ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੂਸਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ “ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ-ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਰੱਖਿਆ ਸਾਹਮਣੇ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਰੋਕਣ ‘ਤੇ ਚੁਕਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ 12% ਵਿਆਜ, ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗੀ: ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ-ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਵੀਕੇ ਬਣੇਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਫੌਰਮ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ- ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਕੇਸੀਸੀ ‘ਤੇ 4% ਵਿਆਜ, ਪਰ ਜ਼ੀਰੋ ਦੇਰੀ- ਬੈਂਕ ਹੋਣ ਜਵਾਬਦੇਹ-ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਖਰੀਦ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ; ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਤੁਰੰਤ ਕੀਮਤਾਂ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਹੋਵੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਬੋਲੇ- ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਲਾਭ
ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ: ਲੈਬ ਤੋਂ ਖੇਤ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਚਲੇਗਾ ਅਭਿਆਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
25 FEB 2026 8:02PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਪੂਸਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਪੂਸਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ “ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਫ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਰੋਕ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗੀ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਖਰੀਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੇਸੀਸੀ ਲੋਨ, ਪੈਸਟੀਸਾਈਡ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਕੇਵੀਕੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੱਕ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਪੂਸਾ ਸਥਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਏਆਰਆਈ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੂਸਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ. ਐੱਲ. ਜਾਟ ਅਤੇ ਆਈਏਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੀ.ਐੱਚ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਓ ਸਮੇਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਬਿਠਾ ਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਵਯਾਂਗ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾ ਦੀ ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ ਖੁਦ ਚਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆ ਕੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਈਏਆਰਆਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਧਿਯੇਤਾ(Adhyeta) ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ “ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲਾਂ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਰੋਕਣ ‘ਤੇ ਚੁਕਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ 12% ਵਿਆਜ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਿਫੌਰਮਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਉਠਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਭਰੇ ਲਹਿਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਰੋਕੇਗੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਰਕਮ ‘ਤੇ 12% ਵਿਆਜ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ “ਪਾਰਕ” ਰੱਖ ਕੇ ਲਾਭ ਕਮਾਉਣ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਲਾਭ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਪਹੁੰਚੇ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ, ਡ੍ਰਿਪ, ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ, ਪਾਲੀ ਹਾਊਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 18 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਸਾ ਭੇਜ ਦੇਣਾ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਕੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 700 ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 158 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹੀ ਨਹੀਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਪੈਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਲਾਭ ਅਸਲੀ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਿਫੌਰਮ ਹੈ।
ਕੇਵੀਕੇ ਬਣੇਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਫੌਰਮ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ
ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵੀਕੇ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਖੋਜ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਵੀਕੇ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਅਤੇ ਕੇਵੀਕੇ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸੁਧਾਰ ਦੱਸਿਆ।
ਕੇਸੀਸੀ ‘ਤੇ 4% ਵਿਆਜ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ੀਰੋ ਦੇਰੀ-ਬੈਂਕ ਹੋਣ ਜਵਾਬਦੇਹ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਸੀਸੀ ਲੋਨ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ਼ ਦਰ ‘ਤੇ ਸਸਤਾ ਲੋਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਰੀ ਅਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਨ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਗਜ਼ੀ ਦੇਰੀ ਦੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਸਾਹੂਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਾ ਰਹਿਣ।
ਪੈਸਟੀਸਾਈਡ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਖਤਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦਾ ਜ਼ੋਰ
ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਈਮਾਨਦਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੈਸਟੀਸਾਈਡ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਲੇਅਰ ਕਮ, ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੈਅ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਉਤਪਾਦ ਜਲਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਰੋਕ ਲਗ ਸਕੇ।
ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਖਰੀਦ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ
ਐੱਮਐੱਸਪੀ ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਕੋਲ ਫਸਲ ਇੰਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰੋਕ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਉੱਚਿਤ ਕੀਮਤ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੋਕ ਖਰੀਦ ਕੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਲਾਭ ਨਾ ਲੈ ਸਕਣ।
2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਖਾਦ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2400 ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਸਲ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਬੋਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਲਗਭਗ 265-270 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸਬਸਿਡੀ ਜੇਕਰ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਖੁਦ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਕਿ ਕਿਹੜੀ ਖਾਦ ਕਿੰਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਣੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਅਸਲ ਲਾਭਾਰਥੀ ਉਹੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਹੋਵੇ ਜੋ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ: ਲੈਬ ਤੋਂ ਖੇਤ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਚਲੇਗਾ ਅਭਿਆਨ
ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ” ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜ ਉਪਲਬਧੀਆਂ, ਕੀਟ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਫਾਰਮਿੰਗ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕਿਸਮਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਖਰੀਫ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਸਮੇਂ ਰਹਿੰਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬੀਜ-ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ।
ਪੂਸਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਭਰ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਵੱਡਾ ਸੰਗਮ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲੈਬ ਦੀ ਖੋਜ ਸਿੱਧੇ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ, ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ IARI ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Three-day National Pusa Krishi Vigyan Mela inaugurated by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan presents roadmap for major agricultural reforms to move farming towards ‘Viksit Krishi (Developed Agriculture) – Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India)’
“Holding back farmers’ money will invite 12% interest; no delays will be tolerated; Centre’s share to go directly into farmers’ accounts”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“KVKs will become district-level agricultural reform command centres”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“4% interest on KCC loans, but zero delay – banks must be accountable”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“MSP procurement should be completed in one month, not three; farmers must get immediate prices”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“₹2 lakh crore fertiliser subsidy should reach farmers directly; benefits must go
straight to farmers”, says Shri Shivraj Singh Chouhan
“Viksit Krishi Sankalp Abhiyan (Developed Agriculture Resolution Campaign): Scientists to directly reach fields from labs; campaign to resume in April”: Shri Shivraj Singh Chouhan
25 FEB 2026 8:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Wednesday inaugurated the three-day Pusa Krishi Vigyan Mela organised at the Indian Council of Agricultural Research campus in Pusa, Delhi, and presented a comprehensive roadmap of major agricultural reforms aimed at steering Indian farming towards the vision of ‘Developed Agriculture (Viksit Krishi) – Self-Reliant India (Atmanirbhar Bharat)’. He sent a clear message that the old practice of withholding farmers’ money would no longer be tolerated. From MSP procurement to Kisan Credit Card loans, pesticide licensing and the role of Krishi Vigyan Kendras (KVKs), transparency, time-bound delivery and accountability would be ensured at every level.
The prestigious annual Pusa Krishi Vigyan Mela, held at the Indian Agricultural Research Institute (ICAR-IARI) campus in Pusa, was inaugurated by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan with a ceremonial plantation. On the occasion, Union Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, Director General of ICAR and Secretary of the Department of Agricultural Research and Education Dr. M. L. Jat, and Director of IARI Dr. C. H. Srinivas Rao were also present, along with a large number of scientists, progressive farmers and representatives of various institutions.
By seating farmers in the front row on the dais and personally wheeling a differently-abled farmer forward in his wheelchair to interact with him, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan conveyed the message that farmers remain the core of policy-making. During the programme, seven farmers were honoured with the IARI Krishi Adhyeta Award, further reinforcing the spirit of ‘Farmers First’.
Holding back farmers’ money will attract 12% interest
Speaking on agricultural reforms, Shri Chouhan first addressed the issue of delays in payment of farmers’ dues. In a stern warning, he said that any agency or state government that holds back farmers’ money will have to pay 12 per cent interest on the withheld amount. He asserted that delayed payments and the practice of “parking” funds in government accounts to earn interest would no longer be tolerated. The Union Agriculture Minister made it clear that the Central Government would not cause any delay from its side, and even in cases where states delay payments under schemes, the option of transferring the Centre’s share directly into farmers’ accounts is being actively explored. His message was unequivocal: the benefits meant for farmers from the Centre must reach them on time and without obstacles.
Referring to assistance being provided for agricultural mechanisation, drip and sprinkler irrigation, polyhouses and greenhouses, Shri Shivraj Chouhan said that the Central Government is providing resources to states under more than 18 schemes. However, merely releasing funds is not enough. Citing an example, he said that in one district, although 700 farmers’ names were on the list, only 158 farmers actually received machines. He emphasised that when the Centre releases money, it also has the responsibility to ensure that the benefits actually reach real farmers. For this, a strong monitoring system is an essential reform.
KVKs to become district-level agricultural reform command centres
Highlighting the role of Krishi Vigyan Kendras (KVKs), the Union Minister said that KVKs would be developed as strong district-level units acting as a bridge between research and extension. He entrusted them with the responsibility of taking new varieties, innovative farming practices and successful models to villages through better coordination with states. Strengthening the institutional structure of KVKs was described as a key reform to ensure that scientific advances translate into tangible benefits for farmers.
4% interest on KCC, but zero delay – banks must be accountable
Shri Shivraj Singh Chouhan said that around 75 per cent of small farmers currently benefit from Kisan Credit Card loans, with an effective interest rate of 4 per cent, ensuring access to affordable credit. However, delays in disbursal are unacceptable. He urged banks and financial institutions to ensure that KCC-linked loans are released on time and without unnecessary paperwork, so that farmers do not have to depend on moneylenders.
Ending delays in pesticide licensing
Addressing the issue of pesticide quality and licensing, Shri Shivraj Singh Chouhan acknowledged that the current licensing system is lengthy and complex, forcing even honest companies to make repeated rounds of offices and delaying the availability of quality products to farmers. He indicated that efforts would be made to simplify the pesticide licensing process by reducing layers, setting clear timelines and ensuring complete transparency. This, the Union Minister said, would help quality products reach the market faster and enable strict action against substandard and counterfeit products.
MSP procurement to be completed in one month
On procurement at Minimum Support Price (MSP), the Union Agriculture Minister said that the existing three-month procurement window is impractical, as farmers cannot hold on to their produce for such a long period. He suggested that, in coordination with states, systems should be put in place to complete MSP procurement within a maximum of one month. This would ensure that farmers receive immediate and fair prices, and prevent others from cornering undue profits later in the name of MSP.
₹2 lakh crore fertiliser subsidy should go directly to farmers
The Union Minister noted that the central government spends over ₹2 lakh crore annually on fertiliser subsidies, enabling farmers to purchase urea bags costing around ₹2,400 at prices of roughly ₹265–270. He said it should be considered whether such a large subsidy could be transferred directly to farmers’ accounts through Direct Benefit Transfer (DBT). This would allow farmers to decide which fertilisers to buy and in what quantity, ensuring that the real beneficiary of the subsidy is the farmer actually applying fertiliser in the field.
Developed Agriculture Resolution Campaign to resume in April
Outlining future strategy, Shri Shivraj Singh Chouhan spoke in detail about the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ (Developed Agriculture Resolution Campaign). Under this initiative, teams of scientists will visit villages and directly interact with farmers, sharing the latest research, pest and disease management practices, integrated farming models and export-quality varieties. He said the campaign would be conducted in a time-bound manner starting in April, ahead of the kharif season, so that farmers receive scientific advice, better seeds and improved technologies well in advance.
Describing the Pusa Krishi Vigyan Mela as a national ‘Kumbh’ of farmers, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the event is not merely an exhibition but a major confluence of farmers, scientists, entrepreneurs and policymakers from across the country. It is a platform where laboratory research directly reaches the fields and where a roadmap is prepared for a developed, modern and self-reliant agricultural sector for the entire nation. He directed IARI to organise the fair on an even larger scale from next year, further strengthening its role as a bridge between science and farming practice.