ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਜਮੇਰ ਤੋਂ 14 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ (HPV) ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ, ਮੁਫ਼ਤ, ਸਿੰਗਲ ਡੋਜ਼ ਐੱਚਪੀਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਜੇਕਰ ਮਾਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਹਰ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
28 FEB 2026 3:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਜਮੇਰ ਵਿੱਚ 14 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਹਿਊਮਨ ਪੈਪੀਲੋਮਾਵਾਇਰਸ (ਐੱਚਪੀਵੀ) ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਡਾ. ਐੱਮ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਡਾ. ਸੰਦੀਪ ਬਾਂਸਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ, ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ, ਆਰਐੱਮਐਲ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ' ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਮਾਂ ਬੀਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਹਰ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਖਾਨੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਫਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲਾ ਬਾਲਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਤੱਕ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਣਗਹਿਲੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅਜਮੇਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੀ GLOBOCAN ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਕੈਂਸਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 120,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 80,000 ਮੌਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪੈਪੀਲੋਮਾਵਾਇਰਸ (HPV) ਕਿਸਮਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਿਸਮਾਂ 16 ਅਤੇ 18, ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਚਪੀਵੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਕੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਐੱਚਪੀਵੀ ਸਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਆਨ ਇਮਿਊਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (NTAGI) ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, 194 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 160 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 90 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇੱਕ-ਖੁਰਾਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿਧੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 80 ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਰਡਾਸਿਲ-4 ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 61 ਦੇਸ਼ ਗਾਰਡਾਸਿਲ-4 ਸਿੰਗਲ-ਖੁਰਾਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਚਪੀਵੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ 93-100% ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਸਬੂਤ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਐੱਚਪੀਵੀ ਸਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਿੱਧੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਾਰਡਾਸਿਲ-4 (ਚੌਗੁਣਾ: HPV ਕਿਸਮਾਂ 6, 11, 16, 18) ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਡੋਜ਼ ਸ਼ਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਵਰਤਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਅਤੇ WHO ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਟੀਚਾ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ :
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ (ਉਹ ਕੁੜੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਪਰ ਅਜੇ ਤੱਕ 15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ)। ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (RGI) ਦੇ 2021 ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, 14 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮੂਹ ਲਗਭਗ 12 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਸਲਾਨਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਯੋਜਨਾ :
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੱਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮਿਆਦ : ਮੁਹਿੰਮ ਮੋਡ ਵਿੱਚ 3 ਮਹੀਨੇ (90 ਦਿਨ)।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾ ਨਿਯਮਿਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਸਥਾਨ : ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (AAM) - ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (PHC), ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (CHC), ਸਬ-ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਹਸਪਤਾਲ (SDH), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ (DH), ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ (GMCH)।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ : ਖੱਬੇ ਉੱਪਰਲੀ ਬਾਂਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ (0.5 ਮਿ.ਲੀ.) ਇੰਟ੍ਰਾਮਸਕੂਲਰ (IM) ਟੀਕਾ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਵੈਇੱਛਤ ਹੈ, ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ U-WIN ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਾਪਿਆਂ/ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ U-WIN 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੰਟਰਨੈਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੈੱਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਰਡ ਕਾਪੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਯੂ-ਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੈਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਈ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਟੀਕੇ ਦੇ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੁਚਾਰੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਖ਼ਤ ਡਾਕਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
ਦਰਮਿਆਨੀ ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ, ਉਹ ਕੁੜੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਐਲਰਜੀ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਖਮੀਰ ਤੋਂ ਐਲਰਜੀ ਹੈ
ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੁੜੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਈ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾ (ਗਾਰਡਾਸਿਲ, ਗਾਰਡਾਸਿਲ-9, ਸਰਵਾਈਕਸ ਜਾਂ ਸਰਵਾਵੈਕ) ਲਗਵਾਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਥਿਤੀ U-WIN ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਰੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪੁਆਇੰਟ (ਸੀਸੀਪੀ) ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ (ਏਈਐਫਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ 24×7 ਸੰਪਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ 14 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਚਪੀਵੀ ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਹੈ ਜੋ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ-ਮੁਕਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi Launches Nationwide HPV Vaccination Drive for 14-Year-Old Girls from Ajmer, Rajasthan
Major Milestone in India’s Fight Against Cervical Cancer
Voluntary, Free-of-Cost, Single-Dose HPV Vaccines to be administered after consent at Government Health Facilities
If the mother is healthy, the family remains capable of facing every crisis. With this sentiment the government has run many schemes to provide support to women: Prime Minister
Clean Fuel, Sanitation and Nutrition Support Mark New Era of Sensitivity in Women’s Health: Prime Minister
28 FEB 2026 3:36PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today launched the nationwide Human Papillomavirus (HPV) Vaccination Campaign for 14-year-old girls from Ajmer, Rajasthan, marking a historic milestone in India’s fight against cervical cancer.
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda joined the event virtually from Kartavya Bhawan in the presence of Smt. Anupriya Patel, Union MoS for Health and Family Welfare; Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog and senior officials of the Union Health Ministry. Dr M Srinivas, Director, AIIMS New Delhi; Dr Sandeep Bansal, Director, Safdarjung Hospital and senior officials and doctors from AIIMS New Delhi, Safdarjung Hospital, RML Hospital and Lady Hardinge Medical College were also present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister described the nationwide HPV vaccination campaign as a pivotal step toward empowering India’s ‘Nari Shakti’ and safeguarding the health of mothers and daughters across the country. “We all know that when a mother falls ill in the family, the house feels scattered. If the mother is healthy, the family remains capable of facing every crisis. With this sentiment the government has run many schemes to provide support to women,” he highlighted.
Emphasising the Government’s sensitive and mission-driven approach to women’s health and dignity, the Prime Minister referred to transformative interventions such as large-scale toilet construction under sanitation initiatives, provision of affordable sanitary pads and the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, which has ensured clean cooking fuel for millions of households.
He also spoke about the safe motherhood scheme under which ₹5,000 is directly transferred into the bank accounts of expectant mothers to support nutritious food during pregnancy. The Prime Minister underlined that these initiatives reflect a shift from a culture of neglect to one rooted in care, dignity and sensitivity towards women’s health and well-being.
The national launch event in Ajmer witnessed virtual participation from all States and Union Territories. Hon’ble Governors, Hon’ble Chief Ministers, Hon’ble Deputy Chief Ministers, Hon’ble Administrator, Hon’ble State Health Ministers, Hon’ble Education Minister, along with Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries, Secretaries and senior health officials joined from their respective State/UT headquarters.
Cervical cancer remains a significant public health concern globally and in India. It is the second most common cancer among women in India, with over 1 lakh 20 thousand new cases and nearly 80 thousand deaths reported annually as per the WHO GLOBOCAN report 2022. Persistent infection with high-risk Human Papillomavirus (HPV) types, particularly types 16 and 18 – has been established as the primary cause of cervical cancer.
The nationwide HPV vaccination campaign aims to prevent cervical cancer by protecting girls before potential exposure to HPV infection. The vaccine is safe, effective and provides long-lasting protection against HPV strains responsible for the majority of cervical cancer cases.
HPV vaccination has been validated and recommended by global and national expert bodies including the World Health Organization (WHO) and India’s National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI).
Globally 160 out of 194 countries have introduced HPV vaccine under their National Immunization Programmes. 90 countries have adopted a single-dose schedule, including majority of Southeast Asian countries. 80 countries are using Gardasil-4 vaccine in their National Immunization Programme. Out of these, 61 countries are implementing a single-dose schedule of Gardasil-4.
HPV vaccines are 93–100% effective in preventing cervical cancer caused by vaccine-covered HPV types. Evidence also shows a strong herd effect – high vaccination coverage reduces circulation of HPV strains, thereby providing indirect protection even to unvaccinated individuals.
India’s national programme uses Gardasil-4 (Quadrivalent: HPV types 6, 11, 16, 18) in a single-dose schedule, aligned with global scientific evidence and WHO recommendations.
Target Population and Coverage:
The campaign will cover girls aged 14 years (those who have completed 14 years but have not yet completed 15 years). As per Registrar General of India (RGI) 2021 estimates, the annual cohort of 14-year-old girls is approximately 1.2 crore, who are expected to benefit from this initiative each year.
Operational Plan of the HPV Vaccination Campaign:
The introduction of HPV vaccination in India has been meticulously planned with detailed attention to safety, logistics and monitoring.
Key Features:
Vaccination Duration: 3 months (90 days) in campaign mode.
After completion of the campaign phase, HPV vaccine will be available on routine immunization session days.
Session Sites: Only Government Health Facilities like Ayushman Arogya Mandir (AAM) – Primary Health Centres (PHCs), Community Health Centres (CHCs), Sub-District Hospitals (SDHs), District Hospitals (DHs), Government Medical Colleges and Hospitals (GMCHs)
Dose & Administration: Single dose (0.5 ml) Intramuscular (IM) injection in the left upper arm
Vaccination is voluntary, free of cost and will be administered only after parental/guardian consent.
Beneficiaries may pre-register and schedule appointments on the U-WIN digital platform, or opt for walk-in vaccination at designated government health facilities. Parental/guardian consent is mandatory and will be recorded digitally on U-WIN. In areas without internet connectivity, consent may be obtained in hard copy as per prescribed format.
The U-WIN platform will be used for session planning, registration, recording and reporting, while the e-VIN portal will manage vaccine stocks and logistics.
Extensive preparatory activities, including nationwide capacity-building exercises covering all technical and operational aspects, have been undertaken. Detailed guidelines have been shared with all States and Union Territories to ensure seamless implementation.
The programme follows strict medical guidelines. Vaccination will be deferred or avoided in the following cases:
• Girls with moderate or severe illness until recovery
• Girls with a history of severe allergic reaction to previous vaccination
• Girls known to be allergic to yeast
• Girls outside the target age group
For girls who have already received any HPV vaccine (Gardasil, Gardasil-9, Cervarix, or Cervavac), their vaccination status will be updated on the U-WIN portal.
All vaccination sessions are conducted under supervision of trained Medical Officers, with functional Cold Chain Points (CCPs) and linkage to 24×7 government health facilities for management of any rare Adverse Events Following Immunization (AEFI).
Following the Prime Minister’s national launch, HPV vaccination campaign launches were held across all States and Union Territories through local events.
The nationwide HPV vaccination campaign represents a transformative step in India’s preventive healthcare strategy and reflects delivery-oriented governance rooted in scientific evidence and implementation readiness.
The Union Ministry of Health and Family Welfare urges parents and guardians to ensure that their 14-year-old daughters receive the HPV vaccine during the campaign period. HPV vaccination is a powerful preventive intervention that can save lives and secure a healthier, cancer-free future for India’s daughters.