वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि आखाती सहकार्य परिषदेने, भारत-जीसीसी यांच्यातील मुक्त व्यापार कराराच्या संयुक्त निवेदनावर केल्या स्वाक्षरी
24 FEB 2026 9:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 फेब्रुवारी 2026
भारत- जीसीसी यांच्यातील मुक्त व्यापार कराराच्या संयुक्त निवेदनावर आज -24 फेब्रुवारी, 2026 रोजी नवी दिल्ली येथे, केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि आखाती सहकार्य परिषदेचे महामहिम जसीम मोहम्मद अल बुदैवी यांनी स्वाक्षरी केल्या. यावेळी उभय बाजूंची शिष्टमंडळे आणि प्रतिनिधी उपस्थित होते.
संयुक्त निवेदनावर स्वाक्षरी कार्यक्रमाच्यावेळी पीयूष गोयल यांनी यावर भर दिला की, 5 फेब्रुवारी 2026 रोजी स्वाक्षरी केलेल्या मुक्त व्यापार करारासाठी संदर्भ अटींसह (टीओआर) निवेदन भारत आणि जीसीसी देशांच्या संबंधांमध्ये एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. सामायिक इतिहास आणि सांस्कृतिक संबंध याविषयीच्या खोलवर रुजलेल्या या संबंधांना व्यापक-आधार आणि परस्पर फायदेशीर मुक्त व्यापार कराराद्वारे आणखी चालना मिळेल, ही गोष्‍ट गोयल यांनी अधोरेखित केली. जागतिक अनिश्चिततेच्या पार्श्वभूमीवर, परस्पर समन्वय आणि पूरकता निर्माण करणाऱ्या मजबूत व्यापार व्यवस्थेवर चर्चा सुरू होण्‍यासाठी आता सर्वात योग्य संधी आहे असेही त्यांनी नमूद केले.
महामहिम जसीम मोहम्मद अल बुदैवी यांनी यावर भर दिला की, मुक्त व्यापार करार हा भारत आणि जीसीसी देशांमधील व्यापार आणि गुंतवणूक संबंध अधिक मजबूत करण्यासाठी एक महत्त्वाचे साधन म्हणून काम करेल, त्यामुळे व्यवसायांसाठी योग्य अंदाज बांधणे आणि निश्चितता निर्माण होईल.
भारताचे व्यापार आणि वाणिज्य क्षेत्रात दीर्घकालीन ऐतिहासिक संबंध असलेल्या एका महत्त्वाच्या प्रदेशाशी व्यापाराची व्दारे मुक्त करण्‍याची आणि विस्तारण्याची ‘एफटीए’मध्ये लक्षणीय क्षमता आहे. जीसीसी हा भारताचा सर्वात मोठा व्यापारी भागीदार गट आहे. या गटाबरोबर द्विपक्षीय व्यापार आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 178.56 अब्ज डॉलर्स (यापैकी निर्यात: 56.87 अब्ज डॉलर्स; आयात: 121.68 अब्ज डॉलर्स) पर्यंत पोहोचला आहे. हे प्रमाण भारताच्या जागतिक व्यापाराच्या 15.42 टक्के आहे. गेल्या पाच वर्षांत, ‘जीसीसी’सोबत भारताचा व्यापार सातत्याने वाढला आहे. या व्यापारामध्‍ये वार्षिक सरासरी 15.3 टक्के वाढ नोंदवली आहे.
भारताकडून जीसीसीला होणाऱ्या प्रमुख निर्यातींमध्ये अभियांत्रिकी वस्तू, तांदूळ, कापड, यंत्रसामग्री, रत्ने आणि आभूषणे यांचा समावेश आहे. जीसीसीमधून होणाऱ्या आयातीतील प्रमुख क्षेत्रांमध्ये प्रामुख्याने कच्चे तेल, एलएनजी, पेट्रोकेमिकल्स आणि सोन्यासारख्या मौल्यवान धातूंचा समावेश आहे. एकत्रितपणे, जीसीसी देश 61.5 दशलक्ष लोकांची बाजारपेठ (2024 ) आणि सध्याच्या किमतींवर जीडीपीच्या बाबतीत 2.3 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलर्सचे प्रतिनिधित्व करतात.व्यापार या श्रेणीनुसार जागतिक स्तरावर 9 व्या क्रमांकावर आहे. जीसीसी प्रदेश हा भारतासाठी ‘एफडीआय’चा एक महत्त्वाचा स्रोत आहे, सप्टेंबर 2025 पर्यंत 31.14 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपेक्षा जास्त गुंतवणूक झाली आहे.
जीसीसीमध्ये भारतीय समुदायाचे जवळजवळ दहा दशलक्ष सदस्य आहेत.हे सदस्य दोन्ही देशांमधील सेतू म्हणून काम करतात. हे मजबूत आणि शाश्‍वत ‘लोकांचे - लोकांबरोबर असलेले संबंध म्हणजे भारत आणि जीसीसी देशांमधील संबंधांचा पाया आहे. या प्रदेशात भारतीय कंपन्यांच्या मोठ्या उपस्थितीमुळे उभय बाजूंनी संबंध आणखी मजबूत होत आहेत.
भारत-जीसीसी यांनी मुक्त व्यापार करारावर स्वाक्षरी केल्यानंतर दोन्ही बाजूंनी व्यापारी बाजारपेठ पूर्ण क्षमतेने उपलब्ध होईल, अशी अपेक्षा आहे आणि जागतिक हितासाठी अनेकपटींनी बळ वाढेल. त्याचबरोबर निर्यातीचा विस्तार आणि विविधीकरण सुलभ होईल आणि दोन्ही बाजूंमधील आर्थिक एकात्मता मजबूत होण्‍यास मदत मिळेल.

Ministry of Commerce & Industry
India and Gulf Cooperation Council Sign Joint Statement on the India–GCC Free Trade Agreement
24 FEB 2026 7:11PM by PIB Delhi
The Joint Statement on the India-GCC Free Trade Agreement (FTA) was signed between Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry and His Excellency Jasem Mohamed Albudaiwi, Secretary General of the Gulf Cooperation Council on 24th February 2026 in New Delhi formally launching negotiations for a comprehensive and mutually beneficial agreement. The signing took place in the presence of the distinguished delegations and representatives of both the parties.
During the signing, Shri Piyush Goyal emphasized that the Statement along with the Terms of Reference (ToR) for FTA which were signed on 5thFebruary, 2026, mark a significant milestone in the relationship between India and GCC countries. He underscored that the relationship which is deeply rooted in shared history and cultural linkages, would get further impetus from a broad-based and mutually beneficial FTA. Heunderlined that amidst global uncertainties, it is most opportune that discussions are starting on negotiating a robust trading arrangement which would harness mutual synergies and complementarities.
​His Excellency Jasem Mohamed Albudaiwi emphasized that FTA will serve as an important tool to further strengthen trade and investment ties between India and GCC countries by infusing predictability and certainty for businesses.
The FTA holds significant potential to unlock and expand trade with an important region, with which India has longstanding historical ties in trade and commerce. GCC is India's largest trading partner bloc with bilateral trade reachingUSD 178.56 billion (Exports: USD 56.87 billion; Imports: USD 121.68 billion) in FY 2024-25, accounting for 15.42% of India’s global trade. In the last five years, India’s trade with the GCC has expanded steadily, registering an annual average growth rate of 15.3 per cent.
Key exports from India to GCC include engineering goods, rice, textiles, machinery, gems and jewelry. Key sectors of imports from GCC primarily comprise crude oil, LNG, petrochemicals, and precious metals such as gold. Collectively, the GCC countries represent a market of 61.5 million people (2024) and US$ 2.3 trillion in terms of GDP at current prices, ranking 9th globally in this category. The GCC region is also a significant source of FDI for India, with cumulative investments exceeding USD 31.14 billion as on September 2025.
The GCC is also home to nearly ten million members of the Indian community acting as a living bridge between both countries. These strong and enduring people-to-people connections form the foundation of the relationship between India and GCC countries, which is further reinforced by the substantial presence of Indian companies across the region.
The India–GCC FTA is expected to unlock the full potential of trade between India and the GCC upon signing and would be a force multiplier for global good, while facilitating the expansion and diversification of exports and strengthening economic integration between the two sides.