ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુરુ શ્રી તેગ બહાદુર જીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી અને મહારાષ્ટ્રના નવી મુંબઈમાં ગુરુ સાહિબના 350મા શહીદી દિવસ નિમિત્તે આયોજિત સમારોહમાં એકત્રિત સંગતને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર જીના 350મા શહીદી દિવસને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવાનો નિર્ણય કર્યો, જે સમગ્ર દેશ માટે પરમ સૌભાગ્યની વાત છે
જો નવમા ગુરુ શ્રી તેગ બહાદુર જીએ હિંદુ ધર્મની રક્ષા માટે પોતાના પ્રાણની આહુતિ ન આપી હોત, તો સમગ્ર વિશ્વમાં એક પણ હિંદુ બચ્યો ન હોત
પોતાની આસ્થા અને સંસ્કૃતિની રક્ષા માટે મસ્તકનું બલિદાન આપનારા શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર જી આવનારી પેઢીઓ માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત બની રહેશે
શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર જી કાશ્મીરી પંડિતો પર મુગલ આક્રમણકારો દ્વારા કરવામાં આવતા અત્યાચારો સામે ઢાલ બન્યા હતા
હું મહારાષ્ટ્ર સરકારને ગુરુઓની સેવામાં સમર્પિત દરેક સમુદાય દ્વારા કરવામાં આવતી સેવા પ્રવૃત્તિઓને પ્રકાશમાં લાવવા બદલ અભિનંદન આપું છું
ઇતિહાસમાં 'સરબંસદાની' ગુરુ ગોબિંદ સિંહ જી જેવી બીજી કોઈ પ્રતિભા નથી, જેમણે પોતાના ધર્મ માટે પોતાના આખા પરિવારનું બલિદાન આપી દીધું હતું
“નામ જપો, કિરત કરો અને વંડ છકો” નો મંત્ર આપીને શ્રી ગુરુ નાનક દેવ જી મહારાજે ભારતની હજારો વર્ષ જૂની પરંપરામાં નવું જીવન આપ્યું
શ્રી ગુરુ નાનક દેવ જી મહારાજથી લઈને ગુરુ ગોબિંદ સિંહ જી સુધી, તમામ ગુરુઓએ મુગલોની અનેક પેઢીઓ સામે ધર્મની રક્ષા માટે અલગ-અલગ સમયે અલગ-અલગ રીતે સમાજને મજબૂત કર્યો હતો
તમામ દસ ગુરુઓના જીવનમાંથી પ્રેરણા લઈને દેશના તમામ નાગરિકોએ ધર્માંતરણ વિરુદ્ધ એકજૂથ થવું જોઈએ
01 MAR 2026 9:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુરુ શ્રી તેગ બહાદુર જીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી અને મહારાષ્ટ્રના નવી મુંબઈમાં ગુરુ સાહિબના 350મા શહીદી દિવસ નિમિત્તે આયોજિત સમારોહમાં એકત્રિત સંગતને સંબોધિત કરી. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, ઉપ-મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રીમતી સુનેત્રા પવાર સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર જીના 350મા શહીદી દિવસને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવાનો નિર્ણય કર્યો, જે સમગ્ર દેશ માટે પરમ સૌભાગ્યની વાત છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસે ગુરુ તેગ બહાદુર જીનું જીવનચરિત્ર યુવાનો સુધી પહોંચાડવા માટે સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં વિશેષ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જો નવમા ગુરુ શ્રી તેગ બહાદુર જીએ હિંદુ ધર્મ અને હિંદુઓને બચાવવા માટે પોતાની શહાદત ન આપી હોત, તો સમગ્ર વિશ્વમાં એક પણ હિંદુ બચ્યો ન હોત. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારત અને વિશ્વભરના સનાતન ધર્મના અનુયાયીઓ હિંદુ ધર્મને બચાવવા માટે યાતનાઓ સહન કરવા અને શહાદત આપવા બદલ શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર જી પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શીખ પરંપરાનો મૂળ આધાર એકતા, ભાઈચારો, સર્વસમાવેશકતા અને બહાદુરી રહ્યો છે અને આ જ તત્વોને ગુરુ ગ્રંથ સાહિબમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે દસમા ગુરુ ગોબિંદ સિંહ જીએ સંત નામદેવ જી, નરસિંહ મહેતા જી, સંત કબીર જી, સંત રવિદાસ જી અને અન્ય અનેક પ્રખ્યાત સંતોના પદોને ગુરુ ગ્રંથ સાહિબમાં સ્થાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાષ્ટ્ર સરકારે અનેક સમુદાયોને ગુરુ તેગ બહાદુર જી સાથે જોડ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુરુ નાનક દેવ જીએ માનવતાને ત્રણ સરળ છતાં ગહન સિદ્ધાંતો આપ્યા - “નામ જપો, કિરત કરો અને વંડ છકો”. આનો અર્થ છે: ભગવાનના નામનું રટણ અને ધ્યાન કરતા રહો, પ્રામાણિક કાર્ય કરો અને તેના ગુણગાન ગાઓ અને સાથે મળીને ભોજન વહેંચો. તેમણે કહ્યું કે તે પરસ્પર ભાગીદારી દર્શાવે છે અને આ જ પરંપરા પાછળથી લંગર અને સામુદાયિક રસોડામાં વિકસિત થઈ, જે મુગલો સામે લડવામાં શક્તિનો મોટો સ્ત્રોત બની. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગુરુ નાનક દેવ જી મહારાજે ભારતની હજારો વર્ષ જૂની પરંપરાને પુનર્જીવિત કરી અને નવું જીવન આપ્યું, અને ગુરુ તેગ બહાદુર જી પણ એ જ પરંપરાના અનુયાયી હતા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુરુ તેગ બહાદુર જીએ હિંદુ ધર્મ અને તેના અનુયાયીઓની રક્ષા માટે એક ક્ષણ માટે પણ ખચકાટ અનુભવ્યો નહોતો અને તેમણે જે સંકલ્પ કર્યો હતો તેને પૂરો કર્યો. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કાશ્મીરી પંડિતો મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યા હતા, ત્યારે તેમના પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા અને રક્ષણ માટે ગુરુ સાહિબ પાસે પહોંચ્યા. શ્રી શાહે કહ્યું કે ત્યારથી સમગ્ર વિશ્વમાં વસતા કાશ્મીરી પંડિતો ગુરુ સાહિબ સાથે જોડાયેલા રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર જી દ્વારા હિંદુઓ અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે જે યોગદાન આપવામાં આવ્યું છે તેને ક્યારેય ભૂલી શકાય તેમ નથી. તેમણે કહ્યું કે ઔરંગઝેબના શાસન દરમિયાન, 1675માં જોવાયેલા એક બલિદાને ન માત્ર દેશભરના લોકોના સાહસને મજબૂત બનાવ્યું પરંતુ ઔરંગઝેબના અત્યાચારની શક્તિને પણ તોડી નાખી. તેમણે કહ્યું કે મહારાષ્ટ્ર અને પંજાબ વચ્ચે ખૂબ જ ઊંડો સંબંધ છે, અને આ જ ભૂમિ હતી જેને દસમા ગુરુએ પોતાના પાર્થિવ દેહનો ત્યાગ કરવા માટે પસંદ કરી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે સંત નામદેવ જીની ભક્તિ પરંપરા, જેમના ઉપદેશો શીખ ગુરુઓના પદોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, તે આજે પણ ગુરુ ગ્રંથ સાહિબમાં સાચવવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુરુ તેગ બહાદુર જીએ દેશભરના હિંદુઓ અને શીખોની રક્ષા માટે પોતાના પ્રાણની આહુતિ આપી અને ગુરુ ગોબિંદ સિંહ જી મહારાજે ખાલસા પંથની સ્થાપના કરી. તેમણે કહ્યું કે, એક હાથમાં માળા (માલા) અને બીજા હાથમાં ભાલો (ભાલા) ધારણ કરીને તેમણે ઔરંગઝેબના અત્યાચારો સામે શીખોને સંગઠિત કર્યા અને એક મહાન સંઘર્ષની શરૂઆત કરી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુરુ નાનક દેવ જી મહારાજથી લઈને ગુરુ ગોબિંદ સિંહ જી સુધી, તમામ ગુરુઓએ મુગલ અત્યાચારની અનેક પેઢીઓ સામે સમાજને મજબૂત કરવા અને ધર્મની રક્ષા કરવા માટે અલગ-અલગ સમયે અને અલગ-અલગ રીતે કામ કર્યું. તેમણે સમજાવ્યું કે ગુરુ નાનક દેવ જી મહારાજે જ્ઞાનનો પ્રચાર કર્યો અને અનેક સામાજિક બુરાઈઓ અને અંધશ્રદ્ધાને દૂર કરી, ગુરુ અંગદ દેવ જીએ શિક્ષણનો સંદેશ ફેલાવ્યો, ગુરુ અમરદાસ જીએ સામાજિક સમરસતા અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું, ગુરુ રામદાસ જીએ મજબૂત પાયો પૂરો પાડવા માટે અનેક સંસ્થાઓ સ્થાપી, ગુરુ અર્જન દેવ જીએ સાંસ્કૃતિક સર્વસમાવેશકતા માટે કામ કર્યું, ગુરુ હરગોબિંદ સાહિબે ભક્તિ અને આસ્થાના રક્ષણનું દર્શન આપ્યું, ગુરુ હરરાય જીએ સમગ્ર વિશ્વમાં કરુણાનો સંદેશ ફેલાવ્યો, ગુરુ તેગ બહાદુર જીએ સમગ્ર વિશ્વની સામે 'હિંદ કી ચાદર' નું સ્વરૂપ રજૂ કર્યું અને ગુરુ ગોબિંદ સિંહ જીએ ગુરુ ગ્રંથ સાહિબનો પ્રકાશ ફેલાવતી વખતે ખાલસા પંથની સ્થાપના કરી. શ્રી શાહે કહ્યું કે શીખ પંથના દસ ગુરુઓએ એક એવી પરંપરા સ્થાપી જે માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે અનુકરણીય છે. તેમણે કહ્યું કે, તમામ દસ ગુરુઓના જીવનમાંથી પ્રેરણા લઈને દેશના તમામ નાગરિકોએ ધર્માંતરણ વિરુદ્ધ એકજૂથ થવું જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah pays tribute to Guru Shri Tegh Bahadur Ji and addresses the gathered congregation at the ceremony marking the 350th Shaheedi Diwas of Guru Sahib in Navi Mumbai, Maharashtra
Prime Minister Shri Narendra Modi decided to commemorate the 350th Shaheedi Diwas of Shri Guru Tegh Bahadur Ji at the national level, which is a matter of great fortune for the entire country
If the ninth Guru, Shri Tegh Bahadur Ji, had not sacrificed his life to protect Hinduism, not a single Hindu would have remained in the entire world
Shri Guru Tegh Bahadur Ji, who sacrificed even his head for the protection of faith and culture, will remain our inspiration for generations to come
Shri Guru Tegh Bahadur Ji became a shield against the cruelty of Mughal invaders inflicted upon the Kashmiri Pandits
I congratulate the Government of Maharashtra for bringing to light the service activities carried out by every community devoted to serving the Gurus
There is no other figure in history as valiant as ‘Sarvansdani’ Guru Gobind Singh Ji, who sacrificed his entire family for his faith
By giving the mantra “Naam Japo, Kirat Karo, and Vand Chhako,” Shri Guru Nanak Dev Ji Maharaj infused new life into India’s thousands-year-old tradition
From Shri Guru Nanak Dev Ji Maharaj to Guru Gobind Singh Ji, all the Gurus strengthened society in different ways at different times to protect the faith from several generations of the Mughals
Drawing inspiration from the lives of all ten Gurus, all citizens of the country should unite against religious conversion
01 MAR 2026 9:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid tribute to Guru Shri Tegh Bahadur Ji and addressed the gathered congregation at the ceremony marking the 350th Shaheedi Diwas of Guru Sahib in Navi Mumbai, Maharashtra. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Smt. Sunetra Pawar, along with many other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi decided to commemorate the 350th Shaheedi Diwas of Shri Guru Tegh Bahadur Ji at the national level, which is a matter of great fortune for the entire country. He said that Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis has organized special programmes across Maharashtra to reach the biography of Guru Tegh Bahadur Ji to the youth. He said that if the ninth Guru, Shri Tegh Bahadur Ji, had not given his martyrdom to save Hinduism and Hindus, not a single Hindu would have survived in the entire world. Shri Shah said that followers of Sanatan Dharma across India and the world express their gratitude to Shri Guru Tegh Bahadur Ji for enduring torture and giving his martyrdom to save Hinduism.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the core of the Sikh tradition has been unity, brotherhood, inclusivity, and bravery, and these very elements have been incorporated into the Guru Granth Sahib. He said that the tenth Guru Gobind Singh Ji, included the hymns (pads) of many renowned saints such as Sant Namdev ji, Narsi Mehta ji, Sant Kabir ji, Sant Ravidas ji and others in the Guru Granth Sahib. He said that the Government of Maharashtra has connected many communities with Guru Tegh Bahadur Ji.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Guru Nanak Dev Ji gave humanity three simple yet profound principles- “Naam Japo, Kirat Karo, and Vand Chhako”. This means: keep chanting and meditating on the name of God, perform honest work and sing His praises, and share meals together. He said it reflects mutual partnership, and this very tradition later evolved into langar and the shared community kitchen, which became a great source of strength in fighting against the Mughals. Shri Shah said that Guru Nanak Dev Ji Maharaj revived and gave new life to India's thousands-of-years-old tradition, and Guru Tegh Bahadur Ji was also a follower of the same tradition.
Shri Amit Shah said that Guru Tegh Bahadur Ji did not hesitate even for a moment in protecting Hinduism and its followers, and he fulfilled whatever he had resolved to do. He said that when the Kashmiri Pandits faced hardships, their representatives gathered together and approached Guru Sahib seeking protection. Shri Shah said that since then, Kashmiri Pandits living across the entire world have remained connected with Guru Sahib.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the contributions made by Shri Guru Tegh Bahadur Ji for Hindus and for the entire nation can never be forgotten. He said that during Aurangzeb’s rule, a sacrifice witnessed in 1675 not only strengthened the courage of the people across the country but also broke the power of Aurangzeb’s oppression. He said that Maharashtra and Punjab share a very deep relationship, and it was this very land that the Tenth Guru chose for relinquishing his mortal body. He further said that the devotional tradition of Sant Namdev Ji, whose teachings are reflected in the hymns of the Sikh Gurus, continues to be preserved in the Guru Granth Sahib even today.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Guru Tegh Bahadur Ji sacrificed his life to protect the Hindus and Sikhs across the country, and Guru Gobind Singh Ji Maharaj established the Khalsa Panth. He said that, holding a rosary (Mala) in one hand and a spear (Bhala) in the other, he organized the Sikhs against Aurangzeb’s atrocities and initiated a great struggle.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that from Guru Nanak Dev Ji Maharaj to Guru Gobind Singh Ji, all the Gurus worked at different times and in different ways to strengthen society and safeguard religion against several generations of Mughal oppression. He explained that Guru Nanak Dev Ji Maharaj propagated knowledge and eliminated many social evils and superstitions, Guru Angad Dev Ji spread the message of education, Guru Amar Das Ji promoted social harmony and equality, Guru Ram Das Ji established many institutions to provide a strong foundation, Guru Arjan Dev Ji worked towards cultural inclusivity, Guru Hargobind Sahib gave the philosophy of defending devotion and faith, Guru Har Rai Ji spread the message of compassion throughout the world, Guru Tegh Bahadur Ji presented before the entire world the form of Hind ki Chadar, and Guru Gobind Singh Ji established the Khalsa Panth while spreading the light of Guru Granth Sahib. Shri Shah said that the ten Gurus of the Sikh Panth established a tradition that is exemplary not only for India but for the entire world. He said that, drawing inspiration from the lives of all ten Gurus, all citizens of the country should unite against religious conversion.