ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (ਸੀਡੀਐੱਸ) ਨੇ ਕਾਲਜ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਸੀਡੀਐੱਮ), ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ 'ਮਿੱਤ੍ਰਾ' 'ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
25 FEB 2026 3:48PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਨੇ 24 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (CDM) ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਯੁੱਧ ਭੌਤਿਕ ਤੋਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੈੱਟ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਭਿਆਨਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਯੁੱਧ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਡੋਮੇਨ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ (MDO) ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਆਲ ਰੀਅਲਮ ਆਲ ਡੋਮੇਨ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ (ARADO) ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 'ਮਲਟੀ-ਡੋਮੇਨ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲੀ-ਐਂਪਾਵਰਡ ਰੈਜ਼ੀਲੈਂਟ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ (MITRA)' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਲਾਨਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ 'ਫੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਯੁੱਧ ਹੈ ਜੋ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਪਰਕ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਡੋਮੇਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਰਣਨੀਤਕ ਰੋਕਥਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੀਡੀਐੱਮ ਨੇ 24-25 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਬਿਜ਼ਨੇਸ, ਦੇ ਨਾਲ 'ਨਾਲੇਜ਼ ਪਾਰਟਨਰ' ਵਜੋਂ ਸਲਾਨਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ 'ਮਿੱਤ੍ਰਾ' ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
P86U.jpg)
ਇਹ ਸੈਮੀਨਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਚਾਲਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਸਮਕਾਲੀ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਬਕ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ MITRA ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮਲਟੀ-ਡੋਮੇਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਸ਼ਕਤ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ। ਸੀਨੀਅਰ ਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਕਾਲਜ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਲਾਨਾ ਸੈਮੀਨਾਰ 2026 ਮਿੱਤ੍ਰਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਸਕੇ।
ਦਸੰਬਰ 1970 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਸੀਡੀਐੱਮ) ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਈ-ਸਰਵਿਸ ਸੰਸਥਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਮਿਲਟਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੱਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਿਲਟਰੀ ਫਿਊਚਰ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਾਲਜ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
CDS Addresses the Annual Seminar on ‘MITRA’ at CDM, Secunderabad
25 FEB 2026 3:48PM by PIB Delhi
“As warfare expands from the physical to the synthetic and cognitive realms, the Indian Armed Forces need to transition from net-centric operations toward Intelligent Warfare and move beyond Multi-Domain Operations (MDO) to All Realm All Domain Operations (ARADO)” the Chief of Defence Staff, General Anil Chauhan emphasized in his address at the College of Defence Management (CDM), Secunderabad on February 24, 2026. Inaugurating the annual seminar on the theme ‘Multi-Domain Integrated Technologically-Empowered Resilient Armed Forces (MITRA)’, CDS highlighted the ‘Third Revolution in Military Affairs,’ characterized by Convergence Warfare that fuses contact and non-contact, kinetic and non-kinetic, and old and new domains across all levels of conflict. He also emphasized on the need to establish non-nuclear strategic deterrence, ensuring the ability to win at every level of escalation.
CDM hosted the annual seminar on February 24-25, 2026 with Indian School of Business, Hyderabad, as ‘Knowledge Partner’. This year’s theme ‘MITRA’ underscores the evolving role of military & war fighting strategies in an increasingly complex geopolitical and technological landscape.
P86U.jpg)
The seminar served as a strategic platform to align contemporary conflict lessons with India’s unique operational environment, focused on self-reliance and structural reform, with an objective to develop MITRA armed forces that are Multi-domain in vision, Integrated in action, Technology-empowered in execution, and Resilient in purpose. With the participation of senior defence officials, scholars, industry partners and practitioners, the CDM Annual Seminar 2026 fosters intellectual discourse and strategic foresight for developing the comprehensive national power under the realm of MITRA for administration and management of future contestations and resilient India.
Established in December 1970, the College of Defence Management (CDM) has remained a premier tri-service institution dedicated to equipping military leadership with the contemporary management thoughts, concepts, and best practices. Over the years, its annual seminars have addressed crucial themes ranging from strategic challenges and self-reliance to geopolitical power shifts and leadership transformation, bolstering CDM's role in shaping India's military future for administration and management of future contestations and a resilient India.