સંરક્ષણ મંત્રાલય
CDM, સિકંદરાબાદ ખાતે 'MITRA' પરના વાર્ષિક સેમિનારમાં CDSનું સંબોધન
25 FEB 2026 3:48PM by PIB Ahmedabad
“જેમ જેમ યુદ્ધ ભૌતિક ક્ષેત્રોમાંથી સિન્થેટિક અને જ્ઞાનાત્મક ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરી રહ્યું છે, તેમ ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ નેટ-સેન્ટ્રિક કામગીરીથી ઇન્ટેલિજન્ટ વોરફેર (બૌદ્ધિક યુદ્ધ) તરફ સંક્રમણ કરવાની અને મલ્ટી-ડોમેન ઓપરેશન્સ (MDO)થી આગળ વધીને ઓલ રીલમ ઓલ ડોમેન ઓપરેશન્સ (ARADO) તરફ જવાની જરૂર છે,” ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, જનરલ અનિલ ચૌહાણે 24 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ કોલેજ ઓફ ડિફેન્સ મેનેજમેન્ટ (CDM), સિકંદરાબાદ ખાતે પોતાના સંબોધનમાં આ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ‘મલ્ટી-ડોમેન ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેકનોલોજીકલી-એમ્પાવર્ડ રિઝિલિયન્ટ આર્મ્ડ ફોર્સિસ (MITRA)’ થીમ પર વાર્ષિક સેમિનારનું ઉદ્ઘાટન કરતા, CDSએ ‘લશ્કરી બાબતોમાં ત્રીજી ક્રાંતિ’ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ‘કન્વર્જન્સ વોરફેર’ (જોડાણ યુદ્ધ) દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે જે સંઘર્ષના તમામ સ્તરો પર સંપર્ક અને બિન-સંપર્ક, ગતિશીલ અને બિન-ગતિશીલ, અને જૂના તથા નવા ડોમેન્સને જોડે છે. તેમણે બિન-પરમાણુ વ્યૂહાત્મક અવરોધ સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે સંઘર્ષના દરેક સ્તરે જીતવાની ક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
CDM એ 24-25 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ વાર્ષિક સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું જેમાં ઇન્ડિયન સ્કૂલ ઓફ બિઝનેસ, હૈદરાબાદ 'નોલેજ પાર્ટનર' તરીકે સામેલ હતું. આ વર્ષની થીમ 'MITRA' વધુને વધુ જટિલ ભૌગોલિક રાજકીય અને તકનીકી લેન્ડસ્કેપમાં લશ્કરી અને યુદ્ધ લડવાની વ્યૂહરચનાઓની વિકસતી ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
P86U.jpg)
આ સેમિનારે સમકાલીન સંઘર્ષના પાઠોને ભારતના અનન્ય ઓપરેશનલ વાતાવરણ સાથે જોડવા માટે એક વ્યૂહાત્મક મંચ તરીકે કામ કર્યું હતું, જે આત્મનિર્ભરતા અને માળખાકીય સુધારા પર કેન્દ્રિત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય એવા MITRA સશસ્ત્ર દળો વિકસાવવાનો છે જે વિઝનમાં મલ્ટી-ડોમેન, ક્રિયામાં સંકલિત, અમલીકરણમાં ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને હેતુમાં સ્થિતિસ્થાપક હોય. વરિષ્ઠ સંરક્ષણ અધિકારીઓ, વિદ્વાનો, ઉદ્યોગ ભાગીદારો અને પ્રેક્ટિશનરોની સહભાગિતા સાથે, CDM વાર્ષિક સેમિનાર 2026 ભવિષ્યના વિવાદોના વહીવટ અને સંચાલન અને સ્થિતિસ્થાપક ભારત માટે MITRA ના ક્ષેત્ર હેઠળ વ્યાપક રાષ્ટ્રીય શક્તિ વિકસાવવા માટે બૌદ્ધિક વિમર્શ અને વ્યૂહાત્મક અગમચેતીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ડિસેમ્બર 1970માં સ્થાપિત, કોલેજ ઓફ ડિફેન્સ મેનેજમેન્ટ (CDM) એ લશ્કરી નેતૃત્વને સમકાલીન સંચાલન વિચારો, વિભાવનાઓ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓથી સજ્જ કરવા માટે સમર્પિત એક અગ્રણી ત્રિ-સેવા સંસ્થા રહી છે. વર્ષોથી, તેના વાર્ષિક સેમિનારોએ વ્યૂહાત્મક પડકારો અને આત્મનિર્ભરતાથી લઈને ભૌગોલિક રાજકીય શક્તિ પરિવર્તન અને નેતૃત્વ પરિવર્તન સુધીના મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર ધ્યાન આપ્યું છે, જે ભવિષ્યના વિવાદોના વહીવટ અને સંચાલન અને સ્થિતિસ્થાપક ભારત માટે ભારતના લશ્કરી ભવિષ્યને ઘડવામાં CDM ની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Defence
CDS Addresses the Annual Seminar on ‘MITRA’ at CDM, Secunderabad
25 FEB 2026 3:48PM by PIB Delhi
“As warfare expands from the physical to the synthetic and cognitive realms, the Indian Armed Forces need to transition from net-centric operations toward Intelligent Warfare and move beyond Multi-Domain Operations (MDO) to All Realm All Domain Operations (ARADO)” the Chief of Defence Staff, General Anil Chauhan emphasized in his address at the College of Defence Management (CDM), Secunderabad on February 24, 2026. Inaugurating the annual seminar on the theme ‘Multi-Domain Integrated Technologically-Empowered Resilient Armed Forces (MITRA)’, CDS highlighted the ‘Third Revolution in Military Affairs,’ characterized by Convergence Warfare that fuses contact and non-contact, kinetic and non-kinetic, and old and new domains across all levels of conflict. He also emphasized on the need to establish non-nuclear strategic deterrence, ensuring the ability to win at every level of escalation.
CDM hosted the annual seminar on February 24-25, 2026 with Indian School of Business, Hyderabad, as ‘Knowledge Partner’. This year’s theme ‘MITRA’ underscores the evolving role of military & war fighting strategies in an increasingly complex geopolitical and technological landscape.
P86U.jpg)
The seminar served as a strategic platform to align contemporary conflict lessons with India’s unique operational environment, focused on self-reliance and structural reform, with an objective to develop MITRA armed forces that are Multi-domain in vision, Integrated in action, Technology-empowered in execution, and Resilient in purpose. With the participation of senior defence officials, scholars, industry partners and practitioners, the CDM Annual Seminar 2026 fosters intellectual discourse and strategic foresight for developing the comprehensive national power under the realm of MITRA for administration and management of future contestations and resilient India.
Established in December 1970, the College of Defence Management (CDM) has remained a premier tri-service institution dedicated to equipping military leadership with the contemporary management thoughts, concepts, and best practices. Over the years, its annual seminars have addressed crucial themes ranging from strategic challenges and self-reliance to geopolitical power shifts and leadership transformation, bolstering CDM's role in shaping India's military future for administration and management of future contestations and a resilient India.