સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
શ્રી હરદીપ સિંહ ગિલ અને શ્રી કર્મ સિંહ કર્માએ 23.02.2026 (A/N) થી નેશનલ કમિશન ફોર સફાઈ કર્મચારીમાં સભ્યો તરીકેનો ચાર્જ સંભાળ્યો
25 FEB 2026 12:21PM by PIB Ahmedabad
શ્રી હરદીપ સિંહ ગિલ સામાજિક અને સંગઠનાત્મક પ્રવૃત્તિઓમાં સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. તેમણે સમુદાયના વિકાસ માટે જિલ્લા અને રાષ્ટ્રીય બંને સ્તરે યોગદાન આપ્યું છે. શ્રી ગિલે નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગની રોકથામ, સામાજિક જાગૃતિ, સામુદાયિક ગતિશીલતા અને યુવા સશક્તિકરણ જેવા સામાજિક મુદ્દાઓને સંબોધતા અભિયાનોમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે. સ્વચ્છતા અભિયાન, જાહેર જાગૃતિની પહેલો અને પાયાના સ્તરના જોડાણના કાર્યક્રમોમાં તેમની સંડોવણી સામાજિક મુદ્દાઓ અને સર્વસમાવેશક વિકાસ પ્રત્યેનું તેમનું સમર્પણ દર્શાવે છે.
શ્રી કર્મ સિંહ કર્મા અખિલ ભારતીય સફાઈ મજદૂર સંઘ, દિલ્હી પ્રદેશના પ્રમુખ છે, અને સફાઈ કામદારો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોના કલ્યાણ સંબંધિત સામાજિક અને સંગઠનાત્મક કાર્ય સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલા છે. તેમણે સફાઈ કર્મચારીઓના અધિકારો, ગૌરવ, વ્યાવસાયિક સુરક્ષા અને સામાજિક સુરક્ષા માટે સતત હિમાયત કરી છે. શ્રી કર્મા સમાજના નબળા વર્ગો માટે શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળની પહોંચ, આજીવિકા સહાય અને નીતિગત પ્રતિનિધિત્વ સંબંધિત મુદ્દાઓને ઉકેલવામાં સક્રિયપણે રોકાયેલા છે. તેમના નેતૃત્વએ સંગઠનાત્મક માળખાને મજબૂત કરવામાં અને વિવિધ મંચો પર સફાઈ કામદારોના અવાજને બુલંદ કરવામાં યોગદાન આપ્યું છે.
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય બંને સભ્યોનું હાર્દિક સ્વાગત કરે છે. મંત્રાલય દેશભરના સફાઈ કર્મચારીઓના કલ્યાણ, ગૌરવ અને સામાજિક-આર્થિક ઉત્થાનને સુનિશ્ચિત કરવા તરફના તેના આદેશને વધુ મજબૂત કરવામાં તેમના મૂલ્યવાન અનુભવ, નેતૃત્વ અને સમર્પિત સેવાની અપેક્ષા રાખે છે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Hardeep Singh Gill and Shri Karm Singh Karma have assumed the charge of Members in the National Commission for Safai Karamcharis w.e.f. 23.02.2026 (A/N).
25 FEB 2026 12:21PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Gill has been actively engaged in social and organizational activities. He has contributed at both District and National levels for community development. Shri Gill has actively participated in campaigns addressing social issues such as drug abuse prevention, social awareness, community mobilization, and youth empowerment. His involvement in cleanliness drives, public awareness initiatives, and grassroots engagement programmes reflects his dedication to social issues and inclusive development.
Shri Karm Singh Karma is the President of the Akhil Bharatiya Safai Mazdoor Sangh, Delhi Pradesh, and has been closely associated with social and organizational work concerning the welfare of sanitation workers and marginalized communities. He has consistently advocated for the rights, dignity, occupational safety, and social security of Safai Karamcharis. Shri Karma has been actively engaged in addressing issues related to education, healthcare access, livelihood support, and policy representation for vulnerable sections of society. His leadership has contributed to strengthening organizational structures and amplifying the voices of sanitation workers at various forums.
The Ministry of Social Justice & Empowerment extends a warm welcome to both Members. The Ministry looks forward to their valuable experience, leadership, and dedicated service in further strengthening its mandate towards ensuring the welfare, dignity, and socio-economic upliftment of Safai Karamcharis across the country.