પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇઝરાયેલની સંસદ - નેસેટને સંબોધિત કરી
25 FEB 2026 10:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જેરુસલેમમાં નેસેટના એક વિશેષ પૂર્ણ સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. તેઓ ઇઝરાયેલની સંસદને સંબોધનારા પ્રથમ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી છે.
નેસેટ ખાતે તેમના આગમન પર, પ્રધાનમંત્રીનું નેસેટના સ્પીકર, મહામહિમ અમીર ઓહાના દ્વારા સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમને ઔપચારિક સન્માન આપવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીના સંબોધન પહેલા ઇઝરાયેલના પ્રધાનમંત્રી, મહામહિમ શ્રી બેન્જામિન નેતન્યાહુ; વિરોધ પક્ષના નેતા, મહામહિમ શ્રી યાયર લેપિડ; અને સ્પીકર ઓહાનાએ પૂર્ણ સત્રમાં વક્તવ્ય આપ્યું હતું, જેમાં ભારત-ઇઝરાયેલ સંબંધો માટે મજબૂત દ્વિપક્ષીય સમર્થન વ્યક્ત કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્પીકરનો આ વિશેષ સન્માન બદલ આભાર માનીને પોતાના સંબોધનની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે "સ્પીકર ઓફ ધ નેસેટ" મેડલ એનાયત કરવા બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી, જે તેમણે બંને દેશોની અતૂટ મિત્રતા અને સહિયારી લોકશાહી પરંપરાઓને સમર્પિત કર્યો હતો. ભારત અને ઇઝરાયેલ વચ્ચેની મિત્રતાના મજબૂત સંબંધો પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે બંને દેશોના લોકો પ્રાચીન સભ્યતાના સંબંધો અને ટેકનોલોજી, ઇનોવેશન, સંરક્ષણ, સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક સમાનતા પર આધારિત મજબૂત સમકાલીન ભાગીદારી ધરાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ, જળ વ્યવસ્થાપન, ટકાઉપણું અને સાહસિકતામાં સહયોગ પર આધારિત જીવંત લોક-સંપર્ક સંબંધોએ આ સંબંધોને ગતિશીલ દ્રષ્ટિકોણ આપ્યો છે. બંને દેશો વચ્ચેના ઐતિહાસિક જોડાણો અને લોકોની દ્વિપક્ષીય અવરજવર પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઇઝરાયેલમાં ભારતીય સમુદાય અને ભારતમાં યહૂદી ડાયસ્પોરાએ બંને દેશોની પ્રગતિમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે.
આતંકવાદ પ્રત્યે બંને દેશોની ઝીરો ટોલરન્સની બાંધછોડ વિનાની નીતિને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ 7 ઓક્ટોબરના આતંકવાદી હુમલા માટે શોક વ્યક્ત કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આવી બર્બરતા માટે કોઈ પણ વાજબીપણું હોઈ શકે નહીં. તેમણે પ્રદેશમાં સ્થાયી શાંતિ અને સ્થિરતામાં યોગદાન આપતા તમામ પ્રયાસોને ભારતના સમર્થનની ખાતરી આપી હતી. આ સંદર્ભમાં, તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ દ્વારા સમર્થિત ગાઝા શાંતિ પહેલ (Gaza Peace Initiative) માટે ભારતના મજબૂત સમર્થન પર ભાર મૂક્યો હતો. બહુપક્ષીય મંચો પર ભારત અને ઇઝરાયેલ વચ્ચે ચાલી રહેલા સહયોગની નોંધ લેતા, તેમણે ઇન્ડિયા-મિડલ ઇસ્ટ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર [IMEC] અને I2U2 માળખામાં બંને દેશો વચ્ચે વધુ ઊંડાણપૂર્વકની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટે આહ્વાન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના વિકાસની ગાથા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વેપાર, રોકાણ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, ગ્રીન ગ્રોથ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં વધુ દ્વિપક્ષીય સહયોગની અપેક્ષા વ્યક્ત કરી હતી, જે યુવાનોની નવીનતા અને સર્જનાત્મકતાના દ્વાર ખોલશે. દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ પૂર્ણ થવા પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા, તેમણે વણખેડાયેલી વેપાર ક્ષમતાને સાકાર કરવા માટે મહત્વાકાંક્ષી મુક્ત વ્યાપાર કરાર (Free Trade Agreement) ને વહેલી તકે અંતિમ સ્વરૂપ આપવા આહ્વાન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં ઇઝરાયેલ માટે તાજેતરમાં રચાયેલા પાર્લામેન્ટરી ફ્રેન્ડશિપ ગ્રુપનો લાભ લઈને આ બે જીવંત લોકશાહીઓ વચ્ચે વધુ સંસદીય સંપર્ક વધારવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. બંને સભ્યતાઓના સિદ્ધાંતો વચ્ચે સમાનતા દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતનું 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' [વિશ્વ એક પરિવાર છે] નું દર્શન અને ઇઝરાયેલનો 'ટીકુમ ઓલમ' [વિશ્વનું ભલું કરવું] નો સિદ્ધાંત સુમેળભર્યા સમાજ પ્રત્યેના સહિયારા અભિગમની વાત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારત-ઇઝરાયેલ સંબંધોમાં યોગદાન આપવા બદલ નેસેટના સભ્યોનો આભાર માન્યો હતો અને આગામી પુરિમ (Purim) તહેવાર માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રીનું સંપૂર્ણ સંબોધન અહીં જોઈ શકાય છે [link].

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Israeli Parliament - Knesset
25 FEB 2026 10:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed today a Special Plenary of the Knesset in Jerusalem. He is the first Indian Prime Minister to address the Israeli parliament.
Upon his arrival at the Knesset, Prime Minister was received by the Speaker of the Knesset, H.E. Amir Ohana and accorded a ceremonial welcome. The Prime Minister of Israel, H.E. Mr. Benjamin Netanyahu; Leader of Opposition, H.E. Mr Yair Lapid; and Speaker Ohana spoke in the Plenary ahead of Prime Minister’s address, expressing strong bipartisan support for India-Israel ties.
Prime Minister began his address by thanking the Speaker for the special honour. Highlighting the strong bonds of friendship between India and Israel, Prime Minister noted that the two peoples share both ancient civilizational ties and a robust contemporary partnership based on technology, innovation, defence, security and strategic convergences. He stated that the vibrant people-to-people ties based on cooperation in agriculture, rural development, water management, sustainability and enterprise have imparted a dynamic outlook to the relationship. Underlining the historical connections and two-way movement of people between the two countries, Prime Minister stated that the Indian community in Israel and the Jewish diaspora in India have made significant contribution to progress in both countries.
Recalling the uncompromising policy of zero tolerance for terrorism of the two countries, Prime Minister offered condolences for the October 7 terror attack and noted that there can be no justification for such brutality. He offered India’s support to all efforts that contribute to durable peace and stability in the region. In this context, he highlighted India’s firm support for the Gaza Peace Initiative endorsed by the UN Security Council. Noting the ongoing collaboration between India and Israel in the plurilateral arena, he called for deeper interaction between the two countries in the India-Middle East-Europe Economic Corridor [IMEC] and the I2U2 frameworks.
Prime Minister highlighted India’s growth story and sought greater bilateral collaboration in the fields of trade, investment, infrastructure development, green growth, start-ups, digital solutions and emerging technologies, unlocking the innovation and creativity of the youth. Expressing satisfaction at the conclusion of the Bilateral Investment Treaty, he called for early finalisation of an ambitious Free Trade Agreement to realise the untapped trade potential.
Prime Minister called for greater parliamentary interaction between the two vibrant democracies taking advantage of the recently formed Parliamentary Friendship Group for Israel in India. Drawing parallels between the ethos of the two civilizations, Prime Minister noted that India’s philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam [the world is one family] and the Israeli principle of Tikkum Olam [healing the world] speak of shared approaches towards a harmonious society. Prime Minister thanked the members of the Knesset for their contribution to India-Israel ties and conveyed good wishes for the upcoming festival of Purim.
After his address, Prime Minister was bestowed with the "Medal of the Knesset,” by the Speaker of the Knesset, H.E. Amir Ohana. Prime Minister dedicated the honour to the enduring friendship between India and Israel. The full address of Prime Minister may be seen here [link]