ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ₹871 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಎಲ್.ಎಚ್.ಬಿ. ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ₹174.26 ಕೋಟಿ ಕೋಚ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ₹139.68 ಕೋಟಿ ವರ್ಧಿತ ಲಾಲ್ಗಢ ಡಿಪೋ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತುರಾವೂರ್-ಮರಾರಿಕುಲಂ ವಿಭಾಗದ ಹಳಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ₹450.59 ಕೋಟಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ₹107.10 ಕೋಟಿ ಕಾಲಿಪಹರಿ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಸನ್ಸೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನ್ ರಿವರ್ಸಲ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ
26 FEB 2026 5:18PM by PIB Bengaluru
ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ತನ್ನ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಉತ್ತರ, ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೋಚಿಂಗ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೊಂದಿವೆ.
ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಶ್ರೀ ಗಂಗಾನಗರ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ (ಹಂತ-I) ಕೋಚ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ₹174.2644 ಕೋಟಿ ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಶ್ರೀ ಗಂಗಾನಗರ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹಂತ-I ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹174.2644 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕೋಚ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಎಲ್.ಎಚ್.ಬಿ. ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಧುನಿಕ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗಾಗಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿಶಾಲ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಆಧುನಿಕ ರೇಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ, ವರ್ಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮಂಜೂರಾದ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು 600-ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ವಾಷಿಂಗ್ ಲೈನ್ಗಳು, ಮೂರು 650-ಮೀಟರ್ ಸ್ಟೇಬಿಲಿಂಗ್ ಲೈನ್ಗಳು, ಎರಡು ಪಿಟ್ ಲೈನ್ಗಳು, ಒಂದು ವೀಲ್ ಲೇಥ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು 650-ಮೀಟರ್ ಎಂಜಿನ್ ಎಸ್ಕೇಪ್ ಲೈನ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿವೆ. 120 ಮೀಟರ್ನಿಂದ 24 ಮೀಟರ್ ಅಳತೆಯ ಸಿಕ್ ಲೈನ್ ಶೆಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಓವರ್ ಹೆಡ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು (ಒ.ಎಚ್.ಇ.) ವಾಷಿಂಗ್ ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ಡ್ ಜ್ಯಾಕ್ಗಳು, ಫೋರ್ಕ್ಲಿಫ್ಟ್ಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಓವರ್ಹೆಡ್ ಟ್ರಾವೆಲಿಂಗ್ (ಇಒಟಿ) ಕ್ರೇನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕೋಚ್ ವಾಷಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ನಂತಹ ಸ್ಥಾವರಗಳೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ದಿನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಆರು ರೇಕ್ಗಳಿಂದ ಸರಾಸರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ತಡೆರಹಿತ ರೇಕ್ ಚಲನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಲಾಲ್ ಗಢ (ಹಂತ-II), ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಕೋಚಿಂಗ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ: ₹139.6820 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ
ಬಿಕಾನೆರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಎಲ್.ಎಚ್.ಬಿ. ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಲಾಲ್ಗಢದಲ್ಲಿ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹139.6820 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕೋಚಿಂಗ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಬಿಕಾನೆರ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಗೆ ಸೀಮಿತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಲಾಲ್ ಗಢವನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಆಧುನಿಕ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುಸಜ್ಜಿತ ಕೋಚಿಂಗ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಡಿಪೋ ಆಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಂಜೂರಾದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಲ್ಲಿ 600 ಮೀಟರ್ ವಾಷಿಂಗ್ ಲೈನ್ ನಿರ್ಮಾಣ, ನಾಲ್ಕು ವಾಷಿಂಗ್ ಲೈನ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಮುಚ್ಚಿದ ಶೆಡ್ ಒದಗಿಸುವುದು, ಸಿಕ್ ಲೈನ್ ಅನ್ನು 120 ಮೀಟರ್ 16 ಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು 1000 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಸೇವಾ ಕಟ್ಟಡದ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಾಷಿಂಗ್ ಲೈನ್ ಸಂಖ್ಯೆ ನಾಲ್ಕನೇ ಮೇಲೆ ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಓವರ್ ಹೆಡ್ ಉಪಕರಣಗಳ (ಒ.ಎಚ್.ಇ.) ಸ್ಥಾಪನೆ, ಎರಡು ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಕೋಚ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಎರಡು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕೋಚ್ ವಾಷಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು 25-ಟನ್ ಇಒಟಿ ಕ್ರೇನ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ವರ್ಧನೆಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ವೇಗವಾದ ತಿರುವು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತುರಾವೂರ್-ಮರಾರಿಕುಲಂ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (21.10 ಕಿಮೀ), ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆ: ₹450.59 ಕೋಟಿ ಅನುಮೋದನೆ
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಯ 21.10 ಕಿಮೀ ತುರಾವೂರ್-ಮರಾರಿಕುಲಂ ವಿಭಾಗದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ₹450.59 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಎರ್ನಾಕುಲಂ-ಆಲಪ್ಪುಳ-ಕಾಯಂಕುಲಂ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ಬಂದರು-ಸಂಬಂಧಿತ ಸರಕು ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ ಒಂಬತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 2.88 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಬಂಧನವನ್ನು 17 ರಿಂದ 19 ನಿಮಿಷಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು 12 ರಿಂದ 15 ನಿಮಿಷಗಳವರೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಮಯ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೊಚ್ಚಿನ್ ಬಂದರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸರಕು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಗಮ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಾಲಿಪಹರಿ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗ (4.75 ಕಿ.ಮೀ), ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ: ₹107.10 ಕೋಟಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಅಸನ್ಸೋಲ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹107.10 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 4.75 ಕಿ.ಮೀ ಕಾಲಿಪಹರಿ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಸಹ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಆಗ್ನೇಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ ನಡುವೆ ಚಲಿಸುವ ರೈಲುಗಳು ಎಂಜಿನ್ ರಿವರ್ಸಲ್ಗಾಗಿ ಅಸನ್ಸೋಲ್ ಯಾರ್ಡ್ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ದಟ್ಟಣೆ, ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾದ ಬಂಧನ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದ ಬಳಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗವು ಎರಡು ವಲಯಗಳ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಯಾರ್ಡ್ನಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನ್ ರಿವರ್ಸಲ್ನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ದಿನಕ್ಕೆ ಸರಿಸುಮಾರು ಒಂಬತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 90 ನಿಮಿಷಗಳ ಬಂಧನ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಕೋಚಿಂಗ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 30 ನಿಮಿಷಗಳ ಬಂಧನವನ್ನು ಉಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಯಾರ್ಡ್ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದ್ರವತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬೈಪಾಸ್ ಲೈನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ತಿರುವು ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಆಧುನಿಕ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರೈಲು ಜಾಲದ ತನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ನಿರ್ವಹಣಾ ಆಧುನೀಕರಣ, ಕಾರಿಡಾರ್ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರಿಗೆದಾರನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವೇಗವಾಗಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Sanctions Key Capacity and Connectivity Projects Worth ₹871 Crore to Accelerate Infrastructure Modernisation
₹174.26 Crore Coach Maintenance Facility at Shri Ganganagar and ₹139.68 Crore Augmented Lalgarh Depot in Rajasthan to Boost LHB and Vande Bharat Services
₹450.59 Crore for Doubling of Turavur–Mararikulam Section to Boost Passenger and Freight Capacity in Kerala
₹107.10 Crore Kalipahari Bypass Line in West Bengal Approved to Eliminate Engine Reversal at Asansol and Improve Operational Efficiency
26 FEB 2026 5:18PM by PIB Delhi
Continuing its transformative push to build a future-ready, high-capacity rail network, Indian Railways has sanctioned a series of strategic infrastructure projects across Northern, Southern and Eastern Railway zones. These projects aim to modernise coaching maintenance ecosystems, decongest high-density corridors, eliminate operational bottlenecks and significantly enhance both passenger and freight capacity.
Development of Coach Maintenance Facilities at Shri Ganganagar Station (Phase-I), North Western Railway: ₹174.2644 Crore
Indian Railways has sanctioned the Development of Coach Maintenance Facilities at Shri Ganganagar Station in Rajasthan under Phase-I at a cost of ₹174.2644 crore. The project is part of the broader initiative to upgrade and develop maintenance infrastructure for modern rolling stock, including LHB and Vande Bharat trains.
At present, the existing facilities cater to current operational requirements, but with increasing introduction of modern rakes and new services, enhanced infrastructure has become essential. The sanctioned works include construction of two 600-metre-long washing lines, three 650-metre stabling lines, two pit lines, a wheel lathe line and a 650-metre engine escape line. A sick line shed measuring 120 metres by 24 metres will also be developed. In addition, conventional Over Head Equipment (OHE) will be provided over the washing line along with modern machinery and plants such as synchronized jacks, forklifts, Electric Overhead Travelling (EOT) cranes and an Automatic Coach Washing Plant.
Upon commissioning, the project is expected to increase the average maintenance capacity by an additional six rakes per day, thereby improving operational efficiency, supporting seamless rake movement and enabling introduction of additional train services in the region.
Augmentation of Coaching Maintenance Facilities at Lalgarh (Phase-II), North Western Railway: ₹139.6820 Crore
To meet the growing maintenance needs arising from the expansion of Vande Bharat and LHB services in the Bikaner region, Indian Railways has sanctioned the Augmentation of Coaching Maintenance Facilities at Lalgarh, Rajasthan under Phase-II at a cost of ₹139.6820 crore.
Given the limited scope for further augmentation at Bikaner, Lalgarh is being developed into a modern, fully equipped coaching maintenance depot capable of handling advanced trainsets. The sanctioned works include construction of a 600-metre washing line, provision of a covered shed over four washing lines, extension of the sick line by 120 metres by 16 metres, and construction of a 1000 square metre service building. The project also includes installation of retractable OHE over washing line number four, two synchronized coach lifting systems, two Automatic Coach Washing Plants and two 25-tonne EOT cranes.
This augmentation will significantly enhance maintenance preparedness for additional Vande Bharat trainsets and other rolling stock, ensuring improved reliability, faster turnaround times and better passenger service outcomes in the region.
Turavur–Mararikulam Doubling (21.10 km), Southern Railway: ₹450.59 Crore
In a major capacity enhancement initiative in Kerala, Indian Railways has sanctioned the doubling of the 21.10-kilometre Turavur–Mararikulam section of Southern Railway at a cost of ₹450.59 crore. The section lies on the strategically important Ernakulam–Alappuzha–Kayankulam corridor, which handles substantial passenger as well as freight traffic, including port-linked cargo.
The doubling project will enable the operation of nine additional passenger trains per day in each direction and facilitate increased freight movement of approximately 2.88 million tonnes per annum. It will also result in significant time savings by reducing detention of freight trains by up to 17 to 19 minutes and passenger trains by about 12 to 15 minutes. The section is currently operating at high levels of capacity utilisation, and doubling will ease congestion, enhance punctuality and strengthen overall corridor efficiency.
The project will also support freight connectivity linked to Cochin Port, contributing to smoother logistics operations and regional economic development.
Kalipahari Bypass Line (4.75 km), Eastern Railway: ₹107.10 Crore
Indian Railways has also sanctioned the construction of the 4.75-km Kalipahari Bypass Line under Eastern Railway in West Bengal at a cost of ₹107.10 crore to address operational constraints in the Asansol area.
At present, trains moving between South Eastern Railway and Eastern Railway are required to enter Asansol Yard for engine reversal, leading to congestion, avoidable detention and suboptimal utilisation of infrastructure. The proposed bypass line will provide direct connectivity between the two zones, eliminating the need for engine reversal at the yard.
The project is expected to save around 90 minutes of detention for approximately nine freight trains per day and about 30 minutes for eight coaching trains. By reducing yard congestion and improving operational fluidity, the bypass will enhance line capacity, reduce turnaround time and significantly improve efficiency in one of the busiest railway regions in eastern India.
With the sanction of these projects, Indian Railways continues to advance its vision of a modern, efficient and high-capacity rail network. Through targeted investments in maintenance modernisation, corridor doubling and operational decongestion, the national transporter is reinforcing its commitment to delivering faster, safer and more reliable services for passengers and industry alike, while strengthening the backbone of India’s economic growth.