મંત્રીમંડળ
સેવા સંકલ્પ પ્રસ્તાવ
ભારતની વિકાસ યાત્રામાં એક નવી શરૂઆત
'સેવા તીર્થ' ખાતે પ્રથમ કેબિનેટ બેઠક
24 FEB 2026 1:58PM by PIB Ahmedabad
આજે, યુગાબ્દ 5127
વિક્રમ સંવત 2082
શક સંવત 1947
ફાગણ મહિનો,
શુક્લ પક્ષ...
અષ્ટમીના દિવસે...
24 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ,
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની ઐતિહાસિક પ્રથમ બેઠક નવા પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય 'સેવા તીર્થ' ખાતે યોજાઈ રહી છે.
આ બેઠક અને આ ઇમારત નવા ભારતના નવનિર્માણની પ્રત્યક્ષ અભિવ્યક્તિ છે. આ શુભારંભ સાથે, આપણે એવા ભવિષ્યનું સ્વાગત કરીએ છીએ જેના નિર્માણમાં સદીઓથી મહેનત લાગેલી છે. સ્વતંત્રતા પછીના દાયકાઓથી, સરકારોએ આ વારસો જાળવી રાખ્યો છે અને સાઉથ બ્લોક સ્થિત પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયમાં ભવિષ્યનું સ્વપ્ન જોયું છે. આપણે એવા ભારતનું સ્વપ્ન જોયું છે જેની વિચારસરણી સ્વદેશી હોય, તેનું સ્વરૂપ આધુનિક હોય અને તેનું સામર્થ્ય અનંત હોય. આજે આ સેવા તીર્થ એ દ્રષ્ટિનું મૂર્ત સ્વરૂપ છે, જે લોકશાહીની માતા તરીકે ભારતનું ગૌરવ વધારશે.
આજે આ પ્રસંગે આપણે આ સ્થળના ઇતિહાસને પણ યાદ કરી રહ્યા છીએ. 'સેવા તીર્થ' બ્રિટિશ યુગના કામચલાઉ બેરેકના સ્થળે બનાવવામાં આવ્યું હતું. તે સ્થળે રાષ્ટ્રીય શાસન માટે એક જીવંત સંસ્થાની રચના પણ નવા ભારતના પરિવર્તનનું પ્રતીક છે.
ગુલામીના સમયગાળા પહેલા, ભારત એક એવા રાષ્ટ્ર તરીકે જાણીતું હતું જે એક તરફ તેની ભૌતિક ભવ્યતા માટે અને બીજી તરફ તેના માનવીય મૂલ્યો માટે પ્રખ્યાત હતું. સેવાતીર્થની વિભાવના આ બંને આદર્શોનું મિશ્રણ છે. તેની મુખ્ય ભાવના આ કાર્યસ્થળને તીર્થસ્થાનની જેમ પવિત્ર કરવાની છે, જે ફરજ, સેવા અને સમર્પણના સંગમથી આકાર પામે છે.
'સેવા તીર્થ' ખાતે આ પહેલી બેઠક યોજાવાની સાથે, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ તેના સંકલ્પને પુનરાવર્તિત કરે છે કે અહીં લેવામાં આવતો દરેક નિર્ણય 140 કરોડ દેશવાસીઓ પ્રત્યે સેવાની ભાવનાથી પ્રેરિત હશે અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના વ્યાપક ધ્યેય સાથે જોડાયેલો હશે.
અમારા માટે, બંધારણીય મૂલ્યો એ નૈતિક પ્રતિબદ્ધતાની અભિવ્યક્તિ છે જે શાસનને નાગરિકોના ગૌરવ, સમાનતા અને ન્યાય સાથે જોડે છે. 'સેવા તીર્થ'ની કાર્ય સંસ્કૃતિ આ ભાવનાથી પ્રેરિત હશે, જ્યાં દરેક નીતિ બંધારણની ભાવનાને અનુરૂપ હશે અને દરેક નિર્ણય દેશવાસીઓની આકાંક્ષાઓને પ્રતિભાવશીલ હશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ પોતાના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કરે છે કે આ સંકુલમાં લેવામાં આવતા દરેક નિર્ણય "નાગરિક દેવો ભવ"ની ભાવનાથી પ્રેરિત હશે. આ સ્થળ શક્તિ પ્રદર્શન માટે નહીં, પરંતુ દરેક ભારતીયના સશક્તિકરણ માટેનું કેન્દ્ર બનશે. "સેવા તીર્થ" દ્વારા સંચાલિત દરેક શાસન પ્રયાસ દેશના છેલ્લા વ્યક્તિના જીવનને સરળ બનાવવાની ભાવનામાં મૂળ હશે. અમે પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ કે, અમારા વિઝન અનુસાર, અમે એક શાસન મોડેલને વધુ મજબૂત બનાવીશું જે પારદર્શક, જવાબદાર અને નાગરિકોની સંવેદનશીલતાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ હોય.
'સેવા તીર્થ' એ શાસન માળખાની જરૂરિયાતનો જવાબ છે જે જડતા પર ગતિશીલતા, ઉદાસીનતા પર પ્રામાણિકતા અને શંકા પર ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ વિઝન સાથે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા એક વર્ષમાં લેવામાં આવેલા નિર્ણયોએ શાસનના હેતુને નવી સ્પષ્ટતા આપી છે. લાખો નાગરિકોના જીવનમાં પરિવર્તનથી શાસનમાં જનતાનો વિશ્વાસ મજબૂત થયો છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં દેશે 25 કરોડથી વધુ નાગરિકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢીને અશક્ય લાગતી વાતને શક્ય બનાવી છે. આવી ઘણી સિદ્ધિઓ પાછળ સરકારની દૂરંદેશી વિચારસરણી, વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ અને અથાક મહેનત રહી છે. આયુષ્માન ભારત દ્વારા, દેશે લાખો લોકોને આરોગ્ય સુરક્ષા પૂરી પાડવાનું ગૌરવ પ્રાપ્ત કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાએ લગભગ 80 કરોડ નાગરિકોને ખાદ્ય સુરક્ષા પૂરી પાડીને ભૂખમરાના અભિશાપને નાબૂદ કર્યો છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ 12 કરોડથી વધુ શૌચાલયોના નિર્માણથી લાખો પરિવારો અને મહિલાઓને ગૌરવપૂર્ણ જીવન પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. આ બધા આંકડા શાસનની દિશા દર્શાવે છે જ્યાં નીતિનો અંતિમ ઉદ્દેશ નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવવાનો રહ્યો છે.
તેવી જ રીતે, 4 કરોડથી વધુ ઘરોના નિર્માણ દ્વારા, કરોડો પરિવારોને આશ્રય અને સુરક્ષા મળી છે. જળ જીવન મિશન દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 12 કરોડથી વધુ નવા ઘરોને પીવાના પાણીની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ ભારતના અર્થતંત્રમાં થઈ રહેલા વ્યાપક પરિવર્તનોને સતત સુધારાની યાત્રા તરીકે જુએ છે. "મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ મેક્સિમમ ગવર્નન્સ"ના મંત્ર સાથે, GST, DBT અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા જેવા સુધારાઓએ શાસનને વધુ પારદર્શક, વધુ કાર્યક્ષમ અને વધુ નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવ્યું છે. ફેસલેસ ટેક્સ ઓડિટથી પ્રામાણિકતાને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે અને સામાન્ય નાગરિકોનો વિશ્વાસ મજબૂત બન્યો છે. આ પ્રયાસોના પરિણામે, ભારત આજે વિશ્વના અગ્રણી અર્થતંત્રોમાં પોતાને મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરી શક્યું છે.
મંત્રીમંડળે સંકલ્પ કર્યો છે કે 'સેવા તીર્થ'ની નવી ઉર્જા અને 'રિફોર્મ એક્સપ્રેસ'ની ઝડપી ગતિ સાથે, અમે નજીકના ભવિષ્યમાં વિશ્વની ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં ભારતનું સ્થાન સુનિશ્ચિત કરવાના અમારા સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું.
આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ "વિકસિત ભારત 2047"ના રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ માટે પોતાને ફરીથી સમર્પિત કરે છે. આ એક લાંબા ગાળાની રાષ્ટ્રીય યાત્રા છે, જેમાં આજે લેવામાં આવેલા નિર્ણયો આવનારી પેઢીઓના ભવિષ્યને આકાર આપશે. "સેવા તીર્થ" ખાતેની આ પહેલી બેઠક આપણને યાદ અપાવે છે કે વિકાસનું લક્ષ્ય જેટલું મોટું હશે, તેના પ્રત્યે આપણી જવાબદારી એટલી જ ઊંડી હોવી જોઈએ.
આ સંકુલ ફક્ત એક આધુનિક કાર્યસ્થળ નથી. તે શાસનની નવી કાર્ય સંસ્કૃતિનું પણ પ્રતીક છે. તેની આધુનિક ટેકનોલોજી અને કાર્યક્ષમ કાર્ય પદ્ધતિઓ દ્વારા, સરકારી કાર્યક્ષમતા નવી ઊંચાઈએ પહોંચશે. તેમાંથી પસાર થતી દરેક ફાઇલ અને અહીં કામ કરતા દરેક કર્મયોગી, એ ભાવનાથી પ્રેરિત થશે કે તેમનું કાર્ય દેશના છેલ્લામાં છેલ્લા વ્યક્તિના જીવનને સરળ બનાવવા સાથે જોડાયેલું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સંકલ્પ કર્યો છે કે આ સંસાધનોના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપશે અને દેશે વર્ષોથી અનુભવેલા સુધારાઓની સતત યાત્રાને વેગ આપશે.
આ પહેલી બેઠક આપણી માન્યતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે કે સાચી નીત, સારી નિયત અને શ્રેષ્ઠ નેતૃત્વ સાથે, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો માર્ગ પ્રકાશિત થતો રહેશે. "સેવા તીર્થ" દ્વારા સંચાલિત કાર્ય સંસ્કૃતિ એક સમર્થ, સશક્ત અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર તરીકે ભારતની પ્રગતિનો પાયો બનશે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ 'સેવા તીર્થ'ને સંવેદનશીલ, પ્રતિભાવશીલ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનનું વૈશ્વિક ઉદાહરણ બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે. મંત્રીમંડળે સંકલ્પ કર્યો છે કે આ સંકુલ 2047 સુધીમાં ભારતની સમૃદ્ધ, સક્ષમ અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર બનવાની યાત્રામાં રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષાઓનું એક શક્તિશાળી કેન્દ્ર બનશે.

Cabinet
Seva Sankalp Resolution
A New Beginning in India’s Development Journey
First Cabinet Meeting at ‘Seva Teerth’
24 FEB 2026 1:58PM by PIB Delhi
Today, Yugaabda 5127
Vikram Samvat 2082
Shaka Samvat 1947
In the month of Phalguna, Shukla Paksha,
On the day of Ashtami,
On 24 February 2026,
Under the chairmanship of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, the historic first meeting of the Union Cabinet is being held at the new Prime Minister’s Office, ‘Seva Teerth’.
This meeting and this building are a direct expression of the reconstruction of New India. With this auspicious beginning, we welcome that future whose foundation has been laid by centuries of effort. After Independence, for so many decades, governments operated from the Prime Minister’s Office in South Block, preserving the legacy and envisioning the future. We envisioned an India whose thought is indigenous, whose form is modern, and whose capability is boundless. Today, Seva Teerth is the embodied manifestation of that very vision, which will enhance India’s pride as the Mother of Democracy.
On this occasion, we also remember the history of this place. ‘Seva Teerth’ has been constructed at the site of the temporary barracks from the British era. The establishment of an active institution of national governance at that location is also a symbol of the transformation of New India.
Before the period of colonial rule, India was known as a nation recognized both for its material grandeur and for its human values. The concept of Seva Teerth is formed from the confluence of both these ideals. With the sacred confluence of duty, service, and dedication, this workplace is envisioned to be as sacred as a pilgrimage, this is its fundamental spirit.
With this first meeting being held at ‘Seva Teerth’, the Union Cabinet reiterates its resolve that every decision taken here will be inspired by a spirit of service toward 1.4 billion citizens and will be connected to the broader goal of nation-building.
For us, constitutional values are the expression of that moral commitment which connects governance with the dignity, equality, and justice of every citizen. The work culture of ‘Seva Teerth’ will be guided by this very spirit, where every policy will be in accordance with the fundamental ethos of the Constitution and every decision will be accountable to the aspirations of the people.
The Union Cabinet reiterates its resolve that every decision taken in this premises will be inspired by the sentiment of ‘Nagrik Devo Bhava’. This place will not be a center for the display of power, but rather a center for the empowerment of every Indian. Every effort of governance conducted from Seva Teerth will remain connected to the spirit of simplifying the life of the last person in the country. We reaffirm that, in line with our vision, we will further strengthen the governance model that is transparent, aware, and sensitive to the emotions of citizens.
‘Seva Teerth’ is the answer to the need for governance infrastructure that promotes dynamism instead of stagnation, dedication instead of indifference, and solutions instead of doubt.
With this very thinking, decisions taken in recent years under the leadership of Prime Minister Narendra Modi have brought new clarity to the purpose of governance. The changes witnessed in the lives of crores of citizens have strengthened public trust in governance.
In the past decade, by lifting more than 25 crores of citizens out of poverty, the country has achieved what was once considered impossible. Behind many such milestones have been the government’s long-term vision, comprehensive outlook, and tireless efforts. Through Ayushman Bharat, the nation has achieved the distinction of connecting crores of people to health security. Under the Prime Minister Garib Kalyan Anna Yojana, food security has been ensured for nearly 80 crores of citizens, bringing an end to the scourge of hunger. Under the Swachh Bharat Mission, the construction of more than 12 crores toilets has provided crores of families and women with a life of dignity. All these figures indicate a direction of governance where the ultimate objective of policy has been to simplify the life of the citizen.
Similarly, through the construction of more than 40 million houses, crores of families have received shelter and security. Access to drinking water has been ensured to more than 12 crore new households in rural areas through Jal Jeevan Mission.
The Union Cabinet views the broad transformations in India’s economy as a continuous journey of reforms. With the mantra of “Minimum Government, Maximum Governance,” reforms such as GST, DBT, and Digital India have made governance more transparent, more efficient, and more citizen-centric. The process of faceless tax assessment has promoted honesty and strengthened the trust of ordinary citizens. As a result of these efforts, India today has secured a strong position among the world’s leading economies.
The Cabinet takes a firm resolve that with the new energy of ‘Seva Teerth’ and the rapid pace of the ‘Reform Express,’ we will fulfill our commitment to secure India’s place among the top three economies of the world in the near future.
Today, the Union Cabinet again dedicated itself to the national resolve of ‘Viksit Bharat 2047’. This is a long-term national journey, in which the decisions taken today will determine the future shape of the coming generations. This first meeting at ‘Seva Teerth’ reminds us that the greater the goal of development, the deeper must be our sense of responsibility toward it.
This premise is not merely a modern workplace. It is also a symbol of a new work culture in governance. Through modern technology and efficient working systems here, the government’s effectiveness will reach new heights. Every file that moves from here, and every karmayogi working here, will be inspired by the sentiment that their work is connected to simplifying the life of the last person in the country. The Union Cabinet resolves to promote prudent use of resources and accelerate the continuous journey of reforms that the country has experienced in recent years.
This first meeting further strengthens the belief that with the right policy, honest intent, and correct leadership, the path toward building a Developed India will continue to be illuminated. The work culture driven by ‘Seva Teerth’ will form the foundation for advancing India as a capable, empowered, and self-reliant nation.
Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, the Union Cabinet reiterates its commitment to make ‘Seva Teerth’ a global example of sensitive, accountable, and citizen-centric governance. The Cabinet resolves that in the journey to make India a prosperous, capable, and self-reliant nation by 2047, this premise will serve as a powerful center of national aspirations.