ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારના અરરિયામાં સશસ્ત્ર સીમા બળના જવાનો સાથે સંવાદ કર્યો અને બોર્ડર આઉટ પોસ્ટ લેટી અને ઇંદરવા ઉદ્ઘાટન તથા SSBના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઈ-લોકાર્પણ અને ઈ-ખાતમુહૂર્ત કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારની પ્રાથમિકતા છે કે CAPFsના જવાનો અને તેમના પરિવારજનોને તમામ પ્રકારની સુવિધાઓ મળે
બંગાળમાં અમારી સરકાર બનતાની સાથે જ એક-એક ઘૂસણખોરની શોધખોળ કરીને બહાર કાઢવામાં આવશે
બિહારને ઘૂસણખોર મુક્ત બનાવવું એ માત્ર ચૂંટણીલક્ષી વાયદો ન હતો, ટૂંક સમયમાં સીમાંચલથી ઘૂસણખોર મુક્ત ભારત અભિયાન શરૂ થશે
ઘૂસણખોરીથી થતો ડેમોગ્રાફી ચેન્જ કોઈપણ દેશની સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ અને ભૂગોળ માટે ખતરનાક હોય છે, મોદી સરકાર આનો કાયમી ઉકેલ લાવશે
સીમાંચલમાં બોર્ડરના 10 કિલોમીટરની અંદરના તમામ ગેરકાયદે બાંધકામો તોડી પાડવામાં આવશે
મોદી સરકાર વાઈબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ દ્વારા સરહદી ગામોની સ્થિતિમાં ઘણો મહત્વપૂર્ણ સુધારો કરી રહી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ SSBના જવાનો સાથે ભોજન પણ લીધું
26 FEB 2026 4:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારના અરરિયામાં સશસ્ત્ર સીમા બળ (SSB)ના જવાનો સાથે સંવાદ કર્યો અને બોર્ડર આઉટ પોસ્ટ લેટી અને ઇંદરવા ઉદ્ઘાટન તથા SSB ના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઈ-લોકાર્પણ અને ઈ-ખાતમુહૂર્ત કર્યું. આ અવસરે કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, બિહારના ઉપ-મુખ્યમંત્રી શ્રી સમ્રાટ ચૌધરી, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ડાયરેક્ટર (ઈન્ટેલિજન્સ બ્યુરો), સચિવ (સીમા પ્રબંધન, ગૃહ મંત્રાલય) અને મહાનિદેશક (સશસ્ત્ર સીમા બલ) સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે અહીં સશસ્ત્ર સીમા બળ (SSB)ના જવાનોની સુવિધાઓ વધારવા માટે આશરે ₹170 કરોડના ખર્ચે અનેક પ્રકારના કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને ખાતમુહૂર્ત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જીની સરકારે 2014 થી દેશના તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs) ના જવાનોની સુવિધાઓ માટે એક સંવેદનાપૂર્ણ કાર્યયોજના બનાવી છે અને તેના હેઠળ આજે આ ખાતમુહૂર્ત અને લોકાર્પણ થયા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે અહીં SSB સાથે જોડાયેલા અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને ભૂમિપૂજન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત-નેપાળ સીમા સડક યોજના હેઠળ 554 કિલોમીટર સીમા સડકને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેના 18 ખંડોમાંથી 14 ખંડો પર કામ પૂરું થઈ ચૂક્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ માટે મંજૂર કરવામાં આવેલા 2468 કરોડ રૂપિયામાંથી 2336 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ થઈ ચૂક્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ રોડ બન્યા પછી SSB ના જવાનોની દેખરેખની ક્ષમતા અનેકગણી વધી જશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમે ચૂંટણીમાં બિહારની જનતાને વાયદો કર્યો હતો કે અમે બિહારને ઘૂસણખોરોથી મુક્ત કરીશું. તેમણે કહ્યું કે અમે માત્ર મતદાર યાદીમાંથી ઘૂસણખોરોના નામ નહીં હટાવીએ પરંતુ એક-એક ઘૂસણખોરને શોધી-શોધીને ભારતની બહાર મોકલીશું. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર દેશને ઘૂસણખોરોથી મુક્ત કરવો એ માત્ર ચૂંટણીલક્ષી વાયદો નથી પરંતુ મોદી સરકારનો દ્રઢ સંકલ્પ છે. તેમણે કહ્યું કે અમે આખા સીમાંચલને ઘૂસણખોરોથી મુક્ત કરી આની શરૂઆત કરીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ઘૂસણખોરો માત્ર આપણી ચૂંટણીઓને પ્રભાવિત નથી કરતા પરંતુ ગરીબોના રાશનમાંથી પણ હિસ્સો લઈ જાય છે, આપણા યુવાનોની રોજગારની સંભાવનાઓને પણ ક્ષીણ કરે છે અને રાષ્ટ્રની સુરક્ષા માટે પણ બહુ મોટો પડકાર છે. તેમણે કહ્યું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે સમગ્ર દેશને દરેક સ્તરે કામ કરી ઘૂસણખોરોથી મુક્ત કરાવવાનું અભિયાન ચલાવવું પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશની સીમાના 10 કિલોમીટરની અંદર જેટલા પણ ગેરકાયદે અતિક્રમણ (દબાણ) છે તેમને સૌથી પહેલા આ અભિયાન હેઠળ હટાવી દેવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જનસંખ્યાકીય ફેરફાર કોઈપણ દેશમાં સ્વસ્થ સમાજનું નિર્માણ નથી કરતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે અતિક્રમણથી, ઘૂસણખોરીથી થતો ડેમોગ્રાફી ફેરફાર કોઈપણ દેશની સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ અને ભૂગોળ, ત્રણેય માટે બહુ ખતરનાક હોય છે અને મોદી સરકાર આનો કાયમી ઉકેલ લાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જનસંખ્યાકીય પરિવર્તનથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત રાજ્યો પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર અને ઝારખંડ છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પશ્ચિમ બંગાળમાં અમારી સરકાર બનશે ત્યારે અમારો સૌથી પહેલો એજન્ડા હશે સીમા પર વાડનું કામ સમાપ્ત કરવું અને એક-એક ઘૂસણખોરને શોધી-શોધીને દેશની બહાર મોકલવા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે SSBને એક જમાનામાં વિશેષ સેવા બ્યુરો (Special Service Bureau)ના નામે ઓળખવામાં આવતું હતું અને આપણા સીમાંત ગામોની સાંસ્કૃતિક ઓળખ, ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિના સંરક્ષણ અને સંવર્ધનની જવાબદારી SSB પર જ હતી. તેમણે કહ્યું કે અટલ જીની સરકારના સમયે SSB ના શિરે નેપાળ-ભૂતાન સીમાની સુરક્ષાનું કામ આવ્યું. તેમણે કહ્યું કે 2001 માં 1751 કિલોમીટર લાંબી ભારત-નેપાળની વાડ વગરની સીમાની સુરક્ષા SSB ના ફાળે આવી. 2004 થી 699 કિલોમીટર લાંબી ભૂતાનની સીમાઓની સુરક્ષાની જવાબદારી પણ SSB ને સોંપવામાં આવી. શ્રી શાહે કહ્યું કે SSB ના જવાનોએ દરેક જગ્યાએ કપરી પરિસ્થિતિઓમાં સીમાઓની સુરક્ષા અને સીમાંત ગામોમાં રહેતા ભારતીય નાગરિકોની કુશળતાની હંમેશા ચિંતા કરી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે એ જરૂરી નથી કે આપણા દેશના દુશ્મન અને દેશને નુકસાન પહોંચાડવાની દાનત ધરાવતા તત્વો દેશના રસ્તાનો ઉપયોગ કરી ભારતમાં પ્રવેશ ન કરે. તેમણે કહ્યું કે એટલા માટે SSB એ હંમેશા પોતાની નજર તેજ રાખવી પડશે અને પોતાની માહિતીના સ્ત્રોતને પણ મજબૂત રાખવા પડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સીમાની સુરક્ષાની સાથે-સાથે તસ્કરી, નાર્કોટિક્સ અને અન્ય ગેરકાયદે પ્રવૃત્તિઓ પર પણ SSB એ તીણી નજર રાખવાની છે. તેમણે કહ્યું કે SSB ના તમામ અધિકારીઓએ આ માટે એક SoP બનાવવી જોઈએ જે તમામ સંભવિત જોખમોનું આકલન કરવા સક્ષમ હોય. તેમણે કહ્યું કે ખુલ્લી સીમાની સુરક્ષા કરતા સમયે અનેક પ્રકારના સીમા સુરક્ષાના નવા આયામોને આપણે ધ્યાનમાં રાખવા પડે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જીએ વાઈબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ-2 અને વાઈબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ-1 દ્વારા ગામડાઓની સ્થિતિમાં ઘણો મહત્વપૂર્ણ સુધારો કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે કે આપણા જવાનો અને તેમના પરિવારજનોને તમામ પ્રકારની સુવિધાઓ મળે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે વીર સાવરકરજીની પુણ્યતિથિ છે. તેમણે કહ્યું કે વીર સાવરકર જી માત્ર આઝાદીના સંગ્રામના અપ્રતિમ યોદ્ધા નહોતા પરંતુ એક નિડર દેશભક્ત પણ હતા. તેમણે કહ્યું કે વીર સાવરકર જીની કલમમાં પણ બહુ તાકાત હતી અને તેમણે પોતાના ગદ્ય અને પદ્ય દ્વારા આખા દેશમાં દેશભક્તિનું મોજું જગાડ્યું હતું. પહેલા લોકો 1857 ની સશસ્ત્ર ક્રાંતિને 'વિપ્લવ' ના નામે ઓળખતા હતા પરંતુ વીર સાવરકર જીએ તેને 'સ્વતંત્રતા સંગ્રામ' નું નામ આપ્યું. તેમણે કહ્યું કે આ દ્રષ્ટિકોણથી જ આખા દેશમાં ગુલામીની સાંકળો તોડીને ફેંકી દેવાનો જુસ્સો ઉભરી આવ્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with personnel of SSB in Araria, Bihar, and inaugurates the Border Out Posts at Leti and Inderwa, along with e-inaugurating and laying the e-foundation stones for various SSB projects
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it is the Central Government’s priority to ensure that personnel of CAPFs and their families receive all necessary facilities
Once our government is formed in Bengal, every infiltrator will be identified and sent out one by one
Making Bihar free from infiltrators was not merely an electoral promise; the campaign for an infiltrator-free India will soon begin from the Seemanchal region
Demographic change caused by infiltration is dangerous for any country’s culture, history, and geography; the Modi govt. will provide a permanent solution to this issue
All illegal constructions within 10 kilometers of the border in the Seemanchal region will be demolished
Through the Vibrant Villages Programme, the Modi government is bringing about significant improvements in the condition of border villages
Union Home Minister and Minister of Cooperation also had lunch with the personnel of the SSB
26 FEB 2026 4:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today interacted with personnel of the Sashastra Seema Bal (SSB) in Araria, Bihar, and inaugurated the Border Out Posts at Leti and Inderwa, along with e-inaugurating and laying the e-foundation stones for various SSB projects. On this occasion, Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Deputy Chief Minister of Bihar Shri Samrat Choudhary, the Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau, Secretary (Border Management), Ministry of Home Affairs, and the Director General of SSB, along with several other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today various projects worth about ₹170 crore have been inaugurated and foundation stones laid to enhance the facilities for personnel of the Sashastra Seema Bal (SSB). He said that since 2014, the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has prepared a compassionate action plan to improve facilities for personnel of all Central Armed Police Forces (CAPFs), and today’s foundation-laying and inauguration ceremonies have been carried out under this initiative.
Union Home Minister said that today several projects related to SSB, were inaugurated and foundation stones were laid here. He said that under the India–Nepal Border Road Project, 554 kilometers of border roads have also been approved, out of which work has been completed on 14 of the 18 segments. He added that out of the approved amount of ₹2,468 crore, ₹2,336 crore has already been spent. Shri Shah said that once this road is completed, the surveillance capability of SSB personnel will increase manifold.
Shri Amit Shah said that during the elections, we had promised the people of Bihar that we would make the state free from infiltrators. He said that we will not only remove the names of infiltrators from the voter list but will also identify each infiltrator and send them out of India. He added that making the entire country free from infiltrators is not merely an electoral promise but a firm resolve of the Modi government. He said that this initiative will begin with making the entire ‘Seemanchal’ region free from infiltrators.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that infiltrators not only influence our elections but also take away a share of the food rations meant for the poor, reduce employment opportunities for our youth, and pose a serious threat to national security. He said that the time has come to launch a nationwide campaign at every level to free the country from infiltrators. Shri Shah added that, under this campaign, all illegal encroachments within 10 kilometers of the country’s borders will be removed first.
Shri Amit Shah said that demographic change does not contribute to the creation of a healthy society in any country. He said that demographic changes caused by encroachment and infiltration are very dangerous for any country’s culture, history, and geography. The Modi government will provide a permanent solution to this issue.
Union Home Minister said that the states’ most affected by demographic change are West Bengal, Bihar, and Jharkhand. He said that when our government is formed in West Bengal, the first item on our agenda will be to complete the fencing work along the border and to identify and send every infiltrator out of the country.
Shri Amit Shah said that the SSB was once known as the Special Service Bureau and was entrusted with the responsibility of preserving and promoting the cultural identity, history, and traditions of India’s border villages. He said that during the government of Atal Bihari Vajpayee Ji, guarding the India–Nepal and India–Bhutan borders was assigned to the SSB. He said that in 2001, the responsibility of securing the 1,751-kilometre-long unfenced India–Nepal border was entrusted to the SSB. In 2004, the SSB was also given the responsibility of guarding the 699-kilometre-long India–Bhutan border. Shri Shah added that SSB personnel have always protected the borders under the most difficult conditions and have consistently cared for the well-being of Indian citizens living in border villages.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it cannot be assumed that enemies of the country or elements intending to harm India will not attempt to enter the country through its borders. He said that therefore the SSB must always remain vigilant and keep its intelligence network strong.
Shri Amit Shah said that along with securing the borders, the SSB must also keep a close watch on smuggling, narcotics, and other illegal activities. He said that SSB should prepare a Standard Operating Procedure (SoP) capable of assessing all potential threats. He added that while securing open borders, many new dimensions of border security need to be taken into consideration.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has set a goal of bringing significant improvements in the condition of villages through the Vibrant Villages Programme-1 and Vibrant Villages Programme-2. He said that the Modi government’s priority is to ensure that our personnel and their families receive all necessary facilities.
Shri Amit Shah said that today marks the death anniversary of Veer Savarkar Ji. He said that Veer Savarkar Ji was not only an unparalleled warrior of India’s freedom struggle but also a fearless patriot. He added that Veer Savarkar Ji’s writings were equally powerful, and through his prose and poetry Veer Savarkar Ji ignited a wave of patriotism across the country. Shri Shah said that while people earlier referred to the armed uprising of 1857 as a revolt, it was Veer Savarkar Ji who gave it the name of the War of Independence. He said that this perspective inspired the entire nation with the spirit to break the chains of slavery and achieve freedom.