રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ એરફોર્સ સ્ટેશન જેસલમેરમાં સ્વદેશી લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર પ્રચંડમાં ઉડાન ભરી
પ્રચંડમાં ઉડાન ભરવાથી મને દેશની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ પર ગર્વની નવી ભાવના મળી: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
27 FEB 2026 12:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(27 ફેબ્રુઆરી, 2026) રાજસ્થાનના જેસલમેર એરફોર્સ સ્ટેશન ખાતે સ્વદેશી લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર પ્રચંડમાં ઉડાન ભરી હતી. અગાઉ, તેમણે 2023 અને 2025માં સુખોઈ 30 MKI અને રાફેલ ઉડાવ્યા હતા.
આ મિશન બે એરક્રાફ્ટ LCH ફોર્મેશન તરીકે હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુએ Gp કેપ્ટન નયન શાંતિલાલ બહુઆ સાથે મુખ્ય વિમાનમાં ઉડાન ભરી હતી, જ્યારે વાયુસેનાના વડા, એર ચીફ માર્શલ એપી સિંહ અને Gp કેપ્ટન એ.મહેન્દ્રએ બીજા વિમાનમાં નંબર 2 તરીકે ઉડાન ભરી હતી. લગભગ 25 મિનિટના મિશન દરમિયાન, તેઓએ ગડીસર તળાવ અને જેસલમેર કિલ્લા ઉપર ઉડાન ભરી હતી અને ટેન્કના લક્ષ્ય પર હુમલો કર્યો હતો.
બાદમાં, વિઝિટર બુકમાં રાષ્ટ્રપતિએ એક ટૂંકી નોંધ લખીને પોતાની લાગણીઓ વ્યક્ત કરી, જેમાં કહ્યું, "ભારતના સ્વદેશી રીતે નિર્મિત હળવા કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર 'પ્રચંડ'માં ઉડાન ભરવાનો અનુભવ મારા માટે ખૂબ જ સારો રહ્યો. આ ઉડાનથી મને આપણા દેશની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ પર ગર્વની નવી ભાવના મળી છે. હું ભારતીય વાયુસેના અને એરફોર્સ સ્ટેશન જેસલમેરની સમગ્ર ટીમને આ ઉડાનનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું."
સાંજે, રાષ્ટ્રપતિ જેસલમેરમાં ભારતીય વાયુસેનાના કવાયત વાયુ શક્તિના સાક્ષી બનશે.
SM/BS/GP/JT
`

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA UNDERTAKES A SORTIE IN THE INDIGENOUS LIGHT COMBAT HELICOPTER PRACHAND AT AIR FORCE STATION JAISALMER
SORTIE IN PRACHAND HAS FILLED ME WITH A RENEWED SENSE OF PRIDE IN THE NATION'S DEFENCE CAPABILITIES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
27 FEB 2026 12:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu undertook a sortie in the indigenous Light Combat Helicopter PRACHAND at Air Force Station Jaisalmer, Rajasthan today (February 27, 2026). Earlier, she undertook sorties in Sukhoi 30 MKI and Rafale in 2023 and 2025, respectively.
The mission was undertaken as a two-aircraft LCH formation. President Droupadi Murmu flew in the lead aircraft with Gp Capt Nayan Shantilal Bahua, while Chief of Air Staff, Air Chief Marshal AP Singh and Gp Capt A Mahendra flew as Number 2 in the second aircraft. During the approximately 25-minute mission, they flew over Gadisar Lake and Jaisalmer Fort and attacked a Tank Target.
Later in the visitor’s book, the President expressed her feelings by writing a brief note in which she said, “The sortie in India's indigenously developed Light Combat Helicopter 'Prachand' is an enriching experience for me. This sortie has filled me with a renewed sense of pride in the nation's defence capabilities. I congratulate the Indian Air Force and the entire team of Air Force Station Jaisalmer for successfully organising this sortie”.
In the evening, the President will witness the Indian Air Force's Exercise Vayu Shakti at Jaisalmer.