrepreneurship, defence, security, and more. Prime Minister Netanyahu and Prime Minister Modi agreed and decided to elevate the Strategic Partnership to a new level – ‘A Special Strategic Partnership for Peace, Innovation & Prosperity.’
Together into the future
The Prime Ministers reaffirmed their shared vision for a robust special strategic partnership rooted in mutual aspirations for peace, security and prosperity through technological innovations and entrepreneurship. The leaders acknowledged that Indian and Israeli capabilities complement each other perfectly - Israel is a global powerhouse of technology and innovation, India serves as a hub of talent, manufacturing excellence and entrepreneurial energy. The Prime Ministers affirmed their commitment to integrating India's and Israel's advancements in AI, cybersecurity, semiconductors, quantum computing, biotechnology, agriculture and water management, defence platforms, and space exploration. This partnership strengthens India’s vision of an ‘Atmanirbhar and Viksit Bharat 2047’, aims to spark the next wave of technological transformation and shared progress of both countries.
Underscoring the shared commitment to transform policy priorities into tangible outcomes, the Prime Ministers emphasised the importance of institutionalising bilateral mechanisms across Government-to-Government, Business-to-Business, and People-to-People domains to ensure sustained collaboration and meaningful impact.
Defence and Security
Welcoming the Memorandum of Understanding on Defence Cooperation signed on 4th November 2025, Prime Minister Netanyahu and Prime Minister Modi acknowledged the significant growth made in defence cooperation between their nations, both in scope and scale. Both leaders provided a vision and a roadmap for future defence cooperation.
Technology and Innovation
Acknowledging the complementary strengths of India's and Israel's technological prowess that create avenues for deeper collaboration in Critical and Emerging Technology (CET) sectors, Prime Minister Netanyahu and Prime Minister Modi welcomed the new initiative on Critical and Emerging Technologies led by the National Security Advisors of the two countries. They emphasised that this initiative would synergise the individual strengths of both countries in niche technologies, fostering a focused and futuristic partnership. The leaders called on both sides to take forward the initiative.
The Prime Ministers reviewed the functioning of the India-Israel Industrial R&D and Innovation Fund (I4F), jointly implemented by the Department of Science and Technology of India and the Israel Innovation Authority, and reaffirmed its important role in advancing industrial collaboration between the two countries. They agreed to further strengthen the operational implementation of the I4F mechanism, including enhanced outreach to industry and facilitation of high-quality joint R&D partnerships, in order to fully realize the Fund’s potential and expand impactful cooperation between Indian and Israeli enterprises.
Acknowledging the success of the India-Israel Joint Research Calls (IIJRC), implemented by Department of Science and Technology (DST), India, and Ministry of Innovation, Science and Technology (MOST), Israel, the Prime Ministers agreed to increase the contribution of both sides— from the current USD 1 million to USD 1.5 million each. This will promote joint research between Indian and Israeli universities through joint use of research facilities, materials, and equipment, and will also provide for exchange visits of the collaborating scientists. Both sides agreed to mandate the Joint Scientific Committee to coordinate and advance the Joint Research Call. The leaders also welcomed the elevation of the Joint Commission on Science and Technology to the Ministerial level and both sides agreed to hold the JCM on Science and Technology at Ministerial level at the earliest possible occasion in India or in Israel.
The Prime Ministers recognized the importance of strengthening academia–industry linkages as a key driver of innovation and agreed to promote structured networking and collaboration between researchers, industry leaders and technology experts from both countries, with a view to advancing joint research, technology development and commercial partnerships.
The Prime Ministers recognized the importance of creating institutional support to advance joint innovation activities between the two countries. In this context, they agreed to explore the development of Tech Gateway mechanisms to facilitate collaborative R&D initiatives, technology validation processes, pilot projects and joint development activities between Indian and Israeli innovation ecosystems.
The Prime Ministers recognized the strategic importance of Artificial Intelligence as a key driver of innovation and agreed to deepen cooperation in AI talent and expertise. They welcomed efforts to develop enabling frameworks that strengthen linkages between AI professionals, research institutions and innovative enterprises, including by facilitating professional collaboration and participation in leading innovation activities in both countries.
Recognising the advances made by Israel and India in artificial intelligence, both leaders welcomed the signing of the MoU on Cooperation in Artificial Intelligence (AI) and agreed to deepen collaboration in this frontier technology for the welfare of their peoples.
The Prime Ministers welcomed the ongoing collaboration between the Israel Space Agency (ISA) and the Indian Space Research Organisation (ISRO), recognising the significant potential for Israeli space-based start-ups and companies to engage more deeply with their Indian counterparts. They emphasised the importance of fostering greater cooperation between the two nations' space industries, encouraging joint ventures, innovation partnerships, and knowledge exchange to drive progress in the global space sector.
Both leaders welcomed the signing of the Declaration of Intent for cooperation in establishing a ‘Horizon Scanning/Strategic Foresight Mechanism’. This mechanism helps identify emerging global trends in areas like technology, economy and society, by leveraging data, AI and expert insights to support strategic planning and decision making.
Cybersecurity
The Prime Ministers reaffirmed their commitment to enhancing cybersecurity in both governmental and private sectors. They emphasized the need for robust dialogue between their national cyber authorities and pledged to deepen cooperation in this field. In addition, they committed to developing a multi-year strategic program to guide bilateral collaboration in cybersecurity and advance a joint roadmap for implementation. The roadmap will include, among other elements, human capacity building, cybersecurity and AI, applied research, the integration of Security by Design principles and regular joint table top exercises. Recognising the importance of strengthening and institutionalising their comprehensive cyber cooperation, they welcomed the successful convening of the inaugural India-Israel Cyber Policy Dialogue in March 2025. In a significant step forward, both leaders welcomed the signing of Letter of Intent for the establishment of an India-Israel Centre of Excellence in Cybersecurity in India to foster the activities outlined above.
Trade, Investment, and Connectivity
Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu emphasised the importance of unlocking the full potential of bilateral trade and investment. They welcomed the signing of the India-Israel Bilateral Investment Agreement by the two Finance Ministers in New Delhi in September 2025, which is expected to enhance investor confidence, promote greater two-way investments, and ensure transparency, predictability, and protection through a clear framework of treatment of investment and independent dispute resolution mechanism.
Both leaders welcomed the signing of the Terms of Reference (ToR) for the Free Trade Area (FTA) Agreement negotiations and the convening of the first negotiating round in New Delhi. The leaders assert their commitment for the realization of the FTA Agreement between the two countries and tasked the negotiating teams to expedite the negotiations for an early signing of an FTA.
Both Leaders emphasized that a resilient financial ecosystem is a fundamental pillar of economic stability. They welcomed the strategic partnership in the financial-cyber domain. This collaboration will focus on enhancing the resilience of the financial ecosystem through the exchange of financial- cyber intelligence, joint development of methodologies, and the performance of multilateral financial-cyber simulations operationalised through Financial Computer Security Incident Response Teams of both countries.
Prime Minister Netanyahu appreciated India’s fintech revolution, exemplified by the Unified Payments Interface (UPI), which is a world-class model for affordable, real-time cross-border transactions. Both sides agreed to explore linking UPI with Israel’s fast payment system to enhance interoperability and strengthen economic ties.
Both leaders welcomed the signing of an MoU between NPCI International and MASAV for cooperation in order to examine linkages between NPCI and MASAV for cross-border payments between the countries.
The leaders noted that direct air connectivity is a basic building block that is essential for scaling the bilateral relationship to new heights. In this regard, they expressed their desire to expand direct air connectivity between Tel Aviv and major Indian cities and encouraged both Indian and Israeli airlines to take up the opportunity to start direct flight operations between the two countries.
The leaders welcomed the launch of the India–Israel Financial Dialogue to boost closer financial cooperation.
Both leaders encouraged more Indian participation in the infrastructure sector of Israel, particularly in light of major upcoming projects in Israel in the sectors of metro, rail, road, airports, desalination plants, waste-water treatment plants, etc.
The two leaders welcomed the successful conclusion of the 4th round of India-Israel CEOs Forum and Business Summit in Tel Aviv in November 2025. They commended the meaningful engagement between business and government leaders, which contributed to strengthening bilateral economic cooperation and unlocking new opportunities for investment and collaboration across key sectors. Both leaders reaffirmed their commitment to building on this positive momentum to further deepen the India-Israel strategic partnership. They also welcomed the signing of the MoU on Arbitration between Indian Council of Arbitration (ICA) and Israeli Institute of Commercial Arbitration (IICA) recognising it as a significant step toward facilitating smoother commercial dispute resolution and enhancing investor confidence.
Agriculture, Water and Environmental Protection
Recognizing the critical role of water and agriculture in sustainable development, Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu affirmed the importance of efforts to strengthen the partnership in water and agriculture. The partnership focusses on key areas of water conservation, wastewater treatment and its reuse for agriculture, desalination, water utility reforms, and the cleaning of the Ganges and other rivers using advanced water technologies.
The Prime Ministers also agreed to strengthen the ongoing capacity building program in agriculture in Israel, led by MASHAV in collaboration with the Ministry of Agriculture of India. This multifaceted program benefits hundreds of thousands of Indian farmers, through trainings, introduction of unique and innovative techniques and knowledge transfer.
The Prime Ministers apprised the progress of the 35 centres of excellence in agriculture already operating and the 8 that are being jointly operationalised in various locations across India. Both leaders noted with satisfaction that more than a million Indian farmers have been trained at these centres of excellence so far.
The Prime Ministers welcomed the signing of the MOU between ICAR and MASHAV regarding the India – Israel Innovation Centre for Agriculture (IINCA) –This initiative will drive innovation and research, enhance productivity, and promote sustainable growth in agriculture. Both leaders also welcomed the launch of 20 Joint Fellowships for Agricultural Research by Indian researchers at the Volcani Agriculture Research Organization.
Both leaders welcomed the signing of the Declaration of Intent on cooperation in fisheries and aquaculture in January 2026 and agreed to strengthen cooperation in this area including through setting up of a Joint Centre of Excellence in Fisheries and Aquaculture.
The Prime Ministers underlined the importance of cooperation in the field of environment and climate change and agreed to have bilateral consultations to strengthen collaboration among stakeholders on climate action, including capacity building and examining possibilities for technology transfer as well as jointly promoting a circular economy, protection of biodiversity and prevention of environmental pollution.
Combating Terror, Promoting Peace
The leaders unequivocally and strongly condemned terrorism, in all its forms and manifestations including cross-border terrorism. They called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner. Expressing the grave concern over this common challenge, the Prime Ministers reaffirmed their collective resolve to combat this menace as the leaders of two vibrant and resilient democracies. They strongly condemned the heinous October 7, 2023 terror attack on Israel, the savage terror attack on Indian tourists at Pahalgam in Jammu & Kashmir in India on April 22, 2025 and the terror incident near Red Fort, New Delhi on November 10, 2025.
Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu reiterated their unwavering commitment to advancing global peace and security and welcomed US President Donald Trump’s "Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict.” The two leaders discussed the regional developments, including the peace process, and underlined the need for the establishment of a just and durable peace, security and freedom of navigation and trade in the region through dialogue and mutual understanding.
Parliamentary Cooperation
In view of the excellent parliamentary cooperation between the two vibrant democracies of India and Israel, and following the Memorandum of Understanding signed by the Speaker of the Lok Sabha and the Speaker of the Knesset, the leaders also welcomed the establishment of the India-Israel Parliamentary Friendship Group in the Parliament of India.
People to People Cooperation
The Prime Ministers emphasized that true friendship between nations leads to a connection between people that is strengthened through culture and sport. The Ministry of Culture and Sports of the State of Israel will work to deepen cooperation with the Republic of India in the field of cinema. This will include exchanges between creators, joint productions of films and series, and platforms that strengthen ties between the industries and audiences in both countries, while showcasing the unique cultures of each nation.
Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu acknowledged the contributions of Indian workers in Israel, who strengthen the bonds of friendship through their work. They acknowledged the importance of the Framework Agreement and Implementation Protocols, signed in November 2023, in facilitating the safe and secure mobility of Indian workers in the construction and caregiver sectors. In this regard, both leaders also welcomed the signing of the Protocols concerning the Commerce & Services, Manufacturing and Restaurant sectors.
The Prime Ministers emphasized the need to ensure the safety, security, and legal rights of workers. They also emphasised the importance of expanding opportunities for Indian professionals in high-skill sectors such as data science, AI, and hi-tech.
Both leaders agreed that up to 50,000 additional Indian workers may arrive in Israel within the next five years. The two leaders reviewed the work of the Joint Coordination Committee (JCC) and tasked the JCC to meet frequently to discuss outstanding issues related to workers and to resolve them at the earliest.
Health
The Prime Ministers called upon both sides to hold the first JWG on Health in early 2026. Both leaders agreed to collaborate on healthcare innovation, AI and digital transformation through sharing of best practices and cooperation between institutions of the countries.
Education - Securing the Future
Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu agreed that, as knowledge-driven economies, India and Israel need to further deepen their collaborative endeavours in the field of education and promote cooperation through joint initiatives between universities, student and faculty exchanges, and the facilitation of student internships at each other's universities. Both leaders welcomed the signing of the MoU between Nalanda University and the Hebrew University of Jerusalem. They also welcomed the signing of MoU on Cooperation in advancing education through the use of Artificial Intelligence (AI). Prime Minister Modi apprised Prime Minister Netanyahu of the National Education Policy 2020, which aims to create an educational system rooted in Indian ethos as well as aligned with the 2030 Agenda for Sustainable Development.
India and Israel agree to establish the India-Israel Academic Cooperation Forum (the I2I Forum) – a university-led platform for high-level, focused dialogue of academic and research institutions, policymakers, Higher Education experts, and other relevant stakeholders of India and Israel. The Forum will convene annually on rotation between India and Israel.
Transforming the landscape of new global trade
In an era of global uncertainties, Prime Minister Modi and Prime Minister Netanyahu reaffirmed their commitment to advancing transformative initiatives such as the I2U2 quadrilateral partnership. This framework serves as a vital instrument for fostering deeper engagement, trade, investment, innovation and leveraging the complementary strengths of both nations. The leaders discussed the India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEC) and expressed their intent to advance cooperation to promote regional connectivity, stability and shared prosperity through the initiative and explore Israel's role within its frameworks.
Recognizing the strategic partnership and advocating the need to comprehensively enhance bilateral relations, the Prime Ministers welcomed the signing of the following new agreements:
1) MoU on cooperation in Artificial Intelligence (AI).
2) Letter of Intent on establishment of Indo Israel Cyber Centre of Excellence in India.
3) Memorandum of Understanding between the Minister of Education of Republic of India and Minister of Education of the State of Israel on the Cooperation on Advancing Education through the use of Artificial Intelligence (AI).
4) Cultural Exchange Programme between the Government of the Republic of India and the Government of the State of Israel for the Years 2026-2029.
5) Memorandum of Understanding between the Indian Council of Agricultural Research, New Delhi, Republic of India and MASHAV- Israel’s Agency for International Development Cooperation, the State of Israel on establishment of the India-Israel Innovation Centre for Agriculture (IINCA) for Cooperation in Agricultural Research and Education.
6) Memorandum of Understanding between the Ministry of Mines of the Government of the Republic of India and the Ministry of Energy and Infrastructure of the Government of the State of Israel on co-operation in the field of Geophysical Exploration.
7) Memorandum of Understanding between Ministry of Ports, Shipping and Waterways, of the Republic of India and Israel Antiquities Authority- Underwater Archaeology Unit for development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal at Gujarat.
8) Declaration of Intent between the Ministry of Innovation, Science and Technology of the State of Israel and Office of the Principal Scientific Adviser, Republic of India on cooperation in the field of Horizon Scanning.
9) Memorandum of Understanding between the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of the Republic of India and the Department of Fisheries and Aquaculture, Ministry of Agriculture and Food Security of the State of Israel on Cooperation in the field of Fisheries and Aquaculture.
10) Presentation of Report of the 4th India Israel CEO Forum.
11) Implementation Protocol C to the Agreement between the Government of the State of Israel and the Government of the Republic of India on Facilitation of the Temporary Employment of Indian Workers in Specific Labor Market Sectors in the State of Israel in Commerce and Services Sector.
12) Implementation Protocol E to the Agreement between the Government of the State of Israel and the Government of the Republic of India on Facilitation of the Temporary Employment of Indian Workers in Specific Labor Market Sectors in the State of Israel in Manufacturing Sector.
13) Implementation Protocol D to the Agreement between the Government of the State of Israel and the Government of the Republic of India on Facilitation of the Temporary Employment of Indian Workers in Specific Labor Market Sectors in the State of Israel in Restaurant Sector.
14) MOU between NPCI International Payments Limited and MASAV for linking payment systems of India and Israel (Linking of UPI with Israeli Payment system).
15) Agreement on Cooperation between Israeli Institute of Commercial Arbitration (IICA) and Indian Council of Arbitration (ICA).
16) Memorandum of Understanding between the International Financial Services Centres Authority (IFSCA) And Israel Securities Authority (ISA) in relation to mutual cooperation.
Prime Minister Netanyahu and Prime Minister Modi reaffirmed their commitment to maintaining high-level engagement between the governments, industries, and peoples of both nations, with a shared vision of building an enduring India–Israel partnership that harnesses the ambitions of our knowledge-driven economies to forge a future defined by creativity, technology, collaboration, and shared success.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్‌-ఇజ్రాయెల్‌ సంయుక్త ప్రకటన
26 FEB 2026 7:44PM by PIB Hyderabad
శాంతి.. ఆవిష్కరణ.. శ్రేయస్సు దిశగా ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం
భారత్‌-ఇజ్రాయెల్ దేశాల మధ్యగల సాన్నిహిత్యం, సద్భావన, ప్రగాఢ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం నేపథ్యంలో ఇజ్రాయెల్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ బెంజమిన్ నెతన్యాహు ఆహ్వానం మేరకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ నెల 25-26 తేదీల్లో ఇజ్రాయెల్‌లో పర్యటించారు. ఆయనతో పాటు సీనియర్ మంత్రులు, అధికారులతో కూడిన ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధి బృందం కూడా వెళ్లింది. ఈ సందర్భంగా 2017లో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇజ్రాయెల్‌ చారిత్రక పర్యటనను, 2018లో ప్రధానమంత్రి నెతన్యాహు భారత పర్యటనను వారిద్దరూ గుర్తుచేసుకున్నారు. ఈ పర్యటనలతో రెండు దేశాల మధ్య భాగస్వామ్యం, సహకారంలో నవశకం ప్రారంభమైంది. తద్వారా అత్యాధునిక సాంకేతికతలు, సైబర్ భద్రత, వ్యవసాయం, జల నిర్వహణ, ఆరోగ్యం, వ్యవస్థాపన, రక్షణ, భద్రత సహా అనేక రంగాల్లో ద్వైపాక్షిక బంధం విశేషంగా పురోగమించడంపై వారిద్దరూ హర్షం వెలిబుచ్చారు. ఈ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని “శాంతి, ఆవిష్కరణ, శ్రేయస్సు దిశగా ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం” స్థాయికి విస్తరించేందుకు ప్రధానమంత్రులిద్దరూ అంగీకరించారు.
సమష్టిగా ఉజ్వల భవిత వైపు పయనం
సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు, వ్యవస్థాపన ద్వారా శాంతి, భద్రత, శ్రేయస్సు దిశగా పరస్పర ఆకాంక్షల సహిత బలమైన ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంపై ప్రధానమంత్రులు తమ సమష్టి దృక్పథాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. భారత్‌-ఇజ్రాయెల్ సామర్థ్యాలు పరస్పర పూరకాలు కాగలవని వారిద్దరూ ఏకాభిప్రాయం వ్యక్తం చేశారు. సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలలో ఇజ్రాయెల్‌ ప్రపంచ అగ్రగామి కాగా- ప్రతిభ, తయారీ నైపుణ్యం, వ్యవస్థాపన సామర్థ్యానికి కూడలిగా భారత్‌ పరిగణనలో ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో కృత్రిమ మేధ, సైబర్ భద్రత, సెమీకండక్టర్లు, క్వాంటం కంప్యూటింగ్, బయోటెక్నాలజీ, వ్యవసాయం, జల నిర్వహణ, రక్షణ వేదికలు, అంతరిక్ష అన్వేషణ రంగాల్లో రెండు దేశాల ప్రగతిని ఏకీకృతం చేయడంపై తమ నిబద్ధతను ప్రధానమంత్రులు ఉద్ఘాటించారు. భారత్‌ సంకల్పించిన ‘ఆత్మనిర్భర, వికసిత భారత్-2047’ దార్శనికతను ఈ భాగస్వామ్యం బలోపేతం చేస్తుంది. అలాగే, భారత్‌-ఇజ్రాయెల్‌ సాంకేతిక రూపాంతరీకరణ, భాగస్వామ్య పురోగమనంలో తదుపరి దశకు ఉత్తేజాన్నిస్తుంది.
విధాన ప్రాథమ్యాలను విస్పష్ట ఫలితాలుగా రూపుదిద్దడంపై సమష్టి నిబద్ధతను స్పష్టం చేస్తూ, ప్రభుత్వాలు, వ్యాపారాల మధ్య, ప్రజల మధ్య వివిధ రంగాల్లో ద్వైపాక్షిక యంత్రాంగాల సంస్థాగతీకరణ ప్రాధాన్యాన్ని ప్రధాన మంత్రులు ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
రక్షణ.. భద్రత
రక్షణ సహకారంపై 2025 నవంబరు 4నాటి అవగాహన ఒప్పందం మీద హర్షం వ్యక్తం చేస్తూ, రెండు దేశాల మధ్య రక్షణ సహకారంలో పరిధి, స్థాయిరీత్యా గణనీయ వృద్ధి నమోదు కావడంపై ప్రధానమంత్రులిద్దరూ సంతృప్తి ప్రకటించారు. అంతేకాకుండా రక్షణ రంగంలో భవిష్యత్‌ సహకారంపై నిర్దిష్ట దృక్కోణానికి అనువుగా ఒక ప్రణాళికను ప్రకటించారు.
సాంకేతికత... ఆవిష్కరణ
కీలక, అత్యాధునిక సాంకేతిక (సీఈటీ) రంగాల్లో మరింత సహకారానికి మార్గాన్వేషణకు భారత్‌, ఇజ్రాయెల్‌ సాంకేతిక నైపుణ్య పరిపూరక బలాల మోహరింపుపై ప్రధానమంత్రులు హర్షం వ్యక్తం చేశారు. రెండు దేశాల జాతీయ భద్రత సలహాదారుల నేతృత్వాన కీలక, అత్యాధునిక సాంకేతికతలపై కొత్త కార్యక్రమాలను కొనియాడారు. సముచిత సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలలో రెండు దేశాల బలాలను ఇది సమన్వయం చేయడమేగాక నిర్దిష్ట, భవిష్యత్ భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందిస్తుందని వారు పేర్కొన్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని మరింత విస్తృతంగా అమలు చేయాలని ఉభయపక్షాల అధికార యంత్రాంగాలకు పిలుపునిచ్చారు.
భారత శాస్త్ర-సాంకేతిక శాఖ, ఇజ్రాయెల్ ఇన్నొవేషన్ అథారిటీ సంయుక్తంగా అమలులోకి తెచ్చిన భారత్‌-ఇజ్రాయెల్ పారిశ్రామిక పరిశోధన-అభివృద్ధి-ఆవిష్కరణ నిధి (ఐ4ఎఫ్‌) పురోగమనాన్ని ప్రధానమంత్రులు సమీక్షించారు. రెండు దేశాల మధ్య పారిశ్రామిక సహకార విస్తృతిలో ఇది కీలక పాత్ర పోషించిందని స్పష్టం చేశారు. రెండు దేశాల పరిశ్రమల మధ్య ప్రభావశీల సహకార విస్తరణ, నిధి సామర్థ్య సంపూర్ణ సద్వినియోగంపై కార్యాచరణ బలోపేతం మీద వారిద్దరూ అంగీకారానికి వచ్చారు. ఇందులో భాగంగా పారిశ్రామిక రంగానికి మరింత చేరువ కావడం సహా అధిక-నాణ్యతగల సమష్టి పరిశోధన-అభివృద్ధి భాగస్వామ్యాలకు సౌలభ్యం కల్పించాలని నిర్ణయించారు.
భారత్‌లోని శాస్త్ర-సాంకేతిక విభాగం (డీఎస్‌టీ), ఇజ్రాయెల్‌లోని ఇన్నొవేషన్-సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో ‘ఇండియా-ఇజ్రాయెల్ జాయింట్ రీసెర్చ్ కాల్స్’ విజయవంతం కావడంపై ప్రధానమంత్రులు హర్షం వ్యక్తం చేశారు. దీనికింద ఉభయ పక్షాల మధ్య వాటాను ప్రస్తుత 1 మిలియన్ డాలర్ల నుంచి 1.5 మిలియన్ల స్థాయికి పెంచడానికి వారిద్దరూ అంగీకరించారు. పరిశోధన సదుపాయాలు, సామగ్రి-పరికరాల సంయుక్త వినియోగం ద్వారా భారత-ఇజ్రాయెల్ విశ్వవిద్యాలయాల మధ్య సమష్టి పరిశోధనను ఇది ప్రోత్సహిస్తుంది, అలాగే శాస్త్రవేత్తల రాకపోకలకు వీలు కల్పిస్తుంది. ‘జాయింట్ రీసెర్చ్ కాల్‌’ కార్యకలాపాల సమన్వయంతోపాటు వాటిని మరింత విస్తృతం చేసేలా సంయుక్త శాస్త్రవిజ్ఞాన కమిటీని ఆదేశించడంపై ఉభయ పక్షాలు అంగీకారానికి వచ్చాయి. ఇందులో భాగంగా "జాయింట్ కమిషన్ ఆన్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ"ని మంత్రిత్వశాఖ స్థాయికి ఉన్నతీకరించడంపై వారిద్దరూ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అలాగే భారత్‌తోపాటు ఇజ్రాయెల్‌లో వీలైనంత త్వరగా శాస్త్ర-సాంకేతికతపై ‘జేసీఎం’ను మంత్రిత్వశాఖ స్థాయిలో నిర్వహించడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
ఆవిష్కరణలకు కీలక చోదక శక్తిగా విద్యా-పారిశ్రామిక సంబంధాల బలోపేతం ప్రాధాన్యాన్ని ప్రధానమంత్రులిద్దరూ అంగీకరించారు. ఉమ్మడి పరిశోధన, సాంకేతిక అభివృద్ధి, వాణిజ్య భాగస్వామ్యాల విస్తృతి లక్ష్యంగా రెండు దేశాల పరిశోధకులు, పరిశ్రమ అగ్రగాములు, సాంకేతిక నిపుణుల మధ్య నిర్మాణాత్మక నెట్‌వర్కింగ్ సహా సహకారాన్ని ప్రోత్సహించాలని నిర్ణయించారు.
రెండు దేశాల మధ్య ఉమ్మడి ఆవిష్కరణ కార్యకలాపాల విస్తృతికి సంస్థాగత చేయూత ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రధానమంత్రులు గుర్తించారు. ఈ సందర్భంగా భారత, ఇజ్రాయెల్ ఆవిష్కరణ వ్యవస్థల మధ్య సహకార పరిశోధన-అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు, సాంకేతిక ధ్రువీకరణ ప్రక్రియలు, ప్రయోగాత్మక ప్రాజెక్టులు, ఉమ్మడి అభివృద్ధి కార్యకలాపాల సౌలభ్యం కల్పనకు ‘టెక్ గేట్‌వే’ విధానాల రూపకల్పన ఆవశ్యకత ఉందని వారు అంగీకరించారు.
ఆవిష్కరణలకు కీలక చోదక శక్తిగా కృత్రిమ మేధ వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యాన్ని ప్రధానమంత్రులు గుర్తించారు. ఈ రంగంలో ప్రతిభ, నైపుణ్య సహకార విస్తృతికి నిర్ణయించారు. కృత్రిమ మేధ నిపుణులు, పరిశోధన సంస్థలు, వినూత్న సంస్థల మధ్య సంబంధాల బలోపేతం దిశగా చట్రాల రూపలక్పన కృషిని వారు అభినందించారు. ఈ మేరకు రెండు దేశాలలో వృత్తిగత సహకారం, ఆవిష్కరణ కార్యకలాపాలకు నేతృత్వం దిశగా భాగస్వామ్య సౌలభ్యం కల్పించాలని నిర్ణయించారు.
కృత్రిమ మేధలో ఇజ్రాయెల్, భారత్‌ సాధించిన ప్రగతిని గుర్తిస్తూ, ఈ రంగంలో సహకారంపై అవగాహన ఒప్పందం మీద సంతకం చేయడాన్ని ప్రధానమంత్రులిద్దరూ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అలాగే, రెండు దేశాల ప్రజల సంక్షేమార్థం ఈ వినూత్న సాంకేతికతలో సహకారాన్ని మరింతగా పెంచుకోవాలని నిర్ణయించారు.
ఇజ్రాయెల్, భారత్‌ అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థలు, ‘ఐఎస్‌ఏ, ఇస్రో’ల మధ్య సహకారాన్ని ప్రధాన మంత్రులు స్వాగతించారు. ఇజ్రాయెల్ అంతరిక్ష ఆధారిత అంకుర సంస్థలు, కంపెనీలు తమ భారతీయ సహచరులతో భాగస్వామ్యాన్ని విస్తృతం చేసుకునే దిశగా దీనికి గణనీయ సామర్థ్యం ఉందని వారిద్దరూ గుర్తించారు. ప్రపంచ అంతరిక్ష రంగంలో పురోగతి సాధనకు రెండు దేశాల అంతరిక్ష పరిశ్రమల మధ్య సహకారం పెంపొందించాలని నిర్ణయించారు. అలాగే ఉమ్మడి వెంచర్లు, ఆవిష్కరణ భాగస్వామ్యాలకు ప్రోత్సాహం, విజ్ఞాన ఆదానప్రదానం ప్రాధాన్యాన్ని వారు స్పష్టం చేశారు.
‘హొరైజన్ స్కానింగ్/స్ట్రాటజిక్ ఫోర్‌సైట్ మెకానిజం’ ఏర్పాటుపై సహకారం దిశగా ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ ప్రకటనపై సంతకాలు చేయడాన్ని వారిద్దరూ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. వ్యూహాత్మక ప్రణాళికలు, నిర్ణయాత్మకత కోసం డేటా, ఏఐ, నిపుణుల ఆలోచనల సమ్మేళనంతో సాంకేతికత, ఆర్థిక వ్యవస్థ సహా సామాజిక రంగాలలో ఆధునిక ప్రపంచ ధోరణులను గుర్తించేందుకు ఈ యంత్రాంగం తోడ్పడుతుంది.
సైబర్‌ భద్రత
ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ రంగాలలో సైబర్ భద్రత పెంచడంపై నిబద్ధతను ప్రధానమంత్రులు పునరుద్ఘాటించారు. ఈ దిశగా రెండు దేశాల జాతీయ సైబర్ భద్రత అధికారుల మధ్య విస్తృత చర్చల అవసరాన్ని వారు స్పష్టం చేశారు. తదనుగుణంగా ఈ రంగంలో సహకారాన్ని మరింతగా విస్తరించేందుకు నిర్ణయించారు. అంతేకాకుండా సైబర్ భద్రతలో ద్వైపాక్షిక సహకారానికి మార్గనిర్దేశం, అమలు సంబంధిత ఉమ్మడి భవిష్యత్‌ ప్రణాళికను అమలు చేయడం కోసం బహుళ-వార్షిక వ్యూహాత్మక కార్యక్రమాన్ని రూపొందిస్తామని ప్రకటించారు. ఇందులో ఇతరత్రా అంశాలు సహా మానవ సామర్థ్య వికాసం, సైబర్ భద్రత, ఏఐ, అనువర్తిత పరిశోధన, డిజైన్ ద్వారా భద్రత సూత్రాల ఏకీకరణ, సార్వత్రిక సమష్టి తక్షణ కసరత్తులు అంతర్భాగంగా ఉంటాయి. తమ సమగ్ర సైబర్ సహకార విస్తృతి, సంస్థాగతీకరణ ప్రాధాన్యాన్ని గుర్తిస్తూ, 2025 మార్చిలో ప్రారంభమైన ఇండియా-ఇజ్రాయెల్ సైబర్ విధాన చర్చలు విజయవంతం కావడంపై వారు హర్షం ప్రకటించారు. మరో కీలక మలుపులో భాగంగా పైన పేర్కొన్న కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడం కోసం భారత్‌లో ‘ఇండియా-ఇజ్రాయెల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ సైబర్ సెక్యూరిటీ’ ఏర్పాటుకు ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ పత్రంపై సంతకాలు చేయడంపై హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
వాణిజ్యం.. పెట్టుబడులు.. అనుసంధానం
ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, పెట్టుబడుల సంపూర్ణ సామర్థ్య వినియోగం ప్రాధాన్యాన్ని ప్రధానమంత్రులిద్దరూ స్పష్టం చేశారు. ఈ మేరకు న్యూఢిల్లీలో రెండు దేశాల ఆర్థికశాఖ మంత్రులు 2025 సెప్టెంబరులో భారత్‌-ఇజ్రాయెల్ ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడి ఒప్పందంపై సంతకం చేయడాన్ని వారు అభినందించారు. పెట్టుబడిదారులలో విశ్వాసం పెంచడంతోపాటు ద్విముఖ పెట్టుబడులను ఇది మరింతగా ప్రోత్సహిస్తుంది. అంతేకాకుండా పెట్టుబడుల వినియోగం, స్వతంత్ర వివాద పరిష్కార యంత్రాంగం సంబంధిత విస్పష్ట చట్రం ద్వారా పారదర్శకత, అంచనా సామర్థ్యం, రక్షణకు భరోసా ఇస్తుంది.
స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ప్రాంత (ఎఫ్‌టీఏ) ఒప్పందంపై చర్చల సంబంధిత చర్చనీయాంశాల పత్రంపై సంతకాలను వారు హర్షించారు. దీనికి అనుగుణంగా న్యూఢిల్లీలో తొలిదశ చర్చలకోసం సమావేశం నిర్వహించడాన్ని కొనియాడారు. రెండు దేశాల మధ్య ఈ ఒప్పంద సాకారం దిశగా తమ నిబద్ధతను నాయకులిద్దరూ స్పష్టం చేశారు. వీలైనంత త్వరగా ఈ ఒప్పందంపై సంతకాల దిశగా చర్చలను వేగిరపరచాలని సంబంధిత బృందాలను ఆదేశించారు.
ఆర్థిక సుస్థిరతకు పునరుత్థాన ఆర్థిక వ్యవస్థ ఓ కీలక మూలస్తంభమని నాయకులిద్దరూ స్పష్టం చేస్తూ ఆర్థిక-సైబర్ రంగంలో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని స్వాగతించారు. విధానాల సంయుక్త రూపకల్పన, రెండు దేశాల ఆర్థిక ‘కంప్యూటర్ సెక్యూరిటీ ఇన్సిడెంట్ రెస్పాన్స్ టీమ్‌’ల ద్వారా అమలయ్యే బహుపాక్షిక ఆర్థిక-సైబర్ సిమ్యులేషన్ల పనితీరు ద్వారా ఆర్థిక-సైబర్ విజ్ఞాన ఆదానప్రదానంతో ఆర్థికావరణ వ్యవస్థ పునరుత్థాన సామర్థ్యం పెంపుపై ఈ సహకారం దృష్టి సారిస్తుంది.
భారత్‌ ఫిన్‌టెక్‌ విప్లవ పురోగమనాన్ని ప్రధానమంత్రి నెతన్యాహు ప్రశంసించారు. సౌలభ్య, ప్రత్యక్ష సరిహద్దు లావాదేవీలకు అంతర్జాతీయ నమూనాగా రూపొందిన యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ (యూపీఐ)ను ఇందుకు ఉదాహరణగా పేర్కొన్నారు. పరస్పర సామర్థ్య వికాసం, ఆర్థిక సంబంధాల బలోపేతం దిశగా ఇజ్రాయెల్ అమలు చేస్తున్న వేగవంతమైన చెల్లింపు వ్యవస్థతో యూపీఐ అనుసంధాన మార్గాన్వేషణకు ఉభయ పక్షాలూ అంగీకరించాయి.
రెండు దేశాల మధ్య సరిహద్దు చెల్లింపుల కోసం ‘ఎన్‌పీసీఐ’ (NPCI), ‘ఎంఏఎస్‌ఏవీ’ (MASAV) మధ్య అనుసంధానంపై పరిశీలన సహకారం దిశగా ఎన్‌పీసీఐ ఇంటర్నేషనల్, మసావ్‌ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదరడాన్ని వారిద్దరూ స్వాగతించారు.
ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను మరింత ఉన్నత స్థాయికి చేర్చే దిశగా ప్రత్యక్ష విమాన సంధానాన్ని ఒక ప్రాథమిక పునాదిగా వారిద్దరూ పేర్కొన్నారు. దీనికి సంబంధించి టెల్ అవీవ్‌ నగరంలో ప్రధాన భారతీయ నగరాల మధ్య ప్రత్యక్ష విమానయాన సంధానాన్ని విస్తరించాలని వారు ఆకాంక్షించారు. రెండు దేశాల మధ్య ప్రత్యక్ష విమాన కార్యకలాపాలకు శ్రీకారం చుట్టే అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాల్సిందిగా భారత, ఇజ్రాయెల్ విమానయాన సంస్థలకు పిలుపునిచ్చారు.
సన్నిహిత ఆర్థిక సహకార విస్తృతి కోసం భారత్‌-ఇజ్రాయెల్ మధ్య ఆర్థిక చర్చల ప్రారంభాన్ని ప్రధానమంత్రులిద్దరూ స్వాగతించారు.
ఇజ్రాయెల్ మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో.. ప్రత్యేకించి మెట్రో, రైలు, రోడ్డు, విమానాశ్రయాలు, డీశాలినేషన్ ప్లాంట్లు, వ్యర్థ జలాల శుద్ధి కర్మాగారాలు తదితరాలకు సంబంధించి ఇజ్రాయెల్‌లో ప్రధాన ప్రాజెక్టులకు శ్రీకారం చుట్టనున్నందున వాటిలో భారతీయ సంస్థల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు నాయకులిద్దరూ అంగీకరించారు.
టెల్‌ అవీవ్‌ నగరంలో 2025 నవంబరు నాటి ఇండియా-ఇజ్రాయెల్ ‘సీఈవో’ల వేదిక 4వ దఫా చర్చలు, వాణిజ్య సదస్సు విజయవంతం కావడంపై వారిద్దరూ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. వాణిజ్య అగ్రగాములు, ప్రభుత్వాధినేతల మధ్య అర్థవంతమైన సంభాషణలను ప్రశంసించారు. ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక సహకార బలోపేతం, కీలక రంగాలలో పెట్టుబడులు సహా సంయుక్త భాగస్వామ్య అవకాశాల కల్పనకు ఈ చర్చలు దోహదం చేశాయి. భారత్‌-ఇజ్రాయెల్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని కొత్త శిఖరాలకు చేర్చడంలో ఈ సానుకూల వేగానికి మరింత ఉత్తేజమివ్వడంపై తమ నిబద్ధతను ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులూ పునరుద్ఘాటించారు. ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఆర్బిట్రేషన్ (ఐసీఏ), ఇజ్రాయెల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కమర్షియల్ ఆర్బిట్రేషన్ (ఐఐసీఏ)ల నడుమ మధ్యవర్తిత్వంపై అవగాహన ఒప్పందం కుదరడంపైనా వారు హర్షం వెలిబుచ్చారు. వాణిజ్య వివాదాల పరిష్కార సౌలభ్యం, పెట్టుబడిదారులలో విశ్వాసం పెంపు దిశగా ఇదొక కీలక మలుపు కాగలదని వారు పేర్కొన్నారు.
వ్యవసాయం, నీరు, పర్యావరణ భద్రత
సుస్థిర అభివృద్ధిలో నీరు, వ్యవసాయంల కీలక పాత్రను గుర్తిస్తూ ప్రధానమంత్రి మోదీ, ఇజ్రాయెల్ ప్రధాని నెతన్యాహులు... నీరు, వ్యవసాయంలో భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసే ప్రయత్నాల ప్రాముఖ్యాన్ని ధ్రువీకరించారు. ఈ భాగస్వామ్యం జల సంరక్షణ, మురుగునీటి శుద్ధి, వ్యవసాయం కోసం దాని పునర్వినియోగం, నీటి నుంటి లవణాల తొలగింపు, నీటి వినియోగ సంస్కరణలు, అధునాతన నీటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను ఉపయోగించి గంగానది, ఇతర నదులను శుభ్రపరచడం వంటి కీలక రంగాలపై దృష్టి సారిస్తుంది.
భారత వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో ఎమ్ఏఎస్‌హెచ్ఏవీ నేతృత్వంలో ఇజ్రాయెల్‌ వ్యవసాయ రంగంలో కొనసాగుతున్న సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికీ ప్రధానమంత్రులు అంగీకరించారు. ఈ బహుళ ప్రయోజన కార్యక్రమం లక్షలాది మంది భారతీయ రైతులకు శిక్షణలు... ప్రత్యేకమైన, వినూత్నమైన సాగు పద్ధతుల పరిచయం... విజ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం ద్వారా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
ఇప్పటికే పనిచేస్తున్న 35 వ్యవసాయ శ్రేష్ఠతా కేంద్రాలు సహా, భారత్ వ్యాప్తంగా వివిధ ప్రదేశాల్లో సంయుక్తంగా పనిచేస్తున్న 8 కేంద్రాల పురోగతిని ప్రధానమంత్రులు వివరించారు. ఈ శ్రేష్ఠతా కేంద్రాల్లో ఇప్పటివరకు పది లక్షలకు పైగా భారతీయ రైతులు శిక్షణ పొందడం పట్ల ఇరువురు నేతలు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
ఇండియా-ఇజ్రాయెల్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ ఫర్ అగ్రికల్చర్ (ఐఐఎన్‌సీఏ)కు సంబంధించి ఐసీఏఆర్, ఎమ్ఏఎస్‌హెచ్ఏవీ మధ్య అవగాహన ఒప్పందాన్ని ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు స్వాగతించారు. ఈ ఒప్పందం ఆవిష్కరణలు, పరిశోధనలను మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతుంది. ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది. వ్యవసాయంలో స్థిరమైన వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది. వోల్కాని వ్యవసాయ పరిశోధన సంస్థలో భారత పరిశోధకులు వ్యవసాయ పరిశోధన కోసం 20 జాయింట్ ఫెలోషిప్‌లను ప్రారంభించడాన్నీ ఇరువురు నేతలు స్వాగతించారు.
మత్స్య, జలచరాల రంగంలో సహకారం గురించిన ఉద్దేశ ప్రకటనపై 2026 జనవరిలో సంతకం చేయడాన్ని ఇరువురు నేతలు స్వాగతించారు. ఈ రంగంలో ఉమ్మడి సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటు సహా పరస్పర సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి వారు అంగీకరించారు.
పర్యావరణం, వాతావరణ మార్పుల రంగంలో సహకారం ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రధానమంత్రులు స్పష్టం చేశారు. వాతావరణ పరిరక్షణ చర్యలపై వాటాదారుల మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం కోసం ద్వైపాక్షిక సంప్రదింపులు నిర్వహించడానికి అంగీకరించారు. సామర్థ్య నిర్మాణం, సాంకేతికతను పంచుకోవడం కోసం గల అవకాశాలను పరిశీలించడం, సర్క్యులర్ ఎకానమీని సంయుక్తంగా ప్రోత్సహించడం, జీవవైవిధ్య రక్షణ, పర్యావరణ కాలుష్య నివారణ వంటివి దీనిలో భాగంగా ఉన్నాయి.
ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడం, శాంతిని ప్రోత్సహించడం
సరిహద్దు ఉగ్రవాదం సహా అన్ని రూపాల్లో గల ఉగ్రవాదాన్ని, అన్ని రకాల ఉగ్రవాద వ్యక్తీకరణలను నాయకులు తీవ్రంగా ఖండించారు. ఉగ్రవాదాన్ని సమగ్రమైన, సుస్థిరమైన విధానంతో ఎదుర్కోవడానికి నిర్ణయాత్మకమైన, సంఘటితమైన అంతర్జాతీయ ప్రయత్నాలకు వారు పిలుపునిచ్చారు. ఈ ఉమ్మడి సవాలుపై తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ... రెండు శక్తిమంతమైన, సమర్థమైన ప్రజాస్వామ్య దేశాల నాయకులుగా ఈ ముప్పును ఎదుర్కోవడం పట్ల తమ సమష్టి సంకల్పాన్ని ప్రధానమంత్రులు పునరుద్ఘాటించారు. 2023 అక్టోబర్ 7న ఇజ్రాయెల్‌పై జరిగిన దారుణమైన ఉగ్రవాద దాడిని, 2025 ఏప్రిల్ 22న భారత్‌లోని జమ్మూ కాశ్మీర్‌ రాష్ట్రంలో గల పహల్గామ్‌లో భారతీయ పర్యాటకులపై జరిగిన క్రూరమైన ఉగ్రవాద దాడిని, 2025 నవంబర్ 10న న్యూఢిల్లీలోని ఎర్రకోట సమీపంలో జరిగిన ఉగ్రవాద ఘటనను వారు తీవ్రంగా ఖండించారు.
ప్రపంచ శాంతి, భద్రతలను కొనసాగించడం పట్ల తమ అచంచల నిబద్ధతను ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ, ఇజ్రాయెల్ ప్రధాని నెతన్యాహులు పునరుద్ఘాటించారు. అమెరికా అధ్యక్షుడు డొనాల్డ్ ట్రంప్ ప్రతిపాదించిన "గాజా సంఘర్షణ అంతం కోసం సమగ్ర ప్రణాళిక"ను వారు స్వాగతించారు. శాంతి ప్రక్రియ సహా ప్రాంతీయ పరిణామాలను ఇరువురు నేతలు చర్చించారు. చర్చలు, పరస్పర అవగాహన ద్వారా ఈ ప్రాంతంలో న్యాయమైన, శాశ్వతమైన శాంతి, భద్రత, నావిగేషన్, వాణిజ్య స్వేచ్ఛను స్థాపించాల్సిన అవసరాన్నీ స్పష్టం చేశారు.
పార్లమెంటరీ సహకారం
భారత్-ఇజ్రాయెల్ వంటి రెండు శక్తిమంతమైన ప్రజాస్వామ్య దేశాల మధ్య అద్భుతమైన పార్లమెంటరీ సహకారాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని... లోక్‌సభ స్పీకర్, నెస్సెట్ స్పీకర్ సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా భారత పార్లమెంటులో భారత్-ఇజ్రాయెల్ పార్లమెంటరీ ఫ్రెండ్‌షిప్ గ్రూప్ ఏర్పాటును ఇరువురు నేతలు స్వాగతించారు.
ప్రజల మధ్య సహకారం
దేశాల మధ్య నిజమైన స్నేహం... సంస్కృతి, క్రీడల ద్వారా ప్రజల మధ్య సంబంధాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు స్పష్టం చేశారు. ఇజ్రాయెల్ సాంస్కృతిక, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ సినీ రంగంలో భారత్‌తో సహకారాన్ని మరింతగా పెంపొందించుకోవడానికి కృషి చేస్తుంది. సృష్టికర్తల మధ్య సృజనాత్మకను పంచుకోవడం, సినిమాలు-సిరీస్‌లను సంయుక్తంగా నిర్మించడం, ఆయా దేశాల ప్రత్యేక సంస్కృతులను ప్రదర్శిస్తూ ఇరు దేశాల పరిశ్రమలు, ప్రేక్షకుల మధ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడం ఈ సహకారంలో భాగంగా ఉన్నాయి.
ఇజ్రాయెల్‌లోని భారతీయ కార్మికుల సహకారాన్ని ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు గుర్తించారు. వారు తమ పని ద్వారా స్నేహ బంధాలను బలోపేతం చేస్తారని పేర్కొన్నారు. నిర్మాణ, సంరక్షణ రంగాల్లో భారతీయ కార్మికులకు సురక్షితమైన, భద్రతతో కూడిన రవాణాను సులభతరం చేయడంలో నవంబర్ 2023లో సంతకం చేసిన విధాన ప్రణాళిక ఒప్పందం, అమలు ప్రోటోకాల్‌ల ప్రాముఖ్యతనూ వారు గుర్తించారు. ఈ విషయంగా వాణిజ్యం, సేవలు, తయారీ, రెస్టారెంట్ వంటి రంగాలకు సంబంధించిన ప్రోటోకాల్‌లపై సంతకం చేయడాన్ని ఇరువురు నేతలు స్వాగతించారు.
కార్మికుల భద్రత, రక్షణ, చట్టపరమైన హక్కులను నిర్ధారించాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధానమంత్రులు ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. డేటా సైన్స్, ఏఐ, హై-టెక్ వంటి ఉన్నతస్థాయి నైపుణ్యాల రంగాల్లో భారతీయ నిపుణులకు అవకాశాలను విస్తరించాల్సిన ప్రాముఖ్యాన్నీ వారు స్పష్టం చేశారు.
రాబోయే ఐదు సంవత్సరాల్లో 50,000 మంది వరకు భారతీయ కార్మికులు అదనంగా ఇజ్రాయెల్‌కు రావడానికి ఇరువురు నేతలు అంగీకరించారు. సంయుక్త సమన్వయ కమిటీ (జేసీసీ) కార్యాచరణను ఇరువురు నాయకులు సమీక్షించారు. కార్మికులకు సంబంధించిన అపరిష్కృత సమస్యలను చర్చించడానికి, వీలైనంత త్వరగా వాటిని పరిష్కరించడానికి జేసీసీ మరింత తరచుగా సమావేశం కావాలని ఆదేశించారు.
ఆరోగ్యం
2026లో సాధ్యమైనంత త్వరగా ఆరోగ్యంపై తొలి జేడబ్ల్యూజీని నిర్వహించాలని ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు ఇరుపక్షాలకు పిలుపునిచ్చారు. ఆయా దేశాల్లోని సంస్థల మధ్య ఉత్తమ పద్ధతులు, సహకారాన్ని పంచుకోవడం ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో ఆవిష్కరణలు, ఏఐ, డిజిటల్ పరివర్తనపై పరస్పర సహకారానికి ఇరువురు నాయకులు అంగీకరించారు.
విద్య- సురక్షిత భవిష్యత్తు
విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థలుగా భారత్-ఇజ్రాయెల్ దేశాలు విద్యా రంగంలో తమ సహకార ప్రయత్నాలను మరింతగా పెంపొందించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని... విశ్వవిద్యాలయాల మధ్య ఉమ్మడి కార్యక్రమాలు... విద్యార్థులు, అధ్యాపకుల రాకపోకలు... ఒక దేశ విశ్వవిద్యాలయాల్లో మరో దేశపు విద్యార్థుల ఇంటర్న్‌షిప్‌లను సులభతరం చేయడం ద్వారా సహకారాన్ని ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉందని ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు అంగీకరించారు. నలంద విశ్వవిద్యాలయం, జెరూసలేం హిబ్రూ విశ్వవిద్యాలయం మధ్య అవగాహన ఒప్పందాన్ని ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు. కృత్రిమ మేధ వినియోగం ద్వారా విద్యను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో సహకారంపై అవగాహన ఒప్పందాన్నీ వారు స్వాగతించారు. భారతీయ నైతిక విలువలతో ముడిపడిన... సుస్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం 2030 ఎజెండాకు అనుగుణంగా ఉన్న... విద్యా వ్యవస్థను సృష్టించడం లక్ష్యంగా రూపొందించిన జాతీయ విద్యా విధానం-2020 గురించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ఇజ్రాయెల్ ప్రధాని నెతన్యాహుకు వివరించారు.
భారత్-ఇజ్రాయెల్ విద్యా సహకార వేదిక (ఐ2ఐ ఫోరం) ఏర్పాటుకు భారత్-ఇజ్రాయెల్ అంగీకరించాయి. ఇది విద్య, పరిశోధనా సంస్థలు, విధాన నిర్ణేతలు, ఉన్నత విద్యా నిపుణులు, ఇరు దేశాల సంబంధిత వాటాదారుల ఉన్నత స్థాయి, కేంద్రీకృత చర్చల కోసం విశ్వవిద్యాలయ నేతృత్వంలోని వేదిక. ఈ ఫోరం భారత్-ఇజ్రాయెల్ దేశాల మధ్య రొటేషన్ విధానం ఆధారంగా ప్రతియేటా సమావేశమవుతుంది.
నూతన ప్రపంచస్థాయి వాణిజ్య ముఖచిత్రాన్ని మార్చడం
ప్రపంచ అనిశ్చితుల యుగంలో ఐ2యూ2 చతుర్ముఖ భాగస్వామ్యం వంటి పరివర్తనాత్మక కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడం పట్ల తమ నిబద్ధతను ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు పునరుద్ఘాటించారు. ఈ విధాన ప్రణాళిక లోతైన భాగస్వామ్యం, వాణిజ్యం, పెట్టుబడి, ఆవిష్కరణలను పెంపొందించడానికి... ఇరు దేశాలకు పరస్పర ప్రయోజనకరమైన బలాలను పెంపొందించుకోవడానికి కీలక సాధనంగా పనిచేస్తుంది. భారత్-మధ్యప్రాచ్యం-ఐరోపా ఆర్థిక కారిడార్ (ఐఎమ్ఈసీ) గురించీ ఇరువురు నేతలు చర్చించారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీ, సుస్థిరతను, భాగస్వామ్య శ్రేయస్సును ప్రోత్సహించడానికి పరస్పర సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలనే ఉద్దేశాన్ని వ్యక్తం చేసిన ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు... ఆ విధాన ప్రణాళికలో ఇజ్రాయెల్ పాత్రను అన్వేషించారు.
వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని గుర్తిస్తూ, ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను సమగ్రంగా పెంపొందించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని సమర్థిస్తూ ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు కింది నూతన ఒప్పందాలను స్వాగతించారు:
1) కృత్రిమ మేధ (ఏఐ)లో సహకారం గురించిన ఎంవోయూ.
2) భారత్‌లో ఇండో ఇజ్రాయెల్ సైబర్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటుపై లెటర్ ఆఫ్ ఇంటెంట్.
3) కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) వాడకం ద్వారా విద్యను అభివృద్ధి చేయడంలో సహకారంపై భారత విద్యా మంత్రి, ఇజ్రాయెల్ విద్యా మంత్రి మధ్య అవగాహన ఒప్పందం.
4) 2026-2029 సంవత్సరాలకు భారత్-ఇజ్రాయెల్ ప్రభుత్వాల మధ్య సాంస్కృతిక వినిమయ కార్యక్రమం.
5) వ్యవసాయ పరిశోధన, విద్యలో సహకారం కోసం భారత్-ఇజ్రాయెల్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ ఫర్ అగ్రికల్చర్ (ఐఐఎన్‌సీఏ) ఏర్పాటు గురించి భారత్‌లోని న్యూఢిల్లీలో గల భారత వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి, ఇజ్రాయెల్ దేశానికి చెందిన ఎమ్ఏఎస్‌హెచ్ఏవీ- అంతర్జాతీయ అభివృద్ధి సహకార సంస్థల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం.
6) భూభౌతిక అన్వేషణ రంగంలో సహకారంపై భారత గనుల మంత్రిత్వ శాఖ... ఇజ్రాయెల్ ఇంధన, మౌలిక సదుపాయాల మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం.
7) గుజరాత్‌లోని లోథాల్‌లో గల నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ (ఎన్ఎమ్‌హెచ్‌సీ) అభివృద్ధి కోసం భారత నౌకాశ్రయాలు, జల రవాణా, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ... ఇజ్రాయెల్ యాంటిక్విటీస్ అథారిటీ-అండర్ వాటర్ ఆర్కియాలజీ యూనిట్ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం.
8) హారిజన్ స్కానింగ్ రంగంలో సహకారంపై ఇజ్రాయెల్ ఆవిష్కరణలు, సైన్స్-టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ... భారత ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం మధ్య ఉద్దేశ ప్రకటన.
9) భారత ప్రభుత్వ మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ... ఇజ్రాయెల్ వ్యవసాయ, ఆహార భద్రత మంత్రిత్వ శాఖ, మత్స్య-ఆక్వాకల్చర్ శాఖ మధ్య మత్స్య-ఆక్వాకల్చర్ రంగంలో సహకారంపై అవగాహన ఒప్పందం.
10) 4వ ఇండియా-ఇజ్రాయెల్ సీఈవో ఫోరం నివేదిక సమర్పణ.
11) ఇజ్రాయెల్ వాణిజ్య, సేవల రంగంలోని నిర్దిష్ట కార్మిక మార్కెట్ రంగాల్లో భారతీయ కార్మికుల తాత్కాలిక ఉపాధిని సులభతరం చేయడంపై ఇజ్రాయెల్-భారత ప్రభుత్వాల మధ్య ఒప్పందం కోసం ప్రోటోకాల్ C అమలు.
12) ఇజ్రాయెల్ తయారీ రంగంలోని నిర్దిష్ట కార్మిక మార్కెట్ రంగాల్లో భారతీయ కార్మికుల తాత్కాలిక ఉపాధిని సులభతరం చేయడంపై ఇజ్రాయెల్-భారత ప్రభుత్వాల మధ్య ఒప్పందం కోసం ప్రోటోకాల్ E అమలు.
13) ఇజ్రాయెల్ రెస్టారెంట్ రంగంలోని నిర్దిష్ట కార్మిక మార్కెట్ రంగాల్లో భారతీయ కార్మికుల తాత్కాలిక ఉపాధిని సులభతరం చేయడంపై ఇజ్రాయెల్-భారత ప్రభుత్వాల మధ్య ఒప్పందం కోసం ప్రోటోకాల్ D అమలు.
14) భారత్- ఇజ్రాయెల్ చెల్లింపు వ్యవస్థల అనుసంధానం (ఇజ్రాయెల్ చెల్లింపు వ్యవస్థతో యూపీఐ అనుసంధానం) కోసం ఎన్‌పీసీఐ ఇంటర్నేషనల్ పేమెంట్స్ లిమిటెడ్, ఎమ్ఏఎస్ఏవీ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం.
15) ఇజ్రాయెల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ కమర్షియల్ ఆర్బిట్రేషన్ (ఐఐసీఏ), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఆర్బిట్రేషన్ (ఐసీఏ) మధ్య సహకారంపై ఒప్పందం.
16) పరస్పర సహకారానికి సంబంధించి ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ సెంటర్స్ అథారిటీ (ఐఎఫ్ఎస్‌సీఏ), ఇజ్రాయెల్ సెక్యూరిటీస్ అథారిటీ (ఐఎస్ఏ) మధ్య అవగాహన ఒప్పందం.
సృజనాత్మకత, సాంకేతికత, సహకారం, భాగస్వామ్య విజయం ద్వారా సునిర్వచిత భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థల ఆశయాలను ఉపయోగించుకునే శాశ్వత భారత్-ఇజ్రాయెల్ భాగస్వామ్యాన్ని నిర్మించాలనే ఉమ్మడి దృక్పథంతో ఇరు దేశాల ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమలు, ప్రజల మధ్య ఉన్నత స్థాయి సంబంధాలను కొనసాగించడం పట్ల ఇజ్రాయెల్ ప్రధానమంత్రి నెతన్యాహు, భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు.