ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਸੇਵਾ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਕੈਬਨਿਟ ਮੀਟਿੰਗ
24 FEB 2026 1:58PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਯੁਗਾਬਦ 5127
ਵਿਕਰਮ ਸੰਵਤ 2082
ਸ਼ਾਕਾ ਸੰਵਤ 1947
ਫਾਲਗੁਨ ਮਹੀਨਾ,
ਸ਼ੁਕਲ ਪਕਸ਼....
ਅਸ਼ਟਮੀ ਦੇ ਦਿਨ....
24 ਫਰਵਰੀ , 2026 ਨੂੰ,
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਹ ਭਵਨ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਉਸ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਲਗੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸਾਊਥ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਸੋਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੋਵੇ, ਸਰੂਪ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਬੇਅੰਤ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ ਉਸ ਕਲਪਨਾ ਦਾ ਊਹ ਮੂਰਤੀਮਾਨ ਅਵਤਾਰ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਸਥਾਈ ਬੈਰਕਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕਾਲ ਦੇ ਸਨ। ਉਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਆਪਣੀ ਭੌਤਿਕ ਸ਼ਾਨ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਆਪਣੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਲਈ। ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣੀ ਹੈ। ਕਰਤੱਵ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਨਾਲ ਇਹ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਇੱਕ ਤੀਰਥ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਇਸ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਹੈ।
‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਇਸ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹਰ ਫੈਸਲਾ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੇਵਾ-ਭਾਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕੀਮਤਾਂ ਉਸ ਨੈਤਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹਨ, ਜੋ ਸ਼ਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਗਰਿਮਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਦੀ ਕਾਰਜ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਇਸੇ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਨੀਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰ ਫੈਸਲਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹਰੇਕ ਫੈਸਲਾ ‘ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਥਾਨ ਸੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ। ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਹਰ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਉਸ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਜਗ ਹੋਵੇ।
‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਉਸ ਗਵਰਨੈਂਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹੈ, ਜੋ ਜੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਥਾਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ, ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦੀ ਥਾਂ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕ ਦੀ ਥਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਸੰਭਵ ਸਮਝੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਕੀਰਤੀਮਾਨਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸੋਚ, ਵਿਆਪਕ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਮਾਣ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 80 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚ ਕੇ
ਭੁੱਖਮਰੀ ਦੇ ਸ਼ਾਪ ਦਾ ਅੰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਨੀਤੀ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਸਰਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਸੁਧਾਰ-ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ‘ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ GST, ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੇਸਲੈਸ ਜਾਂਚ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਸ਼ਕਤ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਇਹ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਦੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ‘ਰਿਫੌਰਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ’ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਖੁਦ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047’ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੁੜ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਦੀਰਕਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸਰੂਪ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ। ‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਜਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵੀਰੀ ਓਨੀ ਹੀ ਗਹਿਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਰਿਸਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਹਰੇਕ ਫਾਈਲ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਰੇਕ ਕਰਮਯੋਗੀ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ
ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਉਸ ਨਿਰੰਤਰ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਹੀ ਨੀਤੀ, ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਸਹੀ ਅਗਵਾਈ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਰਾਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਾਰਜ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ, ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨੀਟ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ‘ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ’ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਿਸਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ।

Cabinet
Seva Sankalp Resolution
A New Beginning in India’s Development Journey
First Cabinet Meeting at ‘Seva Teerth’
24 FEB 2026 1:58PM by PIB Delhi
Today, Yugaabda 5127
Vikram Samvat 2082
Shaka Samvat 1947
In the month of Phalguna, Shukla Paksha,
On the day of Ashtami,
On 24 February 2026,
Under the chairmanship of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, the historic first meeting of the Union Cabinet is being held at the new Prime Minister’s Office, ‘Seva Teerth’.
This meeting and this building are a direct expression of the reconstruction of New India. With this auspicious beginning, we welcome that future whose foundation has been laid by centuries of effort. After Independence, for so many decades, governments operated from the Prime Minister’s Office in South Block, preserving the legacy and envisioning the future. We envisioned an India whose thought is indigenous, whose form is modern, and whose capability is boundless. Today, Seva Teerth is the embodied manifestation of that very vision, which will enhance India’s pride as the Mother of Democracy.
On this occasion, we also remember the history of this place. ‘Seva Teerth’ has been constructed at the site of the temporary barracks from the British era. The establishment of an active institution of national governance at that location is also a symbol of the transformation of New India.
Before the period of colonial rule, India was known as a nation recognized both for its material grandeur and for its human values. The concept of Seva Teerth is formed from the confluence of both these ideals. With the sacred confluence of duty, service, and dedication, this workplace is envisioned to be as sacred as a pilgrimage, this is its fundamental spirit.
With this first meeting being held at ‘Seva Teerth’, the Union Cabinet reiterates its resolve that every decision taken here will be inspired by a spirit of service toward 1.4 billion citizens and will be connected to the broader goal of nation-building.
For us, constitutional values are the expression of that moral commitment which connects governance with the dignity, equality, and justice of every citizen. The work culture of ‘Seva Teerth’ will be guided by this very spirit, where every policy will be in accordance with the fundamental ethos of the Constitution and every decision will be accountable to the aspirations of the people.
The Union Cabinet reiterates its resolve that every decision taken in this premises will be inspired by the sentiment of ‘Nagrik Devo Bhava’. This place will not be a center for the display of power, but rather a center for the empowerment of every Indian. Every effort of governance conducted from Seva Teerth will remain connected to the spirit of simplifying the life of the last person in the country. We reaffirm that, in line with our vision, we will further strengthen the governance model that is transparent, aware, and sensitive to the emotions of citizens.
‘Seva Teerth’ is the answer to the need for governance infrastructure that promotes dynamism instead of stagnation, dedication instead of indifference, and solutions instead of doubt.
With this very thinking, decisions taken in recent years under the leadership of Prime Minister Narendra Modi have brought new clarity to the purpose of governance. The changes witnessed in the lives of crores of citizens have strengthened public trust in governance.
In the past decade, by lifting more than 25 crores of citizens out of poverty, the country has achieved what was once considered impossible. Behind many such milestones have been the government’s long-term vision, comprehensive outlook, and tireless efforts. Through Ayushman Bharat, the nation has achieved the distinction of connecting crores of people to health security. Under the Prime Minister Garib Kalyan Anna Yojana, food security has been ensured for nearly 80 crores of citizens, bringing an end to the scourge of hunger. Under the Swachh Bharat Mission, the construction of more than 12 crores toilets has provided crores of families and women with a life of dignity. All these figures indicate a direction of governance where the ultimate objective of policy has been to simplify the life of the citizen.
Similarly, through the construction of more than 40 million houses, crores of families have received shelter and security. Access to drinking water has been ensured to more than 12 crore new households in rural areas through Jal Jeevan Mission.
The Union Cabinet views the broad transformations in India’s economy as a continuous journey of reforms. With the mantra of “Minimum Government, Maximum Governance,” reforms such as GST, DBT, and Digital India have made governance more transparent, more efficient, and more citizen-centric. The process of faceless tax assessment has promoted honesty and strengthened the trust of ordinary citizens. As a result of these efforts, India today has secured a strong position among the world’s leading economies.
The Cabinet takes a firm resolve that with the new energy of ‘Seva Teerth’ and the rapid pace of the ‘Reform Express,’ we will fulfill our commitment to secure India’s place among the top three economies of the world in the near future.
Today, the Union Cabinet again dedicated itself to the national resolve of ‘Viksit Bharat 2047’. This is a long-term national journey, in which the decisions taken today will determine the future shape of the coming generations. This first meeting at ‘Seva Teerth’ reminds us that the greater the goal of development, the deeper must be our sense of responsibility toward it.
This premise is not merely a modern workplace. It is also a symbol of a new work culture in governance. Through modern technology and efficient working systems here, the government’s effectiveness will reach new heights. Every file that moves from here, and every karmayogi working here, will be inspired by the sentiment that their work is connected to simplifying the life of the last person in the country. The Union Cabinet resolves to promote prudent use of resources and accelerate the continuous journey of reforms that the country has experienced in recent years.
This first meeting further strengthens the belief that with the right policy, honest intent, and correct leadership, the path toward building a Developed India will continue to be illuminated. The work culture driven by ‘Seva Teerth’ will form the foundation for advancing India as a capable, empowered, and self-reliant nation.
Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, the Union Cabinet reiterates its commitment to make ‘Seva Teerth’ a global example of sensitive, accountable, and citizen-centric governance. The Cabinet resolves that in the journey to make India a prosperous, capable, and self-reliant nation by 2047, this premise will serve as a powerful center of national aspirations.