ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಬಿಹಾರದ ಅರಾರಿಯಾದಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಲೆಟಿ ಮತ್ತು ಇಂದರ್ವಾದಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಹೊರಗಿನ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಜತೆಗೆ ವಿವಿಧ ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಇ-ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಿಎಪಿಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ
ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಒಬ್ಬೊಬ್ಬರಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಬಿಹಾರವನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಚುನಾವಣಾ ಭರವಸೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಒಳನುಸುಳುಕೋರ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಅಭಿಯಾನವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸೀಮಾಂಚಲ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ
ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಯು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕತೆಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿದೆ; ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಿದೆ
ಸೀಮಾಂಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಗಡಿಯ 10 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಕ್ರಮ ನಿರ್ಮಾಣಗಳನ್ನು ನೆಲಸಮಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು
ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಭೋಜನ ಸೇವಿಸಿದರು
26 FEB 2026 4:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ಅರಾರಿಯಾದಲ್ಲಿರುವ ಸಶಸ್ತ್ರ ಸೀಮಾ ಬಲದ (ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ) ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಲೆಟಿ ಮತ್ತು ಇಂದರ್ವಾದಲ್ಲಿಗಡಿ ಹೊರ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ವಿವಿಧ ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಇ-ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಬಿಹಾರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸಾಮ್ರಾಟ್‌ ಚೌಧರಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋದ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಸುಮಾರು 170 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಸೀಮಾ ಬಲ್‌ (ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ) ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳ (ಸಿಎಪಿಎಫ್‌) ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಇಂದಿನ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ಗಡಿ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 554 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ18 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ14 ರಲ್ಲಿಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅನುಮೋದಿತ ಮೊತ್ತವಾದ 2,468 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿಈಗಾಗಲೇ 2,336 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ರಸ್ತೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಎಸ್‌.ಎಸ್‌.ಬಿ. ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿನಾವು ಬಿಹಾರದ ಜನರಿಗೆ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ನಾವು ನುಸುಳುಕೋರರ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಭಾರತದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಚುನಾವಣಾ ಭರವಸೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಇಡೀ ‘ಸೀಮಾಂಚಲ’ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನುಸುಳುಕೋರರು ನಮ್ಮ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿರುವ ಆಹಾರ ಪಡಿತರದ ಪಾಲನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಗಂಭೀರ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಗಡಿಯ 10 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಒಳಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅಕ್ರಮ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಯು ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅತಿಕ್ರಮಣ ಮತ್ತು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕತೆಗೆ ಬಹಳ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರಕಾರ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ರಾಜ್ಯಗಳು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಬೇಲಿ ಹಾಕುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ದೇಶದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಕಳುಹಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಮೊದಲ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿಯನ್ನು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿವಿಶೇಷ ಸೇವಾ ಬ್ಯೂರೋ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತು, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್‌ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಭೂತಾನ್‌ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಕಾಯುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2001 ರಲ್ಲಿ, 1,751 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಉದ್ದದ ಬೇಲಿ ಇಲ್ಲದ ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ಗಡಿಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2004ರಲ್ಲಿ, 699 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಉದ್ದದ ಭಾರತ-ಭೂತಾನ್‌ ಗಡಿಯನ್ನು ಕಾಯುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಶತ್ರುಗಳು ಅಥವಾ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಶಕ್ತಿಗಳು ಅದರ ಗಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಗುಪ್ತಚರ ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ, ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ನಿಕಟ ನಿಗಾ ಇಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವಿರುವ ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್‌ ಪ್ರೊಸೀಜರ್‌ (ಎಸ್‌ಒಪಿ) ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಕ್ತ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಾಗ, ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಯ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ-1 ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ-2ರ ಮೂಲಕ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ವೀರ ಸಾವರ್ಕರ್‌ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವೀರ ಸಾವರ್ಕರ್‌ ಜೀ ಅವರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಯೋಧ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರು ನಿರ್ಭೀತ ದೇಶಭಕ್ತರೂ ಆಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೀರ ಸಾವರ್ಕರ್‌ ಅವರ ಬರಹಗಳು ಅಷ್ಟೇ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ವೀರ ಸಾವರ್ಕರ್‌ ಅವರು ತಮ್ಮ ಗದ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾವ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಅಲೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದರು ಎಂದರು. ಜನರು ಈ ಹಿಂದೆ 1857ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ದಂಗೆಯನ್ನು ದಂಗೆ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ವೀರ್‌ ಸಾವರ್ಕರ್‌ ಜೀ ಅವರು ಅದಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದ ಹೆಸರನ್ನು ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with personnel of SSB in Araria, Bihar, and inaugurates the Border Out Posts at Leti and Inderwa, along with e-inaugurating and laying the e-foundation stones for various SSB projects
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it is the Central Government’s priority to ensure that personnel of CAPFs and their families receive all necessary facilities
Once our government is formed in Bengal, every infiltrator will be identified and sent out one by one
Making Bihar free from infiltrators was not merely an electoral promise; the campaign for an infiltrator-free India will soon begin from the Seemanchal region
Demographic change caused by infiltration is dangerous for any country’s culture, history, and geography; the Modi govt. will provide a permanent solution to this issue
All illegal constructions within 10 kilometers of the border in the Seemanchal region will be demolished
Through the Vibrant Villages Programme, the Modi government is bringing about significant improvements in the condition of border villages
Union Home Minister and Minister of Cooperation also had lunch with the personnel of the SSB
26 FEB 2026 4:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today interacted with personnel of the Sashastra Seema Bal (SSB) in Araria, Bihar, and inaugurated the Border Out Posts at Leti and Inderwa, along with e-inaugurating and laying the e-foundation stones for various SSB projects. On this occasion, Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Deputy Chief Minister of Bihar Shri Samrat Choudhary, the Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau, Secretary (Border Management), Ministry of Home Affairs, and the Director General of SSB, along with several other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today various projects worth about ₹170 crore have been inaugurated and foundation stones laid to enhance the facilities for personnel of the Sashastra Seema Bal (SSB). He said that since 2014, the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has prepared a compassionate action plan to improve facilities for personnel of all Central Armed Police Forces (CAPFs), and today’s foundation-laying and inauguration ceremonies have been carried out under this initiative.
Union Home Minister said that today several projects related to SSB, were inaugurated and foundation stones were laid here. He said that under the India–Nepal Border Road Project, 554 kilometers of border roads have also been approved, out of which work has been completed on 14 of the 18 segments. He added that out of the approved amount of ₹2,468 crore, ₹2,336 crore has already been spent. Shri Shah said that once this road is completed, the surveillance capability of SSB personnel will increase manifold.
Shri Amit Shah said that during the elections, we had promised the people of Bihar that we would make the state free from infiltrators. He said that we will not only remove the names of infiltrators from the voter list but will also identify each infiltrator and send them out of India. He added that making the entire country free from infiltrators is not merely an electoral promise but a firm resolve of the Modi government. He said that this initiative will begin with making the entire ‘Seemanchal’ region free from infiltrators.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that infiltrators not only influence our elections but also take away a share of the food rations meant for the poor, reduce employment opportunities for our youth, and pose a serious threat to national security. He said that the time has come to launch a nationwide campaign at every level to free the country from infiltrators. Shri Shah added that, under this campaign, all illegal encroachments within 10 kilometers of the country’s borders will be removed first.
Shri Amit Shah said that demographic change does not contribute to the creation of a healthy society in any country. He said that demographic changes caused by encroachment and infiltration are very dangerous for any country’s culture, history, and geography. The Modi government will provide a permanent solution to this issue.
Union Home Minister said that the states’ most affected by demographic change are West Bengal, Bihar, and Jharkhand. He said that when our government is formed in West Bengal, the first item on our agenda will be to complete the fencing work along the border and to identify and send every infiltrator out of the country.
Shri Amit Shah said that the SSB was once known as the Special Service Bureau and was entrusted with the responsibility of preserving and promoting the cultural identity, history, and traditions of India’s border villages. He said that during the government of Atal Bihari Vajpayee Ji, guarding the India–Nepal and India–Bhutan borders was assigned to the SSB. He said that in 2001, the responsibility of securing the 1,751-kilometre-long unfenced India–Nepal border was entrusted to the SSB. In 2004, the SSB was also given the responsibility of guarding the 699-kilometre-long India–Bhutan border. Shri Shah added that SSB personnel have always protected the borders under the most difficult conditions and have consistently cared for the well-being of Indian citizens living in border villages.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it cannot be assumed that enemies of the country or elements intending to harm India will not attempt to enter the country through its borders. He said that therefore the SSB must always remain vigilant and keep its intelligence network strong.
Shri Amit Shah said that along with securing the borders, the SSB must also keep a close watch on smuggling, narcotics, and other illegal activities. He said that SSB should prepare a Standard Operating Procedure (SoP) capable of assessing all potential threats. He added that while securing open borders, many new dimensions of border security need to be taken into consideration.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has set a goal of bringing significant improvements in the condition of villages through the Vibrant Villages Programme-1 and Vibrant Villages Programme-2. He said that the Modi government’s priority is to ensure that our personnel and their families receive all necessary facilities.
Shri Amit Shah said that today marks the death anniversary of Veer Savarkar Ji. He said that Veer Savarkar Ji was not only an unparalleled warrior of India’s freedom struggle but also a fearless patriot. He added that Veer Savarkar Ji’s writings were equally powerful, and through his prose and poetry Veer Savarkar Ji ignited a wave of patriotism across the country. Shri Shah said that while people earlier referred to the armed uprising of 1857 as a revolt, it was Veer Savarkar Ji who gave it the name of the War of Independence. He said that this perspective inspired the entire nation with the spirit to break the chains of slavery and achieve freedom.