કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય પૂસા કૃષિ વિજ્ઞાન મેળાનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેતીને ‘વિકસિત કૃષિ – આત્મનિર્ભર ભારત’ તરફ લઈ જવા માટે મોટા કૃષિ સુધારાઓનો રોડમેપ રજૂ કર્યો
“ખેડૂતોના પૈસા રોકી રાખવા બદલ 12% વ્યાજ વસૂલવામાં આવશે; કોઈ પણ વિલંબ સહન કરવામાં આવશે નહીં; કેન્દ્રનો હિસ્સો સીધો ખેડૂતોના ખાતામાં જશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“KVKs જિલ્લા કક્ષાના કૃષિ સુધારણા કમાન્ડ સેન્ટર બનશે”: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“KCC લોન પર 4% વ્યાજ, પરંતુ શૂન્ય વિલંબ – બેંકો જવાબદાર હોવી જોઈએ”: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“MSP ખરીદી ત્રણ મહિનામાં નહીં પણ એક મહિનામાં પૂર્ણ થવી જોઈએ; ખેડૂતોને તાત્કાલિક ભાવો મળવા જોઈએ”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“₹2 લાખ કરોડની ફર્ટિલાઇઝર સબસિડી સીધી ખેડૂતો સુધી પહોંચવી જોઈએ; લાભો સીધા ખેડૂતોને મળવા જોઈએ”, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ કહે છે
“વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન: વૈજ્ઞાનિકો લેબમાંથી સીધા ખેતરોમાં પહોંચશે; એપ્રિલમાં અભિયાન ફરી શરૂ થશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
25 FEB 2026 8:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે બુધવારે દિલ્હીના પૂસા ખાતે ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ કેમ્પસમાં આયોજિત ત્રણ દિવસીય પૂસા કૃષિ વિજ્ઞાન મેળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને ભારતીય ખેતીને ‘વિકસિત કૃષિ – આત્મનિર્ભર ભારત’ ના વિઝન તરફ દોરી જવાના હેતુથી મોટા કૃષિ સુધારાઓનો વ્યાપક રોડમેપ રજૂ કર્યો. તેમણે સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો કે ખેડૂતોના પૈસા રોકી રાખવાની જૂની પ્રથા હવે સહન કરવામાં આવશે નહીં. MSP ખરીદીથી લઈને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ લોન, જંતુનાશક લાયસન્સિંગ અને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) ની ભૂમિકા સુધી, દરેક સ્તરે પારદર્શિતા, સમયમર્યાદામાં ડિલિવરી અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
પૂસામાં ઇન્ડિયન એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (ICAR-IARI) કેમ્પસમાં યોજાયેલ પ્રતિષ્ઠિત વાર્ષિક પૂસા કૃષિ વિજ્ઞાન મેળાનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા ઔપચારિક વૃક્ષારોપણ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદી, ICAR ના ડાયરેક્ટર જનરલ અને કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગના સચિવ ડો. એમ. એલ. જાટ અને IARI ના ડાયરેક્ટર ડો. સી. એચ. શ્રીનિવાસ રાવની સાથે મોટી સંખ્યામાં વૈજ્ઞાનિકો, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો અને વિવિધ સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યા હતા.
મંચ પર આગળની હરોળમાં ખેડૂતોને બેસાડીને અને વ્યક્તિગત રીતે એક દિવ્યાંગ ખેડૂતને તેમની વ્હીલચેરમાં આગળ લાવી તેમની સાથે વાતચીત કરીને, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સંદેશ આપ્યો કે ખેડૂતો નીતિ ઘડતરનું કેન્દ્ર છે. કાર્યક્રમ દરમિયાન, સાત ખેડૂતોને IARI કૃષિ અધ્યેતા એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે ‘ખેડૂત પ્રથમ’ ની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ખેડૂતોના પૈસા રોકી રાખવા પર 12% વ્યાજ લાગશે
કૃષિ સુધારા પર બોલતા, શ્રી ચૌહાણે સૌ પ્રથમ ખેડૂતોના લેણાંની ચૂકવણીમાં વિલંબના મુદ્દાને સંબોધિત કર્યો. સખત ચેતવણી આપતા તેમણે કહ્યું કે જે પણ એજન્સી અથવા રાજ્ય સરકાર ખેડૂતોના પૈસા રોકી રાખશે તેણે રોકી રાખેલી રકમ પર 12 ટકા વ્યાજ ચૂકવવું પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વ્યાજ કમાવવા માટે સરકારી ખાતાઓમાં ભંડોળ રોકવાની (parking) પ્રથા હવે સહન કરવામાં આવશે નહીં. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ સ્પષ્ટ કર્યું કે કેન્દ્ર સરકાર પોતાની તરફથી કોઈ વિલંબ કરશે નહીં, અને એવા કિસ્સાઓમાં પણ જ્યાં રાજ્યો યોજનાઓ હેઠળ ચૂકવણીમાં વિલંબ કરે છે, ત્યાં કેન્દ્રનો હિસ્સો સીધો ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવાનો વિકલ્પ સક્રિયપણે શોધવામાં આવી રહ્યો છે. તેમનો સંદેશ સ્પષ્ટ હતો: કેન્દ્ર તરફથી ખેડૂતો માટેના લાભો તેમના સુધી સમયસર અને અવરોધો વિના પહોંચવા જોઈએ.
કૃષિ યાંત્રીકીકરણ, ટપક અને ફુવારા પિયત, પોલીહાઉસ અને ગ્રીનહાઉસ માટે પૂરી પાડવામાં આવતી સહાયનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી શિવરાજ ચૌહાણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર 18 થી વધુ યોજનાઓ હેઠળ રાજ્યોને સંસાધનો પૂરા પાડી રહી છે. જોકે, માત્ર ભંડોળ બહાર પાડવું પૂરતું નથી. એક ઉદાહરણ આપતા તેમણે કહ્યું કે એક જિલ્લામાં જોકે 700 ખેડૂતોના નામ યાદીમાં હતા, પરંતુ વાસ્તવમાં માત્ર 158 ખેડૂતોને જ મશીનો મળ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે કેન્દ્ર પૈસા મુક્ત કરે છે, ત્યારે તેની એ જવાબદારી પણ છે કે લાભો વાસ્તવમાં અસલી ખેડૂતો સુધી પહોંચે. આ માટે મજબૂત મોનિટરિંગ સિસ્ટમ એ આવશ્યક સુધારા છે.
KVKs જિલ્લા કક્ષાના કૃષિ સુધારણા કમાન્ડ સેન્ટર બનશે
કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે KVKs ને સંશોધન અને વિસ્તરણ વચ્ચેના સેતુ તરીકે કામ કરતા મજબૂત જિલ્લા કક્ષાના એકમો તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. તેમણે રાજ્યો સાથે બહેતર સંકલન દ્વારા નવી જાતો, નવીન ખેતી પદ્ધતિઓ અને સફળ મોડેલો ગામડાઓ સુધી લઈ જવાની જવાબદારી સોંપી હતી. વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ ખેડૂતો માટે મૂર્ત લાભોમાં પરિવર્તિત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે KVKs ના સંસ્થાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવાનું એક મુખ્ય સુધારા તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યું હતું.
KCC પર 4% વ્યાજ, પરંતુ શૂન્ય વિલંબ – બેંકો જવાબદાર હોવી જોઈએ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે હાલમાં લગભગ 75%નાના ખેડૂતો કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ લોનનો લાભ લે છે, જેમાં વ્યાજનો અસરકારક દર 4 %છે, જે સસ્તી ક્રેડિટની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે. જોકે, વિતરણમાં વિલંબ અસ્વીકાર્ય છે. તેમણે બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓને વિનંતી કરી કે KCC લિંક્ડ લોન સમયસર અને બિનજરૂરી કાગળ વગર મુક્ત કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરે, જેથી ખેડૂતોએ શાહુકારો પર નિર્ભર ન રહેવું પડે.
જંતુનાશક લાયસન્સિંગમાં વિલંબનો અંત
જંતુનાશકોની ગુણવત્તા અને લાયસન્સિંગના મુદ્દાને સંબોધિત કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સ્વીકાર્યું કે વર્તમાન લાયસન્સિંગ સિસ્ટમ લાંબી અને જટિલ છે, જે પ્રામાણિક કંપનીઓને પણ ઓફિસોના વારંવાર ચક્કર લગાવવા મજબૂર કરે છે અને ખેડૂતોને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતામાં વિલંબ કરે છે. તેમણે સંકેત આપ્યો હતો કે સ્તરો ઘટાડીને, સ્પષ્ટ સમયમર્યાદા નક્કી કરીને અને સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરીને જંતુનાશક લાયસન્સિંગ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આનાથી ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો બજારમાં ઝડપથી પહોંચવામાં મદદ મળશે અને હલકી ગુણવત્તાવાળા તથા નકલી ઉત્પાદનો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
MSP ખરીદી એક મહિનામાં પૂર્ણ કરવામાં આવશે
લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદી અંગે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હાલની ત્રણ મહિનાની ખરીદીની વિન્ડો અવ્યવહારુ છે, કારણ કે ખેડૂતો તેમની પેદાશ આટલા લાંબા સમય સુધી રાખી શકતા નથી. તેમણે સૂચવ્યું કે, રાજ્યો સાથેના સંકલનમાં મહત્તમ એક મહિનાની અંદર MSP ખરીદી પૂર્ણ કરવા માટેની સિસ્ટમ ગોઠવવી જોઈએ. આનાથી ખેડૂતોને તાત્કાલિક અને વાજબી ભાવો મળે તે સુનિશ્ચિત થશે અને અન્ય લોકોને પાછળથી MSP ના નામે ગેરવાજબી નફો મેળવતા અટકાવી શકાશે.
₹2 લાખ કરોડની ફર્ટિલાઇઝર સબસિડી સીધી ખેડૂતોને મળવી જોઈએ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર વાર્ષિક ₹2 લાખ કરોડથી વધુ રકમ ખાતર સબસિડી પાછળ ખર્ચે છે, જેનાથી ખેડૂતો લગભગ ₹2,400 ની કિંમતની યુરિયા બેગ આશરે ₹265–270 ના ભાવે ખરીદી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે શું આટલી મોટી સબસિડી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા સીધી ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરી શકાય તે અંગે વિચારવું જોઈએ. આનાથી ખેડૂતો નક્કી કરી શકશે કે કયા ખાતર ખરીદવા અને કેટલી માત્રામાં, તે સુનિશ્ચિત કરશે કે સબસિડીનો વાસ્તવિક લાભાર્થી તે ખેડૂત છે જે ખરેખર ખેતરમાં ખાતર નાખી રહ્યો છે.
વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન એપ્રિલમાં ફરી શરૂ થશે
ભવિષ્યની વ્યૂહરચના દર્શાવતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ‘વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન’ વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી. આ પહેલ હેઠળ, વૈજ્ઞાનિકોની ટીમો ગામડાઓની મુલાકાત લેશે અને ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ કરશે, નવીનતમ સંશોધનો, જીવાત અને રોગ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ, સંકલિત ખેતી મોડેલો અને નિકાસ-ગુણવત્તાવાળી જાતો શેર કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ અભિયાન ખરીફ સીઝન પહેલા એપ્રિલમાં શરૂ કરીને સમયમર્યાદામાં ચલાવવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતોને વૈજ્ઞાનિક સલાહ, સારા બિયારણ અને સુધારેલી તકનીકો અગાઉથી મળી રહે.
પૂસા કૃષિ વિજ્ઞાન મેળાને ખેડૂતોના રાષ્ટ્રીય ‘કુંભ’ તરીકે વર્ણવતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ માત્ર પ્રદર્શન નથી પરંતુ દેશભરના ખેડૂતો, વૈજ્ઞાનિકો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને નીતિ નિર્માતાઓનો એક મોટો સંગમ છે. આ એક એવું મંચ છે જ્યાં પ્રયોગશાળાના સંશોધનો સીધા ખેતરોમાં પહોંચે છે અને જ્યાં સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે વિકસિત, આધુનિક અને આત્મનિર્ભર કૃષિ ક્ષેત્ર માટે રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેમણે IARI ને આવતા વર્ષથી આ મેળાનું વધુ મોટા પાયે આયોજન કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો, જે વિજ્ઞાન અને ખેતીની પદ્ધતિ વચ્ચેના સેતુ તરીકે તેની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Three-day National Pusa Krishi Vigyan Mela inaugurated by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan presents roadmap for major agricultural reforms to move farming towards ‘Viksit Krishi (Developed Agriculture) – Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India)’
“Holding back farmers’ money will invite 12% interest; no delays will be tolerated; Centre’s share to go directly into farmers’ accounts”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“KVKs will become district-level agricultural reform command centres”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“4% interest on KCC loans, but zero delay – banks must be accountable”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“MSP procurement should be completed in one month, not three; farmers must get immediate prices”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“₹2 lakh crore fertiliser subsidy should reach farmers directly; benefits must go
straight to farmers”, says Shri Shivraj Singh Chouhan
“Viksit Krishi Sankalp Abhiyan (Developed Agriculture Resolution Campaign): Scientists to directly reach fields from labs; campaign to resume in April”: Shri Shivraj Singh Chouhan
25 FEB 2026 8:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Wednesday inaugurated the three-day Pusa Krishi Vigyan Mela organised at the Indian Council of Agricultural Research campus in Pusa, Delhi, and presented a comprehensive roadmap of major agricultural reforms aimed at steering Indian farming towards the vision of ‘Developed Agriculture (Viksit Krishi) – Self-Reliant India (Atmanirbhar Bharat)’. He sent a clear message that the old practice of withholding farmers’ money would no longer be tolerated. From MSP procurement to Kisan Credit Card loans, pesticide licensing and the role of Krishi Vigyan Kendras (KVKs), transparency, time-bound delivery and accountability would be ensured at every level.
The prestigious annual Pusa Krishi Vigyan Mela, held at the Indian Agricultural Research Institute (ICAR-IARI) campus in Pusa, was inaugurated by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan with a ceremonial plantation. On the occasion, Union Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, Director General of ICAR and Secretary of the Department of Agricultural Research and Education Dr. M. L. Jat, and Director of IARI Dr. C. H. Srinivas Rao were also present, along with a large number of scientists, progressive farmers and representatives of various institutions.
By seating farmers in the front row on the dais and personally wheeling a differently-abled farmer forward in his wheelchair to interact with him, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan conveyed the message that farmers remain the core of policy-making. During the programme, seven farmers were honoured with the IARI Krishi Adhyeta Award, further reinforcing the spirit of ‘Farmers First’.
Holding back farmers’ money will attract 12% interest
Speaking on agricultural reforms, Shri Chouhan first addressed the issue of delays in payment of farmers’ dues. In a stern warning, he said that any agency or state government that holds back farmers’ money will have to pay 12 per cent interest on the withheld amount. He asserted that delayed payments and the practice of “parking” funds in government accounts to earn interest would no longer be tolerated. The Union Agriculture Minister made it clear that the Central Government would not cause any delay from its side, and even in cases where states delay payments under schemes, the option of transferring the Centre’s share directly into farmers’ accounts is being actively explored. His message was unequivocal: the benefits meant for farmers from the Centre must reach them on time and without obstacles.
Referring to assistance being provided for agricultural mechanisation, drip and sprinkler irrigation, polyhouses and greenhouses, Shri Shivraj Chouhan said that the Central Government is providing resources to states under more than 18 schemes. However, merely releasing funds is not enough. Citing an example, he said that in one district, although 700 farmers’ names were on the list, only 158 farmers actually received machines. He emphasised that when the Centre releases money, it also has the responsibility to ensure that the benefits actually reach real farmers. For this, a strong monitoring system is an essential reform.
KVKs to become district-level agricultural reform command centres
Highlighting the role of Krishi Vigyan Kendras (KVKs), the Union Minister said that KVKs would be developed as strong district-level units acting as a bridge between research and extension. He entrusted them with the responsibility of taking new varieties, innovative farming practices and successful models to villages through better coordination with states. Strengthening the institutional structure of KVKs was described as a key reform to ensure that scientific advances translate into tangible benefits for farmers.
4% interest on KCC, but zero delay – banks must be accountable
Shri Shivraj Singh Chouhan said that around 75 per cent of small farmers currently benefit from Kisan Credit Card loans, with an effective interest rate of 4 per cent, ensuring access to affordable credit. However, delays in disbursal are unacceptable. He urged banks and financial institutions to ensure that KCC-linked loans are released on time and without unnecessary paperwork, so that farmers do not have to depend on moneylenders.
Ending delays in pesticide licensing
Addressing the issue of pesticide quality and licensing, Shri Shivraj Singh Chouhan acknowledged that the current licensing system is lengthy and complex, forcing even honest companies to make repeated rounds of offices and delaying the availability of quality products to farmers. He indicated that efforts would be made to simplify the pesticide licensing process by reducing layers, setting clear timelines and ensuring complete transparency. This, the Union Minister said, would help quality products reach the market faster and enable strict action against substandard and counterfeit products.
MSP procurement to be completed in one month
On procurement at Minimum Support Price (MSP), the Union Agriculture Minister said that the existing three-month procurement window is impractical, as farmers cannot hold on to their produce for such a long period. He suggested that, in coordination with states, systems should be put in place to complete MSP procurement within a maximum of one month. This would ensure that farmers receive immediate and fair prices, and prevent others from cornering undue profits later in the name of MSP.
₹2 lakh crore fertiliser subsidy should go directly to farmers
The Union Minister noted that the central government spends over ₹2 lakh crore annually on fertiliser subsidies, enabling farmers to purchase urea bags costing around ₹2,400 at prices of roughly ₹265–270. He said it should be considered whether such a large subsidy could be transferred directly to farmers’ accounts through Direct Benefit Transfer (DBT). This would allow farmers to decide which fertilisers to buy and in what quantity, ensuring that the real beneficiary of the subsidy is the farmer actually applying fertiliser in the field.
Developed Agriculture Resolution Campaign to resume in April
Outlining future strategy, Shri Shivraj Singh Chouhan spoke in detail about the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ (Developed Agriculture Resolution Campaign). Under this initiative, teams of scientists will visit villages and directly interact with farmers, sharing the latest research, pest and disease management practices, integrated farming models and export-quality varieties. He said the campaign would be conducted in a time-bound manner starting in April, ahead of the kharif season, so that farmers receive scientific advice, better seeds and improved technologies well in advance.
Describing the Pusa Krishi Vigyan Mela as a national ‘Kumbh’ of farmers, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the event is not merely an exhibition but a major confluence of farmers, scientists, entrepreneurs and policymakers from across the country. It is a platform where laboratory research directly reaches the fields and where a roadmap is prepared for a developed, modern and self-reliant agricultural sector for the entire nation. He directed IARI to organise the fair on an even larger scale from next year, further strengthening its role as a bridge between science and farming practice.