ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಂದ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ವಾಯುಪಡೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ ಲಘು ಯುದ್ಧ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಪ್ರಚಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ
ಪ್ರಚಂಡ್ ನಲ್ಲಿನ ಹಾರಾಟವು ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನಲ್ಲಿ ನವ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವ ಮೂಡಿಸಿದೆ : ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
27 FEB 2026 12:39PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ವಾಯುಪಡೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ದೇಶಿಯವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿರುವ ಲಘು ಯುದ್ಧ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಪ್ರಚಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂದು (ಫೆಬ್ರವರಿ 27, 2026) ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಅವರು, 2023 ರ ಸುಖೋಯ್ 30 ಎಂಕೆಐ ಮತ್ತು 2025ರ ರಫೇಲ್ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಎರಡು ಲಘು ಯುದ್ಧ ಹೆಲಿಕಾಫ್ಟರ್ (ಎಲ್ ಸಿ ಎಚ್) ರಚನೆಯಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ನಯನ್ ಶಾಂತಿಲಾಲ್ ಬಹುವಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಿದರೆ, ವಾಯುಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಏರ್ ಚೀಫ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಎ.ಪಿ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಎ ಮಹೇಂದ್ರ ಎರಡನೇ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ ಕೈಗೊಂಡರು. ಸುಮಾರು 25 ನಿಮಿಷಗಳ ಹಾರಾಟದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಗಡಿಸರ್ ಸರೋವರ ಮತ್ತು ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ಕೋಟೆಯ ಮೇಲೆ ಹಾರಿದರು ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗುರಿಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದರು.
ನಂತರ ಸಂದರ್ಶಕರ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಕಿರು ಟಿಪ್ಪಣಿ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹೀಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ: "ಭಾರತದ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿರುವ ಲಘು ಯುದ್ಧ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ 'ಪ್ರಚಂಡ್' ನಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಿದುದು ನನಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅನುಭವ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಹಾರಾಟವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತುಂಬಿದೆ. ಈ ಹಾರಾಟವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆ ಮತ್ತು ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ವಾಯುಪಡೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.”
ಸಂಜೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಸಮಾರಾಭ್ಯಾಸ ‘ವಾಯುಶಕ್ತಿ’ ವೀಕ್ಷಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA UNDERTAKES A SORTIE IN THE INDIGENOUS LIGHT COMBAT HELICOPTER PRACHAND AT AIR FORCE STATION JAISALMER
SORTIE IN PRACHAND HAS FILLED ME WITH A RENEWED SENSE OF PRIDE IN THE NATION'S DEFENCE CAPABILITIES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
27 FEB 2026 12:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu undertook a sortie in the indigenous Light Combat Helicopter PRACHAND at Air Force Station Jaisalmer, Rajasthan today (February 27, 2026). Earlier, she undertook sorties in Sukhoi 30 MKI and Rafale in 2023 and 2025, respectively.
The mission was undertaken as a two-aircraft LCH formation. President Droupadi Murmu flew in the lead aircraft with Gp Capt Nayan Shantilal Bahua, while Chief of Air Staff, Air Chief Marshal AP Singh and Gp Capt A Mahendra flew as Number 2 in the second aircraft. During the approximately 25-minute mission, they flew over Gadisar Lake and Jaisalmer Fort and attacked a Tank Target.
Later in the visitor’s book, the President expressed her feelings by writing a brief note in which she said, “The sortie in India's indigenously developed Light Combat Helicopter 'Prachand' is an enriching experience for me. This sortie has filled me with a renewed sense of pride in the nation's defence capabilities. I congratulate the Indian Air Force and the entire team of Air Force Station Jaisalmer for successfully organising this sortie”.
In the evening, the President will witness the Indian Air Force's Exercise Vayu Shakti at Jaisalmer.