National Human Rights Commission
NHRC, India organises an Open House Discussion on ‘Rethinking Beggary: Bridging Gaps between Policy, Practice and Dignity’
Chairing it, NHRC Member, Justice (Dr.) Bidyut Ranjan Sarangi emphasises eliminating beggary requires a rights-based, rehabilitation-oriented approach rooted in constitutional guarantees of equality, dignity and social justice
NHRC Member, Smt. Vijaya Bharathi Sayani calls for strict action against beggary mafias and trafficking networks underlining long-term rehabilitation over short-term, temporary measures
Secretary General, Shri Bharat Lal emphasises the need to ramp up identification efforts and linking identified individuals engaged in begging with welfare schemes
Among various suggestions, the discussions involving multi-stakeholders stress upon rights-based, data-driven and coordinated national strategy to eliminate beggary to provide a dignified life and long-term rehabilitation of those engaged in beggary
25 FEB 2026 12:19PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India organised an Open House Discussion in hybrid mode on ‘Rethinking Beggary: Bridging Gaps between Policy, Practice and Dignity.’ It was chaired by NHRC, India Member, Justice (Dr.) Bidyut Ranjan Sarangi. Member, Smt. Vijaya Bharathi Sayani; Secretary General, Shri Bharat Lal; DG (I), Smt. Anupama Nilekar Chandra; Registrar (Law), Shri Joginder Singh; Joint Secretaries, Shri Samir Kumar, Smt. Saidingpuii Chhakchhuak; senior government functionaries from the centre and states and domain experts participated in the meeting.
alt
Justice Sarangi said that begging is a social evil and continues to remain a serious social concern in the country. He remarked that the persistence of begging, even in a nation that is today among the world’s largest economies, reflects a deeper structural and social challenge that requires urgent and sustained attention. He described begging not merely an economic issue but a social malady that affects the dignity and constitutional rights of vulnerable sections of society.
alt
He emphasised that the Constitutional promise of the Right to Equality before law under Article 14 must be meaningfully realised for all citizens, including those engaged in begging. He said that every individual is entitled to live a safe, secure and dignified life. He noted that several states have enacted legislation addressing begging. However, mere existence of legal provisions is insufficient unless there is an assessment of the actual outcome of such legislations, particularly in terms of rehabilitation, reintegration and measurable improvements on the ground.
alt
Justice Sarangi stressed the need to examine whether the intended objectives of the NHRC Advisory (2024) concerning the protection and rehabilitation of impoverished, uneducated children, women and differently-abled persons engaged in begging and SMILE-B Scheme (Support for Marginalised Individuals for Livelihood and Enterprise) of the Government of India have translated into meaningful change. He emphasised review of the progress of these measures and identifying gaps in execution. He said that reducing and eventually eliminating begging requires a rights-based, rehabilitation-oriented strategy grounded in constitutional values of equality, dignity and social protection.
NHRC, India Member, Smt. Vijaya Bharathi Sayani emphasised the urgent need for a coordinated national strategy with clear timelines and accountability mechanisms to address issues related to women, children and labour in the context of beggary. She stressed the importance of developing a national portal and conducting a comprehensive data survey, stating that without reliable data, effective policymaking is not possible. She also called for strict action against beggary mafias and trafficking networks and underlined that long-term rehabilitation must be prioritised over short-term, temporary measures.
alt
In his address, NHRC, India Secretary General, Shri Bharat Lal emphasised that India is known for its strong legal framework and constitutional values, which provide a robust foundation for ensuring dignity and rights for all citizens. However, he underlined that government officials alone cannot achieve this objective and they must work in close collaboration with NGOs and civil society organisations. He further observed that while the government often operates through sectoral programmes, there is a need to adopt a bottom-up approach - addressing issues one sector at a time while keeping the larger objective of social inclusion in focus.
alt
Shri Lal stressed that the issue should be taken up in a campaign mode. He said that in an inclusive India, no one should be left behind. He said that authorities should proactively reach out to people to issue Aadhaar cards, rather than expecting them to approach government offices. He emphasised the need to ramp up identification efforts and subsequently link identified individuals engaged in begging with welfare schemes. He also underscored the importance of identifying and focusing on hotspots.
Smt. Yogita Swaroop, Senior Economic Advisor, Ministry of Social Justice and Empowerment highlighted the 2011 Census data on persons engaged in begging and outlined key initiatives, including the SMILE Scheme, aimed at their rehabilitation, education and skill development. She also apprised the gathering of the Government’s compliance with the directions of the Supreme Court in cases related to beggary and reiterated the vision of a “Begging-Free India,” focused on dignity and sustainable reintegration.
alt
Shri Shailendra Singh, Deputy Director General, Unique Identification Authority of India (UIDAI), highlighted UIDAI’s initiatives to provide Aadhaar to destitute persons, particularly children and persons with disabilities, enabling them to access government welfare schemes. He informed the participants about two Standard Operating Procedures (SOPs) issued in consultation with the Ministry of Women and Child Development and the Ministry of Social Justice and Empowerment to streamline enrolment. He emphasised the need for wider dissemination of these procedures, along with UIDAI’s outreach camps in shelter homes.
Mohd. Tarique, Founder of Koshish Trust said that there needs to be a change in the perspective of state authorities in dealing with beggars. He stressed the importance of training and capacity-building of officials to ensure a more sensitive and effective approach.
Before this, setting the agenda for the meeting, NHRC, India Joint Secretary, Smt. Saidingpuii Chhakchhuak provided an overview of the three technical sessions including ‘Addressing the Scope and Challenges of Beggary,’ ‘Data, Documentation and Ground Realities’ and ‘Rehabilitation, Employment and Long-Term Solutions.’
alt
The participants included Shri Ajay Chaudhary, Special Commissioner of Police, Delhi; Shri Shailendra Singh, Dy. DG UIDAI; Shri Snehil Kumar Singh, District Collector, Kozhikode, Government of Kerala; Col. Nikhil Sinha, Director UIDAI; Dr. R. Giri Raj Dy. Director (T&B) NISD; Reena Sharma, Additional Director, Social Welfare, Govt. of Rajasthan; Smt. Sunita Yadav, Dy. Director, Department of Social Welfare, Govt. of Uttar Pradesh; Shri Zakir Hussain, Superintendent, Social Defence; Rahul More, Joint Commissioner, WCD, Maharashtra; Fauzan Alvi, Advocate, NHRC; Prof. Vijay Raghavan, Tata Institute of Social Sciences; Shri Chandra Mishra, Director, Beggars Corporation; Mohd. Tarique, Founder, Koshish Trust; Shri Ram Kishore, Founder, Gramin Evam Nagar Vikas Parishad, Patna; Shri Naveen Kumar, Director, Atchayam Trust; Shri Sharad Patel, Founder, Badlaav and Ms. Shweta Sehgal, Consultant, NISD.
alt
Some of the other suggestions that emanated from the discussions were as follows:
• Shift from penal provisions to decriminalisation and social protection-based interventions;
• Conduct periodic impact assessments of existing legislation and schemes;
• Develop a National Strategy on Beggary with defined timelines, roles, inter-ministerial convergence and measurable outcomes;
• Establish a National Portal on Beggary integrating identification, service delivery, tracking and rehabilitation outcomes;
• Undertake a nationwide survey and hotspot mapping exercise to generate disaggregated, real-time data (gender, age, disability, region);
• Accelerate Aadhaar enrolment through camp-based outreach in shelters and hotspots, ensuring inclusion of children and persons with disabilities;
• Link identified individuals with welfare databases through secure digital convergence;
• Implement the strategy in campaign mode with time-bound targets;
• Strengthen implementation of SMILE–B (Support for Marginalised Individuals for Livelihood and Enterprise) with clear rehabilitation pathways;
• Initiate strict action against organised beggary rackets and trafficking networks.
• Institutionalise training and capacity-building programmes for police, municipal authorities, social welfare officers and shelter staff to promote attitudinal change from a punitive to a dignity-centric approach; and
• Formalise partnerships with NGOs for identification, outreach, counselling and last-mile delivery.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારત દ્વારા 'ભિક્ષાવૃત્તિ પર પુનઃવિચાર નીતિ, વ્યવહાર અને ગૌરવ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા' વિષય પર એક ઓપન હાઉસ ચર્ચા યોજાઈ
બેઠકની અધ્યક્ષતા કરતા, NHRC સભ્ય, ન્યાયાધીશ (ડૉ.) વિદ્યુત રંજન સારંગીએ ભાર મૂક્યો કે ભિક્ષાવૃત્તિને દૂર કરવા માટે સમાનતા, ગૌરવ અને સામાજિક ન્યાયની બંધારણીય ગેરંટીઓમાં મૂળ ધરાવતા અધિકાર-આધારિત, પુનર્વસન-લક્ષી અભિગમની જરૂર છે
NHRC સભ્ય, શ્રીમતી વિજયા ભારતી સયાનીએ, ભિક્ષાવૃત્તિ માફિયાઓ અને ટ્રાફિકિંગ નેટવર્ક્સ સામે કડક કાર્યવાહી કરવા હાકલ કરી અને ટૂંકા ગાળાના, કામચલાઉ પગલાંને બદલે લાંબા ગાળાના પુનર્વસન પર ભાર મૂક્યો
મહાસચિવ શ્રી ભરત લાલે ભિખારીઓને ઓળખવા અને તેમને કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે જોડવા માટેના પ્રયાસો વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
વિવિધ સૂચનોમાં, વિવિધ હિસ્સેદારો વચ્ચેની ચર્ચાઓમાં ભિખારીઓને ગૌરવપૂર્ણ જીવન અને લાંબા ગાળાના પુનર્વસન પ્રદાન કરવા માટે અધિકાર-આધારિત, ડેટા-આધારિત અને સહયોગી રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
25 FEB 2026 12:19PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગ (NHRC), ભારતે હાઇબ્રિડ મોડમાં 'ભિક્ષાવૃત્તિ પર પુનઃવિચાર નીતિ, વ્યવહાર અને ગૌરવ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવું' વિષય પર એક ઓપન હાઉસ ચર્ચાનું આયોજન કર્યું હતું. તેની અધ્યક્ષતા NHRC, ભારતના સભ્ય ન્યાયાધીશ (ડૉ.) વિદ્યુત રંજન સારંગીએ કરી હતી. સભ્યોમાં શ્રીમતી વિજયા ભારતી સયાની; મહાસચિવ શ્રી ભરત લાલ; DG (I), શ્રીમતી અનુપમા નીલેકર ચંદ્ર; રજિસ્ટ્રાર (કાયદો), શ્રી જોગીન્દર સિંહ; સંયુક્ત સચિવ, શ્રી સમીર કુમાર, કેન્દ્ર અને રાજ્યોના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને ક્ષેત્ર નિષ્ણાતોએ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
alt
ન્યાયાધીશ સારંગીએ જણાવ્યું હતું કે ભીખ માંગવી એ એક સામાજિક દુષણ છે અને દેશમાં એક ગંભીર સામાજિક ચિંતા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એકમાં પણ, ભીખ માંગવી એ એક ઊંડો માળખાકીય અને સામાજિક પડકાર છે જેના પર તાત્કાલિક અને સતત ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. તેમણે ભીખ માંગવાને માત્ર એક આર્થિક મુદ્દો જ નહીં પરંતુ એક સામાજિક શાપ ગણાવ્યો જે સમાજના નબળા વર્ગોના ગૌરવ અને બંધારણીય અધિકારોને અસર કરે છે.
alt
તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે કલમ 14 હેઠળ કાયદા સમક્ષ સમાનતાનું બંધારણીય વચન બધા નાગરિકો માટે ખરેખર પૂર્ણ થવું જોઈએ, જેમાં ભીખ માંગનારાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દરેક વ્યક્તિને સુરક્ષિત અને ગૌરવપૂર્ણ જીવનનો અધિકાર છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઘણા રાજ્યોએ ભીખ માંગવા સામે લડવા માટે કાયદા ઘડ્યા છે. જો કે, આવા કાયદાઓના વાસ્તવિક પરિણામોનું મૂલ્યાંકન કર્યા વિના, ખાસ કરીને પુનર્વસન, પુનઃ એકીકરણ અને જમીન પર માપી શકાય તેવા સુધારાઓના સંદર્ભમાં, ફક્ત કાનૂની નિયમો પૂરતા નથી.
alt
ન્યાયાધીશ સારંગીએ ભીખ માંગવામાં રોકાયેલા ગરીબ, અશિક્ષિત બાળકો, મહિલાઓ અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના રક્ષણ અને પુનર્વસન અને ભારત સરકારની SMILE-B યોજના (આજીવિકા અને ઉદ્યોગ માટે સીમાંત વ્યક્તિઓ માટે સહાય) સંબંધિત NHRC સલાહકાર (2024)ના ઉદ્દેશ્યિત ઉદ્દેશ્યો અર્થપૂર્ણ પરિવર્તનમાં પરિણમ્યા છે કે કેમ તે તપાસવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પગલાંની પ્રગતિની સમીક્ષા અને અમલીકરણમાં અંતર ઓળખવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભીખ માંગવાને ઘટાડવા અને આખરે દૂર કરવા માટે સમાનતા, ગૌરવ અને સામાજિક સુરક્ષાના બંધારણીય મૂલ્યોમાં મૂળ ધરાવતા અધિકાર-આધારિત, પુનર્વસન-લક્ષી વ્યૂહરચનાની જરૂર છે.
NHRC, ભારત સભ્ય શ્રીમતી વિજયા ભારતી સયાનીએ ભિક્ષાવૃત્તિના સંદર્ભમાં મહિલાઓ, બાળકો અને મજૂરી સંબંધિત મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે સ્પષ્ટ સમયરેખા અને જવાબદારી પદ્ધતિઓ સાથે સંકલિત રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના બનાવવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ વિકસાવવા અને વ્યાપક ડેટા સર્વે હાથ ધરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, એમ કહીને કે વિશ્વસનીય ડેટા વિના અસરકારક નીતિનિર્માણ શક્ય નથી. તેમણે ભિક્ષાવૃત્તિ માફિયાઓ અને ટ્રાફિકિંગ નેટવર્ક્સ સામે કડક કાર્યવાહી કરવા પણ હાકલ કરી અને ભાર મૂક્યો કે ટૂંકા ગાળાના, કામચલાઉ પગલાં કરતાં લાંબા ગાળાના પુનર્વસનને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ.
alt
પોતાના સંબોધનમાં, NHRC, ભારતના સેક્રેટરી જનરલ શ્રી ભરત લાલે ભાર મૂક્યો કે ભારત તેના મજબૂત કાનૂની માળખા અને બંધારણીય મૂલ્યો માટે જાણીતું છે, જે તમામ નાગરિકો માટે ગૌરવ અને અધિકારો સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે. જો કે, તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકારી અધિકારીઓ એકલા આ ઉદ્દેશ્ય પ્રાપ્ત કરી શકતા નથી અને તેમણે NGO અને નાગરિક સમાજ સંગઠનો સાથે ગાઢ સહયોગથી કામ કરવું જોઈએ. તેમણે વધુમાં અવલોકન કર્યું કે જ્યારે સરકાર ઘણીવાર ક્ષેત્રીય કાર્યક્રમો દ્વારા કાર્ય કરે છે, ત્યારે નીચેથી ઉપર સુધીનો અભિગમ અપનાવવાની જરૂર છે - સામાજિક સમાવેશના મોટા ઉદ્દેશ્યને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી વખતે એક સમયે એક ક્ષેત્રના મુદ્દાઓને સંબોધિત કરવાની.
alt
શ્રી લાલે ભાર મૂક્યો કે આ મુદ્દાને ઝુંબેશના સ્વરૂપમાં ઉઠાવવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સમાવિષ્ટ ભારતમાં, કોઈ પણ પાછળ ન રહેવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે અધિકારીઓએ સરકારી કચેરીઓનો સંપર્ક કરવાની અપેક્ષા રાખવાને બદલે, આધાર કાર્ડ જારી કરવા માટે લોકો સુધી સક્રિયપણે પહોંચવું જોઈએ. તેમણે ઓળખના પ્રયાસોને ઝડપી બનાવવા અને ત્યારબાદ ભીખ માંગવામાં રોકાયેલા ઓળખાયેલા વ્યક્તિઓને કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે જોડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે હોટસ્પોટ્સને ઓળખવા અને તેમના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ આર્થિક સલાહકાર શ્રીમતી યોગિતા સ્વરૂપે ભિખારીઓ પર 2011ની વસ્તી ગણતરીના ડેટા પર પ્રકાશ પાડ્યો અને તેમના પુનર્વસન, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટેના ચોક્કસ પગલાં વિશે વાત કરી, જેમાં SMILE યોજનાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભીખ માંગવાના કેસ પર સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશોનું સરકાર દ્વારા પાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે અંગે પણ સભાને માહિતી આપી અને "ભિક્ષાવૃત્તિ-મુક્ત ભારત"ના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે ગૌરવ અને સતત પુનઃ એકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
alt
યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI)ના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી શૈલેન્દ્ર સિંહે UIDAIની નિરાધાર વ્યક્તિઓ, ખાસ કરીને બાળકો અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને આધાર પ્રદાન કરવાની પહેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેથી તેઓ સરકારી કલ્યાણ યોજનાઓનો ઉપયોગ કરી શકે. તેમણે સહભાગીઓને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય અને સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય સાથે પરામર્શ કરીને જારી કરાયેલ બે માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓ (SOPs) વિશે માહિતી આપી જેથી નોંધણી સુવ્યવસ્થિત થઈ શકે. તેમણે આ પ્રક્રિયાઓના વ્યાપક પ્રચારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જેમાં આશ્રય ગૃહોમાં UIDAI આઉટરીચ કેમ્પનો સમાવેશ થાય છે.
કોશિષ ટ્રસ્ટના સ્થાપક મોહમ્મદ તારીકે જણાવ્યું હતું કે ભિખારીઓ સાથે વ્યવહાર કરવામાં રાજ્ય અધિકારીઓના અભિગમમાં ફેરફારની જરૂર છે. તેમણે વધુ સંવેદનશીલ અને અસરકારક અભિગમ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અધિકારીઓની તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
અગાઉ, બેઠકનો કાર્યસૂચિ નક્કી કરતા NHRC, ભારતનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સૈદિંગપુઇ છકછુઆકે ત્રણ ટેકનિકલ સત્રોનો ઝાંખી આપી, જેમાં 'ભિક્ષાવૃત્તિના અવકાશ અને પડકારોને સંબોધવા', 'ડેટા, દસ્તાવેજીકરણ અને જમીની વાસ્તવિકતાઓ' અને 'પુનર્વસન, રોજગાર અને લાંબા ગાળાના ઉકેલો'નો સમાવેશ થાય છે.
alt
ભાગ લેનારાઓમાં દિલ્હીના સ્પેશિયલ કમિશનર ઓફ પોલીસ શ્રી અજય ચૌધરી; UIDAIના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી શૈલેન્દ્ર સિંહ; કેરળ સરકારના કોઝિકોડના ડિસ્ટ્રિક્ટ કલેક્ટર શ્રી સ્નેહિલ કુમાર સિંહ; UIDAIના ડિરેક્ટર કર્નલ નિખિલ સિંહા; NISDના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર (ટી એન્ડ બી) ડૉ. આર. ગિરી રાજ; રાજસ્થાન સરકારના સમાજ કલ્યાણના અધિક ડિરેક્ટર રીના શર્મા; ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના સમાજ કલ્યાણ વિભાગના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર શ્રી સુનિતા યાદવ; સામાજિક સંરક્ષણના સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ શ્રી ઝાકિર હુસૈન; મહારાષ્ટ્રના મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગના સંયુક્ત કમિશનર રાહુલ મોરે; એનએચઆરસીના એડવોકેટ ફઝાન અલ્વી; પટણાના ગ્રામીણ અને શહેરી વિકાસ પરિષદના સ્થાપક શ્રી રામ કિશોર; અચ્છયમ ટ્રસ્ટના ડિરેક્ટર શ્રી નવીન કુમાર; બદલાવના સ્થાપક શ્રી શરદ પટેલ; અને એનઆઈએસડીના સલાહકાર શ્રીમતી શ્વેતા સહગલનો સમાવેશ થતો હતો.
alt
ચર્ચાઓમાંથી બહાર આવેલા અન્ય કેટલાક સૂચનો નીચે મુજબ હતા:
• સજાથી દૂર ગુના નાબૂદી અને સામાજિક સુરક્ષા પર કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો તરફ આગળ વધવું;
• હાલના કાયદા અને યોજનાઓના સમયાંતરે અસર મૂલ્યાંકન હાથ ધરવા;
• નિર્ધારિત સમયરેખા, ભૂમિકાઓ, આંતર-મંત્રીમંડળ સંકલન અને માપી શકાય તેવા પરિણામો સાથે ભિક્ષાવૃત્તિ પર રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના વિકસાવવી;
• ટ્રેકિંગ અને પુનર્વસન પરિણામોને સંકલિત કરતી રાષ્ટ્રીય પોર્ટલની સ્થાપના કરવી;
• રાષ્ટ્રવ્યાપી સર્વેક્ષણ અને હોટસ્પોટ મેપિંગ કવાયત હાથ ધરવી જેથી વિભિન્ન, વાસ્તવિક સમયનો ડેટા (લિંગ, ઉંમર, અપંગતા, પ્રદેશ ) જનરેટ કરી શકાય;
• આશ્રયસ્થાનો અને હોટસ્પોટ્સમાં શિબિર-આધારિત આઉટરીચ દ્વારા આધાર નોંધણીને વેગ આપવો, બાળકો અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓનો સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવો;
• સુરક્ષિત ડિજિટલ કન્વર્જન્સ દ્વારા ઓળખાયેલા વ્યક્તિઓને કલ્યાણ ડેટાબેઝ સાથે જોડવા;
• સમય-મર્યાદા લક્ષ્યો સાથે ઝુંબેશ મોડમાં વ્યૂહરચનાનો અમલ કરવો;
• સ્પષ્ટ પુનર્વસન માર્ગો સાથે SMILE–B (સપોટ ફોર માર્જિનલાઇઝ્ડ ઇન્ડિવિડ્યુઅલ ફોર લાઇવલીહુડ એન્ડ એન્ટરપ્રાઇઝ)ના અમલીકરણને મજબૂત બનાવવું;
• સંગઠિત ભિખારી રેકેટ અને ટ્રાફિકિંગ નેટવર્ક સામે કડક કાર્યવાહી શરૂ કરવી.
• પોલીસ, મ્યુનિસિપલ સત્તાવાળાઓ, સમાજ કલ્યાણ અધિકારીઓ અને આશ્રય કર્મચારીઓ માટે તાલીમ અને ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમોનું સંસ્થાકીયકરણ કરવું જેથી શિક્ષાત્મક વલણથી ગૌરવ-કેન્દ્રિત અભિગમ તરફ પરિવર્તન લાવી શકાય; અને
• ઓળખ, આઉટરીચ, પરામર્શ અને છેવાડાના માણસ સુધી સેવા પહોંચાડવા માટે NGO સાથેની ભાગીદારીને ઔપચારિક બનાવવી.