ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೂರು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೂಸಾ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೃಷಿಯನ್ನು ‘ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೃಷಿ) - ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ)’ ಕಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮಂಡಿಸಿದರು
“ರೈತರ ಹಣವನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯುವುದರಿಂದ 12% ಬಡ್ಡಿ ಬರುತ್ತದೆ; ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಸಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಕೆವಿಕೆಗಳು ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟದ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣಾ ಕಮಾಂಡ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗುತ್ತವೆ”: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಕೆಸಿಸಿ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲಿನ 4% ಬಡ್ಡಿ, ಆದರೆ ಶೂನ್ಯ ವಿಳಂಬ - ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಉತ್ತರದಾಯಿಗಳಾಗಿರಬೇಕು”: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಖರೀದಿಯನ್ನು ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು; ರೈತರು ತಕ್ಷಣದ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು; ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು” ಎಂದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ): ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿರುವ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು; ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನ ಪುನರಾರಂಭ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
25 FEB 2026 8:02PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಬುಧವಾರ ದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಪುಸಾ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯನ್ನು 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೃಷಿ (ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ) - ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ (ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ)' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ರೈತರ ಹಣವನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ಹಳೆಯ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿದರು. ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಿಂದ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸಾಲಗಳು, ಕೀಟನಾಶಕ ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಕೆವಿಕೆ) ಪಾತ್ರದವರೆಗೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಪುಸಾದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ICAR-IARI) ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಾರ್ಷಿಕ ಪುಸಾ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ, ICAR ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ. ಎಲ್. ಜಾಟ್ ಮತ್ತು IARI ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಸಿ. ಎಚ್. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ರಾವ್ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು, ಜೊತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ರೈತರನ್ನು ಕೂರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅಂಗವಿಕಲ ರೈತನನ್ನು ವೀಲ್‌ಚೇರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕರೆತರಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರೈತರು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಏಳು ರೈತರಿಗೆ IARI ಕೃಷಿ ಅಧ್ಯೇಯತಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು 'ರೈತರು ಮೊದಲು' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿತು.
ರೈತರ ಹಣವನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯುವುದರಿಂದ 12% ಬಡ್ಡಿ ಬರುತ್ತದೆ
ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ರೈತರ ಬಾಕಿ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬದ ವಿಷಯವನ್ನು ಮೊದಲು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರೈತರ ಹಣವನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ತಡೆಹಿಡಿಯಲಾದ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ಶೇಕಡಾ 12 ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಠಿಣ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ವಿಳಂಬಿತ ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು "ಪಾರ್ಕಿಂಗ್" ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬ ಮಾಡಿದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ, ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಸಂದೇಶವು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿತ್ತು: ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅವರನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದರು.
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ಹನಿ ಮತ್ತು ತುಂತುರು ನೀರಾವರಿ, ಪಾಲಿಹೌಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರುಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಹಾಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಚೌಹಾಣ್, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 18ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೇವಲ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 700 ರೈತರ ಹೆಸರುಗಳು ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಕೇವಲ 158 ರೈತರಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳು ದೊರೆತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರವು ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನಿಜವಾದ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಅದರ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಬಲವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟದ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣಾ ಕಮಾಂಡ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಲಿರುವ ಕೆವಿಕೆಗಳು
ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಕೆವಿಕೆ) ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಬಲವಾದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಕೆವಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಪ್ರಭೇದಗಳು, ನವೀನ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿದರು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆವಿಕೆಗಳ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಕೆಸಿಸಿ ಮೇಲೆ 4% ಬಡ್ಡಿ, ಆದರೆ ಶೂನ್ಯ ವಿಳಂಬ - ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಉತ್ತರದಾಯಿಗಳಾಗಿರಬೇಕು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು 75 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸಾಲಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಶೇಕಡಾ 4ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಡ್ಡಿದರದೊಂದಿಗೆ ಸಾಲ ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲ. ಕೆಸಿಸಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ರೈತರು ಲೇವಾದೇವಿದಾರರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೀಟನಾಶಕ ಪರವಾನಗಿಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದು
ಕೀಟನಾಶಕ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪರವಾನಗಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರವಾನಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಸಹ ಪದೇಪದೆ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಸುತ್ತಾಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಮಯಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಕೀಟನಾಶಕ ಪರವಾನಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಳಪೆ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಖರೀದಿ
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.) ಖರೀದಿ ಕುರಿತು, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯವರೆಗೆ ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಖರೀದಿ ಅವಧಿ ಅಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ, ಗರಿಷ್ಠ ಒಂದು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಖರೀದಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ರೈತರು ತಕ್ಷಣದ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತರರು ನಂತರ MSP ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಅನಗತ್ಯ ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಸುಮಾರು ₹265–270 ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹2,400 ಬೆಲೆಯ ಯೂರಿಯಾ ಚೀಲಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಮೂಲಕ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ರೈತರು ಯಾವ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿ ಹೊಲದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ರೈತ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ ಪುನರಾರಂಭ
ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 'ವಿಕಿಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ) ಕುರಿತು ವಿವರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ತಂಡಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತವೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆ, ಕೀಟ ಮತ್ತು ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತು-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆ, ಉತ್ತಮ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಪುಸಾ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳವನ್ನು ರೈತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ 'ಕುಂಭ' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೇವಲ ಪ್ರದರ್ಶನವಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸಂಶೋಧನೆಯು ನೇರವಾಗಿ ಹೊಲಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದಿಂದ ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮೇಳವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಅವರು IARI ಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು, ಇದು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಯ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಅದರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Three-day National Pusa Krishi Vigyan Mela inaugurated by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan presents roadmap for major agricultural reforms to move farming towards ‘Viksit Krishi (Developed Agriculture) – Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India)’
“Holding back farmers’ money will invite 12% interest; no delays will be tolerated; Centre’s share to go directly into farmers’ accounts”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“KVKs will become district-level agricultural reform command centres”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“4% interest on KCC loans, but zero delay – banks must be accountable”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“MSP procurement should be completed in one month, not three; farmers must get immediate prices”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“₹2 lakh crore fertiliser subsidy should reach farmers directly; benefits must go
straight to farmers”, says Shri Shivraj Singh Chouhan
“Viksit Krishi Sankalp Abhiyan (Developed Agriculture Resolution Campaign): Scientists to directly reach fields from labs; campaign to resume in April”: Shri Shivraj Singh Chouhan
25 FEB 2026 8:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Wednesday inaugurated the three-day Pusa Krishi Vigyan Mela organised at the Indian Council of Agricultural Research campus in Pusa, Delhi, and presented a comprehensive roadmap of major agricultural reforms aimed at steering Indian farming towards the vision of ‘Developed Agriculture (Viksit Krishi) – Self-Reliant India (Atmanirbhar Bharat)’. He sent a clear message that the old practice of withholding farmers’ money would no longer be tolerated. From MSP procurement to Kisan Credit Card loans, pesticide licensing and the role of Krishi Vigyan Kendras (KVKs), transparency, time-bound delivery and accountability would be ensured at every level.
The prestigious annual Pusa Krishi Vigyan Mela, held at the Indian Agricultural Research Institute (ICAR-IARI) campus in Pusa, was inaugurated by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan with a ceremonial plantation. On the occasion, Union Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, Director General of ICAR and Secretary of the Department of Agricultural Research and Education Dr. M. L. Jat, and Director of IARI Dr. C. H. Srinivas Rao were also present, along with a large number of scientists, progressive farmers and representatives of various institutions.
By seating farmers in the front row on the dais and personally wheeling a differently-abled farmer forward in his wheelchair to interact with him, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan conveyed the message that farmers remain the core of policy-making. During the programme, seven farmers were honoured with the IARI Krishi Adhyeta Award, further reinforcing the spirit of ‘Farmers First’.
Holding back farmers’ money will attract 12% interest
Speaking on agricultural reforms, Shri Chouhan first addressed the issue of delays in payment of farmers’ dues. In a stern warning, he said that any agency or state government that holds back farmers’ money will have to pay 12 per cent interest on the withheld amount. He asserted that delayed payments and the practice of “parking” funds in government accounts to earn interest would no longer be tolerated. The Union Agriculture Minister made it clear that the Central Government would not cause any delay from its side, and even in cases where states delay payments under schemes, the option of transferring the Centre’s share directly into farmers’ accounts is being actively explored. His message was unequivocal: the benefits meant for farmers from the Centre must reach them on time and without obstacles.
Referring to assistance being provided for agricultural mechanisation, drip and sprinkler irrigation, polyhouses and greenhouses, Shri Shivraj Chouhan said that the Central Government is providing resources to states under more than 18 schemes. However, merely releasing funds is not enough. Citing an example, he said that in one district, although 700 farmers’ names were on the list, only 158 farmers actually received machines. He emphasised that when the Centre releases money, it also has the responsibility to ensure that the benefits actually reach real farmers. For this, a strong monitoring system is an essential reform.
KVKs to become district-level agricultural reform command centres
Highlighting the role of Krishi Vigyan Kendras (KVKs), the Union Minister said that KVKs would be developed as strong district-level units acting as a bridge between research and extension. He entrusted them with the responsibility of taking new varieties, innovative farming practices and successful models to villages through better coordination with states. Strengthening the institutional structure of KVKs was described as a key reform to ensure that scientific advances translate into tangible benefits for farmers.
4% interest on KCC, but zero delay – banks must be accountable
Shri Shivraj Singh Chouhan said that around 75 per cent of small farmers currently benefit from Kisan Credit Card loans, with an effective interest rate of 4 per cent, ensuring access to affordable credit. However, delays in disbursal are unacceptable. He urged banks and financial institutions to ensure that KCC-linked loans are released on time and without unnecessary paperwork, so that farmers do not have to depend on moneylenders.
Ending delays in pesticide licensing
Addressing the issue of pesticide quality and licensing, Shri Shivraj Singh Chouhan acknowledged that the current licensing system is lengthy and complex, forcing even honest companies to make repeated rounds of offices and delaying the availability of quality products to farmers. He indicated that efforts would be made to simplify the pesticide licensing process by reducing layers, setting clear timelines and ensuring complete transparency. This, the Union Minister said, would help quality products reach the market faster and enable strict action against substandard and counterfeit products.
MSP procurement to be completed in one month
On procurement at Minimum Support Price (MSP), the Union Agriculture Minister said that the existing three-month procurement window is impractical, as farmers cannot hold on to their produce for such a long period. He suggested that, in coordination with states, systems should be put in place to complete MSP procurement within a maximum of one month. This would ensure that farmers receive immediate and fair prices, and prevent others from cornering undue profits later in the name of MSP.
₹2 lakh crore fertiliser subsidy should go directly to farmers
The Union Minister noted that the central government spends over ₹2 lakh crore annually on fertiliser subsidies, enabling farmers to purchase urea bags costing around ₹2,400 at prices of roughly ₹265–270. He said it should be considered whether such a large subsidy could be transferred directly to farmers’ accounts through Direct Benefit Transfer (DBT). This would allow farmers to decide which fertilisers to buy and in what quantity, ensuring that the real beneficiary of the subsidy is the farmer actually applying fertiliser in the field.
Developed Agriculture Resolution Campaign to resume in April
Outlining future strategy, Shri Shivraj Singh Chouhan spoke in detail about the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ (Developed Agriculture Resolution Campaign). Under this initiative, teams of scientists will visit villages and directly interact with farmers, sharing the latest research, pest and disease management practices, integrated farming models and export-quality varieties. He said the campaign would be conducted in a time-bound manner starting in April, ahead of the kharif season, so that farmers receive scientific advice, better seeds and improved technologies well in advance.
Describing the Pusa Krishi Vigyan Mela as a national ‘Kumbh’ of farmers, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the event is not merely an exhibition but a major confluence of farmers, scientists, entrepreneurs and policymakers from across the country. It is a platform where laboratory research directly reaches the fields and where a roadmap is prepared for a developed, modern and self-reliant agricultural sector for the entire nation. He directed IARI to organise the fair on an even larger scale from next year, further strengthening its role as a bridge between science and farming practice.