ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
14 ವರ್ಷದ ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಜ್ಮೀರ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಚಾಲನೆ
ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಿಗೆಯ ನಂತರ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ, ಒಂದೇ ಡೋಸ್ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ತಾಯಿ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದ್ದರೆ, ಕುಟುಂಬವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಬೆಂಬಲವು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
28 FEB 2026 3:36PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಜ್ಮೀರ್‌ನ 14 ವರ್ಷದ ಬಾಲಕಿಯರಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹ್ಯೂಮನ್ ಪ್ಯಾಪಿಲೋಮವೈರಸ್ (HPV) ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನದಿಂದ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್; ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯರಾದ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ. ವಿ. ಕೆ. ಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಂ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್; ಸಫ್ದರ್ಜಂಗ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಸಂದೀಪ್ ಬನ್ಸಾಲ್ ಮತ್ತು ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್, ಸಫ್ದರ್ಜಂಗ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಆರ್‌ಎಂಎಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಲೇಡಿ ಹಾರ್ಡಿಂಗ್‌ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವು ಭಾರತದ 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ'ಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ತಾಯಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದಾಗ, ಮನೆ ಚದುರಿದಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ತಾಯಿ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದ್ದರೆ, ಕುಟುಂಬವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಘನತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಧ್ಯೇಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ₹5,000 ಅನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮಾತೃತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯತ್ತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಜ್ಮೀರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ವರ್ಚುವಲ್ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಗಿದ್ದು, WHO GLOBOCAN ವರದಿ 2022 ರ ಪ್ರಕಾರ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ 20 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 80 ಸಾವಿರ ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಹ್ಯೂಮನ್ ಪ್ಯಾಪಿಲೋಮವೈರಸ್ (HPV) ಪ್ರಕಾರಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 16 ಮತ್ತು 18 ಪ್ರಕಾರಗಳ ನಿರಂತರ ಸೋಂಕು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕಾರಣವೆಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವು ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವ ಮೊದಲು ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಲಸಿಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ತಳಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (WHO) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗನಿರೋಧಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಗುಂಪು (NTAGI) ಸೇರಿದಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿವೆ.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 194 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 160 ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದ ದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 90 ದೇಶಗಳು ಒಂದೇ-ಡೋಸ್ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. 80 ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಾರ್ಡಸಿಲ್-4 ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 61 ದೇಶಗಳು ಗಾರ್ಡಸಿಲ್-4ರ ಏಕ-ಡೋಸ್ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿವೆ.
ಲಸಿಕೆ-ಆವರಿಸಲಾದ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಪ್ರಕಾರಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆಗಳು 93–100% ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ. ಪುರಾವೆಗಳು ಬಲವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸಹ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ - ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಎಚ್‌ಪಿವಿ ತಳಿಗಳ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೂ ಪರೋಕ್ಷ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ಮತ್ತು WHO ಶಿಫಾರಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾದ ಏಕ-ಡೋಸ್ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಗಾರ್ಡಸಿಲ್-4 (ಕ್ವಾಡ್ರಿವೇಲೆಂಟ್: ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಪ್ರಕಾರಗಳು 6, 11, 16, 18) ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ.
ಗುರಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ:
ಈ ಅಭಿಯಾನವು 14 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು (14 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಆದರೆ ಇನ್ನೂ 15 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸದವರನ್ನು) ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ (RGI) 2021 ರ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, 14 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಸುಮಾರು 1.2 ಕೋಟಿ ಬಾಲಕಿಯರಿದ್ದು, ಅವರು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಯೋಜನೆ:
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದನ್ನು ಸುರಕ್ಷತೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ವಿವರವಾದ ಗಮನದೊಂದಿಗೆ ನಿಖರವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಅವಧಿ: ಅಭಿಯಾನದ ಅವಧಿ 3 ತಿಂಗಳುಗಳು (90 ದಿನಗಳು).
ಅಭಿಯಾನದ ಹಂತ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ನಿಯಮಿತ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಅಧಿವೇಶನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಅಧಿವೇಶನ ತಾಣಗಳು: ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರ (AAM) - ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು (PHCಗಳು), ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು (CHCಗಳು), ಉಪ-ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು (SDHಗಳು), ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು (DHಗಳು), ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು (GMCHಗಳು) ನಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
ಡೋಸ್ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ: ಎಡ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ತೋಳಿನಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಡೋಸ್ (0.5 ಮಿಲಿ) ಇಂಟ್ರಾಮಸ್ಕುಲರ್ (IM) ಇಂಜೆಕ್ಷನ್
ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ, ಉಚಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು/ಪೋಷಕರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯ ನಂತರ ಮಾತ್ರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳು U-WIN ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ-ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಪಾಯಿಂಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಾಕ್-ಇನ್ ಮೂಲಕ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಪೋಷಕರು/ಪೋಷಕರ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು U-WIN ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ನಿಗದಿತ ಸ್ವರೂಪದ ಪ್ರಕಾರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ಹಾರ್ಡ್ ಕಾಪಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು.
U-WIN ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಯೋಜನೆ, ನೋಂದಣಿ, ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ e-VIN ಪೋರ್ಟಲ್ ಲಸಿಕೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದೂಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ತಪ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
• ಮಧ್ಯಮ ಅಥವಾ ತೀವ್ರ ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಹುಡುಗಿಯರು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ
• ಹಿಂದಿನ ಲಸಿಕೆಗೆ ತೀವ್ರ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಇತಿಹಾಸ ಹೊಂದಿರುವ ಹುಡುಗಿಯರು
• ಯೀಸ್ಟ್‌ಗೆ ಅಲರ್ಜಿ ಇದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರುವ ಹುಡುಗಿಯರು
• ಗುರಿ ವಯಸ್ಸಿನ ಹೊರಗಿನ ಹುಡುಗಿಯರು
ಈಗಾಗಲೇ ಯಾವುದೇ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ (ಗಾರ್ಡಸಿಲ್, ಗಾರ್ಡಸಿಲ್-9, ಸೆರ್ವಾರಿಕ್ಸ್, ಅಥವಾ ಸೆರ್ವಾವಾಕ್) ಪಡೆದಿರುವ ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ, ಅವರ ಲಸಿಕೆ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು U-WIN ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಲಸಿಕೆ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳು (CCP ಗಳು) ಮತ್ತು ಇಮ್ಯುನೈಸೇಶನ್ (AEFI) ನಂತರದ ಯಾವುದೇ ಅಪರೂಪದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಘಟನೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 24×7 ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ನಂತರ, ಸ್ಥಳೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವು ಭಾರತದ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಿದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ವಿತರಣಾ-ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಭಿಯಾನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 14 ವರ್ಷದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ಸಿಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆಯು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮುಕ್ತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಪ್ರಬಲ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi Launches Nationwide HPV Vaccination Drive for 14-Year-Old Girls from Ajmer, Rajasthan
Major Milestone in India’s Fight Against Cervical Cancer
Voluntary, Free-of-Cost, Single-Dose HPV Vaccines to be administered after consent at Government Health Facilities
If the mother is healthy, the family remains capable of facing every crisis. With this sentiment the government has run many schemes to provide support to women: Prime Minister
Clean Fuel, Sanitation and Nutrition Support Mark New Era of Sensitivity in Women’s Health: Prime Minister
28 FEB 2026 3:36PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today launched the nationwide Human Papillomavirus (HPV) Vaccination Campaign for 14-year-old girls from Ajmer, Rajasthan, marking a historic milestone in India’s fight against cervical cancer.
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda joined the event virtually from Kartavya Bhawan in the presence of Smt. Anupriya Patel, Union MoS for Health and Family Welfare; Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog and senior officials of the Union Health Ministry. Dr M Srinivas, Director, AIIMS New Delhi; Dr Sandeep Bansal, Director, Safdarjung Hospital and senior officials and doctors from AIIMS New Delhi, Safdarjung Hospital, RML Hospital and Lady Hardinge Medical College were also present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister described the nationwide HPV vaccination campaign as a pivotal step toward empowering India’s ‘Nari Shakti’ and safeguarding the health of mothers and daughters across the country. “We all know that when a mother falls ill in the family, the house feels scattered. If the mother is healthy, the family remains capable of facing every crisis. With this sentiment the government has run many schemes to provide support to women,” he highlighted.
Emphasising the Government’s sensitive and mission-driven approach to women’s health and dignity, the Prime Minister referred to transformative interventions such as large-scale toilet construction under sanitation initiatives, provision of affordable sanitary pads and the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, which has ensured clean cooking fuel for millions of households.
He also spoke about the safe motherhood scheme under which ₹5,000 is directly transferred into the bank accounts of expectant mothers to support nutritious food during pregnancy. The Prime Minister underlined that these initiatives reflect a shift from a culture of neglect to one rooted in care, dignity and sensitivity towards women’s health and well-being.
The national launch event in Ajmer witnessed virtual participation from all States and Union Territories. Hon’ble Governors, Hon’ble Chief Ministers, Hon’ble Deputy Chief Ministers, Hon’ble Administrator, Hon’ble State Health Ministers, Hon’ble Education Minister, along with Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries, Secretaries and senior health officials joined from their respective State/UT headquarters.
Cervical cancer remains a significant public health concern globally and in India. It is the second most common cancer among women in India, with over 1 lakh 20 thousand new cases and nearly 80 thousand deaths reported annually as per the WHO GLOBOCAN report 2022. Persistent infection with high-risk Human Papillomavirus (HPV) types, particularly types 16 and 18 – has been established as the primary cause of cervical cancer.
The nationwide HPV vaccination campaign aims to prevent cervical cancer by protecting girls before potential exposure to HPV infection. The vaccine is safe, effective and provides long-lasting protection against HPV strains responsible for the majority of cervical cancer cases.
HPV vaccination has been validated and recommended by global and national expert bodies including the World Health Organization (WHO) and India’s National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI).
Globally 160 out of 194 countries have introduced HPV vaccine under their National Immunization Programmes. 90 countries have adopted a single-dose schedule, including majority of Southeast Asian countries. 80 countries are using Gardasil-4 vaccine in their National Immunization Programme. Out of these, 61 countries are implementing a single-dose schedule of Gardasil-4.
HPV vaccines are 93–100% effective in preventing cervical cancer caused by vaccine-covered HPV types. Evidence also shows a strong herd effect – high vaccination coverage reduces circulation of HPV strains, thereby providing indirect protection even to unvaccinated individuals.
India’s national programme uses Gardasil-4 (Quadrivalent: HPV types 6, 11, 16, 18) in a single-dose schedule, aligned with global scientific evidence and WHO recommendations.
Target Population and Coverage:
The campaign will cover girls aged 14 years (those who have completed 14 years but have not yet completed 15 years). As per Registrar General of India (RGI) 2021 estimates, the annual cohort of 14-year-old girls is approximately 1.2 crore, who are expected to benefit from this initiative each year.
Operational Plan of the HPV Vaccination Campaign:
The introduction of HPV vaccination in India has been meticulously planned with detailed attention to safety, logistics and monitoring.
Key Features:
Vaccination Duration: 3 months (90 days) in campaign mode.
After completion of the campaign phase, HPV vaccine will be available on routine immunization session days.
Session Sites: Only Government Health Facilities like Ayushman Arogya Mandir (AAM) – Primary Health Centres (PHCs), Community Health Centres (CHCs), Sub-District Hospitals (SDHs), District Hospitals (DHs), Government Medical Colleges and Hospitals (GMCHs)
Dose & Administration: Single dose (0.5 ml) Intramuscular (IM) injection in the left upper arm
Vaccination is voluntary, free of cost and will be administered only after parental/guardian consent.
Beneficiaries may pre-register and schedule appointments on the U-WIN digital platform, or opt for walk-in vaccination at designated government health facilities. Parental/guardian consent is mandatory and will be recorded digitally on U-WIN. In areas without internet connectivity, consent may be obtained in hard copy as per prescribed format.
The U-WIN platform will be used for session planning, registration, recording and reporting, while the e-VIN portal will manage vaccine stocks and logistics.
Extensive preparatory activities, including nationwide capacity-building exercises covering all technical and operational aspects, have been undertaken. Detailed guidelines have been shared with all States and Union Territories to ensure seamless implementation.
The programme follows strict medical guidelines. Vaccination will be deferred or avoided in the following cases:
• Girls with moderate or severe illness until recovery
• Girls with a history of severe allergic reaction to previous vaccination
• Girls known to be allergic to yeast
• Girls outside the target age group
For girls who have already received any HPV vaccine (Gardasil, Gardasil-9, Cervarix, or Cervavac), their vaccination status will be updated on the U-WIN portal.
All vaccination sessions are conducted under supervision of trained Medical Officers, with functional Cold Chain Points (CCPs) and linkage to 24×7 government health facilities for management of any rare Adverse Events Following Immunization (AEFI).
Following the Prime Minister’s national launch, HPV vaccination campaign launches were held across all States and Union Territories through local events.
The nationwide HPV vaccination campaign represents a transformative step in India’s preventive healthcare strategy and reflects delivery-oriented governance rooted in scientific evidence and implementation readiness.
The Union Ministry of Health and Family Welfare urges parents and guardians to ensure that their 14-year-old daughters receive the HPV vaccine during the campaign period. HPV vaccination is a powerful preventive intervention that can save lives and secure a healthier, cancer-free future for India’s daughters.