શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (CBT), EPF ની 239મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
સેન્ટ્રલ બોર્ડ તેના સબ્સ્ક્રાઇબર્સને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે EPF પર 8.25% વ્યાજ દરની ભલામણ કરે છે
બોર્ડે ₹1,000 કે તેથી ઓછી બિન-દાવા કરેલી બાકી રકમ ધરાવતા નિષ્ક્રિય EPFO ખાતાઓમાં ક્લેમ સેટલમેન્ટના ઓટો-ઇનિશિયેશન માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી; ₹5.68 કરોડની રકમ ધરાવતા 1.33 લાખથી વધુ ખાતાઓને આવરી લેવામાં આવશે
કામદારોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને વિવાદોના ઝડપી ઉકેલ માટે મુક્તિ પ્રાપ્ત સંસ્થાઓ માટે CBT એ એમ્નેસ્ટી સ્કીમને મંજૂરી આપી
સોશિયલ સિક્યુરિટી કોડ, 2020 સાથે સુસંગત નવા EPF, EPS અને EDLI ને મંજૂરી
કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને પાલનની સરળતા વધારવા માટે EPF મુક્તિ પર નવી સરળ SOP
02 MAR 2026 3:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ (EPF) ના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (CBT) ની 239મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. બેઠક દરમિયાન વાઇસ-ચેરમેન સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, શ્રમ અને રોજગાર અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી, સહ-ઉપાધ્યક્ષ સુશ્રી વંદના ગુરનાની, સચિવ, શ્રમ અને રોજગાર અને સભ્ય સચિવ શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ, કેન્દ્રીય ભવિષ્ય નિધિ કમિશનર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
યોગ્ય વિચાર-વિમર્શ પછી, CBT એ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે સભ્યોના ખાતામાં EPF સંચય પર જમા કરવા માટે 8.25% વાર્ષિક વ્યાજ દરની ભલામણ કરી છે. વ્યાજ દર સત્તાવાર રીતે ભારત સરકાર દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવશે, ત્યારબાદ EPFO ​​સબ્સ્ક્રાઇબર્સના ખાતામાં વ્યાજ દર જમા કરશે.
વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ છતાં, EPFO એ વ્યાજ ખાતા પર દબાણ લાવ્યા વિના સ્થિર અને સ્પર્ધાત્મક વળતર સુનિશ્ચિત કરીને મજબૂત નાણાકીય શિસ્ત જાળવી રાખી છે. આ નિર્ણયથી કરોડો કામદારોને તેમની નિવૃત્તિ સુરક્ષા મજબૂત કરીને ફાયદો થાય છે, જ્યારે યોગદાનને સુરક્ષિત રાખવાની અને અન્ય સમાન રોકાણ માર્ગોની તુલનામાં વિવેકપૂર્ણ, ટકાઉ અને આકર્ષક વળતર આપવાની EPFO ​​ની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે.
ETF અને અન્ય રોકાણો દ્વારા આપવામાં આવેલા સારા વળતરને કારણે EPFO ​​છેલ્લા કેટલાક વર્ષોથી 8% થી વધુ વ્યાજ દર જાહેર કરવામાં સક્ષમ છે. આ નિર્ણય EPFO ​​ના રોકાણ પોર્ટફોલિયોની મજબૂત ક્રેડિટ પ્રોફાઇલ અને તેના સભ્યોને સ્પર્ધાત્મક વળતર આપવાની તેની સતત ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વધુમાં, EPFO ​​માં સુધારા ચાલુ રાખીને ડૉ. માંડવિયાના અધ્યક્ષપદ હેઠળ, નીચેની એજન્ડા વસ્તુઓ બોર્ડ સમક્ષ ચર્ચા અને મંજૂરી માટે મૂકવામાં આવી હતી:-
• મુક્તિ પ્રાપ્ત સંસ્થાઓ માટે એમ્નેસ્ટી સ્કીમ: ફાઇનાન્સ એક્ટ, 2026 ની જોગવાઈઓને યોગ્ય રીતે ધ્યાનમાં લઈને, EPF & MP એક્ટ, 1952 હેઠળ આવરી લેવાના બાકી હોય અથવા મુક્તિ આપવામાં આવી હોય તેવા આવકવેરા-માન્ય ટ્રસ્ટોમાંથી ઉદ્ભવતા પાલન મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે બોર્ડે વન-ટાઇમ એમ્નેસ્ટી સ્કીમને મંજૂરી આપી છે. સૂચિત યોજના નિર્ધારિત છ મહિનાના ગાળામાં સંસ્થાઓ અને ટ્રસ્ટોને પાલનમાં લાવવા માંગે છે, મુખ્યત્વે કામદારોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે, જ્યારે જેઓએ વૈધાનિક યોજના કરતા સમાન અથવા વધુ સારા લાભો પહેલેથી જ પ્રદાન કર્યા છે તેમના માટે નુકસાન, વ્યાજ અને દંડ માફ કરવામાં આવે છે. તે ચોક્કસ શરતોને આધીન પૂર્વવર્તી છૂટછાટ અથવા મુક્તિની મંજૂરી આપે છે અને ખાતરી કરે છે કે તમામ લાયક કર્મચારીઓને વૈધાનિક લાભો મળે. આ પગલાંથી 100 થી વધુ સક્રિય મુકદ્દમા કેસો, તેમજ અન્ય ઘણા કેસો ઉકેલવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી હજારો ટ્રસ્ટ સભ્યોને ફાયદો થશે. આ યોજના તે મુક્તિ પ્રાપ્ત સંસ્થાઓને લાગુ થશે જેણે EPF & MP એક્ટ, 1952 ની જોગવાઈઓનું પાલન કર્યું છે.
• EPF મુક્તિ પર નવી સરળ SOP: બોર્ડે EPF મુક્તિ પર નવી સરળ SOP ને મંજૂરી આપી છે, જેમાં હાલના ચાર SOP અને મુક્તિ માર્ગદર્શિકાને એક વ્યાપક માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જેનો હેતુ પાલનનો બોજ ઘટાડવાનો છે. SOP ભૂતકાળના સંચયના શરણાગતિ અને ટ્રાન્સફર માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ પ્રક્રિયા પણ પ્રદાન કરે છે. આ ટેકનોલોજી-આધારિત ગવર્નન્સ અભિગમ મુક્તિ પ્રાપ્ત સંસ્થાઓના ઓડિટને વધુ પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ બનાવશે. એકીકૃત માળખું વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપશે, પેપરલેસ કામ સાથે પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરશે, શરણાગતિ/મુક્તિ રદ કરવાના કેસોની ઝડપી પ્રક્રિયા કરશે અને જોખમ-આધારિત ઓનલાઇન ઓડિટ દ્વારા પાલન કરતા વર્તનને પ્રોત્સાહિત કરશે.
• હાલની EPF, EPS અને EDLI યોજનાઓને સોશિયલ સિક્યુરિટી કોડ, 2020 ની જોગવાઈઓ સાથે સંરેખિત કરવી: હાલના માળખામાંથી સીમલેસ ટ્રાન્ઝિશન સુનિશ્ચિત કરવા માટે CBT એ સોશિયલ સિક્યુરિટી કોડ, 2020 સાથે સંરેખિત કરવા માટે નવી સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓના નોટિફિકેશનને મંજૂરી આપી છે. નવી મંજૂર થયેલી એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ સ્કીમ, 2026, એમ્પ્લોઇઝ પેન્શન સ્કીમ, 2026 અને એમ્પ્લોઇઝ ડિપોઝિટ લિંક્ડ ઇન્શ્યોરન્સ (EDLI) સ્કીમ, 2026 વર્તમાન યોજનાઓનું સ્થાન લેશે અને પ્રોવિડન્ટ ફંડ, પેન્શન અને વીમા લાભોના સંચાલન માટે કાયદેસર રીતે મજબૂત પાયો પૂરો પાડશે.
• આ ઐતિહાસિક નિર્ણય હાલના માળખામાંથી નવા કોડ-આધારિત શાસન તરફ સરળ અને કાયદેસર રીતે મજબૂત સંક્રમણ માટેનો માર્ગ મોકળો કરે છે. આ મંજૂરી સંક્રાંતિકાળના અવરોધોને દૂર કરે છે જેણે અગાઉની યોજનાઓમાં કામચલાઉ રીતે સુધારા મર્યાદિત કર્યા હતા અને અગાઉ CBT દ્વારા મંજૂર કરાયેલા મુખ્ય સુધારાઓના સંચાલનને સક્ષમ બનાવે છે. આમાં વૈકલ્પિક વિવાદ નિવારણ (ADR/VISHWAS) મિકેનિઝમની રજૂઆત, એડવાન્સ અને ઉપાડમાં સભ્ય-મૈત્રીપૂર્ણ સુધારા અને પાલનની સરળતા, જીવનની સરળતા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે મહત્વપૂર્ણ વહીવટી સરળીકરણનો સમાવેશ થાય છે. આ સીમાચિહ્ન ભારતની સામાજિક સુરક્ષા સંરચનાને આધુનિક બનાવવા અને દેશભરના કરોડો કામદારો અને સંસ્થાઓને સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
• વાર્ષિક અહેવાલની મંજૂરી: CBT એ વર્ષ 2024-25 માટે EPFO ​​ના વાર્ષિક અહેવાલને મંજૂરી આપી અને તેને સંસદ સમક્ષ રજૂ કરવા માટે ભલામણ કરી. વાર્ષિક અહેવાલ સામાજિક સુરક્ષા કવરેજના વિસ્તરણ, વિવિધ ડિજિટાઇઝેશન પહેલો, સેવા વિતરણમાં સુધારાઓ અને વર્ષ 2024-25 દરમિયાન સંગઠનાત્મક પ્રદર્શનને પ્રકાશિત કરે છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, EPFO ​​એ મજબૂત કાર્યકારી અને નાણાકીય કામગીરી નોંધાવી. કુલ યોગદાન ₹3,35,628.81 કરોડ હતું, જેમાં 2,86,894 નવી સંસ્થાઓને આવરી લેવામાં આવી અને 1,22,89,244 નવા સભ્યો નોંધાયા. સંસ્થાએ 81,48,490 પેન્શનરોને સેવા આપી અને 69,983 EDLI દાવાઓ સહિત 6,01,59,608 દાવાઓનું સમાધાન કર્યું. વર્ષ દરમિયાન કુલ 17,33,046 ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું અને 39,74,501 કોલ એટેન્ડ કરવામાં આવ્યા. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે EPF થાપણો પર વ્યાજ દર 8.25% જાહેર કરવામાં આવ્યો છે.
• વધુમાં, બોર્ડને જાણ કરવામાં આવી હતી કે નાણાકીય વર્ષ 2024 - 25 દરમિયાન, EPFO એ કેન્દ્રીય પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (CPPS) ના પાન-ઇન્ડિયા રોલઆઉટ અને ફેશિયલ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી (FAT) દ્વારા ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ સબમિશનની રજૂઆત સહિત અનેક મુખ્ય સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે. એમ્પ્લોઇઝ પેન્શન સ્કીમ (EPS), 1995 માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો જેથી યોગદાનના એક મહિના માટે પણ ઉપાડના લાભો મળી શકે, અને 12 મહિના માટે સતત રોજગારના સમયગાળામાં સભ્યો માટે ₹2.5 લાખથી ₹7 લાખ સુધીની ખાતરી સાથે EDLI લાભોમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો. 14.06.2024 થી પાલનને સરળ બનાવવા માટે દર મહિને 1% નો સમાન દંડ નુકસાન દર સૂચિત કરવામાં આવ્યો હતો. EPFO ​​ને સાત ISSA ગુડ પ્રેક્ટિસ એવોર્ડ્સ (Asia & Pacific, 2024) પણ મળ્યા છે. વધુમાં, ક્લેમને સરળ બનાવવા માટે બહુવિધ IT-સક્ષમ નાગરિક-કેન્દ્રીય પગલાં રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, ભૂલભરેલી/છેતરપિંડીવાળી UAN લિંકેજને દૂર કરવાનું સુનિશ્ચિત કરવું, ઓનલાઇન ટ્રાન્સફર અને સુધારાની સુવિધા આપવી, મુક્તિના શરણાગતિ અને ભૂતકાળના સંચયના ટ્રાન્સફર માટે ઓનલાઇન સિસ્ટમ અને જ્યાં સભ્ય પાસે યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) આધારિત લોગિન નથી ત્યાં સંયુક્ત ઘોષણા સબમિટ કરવી.
• EPFમાં નિષ્ક્રિય ખાતાઓનું લિક્વિડેશન: EPF જોગવાઈઓ હેઠળ, જો સભ્યએ 55 વર્ષની વય પ્રાપ્ત કર્યા પછી અથવા નિવૃત્તિની તારીખથી, જે પછી હોય, તે પછી સતત ત્રણ વર્ષ સુધી કોઈ યોગદાન પ્રાપ્ત ન થાય તો ખાતાને નિષ્ક્રિય ગણવામાં આવે છે. આવા ખાતાઓના લિક્વિડેશન માટે, બોર્ડે ₹1,000 કે તેથી ઓછી બિન-દાવા કરેલી બાકી રકમ ધરાવતા નિષ્ક્રિય EPFO ​​ખાતાઓમાં ક્લેમ સેટલમેન્ટના ઓટો-ઇનિશિયેશન માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે. પ્રથમ તબક્કામાં, લગભગ 1.33 લાખ આવા ખાતાઓને, જેની રકમ લગભગ ₹5.68 કરોડ થાય છે, આ સુધારા પહેલ હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે. નવી ક્લેમ અથવા દસ્તાવેજોની જરૂરિયાત વિના રકમ સીધી સભ્યોના આધાર-સીડેડ અને EPFO-લિંક્ડ બેંક ખાતામાં જમા કરવામાં આવશે, જે પ્રક્રિયાને નોંધપાત્ર રીતે સરળ બનાવશે અને સભ્યોને તેમના બાકી લેણાં ઝડપથી મેળવવામાં મદદ કરશે. પાયલોટની સફળતાના આધારે, આ સુવિધા અનુગામી તબક્કામાં ₹1,000 થી વધુની બાકી રકમ ધરાવતા ખાતાઓ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવશે, જે EPFO ​​માં સભ્ય-કેન્દ્રી સુધાyરાઓને વધુ મજબૂત બનાવશે.
• આ પહેલ સભ્યોને લાંબા સમયથી પડતર બાકી રકમની ઝડપી ક્રેડિટની સુવિધા આપશે, પ્રક્રિયાગત વિલંબ ઘટાડશે, ડેટાની ચોકસાઈમાં સુધારો કરશે અને EPFO ​​સભ્યો માટે ઍક્સેસ અને સેવા વિતરણની સરળતામાં વધુ વધારો કરશે.
• EPFO ની બેલેન્સ શીટ: EPF સ્કીમ, 1952, EPS 1995 અને EDLI સ્કીમ 1976 ના સંદર્ભમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે સંસ્થાના ઓડિટેડ વાર્ષિક હિસાબોને CBT દ્વારા સ્વીકારવા માટે અને સંસદ સમક્ષ મૂકવા માટે મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા.
• EPFO નું વાર્ષિક બજેટ: બોર્ડે વર્ષ 2025-26 માટે સુધારેલા અંદાજો અને વર્ષ 2026-27 માટે EPFO ​​અને EPFO ​​દ્વારા સંચાલિત યોજનાઓ માટેના બજેટ અંદાજોને પણ મંજૂરી આપી હતી.
• ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમ વચ્ચે સામાજિક સુરક્ષા યોગદાન સંબંધિત સામાજિક સુરક્ષા પર કરાર પર હસ્તાક્ષર: ભારતે અત્યાર સુધીમાં 22 દ્વિપક્ષીય સામાજિક સુરક્ષા કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. જો કે, પ્રથમ વખત, વ્યાપક અને આર્થિક વેપાર કરાર (CETA) ના ભાગરૂપે ડબલ કન્ટ્રિબ્યુશન કન્વેન્શન (DCC) કરારની વાટાઘાટો કરવામાં આવી છે. CETA ની સાથે 24 જુલાઈ 2025ના રોજ પારસ્પરિક DCC કરાર પર એક સાઇડ લેટર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. બંને દેશોના પ્રધાનમંત્રીઓની હાજરીમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને ભારતના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી અને યુનાઇટેડ કિંગડમના ટ્રેઝરીના એક્સચેકર સેક્રેટરી દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા હતા. આ કામદાર અને તેમના એમ્પ્લોયર બંને માટે ખર્ચ ઘટાડે છે અને ભારતીય પ્રતિભાની ખર્ચ-સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરે છે.
• કોર્પોરેટ એક્શન, બાયબેક અને કોલ/પુટ ઓપ્શન માટે રિસ્પોન્સ પ્રોટોકોલ પર SOP: બોર્ડે પારદર્શક અને સમયમર્યાદા ધરાવતા માળખાને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે એક વ્યાપક SOP મંજૂર કરી છે, જે માળખાગત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા, ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મોનિટરિંગ સેલ (IMC) દ્વારા મજબૂત દેખરેખ, પુનઃરોકાણ અને વ્યાજ દરના જોખમો સામે સુરક્ષા અને સ્પષ્ટ ઓડિટ ટ્રેલ પ્રદાન કરે છે. માર્ચ 2025 સુધીમાં ₹28.34 લાખ કરોડથી વધુનું સંચિત ભંડોળ અને સરકારી સિક્યોરિટીઝ, SDL, PSU બોન્ડ્સ અને અન્ય પરવાનગી પ્રાપ્ત સાધનોમાં તેનું નોંધપાત્ર રોકાણ હોવાથી, સભ્યોના ભંડોળની સુરક્ષા અને વળતરને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે કોર્પોરેટ એક્શનના પ્રતિભાવમાં સમયસર અને માળખાગત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા મહત્વપૂર્ણ છે.
• આ પ્રવર્તમાન બજાર પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ ત્વરિત રોકાણ નિર્ણયોને સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી વિલંબને કારણે થતા જોખમોને ઘટાડશે, જ્યારે સભ્યોના લાંબા ગાળાના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે તમામ ક્રિયાઓ નિર્ધારિત નીતિ અને ગવર્નન્સ ધોરણો અનુસાર સખત રીતે લેવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરશે.
• ઇક્વિટી ETFમાં રોકાણ અને લિક્વિડ મ્યુચ્યુઅલ ફંડ (LMF) માં રોકાણ અને રિડેમ્પશન માટે SOP: બોર્ડે EPFO ​​યોજનાઓમાં ફંડ મેનેજમેન્ટને મજબૂત કરવાના હેતુથી વ્યાપક સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) ને મંજૂરી આપી છે. આ સુધારો ભંડોળનું એકીકરણ, વાર્ષિક SIP અભિગમ અપનાવવો, વ્યાખ્યાયિત ઓપરેશનલ સમયમર્યાદા અને ઓવરડ્રાફ્ટ સુવિધાની જોગવાઈની કલ્પના કરે છે.
• SOP સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત એન્ટ્રી અને એક્ઝિટ પ્રોટોકોલ, એક્સપોઝર લિમિટ્સ, પાલન નિયંત્રણો અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મોનિટરિંગ સેલ (IMC) દ્વારા ઉન્નત દેખરેખ સાથે ઇક્વિટી ETF રોકાણો માટે એક માળખાગત ફ્રેમવર્ક રજૂ કરે છે. તે વ્યાખ્યાયિત હોલ્ડિંગ ધોરણો અને સતત દેખરેખ સાથે લિક્વિડ મ્યુચ્યુઅલ ફંડ્સમાં નિયંત્રિત જમાવટ દ્વારા લિક્વિડિટી મેનેજમેન્ટને પણ મજબૂત બનાવે છે.
• આ માળખું નિર્ધારિત મંજૂરી મેટ્રિક્સ, સરકાર દ્વારા સૂચિત રોકાણના ધોરણોનું કડક પાલન, સેન્ટ્રલ બોર્ડને સામયિક રિપોર્ટિંગ અને મલ્ટિ-લેયર્ડ ઓડિટ દેખરેખ દ્વારા ઉન્નત ગવર્નન્સને સંસ્થાકીય બનાવે છે. આ સુધારાઓનો હેતુ વિવેકપૂર્ણ જોખમ પરિમાણોની અંદર વળતરને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો, લિક્વિડિટી પ્લાનિંગને મજબૂત કરવાનો અને કરોડો EPF સભ્યોના લાંબા ગાળાના હિતોનું રક્ષણ કરવાનો છે.
• ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ બેંકિંગ પર્સનલ સિલેક્શન (IBPS) દ્વારા પરીક્ષા લેવા માટેની મંજૂરી: બોર્ડે EPFO ​​વતી સીધી ભરતી અને પ્રમોશન પરીક્ષાઓ લેવા માટેની એજન્સી તરીકે IBPS ને મંજૂરી આપી છે. આ પારદર્શક અને સમયસર ભરતી સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી ખાલી જગ્યાઓ ઝડપથી ભરાશે અને હિતધારકોને સેવા વિતરણમાં સુધારો થશે.
​​​​​​​

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 239th meeting of Central Board of Trustees (CBT), EPF
Central Board recommends 8.25% rate of interest on EPF to its subscribers for FY 2025-26
Board approves pilot project for auto-initiation of claim settlement in inoperative EPFO accounts with unclaimed balances of Rs 1,000 or less; over 1.33 lakh accounts with nearly Rs 5.68 crore to be covered
CBT approves Amnesty Scheme for exempted establishments to protect interest of workers and faster resolution of disputes
Approval of new EPF, EPS and EDLI
Schemes in Alignment with Code on Social Security, 2020
New simplified SOP on EPF exemption to enhance efficiency, transparency and ease of compliance
02 MAR 2026 3:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the 239th meeting of Central Board of Trustees (CBT), Employees’ Provident Fund (EPF) in New Delhi today. The Vice-Chairman Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises, Co-Vice-Chairperson Ms. Vandana Gurnani, Secretary, Labour & Employment and Member Secretary Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner were also present during the meeting.
After due deliberations, CBT recommended 8.25 % annual rate of interest to be credited on EPF accumulations in members’ accounts for the financial year 2025-26. The interest rate would be officially notified by the Government of India, following which EPFO would credit the rate of interest into the subscribers’ account.
Despite global uncertainties, EPFO has maintained strong financial discipline, ensuring stable and competitive returns without straining the interest account. The decision benefits crores of workers by strengthening their retirement security, while reaffirming EPFO’s commitment to safeguarding contributions and delivering prudent, sustainable, and attractive returns compared to other similar investment avenues.
EPFO has been able to declare an interest rate of above 8% for the past several years owing to good returns given by ETF and other investments. The decision reflects the strong credit profile of EPFO’s investment portfolio and its sustained ability to deliver competitive returns to its members.
Further, continuing the reforms in EPFO, under the chairmanship of Dr. Mandaviya, following agenda items were placed before the Board for discussion & approval:-
• Amnesty Scheme for Exempted Establishments: The Board approved a one-time Amnesty Scheme to address compliance issues arising from income tax–recognized trusts that are yet to be covered or granted exemption under the EPF & MP Act, 1952, duly taking into account the provisions of the Finance Act, 2026. The proposed scheme seeks to bring establishments and trusts into compliance within a defined six-month period, primarily to protect workers’ interests while waiving damages, interest and penalties for those that have already provided benefits equal to or better than the statutory scheme. It allows retrospective relaxation or exemption subject to specified conditions and ensures that all eligible employees receive statutory benefits. The measure is expected to resolve over 100 active litigation cases, along with several others, thereby benefiting thousands of trust members. The scheme shall apply to those exempted establishments which have complied with the provisions of EPF & MP Act, 1952.
• New simplified SOP on EPF exemption: The Board approved the new simplified SOP on EPF Exemption, consolidating the existing four SOPs and the Exemption Manual into a single comprehensive framework, which aims to reduce compliance burden. The SOP also provides an end-to-end digital process for surrender and transfer of past accumulations. This technology-driven governance approach will make audit of exempted establishments more transparent and efficient. A unified framework will promote ease of doing business, ensure transparency with paperless work, faster processing of surrender/cancellation of exemption cases and incentivize compliant behavior through risk-based online audit.
• Alignment of existing EPF, EPS & EDLI Schemes with the provisions of Code on Social Security, 2020: CBT has approved the notification of new social security schemes under the Code on Social Security, 2020 to ensure seamless transition from the existing framework. The newly approved EPF Scheme, 2026, EPS, 2026 and EDLI Scheme, 2026 will replace the current schemes and provide a legally robust foundation for administering provident fund, pension and insurance benefits.
• Approval of Annual Report: The CBT approved the Annual Report of EPFO for the year 2024-25 and recommended it for tabling before the Parliament. The Annual Report highlights expansion of social security coverage, various digitisation initiatives, service delivery improvements and organisational performance during the year 2024-25.
During FY 2024–25, EPFO registered robust operational and financial performance. Total contributions amounted to ₹3,35,628.81 crore, with 2,86,894 new establishments brought under coverage and 1,22,89,244 new members enrolled. The Organisation served 81,48,490 pensioners and settled 6,01,59,608 claims, including 69,983 EDLI claims. A total of 17,33,046 grievances were redressed and 39,74,501 calls were attended to during the year. The rate of interest on EPF deposits for FY 2024–25 has been declared at 8.25%.
Further, the Board was informed that during FY 2024 - 25, EPFO implemented several key reforms including pan-India rollout of the Centralised Pension Payment System (CPPS) and introduction of Digital Life Certificate submission through Facial Authentication Technology (FAT). The Employees’ Pension Scheme (EPS), 1995 was amended to allow withdrawal benefits for even one month of contribution, and EDLI benefits were enhanced with assurance ranging from ₹2.5 lakh to ₹7 lakh for members in continuous period of employment for 12 months. A uniform penal damages rate of 1% per month was notified to simplify compliance effective from 14.06.2024. EPFO also received seven ISSA Good Practice Awards (Asia & Pacific, 2024). Additionally, multiple IT-enabled citizen-centric measures were introduced to simplify claims, ensure delinking of Erroneous/Fraudulent UAN linkages, facilitate online transfers and corrections, online system for surrender of exemption and transfer of past accumulations and submit joint declarations where member does not have Universal Account Number (UAN) based login.
• Liquidation of Inoperative Accounts in EPF: Under the EPF provisions, an account is treated as inoperative if no contribution is received for a continuous period of three years after the member has attained 55 years of age or from the date of retirement, whichever is later. For liquidation of such accounts, the Board approved a pilot project for auto-initiation of claim settlement in inoperative EPFO accounts with unclaimed balances of Rs 1,000 or less. In the first phase, around 1.33 lakh such accounts, amounting to nearly Rs 5.68 crore will be covered under this reform initiative. The amounts will be directly credited to members’ Aadhaar-seeded and EPFO-linked bank accounts without requiring fresh claims or documentation, significantly simplifying the process and helping members receive their dues faster. Based on the success of the pilot, the facility will be extended in subsequent phases to accounts with balances above Rs 1,000, further strengthening member-centric reforms in EPFO.
This initiative will facilitate faster credit of long-pending balances to members, reduce procedural delays, improve data accuracy, and further enhance ease of access and service delivery for EPFO members.
• Balance Sheet of EPFO: Audited Annual Accounts of EPFO in respect of EPF Scheme, 1952, EPS 1995 and EDLI Scheme 1976 for the Organisation for the financial year 2023-24 were approved by the CBT for adoption and for placing the same before the Parliament.
• Annual Budget of EPFO: The Board also approved the Revised Estimates for the year 2025-26 and Budget Estimates for the year 2026-27 for EPFO and Schemes administered by EPFO.
• Signing of Agreement on Social Security relating to Social Security contributions between India and the United Kingdom: India has signed 22 bilateral Social Security Agreements so far. However, for the first time, a Double Contributions Convention (DCC) Agreement has been negotiated as part of the Comprehensive and Economic Trade Agreement (CETA). A side letter on a reciprocal DCC Agreement was signed on 24 July 2025 alongside CETA. The signing took place in the presence of the Prime Ministers of both countries and was executed by the Commerce and Industry Minister of India and the Exchequer Secretary to the Treasury of the United Kingdom. This reduces costs for both the worker and their employer and improves the cost-competitiveness of Indian talent.
• SOP on the response protocol for corporate actions, buyback and call/put options: The Board approved a comprehensive SOP to institutionalize a transparent and time-bound framework, providing for structured decision-making, strengthened oversight by the Investment Monitoring Cell (IMC), safeguards against reinvestment and interest rate risks, and a clear audit trail. A consolidated corpus exceeding ₹28.34 lakh crore as on March 2025 and its substantial investments in Government Securities, SDLs, PSU Bonds and other permitted instruments, timely and structured decision-making in response to corporate actions is critical to safeguard members’ funds and optimise returns.
This will enable prompt investment decisions in line with prevailing market conditions, thereby minimising risks arising from delays, while ensuring that all actions are taken strictly in accordance with laid down policy and governance norms to protect members’ long-term interests.
• SOP for Investment in Equity ETFs and Investment in & Redemption from Liquid Mutual Fund (LMF):The Board approved a comprehensive Standard Operating Procedure (SOP) aimed at strengthening fund management across EPFO schemes. The reform envisages consolidation of funds, adoption of an annual SIP approach, defined operational timelines and provision for overdraft facility.
The SOP introduces a structured framework for Equity ETF investments with clearly defined entry and exit protocols, exposure limits, compliance controls and enhanced oversight through the Investment Monitoring Cell (IMC). It also strengthens liquidity management through regulated deployment in Liquid Mutual Funds with defined holding norms and continuous monitoring.
The framework institutionalises enhanced governance through a defined approval matrix, strict adherence to Government-notified investment norms, periodic reporting to the Central Board and multi-layered audit oversight. These reforms aim to optimise returns within prudent risk parameters, strengthen liquidity planning and safeguard the long-term interests of crores of EPF members.
• Approval for conduct of examination through Institute of Banking Personnel Selection: The Board approved IBPS as an agency for conducting direct recruitment and promotion examinations on behalf of EPFO. This will ensure transparent and timely recruitment, leading to faster filling of vacancies and improved service delivery to the stakeholders.