ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ಟಡಿ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ-ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಾವೇಶ 2026ರಲ್ಲಿ 50ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ದೇಶಗಳ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ , ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧರಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು ವಿದೇಶಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ
ಜಾಗತಿಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಮಿಷನ್ ಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಮಾವೇಶದಿಂದ ಸಂಬಂಧ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲವರ್ಧನೆ
ಜಾಗತಿಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನ ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತಿರುವ ಎನ್ ಇಪಿ 2020 ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಜಗತ್ತನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಬೆಳೆಯಲು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ಭಾರತ
02 MAR 2026 3:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಸುಷ್ಮಾ ಸ್ವರಾಜ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಸ್ಟಡಿ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ-ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಾವೇಶ 2026 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದರು. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು 50 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ದೇಶಗಳ ರಾಯಭಾರಿಗಳು, ಹೈಕಮಿಷನರ್‌ಗಳು, ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಮಿಷನ್ ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಮಾವೇಶ ಒಗೂಡಿಸಿದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (ಎನ್‌ಇಪಿ) 2020 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು, ಶಿಕ್ಷಣದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಕನಸನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಆದರ ಸಕಾರಾಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಆಯಾಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ತಾಣವಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದದೆ, ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಅದರ ಸಕ್ರಿಯ ಜ್ಞಾನ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್ ಇಪಿ 2020 ಮತ್ತು ಸ್ಟಡಿ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ದೇಶವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ(ಎಐ), ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನವರೆಗೆ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ, ಸಹಯೋಗ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜಗಳ ನಡುವೆ ಶಿಕ್ಷಣವು ಕಾಯಂ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಜ್ಞಾನ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಆಧರಿಸಿದ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶ ಸ್ನೇಹಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಸಚಿವರು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ವಿನೀತ್ ಜೋಶಿ, ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಭಾರತದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಕಲಿಕೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ದಿಕ್ಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಂಟಿ, ಡ್ಯುಯಲ್ ಮತ್ತು ಟ್ವಿನ್ನಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ ಪ್ರಮುಖ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ತಮ್ಮ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಧನಸಹಾಯ ಆಯೋಗವು(ಯುಜಿಸಿ) ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಇಟಲಿ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಾದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳು ಒಂದು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಟಡಿ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಜಾಗತಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಆಹ್ವಾನ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಮಾವೇಶವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು:
• ಜಾಗತಿಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
• SPARC ಮತ್ತು GIAN ಮೂಲಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು
• ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳಿಗೆ ಯುಜಿಸಿ ನಿಯಮಗಳು 2023
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಖಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು
• ಭಾರತದ ಕೌಶಲ್ಯ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು
ಚರ್ಚೆಗಳು ಭಾರತದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕುರಿತು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದವು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪಯಣ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದವು.
ಸ್ಟಡಿ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ-ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಾವೇಶ-2026 ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೇಯಾಂಕಿತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan addresses Diplomats from over 50 countries at Study in India Edu-Diplomatic Conclave 2026, in New Delhi
Education Minister calls upon foreign HEIs to collaborate with India’s fast-growing, innovation-driven education system
Conclave strengthens engagement with Diplomatic Missions in New Delhi to deepen global academic partnerships
NEP 2020 reforms strengthening India’s rise as a global education destination
India invites the world to study, innovate and grow together
02 MAR 2026 3:14PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan addresses the Study in India Edu-Diplomatic Conclave 2026 organized by the Ministry of Education at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi, today, bringing together Ambassadors, High Commissioners, representatives of diplomatic missions from over 50 countries and officials of the Ministry, to deliberate on strengthening international cooperation in higher education.
Addressing the gathering, Education Minister spoke about the transformation of India’s education system under the National Education Policy (NEP) 2020, highlighting the significant strides being made in the internationalization of education and India’s strong focus on quality, innovation and affordability.
He further stated that the Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned India becoming a developed nation by 2047, marking 100 years of Independence. In this context, the Minister emphasised that India continues to remain a bright spot in the global economic landscape, offering immense opportunities to learn, research, innovate and implement.
The Minister underlined that India’s greatest strength lies in its vibrant knowledge ecosystem, demographic dividend and fast-growing economy. Through NEP 2020 and the Study in India initiative, he said, the country is expanding global pathways for students, researchers and institutions.
He also highlighted that from artificial intelligence, biotechnology and semiconductors to sustainable energy, India is emerging as a trusted innovation partner, advancing a Global South model rooted in collaboration, capacity-building and shared knowledge.
Stressing that education remains the most enduring bridge between societies in a world marked by uncertainty and rapid change, he said India seeks to build strong knowledge bridges with partner countries. He called upon the Excellencies to collaborate with India’s fast-growing, innovation-driven, multidisciplinary and access-friendly education system.
Speaking on the occasion, Secretary, Higher Education Dr Vineet Joshi highlighted that over the past six years, the National Education Policy 2020 has provided clear direction to India’s higher education reforms, particularly in advancing multidisciplinary education, integrating skilling into mainstream learning, and strengthening internationalization. He stressed that the Indian institutions are deepening global engagement through joint, dual and twinning programmes, while premier universities are expanding their international footprint. He further stated that the University Grants Commission has put in place a transparent and time-bound regulatory framework enabling foreign universities to establish campuses in India, with applications from leading institutions across Australia, Italy, the United Kingdom and the United States cleared within a month. He described the Study in India initiative as an open invitation to build a mutually beneficial global education partnership with India.
The conclave featured focused thematic sessions on:
• Indian Knowledge Systems as a global academic offering
• Academic partnerships through SPARC and GIAN
• Artificial Intelligence and advanced technologies
• UGC Regulations 2023 for foreign university campuses in India
• International branch campuses and enabling frameworks
• Internationalizing India’s skill architecture
• Bharat Innovates 2026
The discussions highlighted India’s evolving higher education ecosystem and presented concrete avenues for collaboration, including student mobility, joint programmes, research partnerships, and establishment of campuses.
The Study in India Edu-Diplomatic Conclave 2026 provided a dedicated platform to strengthen India’s diplomatic engagement in education by inviting students from partner countries to pursue higher education and short-term programmes in India, encouraging institutional collaborations, and inviting globally ranked universities to establish campuses in India.