નાણા મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC) અને ભારતના કાયમી મિશન દ્વારા જીનીવામાં વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન ખાતે એક ખાસ ટ્રેડ ફેસિલિટેશન સત્રનું આયોજન
જુલાઈ 2026માં ભારતની ટ્રેડ પોલિસી સમીક્ષા પહેલા સભ્ય કસ્ટમ્સના નેતૃત્વમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે ભારતના ડિજિટલ કસ્ટમ્સ સુધારાઓ અને TFA અમલીકરણનું પ્રદર્શન કર્યું
ભારતે તેની WTO ટ્રેડ ફેસિલિટેશન એગ્રીમેન્ટ પ્રતિબદ્ધતાઓને 100% સૂચિત કરી છે અને રાષ્ટ્રીય ટ્રેડ ફેસિલિટેશન એક્શન પ્લાન 3.0 હેઠળ 'TFA પ્લસ' પગલાંને અનુસરી રહ્યું છે
ભારતે તેની સ્વદેશી રીતે વિકસિત ડિજિટલ કસ્ટમ્સ ઇકોસિસ્ટમ પર ભાર મૂક્યો છે, જેમાં સિંગલ વિન્ડો ઇન્ટરફેસ, જોખમ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી અને અધિકૃત આર્થિક ઓપરેટર પ્રોગ્રામનો સમાવેશ થાય છે
ડિજિટલ કસ્ટમ્સ સુધારાઓ MSME માટે પાલનનો બોજ ઘટાડે છે અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતના એકીકરણને મજબૂત બનાવે છે
CBICના 2026 માટે ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ સુધારાઓ વિશ્વસનીય આયાતકાર માળખા, કુરિયર નિકાસ ઉદારીકરણ અને સરળ ઇ-કોમર્સ નિકાસ પ્રક્રિયાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
લગભગ 40 દેશોના પ્રતિનિધિઓની મોટી ભાગીદારી વેપાર સુવિધામાં ભારતની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાં મજબૂત વૈશ્વિક રસ દર્શાવે છે
26 FEB 2026 12:54PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC)એ જીનીવામાં WTO ખાતે ભારતના કાયમી મિશન સાથે મળીને 24 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ જીનીવામાં વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WTO) ખાતે ટ્રેડ ફેસિલિટેશન કમિટીની બેઠક દરમિયાન વેપાર પર ખાસ સત્રોનું આયોજન કર્યું હતું.
જીનીવામાં WTO ખાતે CBIC સત્રમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ ખાસ સચિવ અને સભ્ય (કસ્ટમ્સ), શ્રી સુરજીત ભુજબળે કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં વેપાર સુવિધા અને ક્ષમતા નિર્માણ પર બે કેન્દ્રિત સત્રો હતા, જેમાં WTO વેપાર સુવિધા કરાર (TFA) હેઠળ ભારતના પરિવર્તનશીલ સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ જુલાઈ 2026માં યોજાનારી ભારતની 8મી વેપાર નીતિ સમીક્ષા પહેલા પણ યોજાયો હતો. આ કાર્યક્રમમાં WTO સભ્યો અને સચિવાલયે વ્યાપકપણે હાજરી આપી હતી, જેમાં લગભગ 40 દેશોના પ્રતિનિધિઓએ ભારતના અનુભવ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાં ખાસ રસ દાખવ્યો હતો.
WTO TFA પ્રતિબદ્ધતાઓનું પાલન કર્યા પછી, ભારત રાષ્ટ્રીય વેપાર સુવિધા કાર્ય યોજના (NTFAP 3.0) હેઠળ "TFA પ્લસ" પગલાં તરફ આગળ વધ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય લઘુત્તમ આવશ્યકતાઓથી આગળ વધવાનો અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત કરવાનો છે. વેપાર સુવિધા પરના સત્ર દરમિયાન, ભારતીય કસ્ટમ્સ પ્રતિનિધિમંડળે કસ્ટમ સુધારાઓ પ્રત્યેના તેના "સંપૂર્ણ-સરકારી અભિગમ" અને મોટા પાયે ડિજિટાઇઝેશન અને પ્રક્રિયા રી-એન્જિનિયરિંગ દ્વારા ફેસલેસ, કોન્ટેક્ટલેસ અને પેપરલેસ કસ્ટમ્સ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના તેના પ્રારંભિક પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો.
ભારતે નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં તેની 100% TFA પ્રતિબદ્ધતાઓને સૂચિત કરી છે. આ પ્રગતિ ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે:
• પારદર્શિતામાં વધારો
• આંતર-એજન્સી સંકલનમાં સુધારો, અને
• સીમાપાર વેપાર પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવી
CBIC એ તેની અદ્યતન અને સ્વદેશી રીતે વિકસિત સિસ્ટમોને નીચે મુજબ પ્રકાશિત કરી:
• સિંગલ વિન્ડો ઇન્ટરફેસ સાથે એક વ્યાપક કસ્ટમ્સ ઓટોમેટેડ સિસ્ટમ
• એક મજબૂત જોખમ વ્યવસ્થાપન સિસ્ટમ (RMS)
• અધિકૃત આર્થિક ઓપરેટર (AEO) પ્રોગ્રામ
• પ્રી-અરાઇવલ કસ્ટમ્સ પ્રોસેસિંગ અને ઇલેક્ટ્રોનિક એક્સચેન્જ ઓફ ઓરિજિન ડેટા (EODES)
• ઇલેક્ટ્રોનિક કાર્ગો ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ (ECTS)
• આધુનિક કસ્ટમ્સ નિયંત્રણ પ્રયોગશાળાઓનું નેટવર્ક, અને
• સંકલિત સરહદ વ્યવસ્થાપન (CBM) અને વર્ચ્યુઅલ ટ્રેડ કોરિડોર (VTC) પર પહેલ
ક્ષમતા નિર્માણ પરના સત્રમાં વિકાસશીલ અને ઓછા વિકસિત દેશો, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથ સાથે, ભારતની કુશળતા શેર કરવામાં સક્રિય ભાગીદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. નેશનલ એકેડેમી ઓફ કસ્ટમ્સ, ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ નાર્કોટિક્સ (NACIN) દ્વારા ભારત ભારતીય અને વિદેશી કસ્ટમ્સ વહીવટના અધિકારીઓ માટે માળખાગત તાલીમ કાર્યક્રમોનું સંચાલન કરે છે. ભારતના સેન્ટ્રલ રેવન્યુ કંટ્રોલ લેબોરેટરી (CRCL) દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓ માટે હાથ ધરવામાં આવેલા તાલીમ અભ્યાસક્રમો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ બંને અભ્યાસક્રમોને WCO દ્વારા અનુક્રમે એશિયા-પેસિફિક અને પ્રાદેશિક કસ્ટમ્સ લેબોરેટરી માટે પ્રાદેશિક તાલીમ કેન્દ્ર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. એવું કહેવામાં આવ્યું હતું કે 2022 થી NACIN65 તાલીમો યોજી છે અને લગભગ 30 દેશોના 1,800થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓને આ પહેલનો લાભ મળ્યો છે. તેમાંથી ઘણી WCO, ADB અને અન્ય જેવા વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો સાથે સહયોગમાં કરવામાં આવી હતી. તેવી જ રીતે, CRCL300થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓને તાલીમ આપી હતી. ભારતે વેપાર સુવિધા કરાર પ્રતિબદ્ધતાઓને અમલમાં મૂકવા માટે ખાસ કરીને વિકાસશીલ દેશો સાથે ભાગીદારી કરવાની તૈયારી દર્શાવી હતી. સહભાગીઓએ આ સંસ્થાઓના અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને ભારતની અગ્રણી સંસ્થાઓ દ્વારા આપવામાં આવતી તાલીમની પ્રશંસા કરી હતી.
વિશેષ સચિવ અને સભ્ય (કસ્ટમ્સ) શ્રી સુરજીત ભુજબળે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં ભારતના ડિજિટાઇઝેશન અને કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓના આધુનિકીકરણથી વેપાર વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ઊંડા એકીકરણમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન મળ્યું છે. ભારતીય કસ્ટમ્સ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ વેપારીઓ, કસ્ટમ્સ સત્તાવાળાઓ, બેંકો અને લોજિસ્ટિક્સ ઓપરેટરોને જોડે છે, કસ્ટમ્સ દસ્તાવેજીકરણની ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે, જેના કારણે વ્યવહાર ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે અને ઝડપી ક્લિયરન્સ સમય મળે છે. પાલન બોજ ઘટાડીને, આગાહીમાં સુધારો કરીને અને ઈ-કોમર્સ નિકાસમાં વધુ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવીને સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ને સશક્ત બનાવવામાં ડિજિટલ સુધારાની ભૂમિકા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સરળ દસ્તાવેજીકરણ, એડવાન્સ રૂલિંગ અને અધિકૃત આર્થિક ઓપરેટર (AEO) પ્રોગ્રામ જેવી પહેલોએ નાના નિકાસકારોને વૈશ્વિક વેપાર નેટવર્કમાં જોડવામાં મદદ કરી છે.
સીબીઆઈસીના 2026 માટે ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (EoDB) સુધારાઓમાં કસ્ટમ ક્લિયરન્સ માટે સિંગલ, ઇન્ટરકનેક્ટેડ ડિજિટલ વિન્ડો અને કસ્ટમ ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ અને ટ્રસ્ટ આધારિત સિસ્ટમો દ્વારા ડિજિટલ વેપાર સુવિધા પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે જેમાં વિશ્વસનીય આયાતકારો જોખમ પ્રણાલીઓમાં માન્યતા પ્રાપ્ત કરે છે, ભૌતિક ચકાસણી ઘટાડે છે અને ફેક્ટરી-ટુ-શિપ ક્લિયરન્સ સક્ષમ કરે છે. મુખ્ય સુધારાઓમાં કુરિયર નિકાસ પર 10 લાખ મૂલ્ય મર્યાદા દૂર કરવી, નિકાસકારોને કુરિયર દ્વારા કોઈપણ મૂલ્યનો માલ મોકલવાની મંજૂરી આપવી , MSME અને ઈ-કોમર્સ નિકાસકારોને લાભ આપવો; વિદેશી મોકલનારાઓને દાવો ન કરેલા અથવા અસ્પષ્ટ આંતરરાષ્ટ્રીય કુરિયર શિપમેન્ટ પરત કરવા માટે રીટર્ન ટુ ઓરિજિન (RTO) અને ઈ-કોમર્સ નિકાસ વળતરને હેન્ડલ કરવા માટે એક સરળ, જોખમ-આધારિત કસ્ટમ્સ ફ્રેમવર્કનો સમાવેશ થાય છે.
WTO જીનીવામાં રાજદૂત અને કાયમી પ્રતિનિધિ, ડૉ. સેન્થિલ પાંડિયનએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે તેની વેપાર નીતિના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે વેપાર સુવિધા સુધારાઓને અનુસર્યા છે. UNESCAP ગ્લોબલ સર્વે 2023 મુજબ, ભારતે 93 ટકાથી વધુનો એકંદર વેપાર સુવિધા અમલીકરણ સ્કોર પ્રાપ્ત કર્યો છે, જે તેને એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં અગ્રણી પ્રદર્શન કરનારાઓમાં અને દક્ષિણ એશિયામાં સૌથી વધુ સ્થાન આપે છે. ભારતે પારદર્શિતા, ઔપચારિકતાઓ, સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા અને સહકાર અને પેપરલેસ વેપાર જેવા ક્ષેત્રોમાં સંપૂર્ણ અમલીકરણ સ્કોર મેળવ્યો છે. આ પરિણામો TFAના ઉદ્દેશ્યો અને શિસ્ત સાથે સ્થાનિક સુધારાઓને સંરેખિત કરવાના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમને ભાગીદાર દેશો તરફથી જોરદાર પ્રતિસાદ મળ્યો અને રાષ્ટ્રીય અનુભવો અને તકનીકી સહયોગના આદાનપ્રદાન માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે WTOના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપી. "વસુધૈવ કુટુંબકમ" - વિશ્વ એક પરિવાર છે - ની ભાવનામાં ભારતે વિકાસશીલ દેશોમાં વેપાર સુવિધા માળખાને મજબૂત બનાવવા અને ક્ષમતા નિર્માણ કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Ministry of Finance
Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) and Permanent Mission of India organise Special Trade Facilitation Sessions at World Trade Organisation in Geneva
Indian Delegation led by Member Customs showcases India’s digital Customs reforms and TFA implementation ahead of India’s Trade Policy Review in July 2026
India has notified 100% WTO Trade Facilitation Agreement commitments and advances ‘TFA Plus’ measures under National Trade Facilitation Action Plan 3.0
India highlights indigenously developed digital Customs ecosystem including Single Window Interface, Risk Management System and Authorised Economic Operator Programme
Digital Customs reforms reduce compliance burden for MSMEs and strengthen India’s integration into global value chains
CBIC’s Ease of Doing Business reforms for 2026 focus on trusted importer framework, courier export liberalisation and simplified e-commerce export procedures
Wide participation from delegates of around 40 countries reflects strong global interest in India’s best practices in trade facilitation
26 FEB 2026 12:54PM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Government of India, along with Permanent Mission of India to the WTO in Geneva, organised special sessions on trade on 24th February 2026 on the sidelines of the meeting of the Committee on Trade Facilitation at the World Trade Organization (WTO) in Geneva.
The Special Secretary and Member (Customs), Shri Surjit Bhujabal led the Indian delegation at the CBIC sessions at WTO in Geneva. The event comprised of two focused sessions on Trade Facilitation and Capacity Building highlighting India’s transformative reforms under the WTO Trade Facilitation Agreement (TFA). The programme was also held in the run up to the 8th Trade Policy Review of India, due in July 2026. The event witnessed wide participation from WTO Members and Secretariat, with delegates from around 40 countries, reflecting strong interest in India’s experience and best practices.
Having achieved compliance with WTO TFA commitments, India has moved towards “TFA Plus” measures under the National Trade Facilitation Action Plan (NTFAP 3.0), aiming to go beyond the minimum requirements and align with evolving global best practices. During the session on Trade Facilitation, Indian Customs delegation highlighted it’s ‘whole-of-government approach’ in Customs reforms, and pioneering efforts in creating a faceless, contactless and paperless Customs ecosystem through extensive digitalization and process re-engineering.
India has notified 100% of its TFA commitments within the stipulated timelines. The progress reflects India’s sustained commitment to:
• Enhancing transparency
• Improving inter-agency coordination, and
• Simplifying cross-border trade procedures
The CBIC showcased its advanced and indigenously developed systems as following:
• Comprehensive Customs Automated System with Single Window Interface
• A robust Risk Management System (RMS)
• The Authorised Economic Operator (AEO) Programme
• Pre-arrival customs processing and Electronic Exchange of Origin Data (EODES)
• Electronic Cargo Tracking System (ECTS)
• Network of modern Customs Control Laboratories, and
• Initiatives on Coordinated Border Management (CBM) and Virtual Trade Corridors (VTC)
The session on Capacity Building underscored India’s proactive engagement in sharing its expertise with developing and least-developed countries, particularly from the Global South. Through the National Academy of Customs, Indirect Taxes & Narcotics (NACIN), India conducts structured training programmes for officers of Indian and foreign customs administration. The training courses undertaken by Central Revenue Control Laboratory (CRCL) of India for the international participants were highlighted. Both these are recognised by WCO as Regional Training Centre for Asia-Pacific and Regional Customs Laboratory respectively. It was stated that, since 2022, NACIN has conducted 65 trainings and more than 1,800 international participants from around 30 countries were benefited by these initiatives. Several of them were done in collaboration with various international organisations such as WCO, ADB and others. Similarly, CRCL trained more than 300 international participants. India expressed its willingness to partner with countries especially developing countries to strengthen their capacity for implementing trade facilitation Agreement commitments. The participants appreciated the state-of-the-art infrastructure of these institutions and the training offered by the premier institutions of India.
The Special Secretary and Member (Customs), Shri Surjit Bhujabal, remarked that India’s digitisation and modernisation of customs procedures over the past decade have contributed meaningfully to trade growth, and deeper integration into global value chains. Indian Customs digital ecosystem connects traders, customs authorities, banks and logistics operators, facilitates electronic processing of customs documentation, leading to reduced transaction costs and faster clearance times. Special emphasis was placed on the role of digital reforms in empowering Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) by lowering compliance burdens, improving predictability, and enabling greater participation in e-commerce exports. Initiatives such as simplified documentation, advance rulings, and the Authorised Economic Operator (AEO) programme have helped onboard smaller exporters into global trade networks.
CBIC's Ease of Doing Business (EoDB) reforms for 2026 has renewed focus on digital trade facilitation through single, interconnected digital window for custom clearance and Custom Integrated System and Trust based systems with trusted importers recognised in risk systems, reducing physical verification and enabling factory-to-ship clearance. Key reforms also include removing the ₹10 lakh value cap on courier exports, allowing exporters to ship goods of any value via courier, benefiting MSMEs and e-commerce exporters; the Return to Origin (RTO) for returning unclaimed or uncleared international courier shipments to foreign senders, and a simplified, risk-based customs framework for handling e-commerce export returns.
The Ambassador and Permanent Representative to the WTO Geneva, Dr Senthil Pandian, stated that India has pursued trade facilitation reforms as a core pillar of its trade policy. According to the UNESCAP Global Survey 2023, India achieved an overall trade facilitation implementation score of over 93 percent, placing it among the leading performers in the Asia-Pacific region and the highest in South Asia. India secured full implementation scores in areas such as Transparency, Formalities, Institutional Arrangements and Cooperation, and Paperless Trade. These outcomes reflect sustained efforts to align domestic reforms with the objectives and disciplines of the TFA.
The event evoked a positive response from the partner countries and reaffirmed the importance of the WTO as a platform for exchange of national experiences and technical cooperation. In the spirit of “Vasudhaiva Kutumbakam” — the world is one family — India reiterated its commitment to strengthening trade facilitation frameworks and building capacities across developing countries.