ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਜੀਓ ਪਾਰਸੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਆਬਾਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ
28 FEB 2026 3:15PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਜੀਓ ਪਾਰਸੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਪਾਰਸੀ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ (NMDFC) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਪਾਰਸੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਸੰਖਿਆ ਰੁਝਾਨ, ਦੇਰ ਨਾਲ ਵਿਆਹ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪੈਟਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪਾਰਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅੰਦਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਵਿਆਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਵਿਆਹ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਪਾਰਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਰਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ NMDFC ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਾਰਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ, ਜੀਓ ਪਾਰਸੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਸਥਿਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਜਣਨ ਇਲਾਜ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਹਾਇਤਾ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਪਾਰਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ, ਜਨਸੰਖਿਆ ਜੀਵੰਤਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਟੀਚਾਬੱਧ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs holds 2nd Meeting of Jiyo Parsi Advisory Committee today in Mumbai
Focus on Population Stabilisation and Community Support Measures
28 FEB 2026 3:15PM by PIB Delhi
The 2nd meeting of the Jiyo Parsi Advisory Committee was held today in Mumbai under the chairmanship of Dr. Chandra Shekhar Kumar, Secretary, Ministry of Minority Affairs.
The meeting was attended by senior officials of the Ministry, representatives from the Minority Welfare Departments of Maharashtra and Gujarat, members of the Bombay and Gujarat Parsi Panchayats, and representatives of the National Minorities Development & Finance Corporation (NMDFC).
During the meeting, detailed deliberations were held on the factors contributing to the decline in the Parsi population, including demographic trends, delayed marriages, socio-economic challenges, and changing social patterns. Stakeholders shared suggestions to address these issues through coordinated policy support and community participation.
The Committee also discussed ways and means to promote timely and early marriages within the Parsi community. These included strengthening awareness initiatives, expanding counselling and matchmaking support systems, encouraging community-level engagement through Panchayats and institutions, and enhancing outreach efforts among Parsi youth and families.
The Secretary highlighted the importance of economic empowerment in ensuring long-term community sustainability. He encouraged members of the Parsi community, especially youth and women to avail concessional loans and entrepreneurship support provided by NMDFC for startups, self-employment, and skill-based enterprises.
The meeting also reviewed the progress of the Jiyo Parsi Scheme, a unique Central Sector Scheme aimed at reversing the declining population trend of the Parsi community. The scheme provides financial assistance for medical support related to fertility treatments, childcare assistance, advocacy and awareness programmes, and community outreach initiatives designed to encourage family formation and population stabilisation.
The discussions reaffirmed the Government of India’s continued commitment to preserving and strengthening the rich heritage, demographic vitality, and socio-economic well-being of the Parsi community through focused interventions and sustained collaboration with stakeholders.