ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
కేరళలోని త్రిశూర్‌లో చేతన గానాశ్రమానికి శంకుస్థాపన చేసిన ఉపరాష్ట్రపతి
‘‘భారత్‌లో సంగీతం ఒక ఆధ్యాత్మిక పయనం.. ఒక ధ్యానం.. ఒక ప్రార్థన.. జీవితాన్ని పండుగ చేసుకోవడం లాంటిది’’: ఉపరాష్ట్రపతి
‘‘సంగీతం మన నాగరికతలో పవిత్ర గంగ లాగా ప్రవహిస్తోంది’’: ఉపరాష్ట్రపతి
చేతన గానాశ్రమం.. ఒక పర్యావరణ మిత్ర పూర్వక సంగీత ప్రాంగణం..
ఇది సామాజిక, ధార్మిక సామరస్యాన్ని పెంపొందింప చేస్తుంది’’: ఉపరాష్ట్రపతి
‘‘సంగీతంలో ప్రతి ఒక్క స్వరానికీ తనదైన గుర్తింపు ఉంది.. అయితే అవన్నీ కలిసికట్టుగా ఉన్నప్పుడు శ్రావ్యతని పంచుతాయి. ఇదే మాదిరిగా, మానవులు.. వేరు వేరుగా ఉన్నా కూడా.. ఒక ఉన్నత పరమార్థ సాధన కోసం జట్టుగా కదిలారంటే, సామరస్యాన్ని సాధించగలుగుతారు’’: ఉపరాష్ట్రపతి
‘‘వేగంగా పయనిస్తున్న ఈ కాలంలో.. తరచు ఉద్రిక్తతలు చెలరేగుతున్న ఈ ప్రపంచంలో, సంగీతానికి ఉన్న చికిత్సాత్మక శక్తి
ఇదివరకటితో పోలిస్తే ఇప్పుడు మరింత ఎక్కువ సందర్భ శుద్ధిని సంతరించుకుంది’’: ఉపరాష్ట్రపతి
01 MAR 2026 1:24PM by PIB Hyderabad
కేరళలోని త్రిశూర్‌లో చేతన గానాశ్రమానికి ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సి.పి. రాధాకృష్ణన్ ఈ రోజు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ఆశ్రమాన్ని అన్ని ధర్మాల ప్రజల ఆధ్యాత్మిక జాగృతికి ఉద్దేశించిన ఓ సంగీత, సాంస్కృతిక ప్రాంగణంగా తీర్చిదిద్దుతారు.
చేతన గానాశ్రమం కురియాకోస్ ఎలియాస్ సర్వీస్ సొసైటీ (కేఈఎస్ఎస్) చేపట్టిన ప్రాజెక్టు. అంతేకాదు, ఇది త్రిశూర్‌లోని సీఎమ్ఐ దేవమాత పబ్లిక్ స్కూల్ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల్లో ఒకటి.
ఈ సందర్భంగా సభను ఉద్దేశించి ఉపరాష్ట్రపతి ప్రసంగిస్తూ, భారత్‌లో వేల సంవత్సరాల నుంచీ సమృద్ధమైన సంగీత పరంపర అలరారుతోందన్నారు. ‘‘భారత్‌లో సంగీతం అంటే కేవలం శబ్దం కాదు.. అది ఒక ఆధ్యాత్మిక ప్రయాణం, ఓ ధ్యానం, ఓ ప్రార్థన, అంతేకాక జీవితాన్ని పండుగ చేసుకోవడం లాంటిది’’ అని ఉపరాష్ట్రపతి వర్ణించారు. సంగీతమంటే భారత ప్రాచీన నాగరికతకు సంబంధించిన ఆత్మను అత్యంత శుద్ధంగా వ్యక్తీకరించడం, లక్షలాది హృదయాల్ని పెనవేసే ఓ శక్తిమంతమైన బంధం అని ఆయన అన్నారు.
భారతీయ సంగీతానికున్న నాగరికతాపరమైన గాఢతను ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావిస్తూ, వేద మంత్రాల మొదలు సాధువుల భక్తిపూరిత ప్రబోధాల వరకూ.. సంగీతం పవిత్ర గంగ లాగా దేశమంతటా ప్రవహిస్తోందన్నారు.
దక్షిణ భారతదేశంలో ఎంతో కాలం నుంచీ చైతన్యవంతమైన సంగీత సంస్కృతి మనగలుగుతూ వచ్చిందనడానికి చరిత్రలో నిదర్శనాలు ఉన్నాయని ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావించారు. వాటిలో చోళ రాజులు నిర్మించిన బృహదీశ్వర ఆలయంలోని శిలాశాసనాలు భాగమని తెలిపారు. ఆ శిలాశాసనాలు వందలాది సంగీతకారులతో పాటు నృత్యకారుల నియామకానికీ, వారు పొందిన మద్దతుకూ నిరూపణలుగా నిలిచాయి అని ఆయన అన్నారు. తేవరమ్ వంటి పవిత్ర స్తోత్రాలను ఆలయాల్లో క్రమం తప్పక ఆలపించే వారని వెల్లడించారు. ఇవన్నీ భారత సంగీత వారసత్వానికి ఉన్న శాశ్వతత్వాన్ని చాటిచెబుతున్నాయన్నారు.
భారత్‌లోని విభిన్న సంప్రదాయాల్ని గురించి ఉపరాష్ట్రపతి చెబుతూ.. హిందుస్తానీ, కర్నాటక శాస్త్రీయ సంగీతాల్ని ధ్వని తాలూకు లోతయిన విజ్ఞ‌ానశాస్త్రాలుగా వర్ణించారు. శాశ్వతత్వాన్ని సంపాదించుకున్న త్యాగరాజు కీర్తనల్నీ, తాన్సేన్ అపార ప్రతిభనీ, ఎమ్.ఎస్. సబ్బులక్ష్మి అజరామర గాత్రాన్నీ, రవి శంకర్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసరించిన ప్రభావాన్నీ ఆయన గుర్తు చేశారు. భారతీయ సంగీతం అనేక ఖండాల్లో శ్రోతలకు స్ఫూర్తిని అందించిందన్నారు.
పాశ్చాత్య సంగీతమైనా, లేక భారతీయ సంగీతమైనా ఏడు స్వరాలతో రూపొందిందేనని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. సప్త స్వరాల్లో మానవ భావోద్వేగాలు ప్రతిధ్వనిస్తాయి.. అవి శ్వాసను క్రమబద్ధం చేస్తాయి.. హృదయస్పందనను నిలకడగా ఉంచుతాయి.. ఒత్తిడిని తగ్గించడంతో పాటు ఏకాగ్రతను పెంపొందిస్తాయని ఆయన చెప్పారు. ‘‘ఉషోదయ సమయాన ఒక సుందర రాగం చెవి సోకినా, లేదా ఓ భక్తిభావం నిండిన భజన ఏ పవిత్ర స్థలాన్నయినా ఆవరించినా.. సంగీతం ఔషధంలా మారుతుంది’’ అని ఆయన అన్నారు.
సంగీత ధ్యానానికీ, చికిత్సకీ అంకితమయ్యే పర్యావరణమిత్ర పూర్వక ప్రాంగణంగా చేతన గానాశ్రమాన్ని రూపుదిద్దాలని ప్రతిపాదించడం ప్రశంసనీయమని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. సప్త స్వరాల్లో ప్రతి ఒక్క ప్రత్యేక స్వరమూ భిన్నత్వంలో ఏకత్వాన్ని కలిగి ఉంది. అయినప్పటికీ అవి కలిసికట్టుగా ఉంటూ మానవ జాతికి ఒక ప్రధాన పాఠాన్ని బోధిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు.
గానాశ్రమంలో సమ్మిళిత నిర్వహణకు ఏర్పాట్లు చేయడం ప్రశంసనీయమని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. దీనిలో వేరు వేరు ధర్మాల వారికి ప్రాతినిధ్యాన్ని కల్పించారు.. ఉదాహరణకు శ్రీ కె.జె. యేసుదాస్ వంటి గాయకుడికి స్థానం కల్పించారంటూ ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావించారు. సంగీతం, ధ్యానాల ఆధ్యాత్మిక గొడుగు నీడ లోకి ప్రజలను తీసుకు రావడానికి గానాశ్రమం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఆయన ప్రశంసించారు.
అయిదు ఆలయాలను నిర్మించాలన్న ప్రతిపాదనను గురించి ఉపరాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు. వాటిలో ‘ధ్యానాలయం’ (దీనిని సంగీత ధ్యానానికి ఉద్దేశించారు), ‘సంగీతాలయం’ (దీనిని నాడీశాస్త్ర విజ్ఞ‌ాన సంబంధిత సంగీత చికిత్సకి ఉద్దేశించారు), ‘శబ్దాలయం’ (దీనిని ధ్వని చికిత్సకు ఉద్దేశించారు), ‘కళాలయం’ (దీనిని భారతీయ సంగీత, నాట్యాలకు ఉద్దేశించారు), ‘యోగాలయం’ (దీనిని యోగ చికిత్సకు ఉద్దేశించారు) ఉన్నాయని వెల్లడించారు. ఈ సంస్థ ఎంతో మందిని మేలుకొలిపి, స్వస్థతను చేకూర్చగలుగుతుందన్న విశ్వాసం తనకు ఉందని ఆయన చెప్పారు.
యోగాకు గల ప్రాచీన జ్ఞ‌ానం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దూరదర్శి నాయకత్వంలో ప్రపంచమంతటా మున్నెన్నడూ ఎరుగనంత గుర్తింపును సంపాదించుకోవడంతో పాటు, భారత సాఫ్ట్ పవర్‌కు ఒక సంకేతంగా ఎదిగిందని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. భారత నాగరికతలోని ‘వసుధైవ కుటుంబకమ్’ తాత్త్వికతను యోగా ప్రతిబింబిస్తోందని ఆయన చెప్పారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం సంగీత సంప్రదాయాల మార్పిడి కోసం చైతన్యవంతమైన వేదికల్ని రూపొందించిందనీ, వాటితో భిన్నత్వంలో ఏకత్వం బలోపేతమైందనీ, భారత సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రపంచం నలుమూలలా వేనోళ్ల ప్రశంసలు దక్కుతున్నాయనీ ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు.
వేగంగా ముందుకు సాగిపోతున్న, తరచుగా ఒత్తిళ్లకు లోనవుతున్న నేటి ప్రపంచంలో, సంగీతానికున్న చికిత్సాత్మక శక్తి ఇదివరకటి కన్న ప్రస్తుతం మరింత ఎక్కువ సందర్భ శుద్ధిని సంతరించుకొంది అని ఉపరాష్ట్రపతి తన ప్రసంగం ముగింపు సందర్భంగా స్పష్టం చేశారు. చేతన గానాశ్రమం గొప్పగా విజయవంతమవ్వాలని ఆకాంక్షించారాయన. ‘స, రి, గ, మ, ప, ద, ని..’ ఈ ఏడు స్వరాల నిత్య తరంగాలు ప్రజల మనసులకు ఓదార్పునందిస్తూ, మానవ జాతి సద్భావన మార్గంలో సాగేలా మార్గదర్శనం చేస్తూనే ఉంటాయన్న ఆశాభావాన్ని ఉపరాష్ట్రపతి వ్యక్తం చేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకొన్న వారిలో.. కేరళ గవర్నరు శ్రీ రాజేంద్ర విశ్వనాథ్ అర్లేకర్, కేంద్ర పెట్రోలియమ్, సహజ వాయువుల శాఖ, పర్యటక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సురేశ్ గోపి, కేరళ ప్రభుత్వ ఉన్నత విద్య శాఖ, సాంఘిక న్యాయ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ ఆర్. బిందు, త్రిశూర్ నగరపాలక సంస్థ మేయర్ డాక్టర్ నిజీ జస్టిన్, త్రిశూర్ ముఖ్య క్రైస్తవ మత గురువు శ్రీ మార్ ఏండ్రూస్ థజాథ్, ప్రావిన్సియల్, త్రిశూర్‌లోని సీఎంఐ దేవమాత ప్రావిన్స్‌కు చెందిన ప్రావిన్సియల్ డాక్టర్ జోస్ నందిక్కార, చేతన గాన-ఆశ్రమం కార్యనిర్వాహక డైరెక్టరు డాక్టర్ పాల్ పూవథింగల్ తదితర ప్రముఖులు ఉన్నారు.

Vice President's Secretariat
Vice President Lays Foundation Stone of Chetana Ganashram in Thrissur, Kerala
“The music of Bharat is a spiritual journey, a meditation, a prayer, and a celebration of life.” : Vice President
“Music has flowed through our civilization like the holy Ganga.” :Vice President
Chetana Ganashram, as an eco-friendly music campus, will promote social and religious harmony: Vice President
“Each note has its identity. But together, they create melody. Likewise, human beings, though different, can create harmony when aligned with a higher purpose.” :Vice President
“In today’s fast-moving and often stressful world, the healing power of music is more relevant than ever.” :Vice President
01 MAR 2026 1:24PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C.P.Radhakrishnan, today laid the foundation stone of Chetana Ganashram, a cultural and musical campus for spiritual awakening for people of all religions, at Thrissur, Kerala.
Chetana Ganashram is a project of the Kuriakose Elias Service Society (KESS) and an initiative of CMI Devamatha Public School, Thrissur.
Addressing the gathering, the Vice-President said that Bharat has a rich musical tradition dating back thousands of years. “The music of Bharat is not merely sound, it is a spiritual journey, a meditation, a prayer, and a celebration of life. He described music as the purest expression of Bharat’s ancient civilizational soul and It is a powerful thread that weaves millions of hearts into one shared rhythm.
Highlighting the civilizational depth of Indian music, he noted that from the hymns of the Vedas to the devotional outpourings of saints, music has flowed through the nation like the holy Gang.
The Vice-President also cited historical evidence of the vibrant musical culture of ancient South India, including inscriptions in the Brihadisvara Temple built by the Chola kings, which record the appointment and support of hundreds of musicians and dancers. He noted that sacred hymns such as the Thevaram were regularly rendered in temples, demonstrating the timelessness of Bharat’s musical heritage.
Speaking about India’s diverse musical traditions, the Vice-President described Hindustani and Carnatic classical music as profound sciences of sound. He recalled the immortal compositions of Tyagaraja, the genius of Tansen, the divine voice of M. S. Subbulakshmi, and the global influence of Ravi Shankar, noting that Indian music has inspired audiences across continents.
Observing that all music Western or Indian is built upon seven notes, he said the Sapta Swaras resonate with human emotions, regulate breathing, steady the heartbeat, reduce stress, and enhance concentration. “When a beautiful raga flows at dawn or a devotional hymn fills a sacred space, music becomes medicine,” he remarked.
The Vice-President appreciated the vision of Chetana Ganashram as an eco-friendly music campus dedicated to music meditation and therapy. He noted that the seven notes symbolize unity in diversity each distinct, yet harmonious together, offering a profound lesson for humanity.
He commended the Ganashram’s inclusive management involving people of different faiths, including noted personalities such as Singer Shri K. J. Yesudas, and appreciated its efforts to bring people together under the spiritual umbrella of music and meditation.
Highlighting the five proposed alayams ,Dhyana-alayam (Music Meditation), Sangeet-alayam (Neurologic Music Therapy), Sabd-alayam (Voice Therapy), Kala-alayam (Indian Music and Dance), and Yoga-alayam (Yoga Therapy), the Vice-President expressed confidence that the institution would awaken and heal many souls.
He further stated that under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, the ancient wisdom of Yoga has gained unprecedented global recognition and has emerged as a symbol of India’s soft power, reflecting the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, the world is one family. He added that the Central Government has created vibrant platforms for the exchange of musical traditions, strengthening unity in diversity and enhancing global appreciation for India’s cultural heritage.
Concluding his address, the Vice-President emphasized that in today’s fast-moving and often stressful world, the healing power of music is more relevant than ever. He wished Chetana Ganashram great success and expressed hope that the eternal vibrations of Sa, Re, Ga, Ma, Pa, Dha, Ni would continue to heal hearts and guide humanity towards harmony.
The ceremony was attended by the Governor of Kerala, Shri Rajendra Vishwanath Arlekar; Union Minister of State for Petroleum and Natural Gas & Tourism, Shri Suresh Gopi; Minister for Higher Education and Social Justice, Government of Kerala, Dr. R. Bindu; Mayor of Thrissur Corporation, Dr. Niji Justin; Archbishop of Thrissur, Mar Andrews Thazath; Provincial, CMI Devamatha Province, Thrissur, Dr. Jose Nandhikkara; and Executive Director, Chetana Gaana-Ashram, Dr. Paul Poovathingal, among other dignitaries.