નાણા મંત્રાલય
ભારત અને ફ્રાન્સે ડબલ ટેક્સેશન એવોઇડન્સ કન્વેન્શન (DTAC)ને અપડેટ કરવા માટે એમેન્ડિંગ પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ભારત-ફ્રાન્સ DTACમાં સુધારો કરતો પ્રોટોકોલ રોકાણને પ્રોત્સાહન આપશે અને આર્થિક સહયોગ મજબૂત કરશે; ટેક્સ સંધિને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે સંરેખિત કરે છે
23 FEB 2026 5:02PM by PIB Ahmedabad
ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિની તાજેતરની ભારત મુલાકાત દરમિયાન, ભારત પ્રજાસત્તાકની સરકાર અને ફ્રાન્સ પ્રજાસત્તાકની સરકારે 29 સપ્ટેમ્બર 1992ના રોજ હસ્તાક્ષર કરાયેલા ભારત-ફ્રાન્સ ડબલ ટેક્સેશન એવોઇડન્સ કન્વેન્શન (‘ભારત-ફ્રાન્સ DTAC’)માં સુધારો કરતા પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. સુધારા પ્રોટોકોલ પર ભારત સરકારના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સિસના ચેરપર્સન શ્રી રવિ અગ્રવાલ અને ભારત સ્થિત ફ્રાન્સના રાજદૂત શ્રી થિયરી માથૌએ તેમની સરકારો વતી હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
સુધારા પ્રોટોકોલ કંપનીના શેરના વેચાણથી ઉદ્ભવતા કેપિટલ ગેઈન્સ (મૂડી લાભ)ના સંદર્ભમાં સંપૂર્ણ ટેક્સેશન અધિકારો તે અધિકારક્ષેત્રને પ્રદાન કરે છે જ્યાં આવી કંપની નિવાસી છે. સુધારા પ્રોટોકોલ DTACના પ્રોટોકોલમાંથી કહેવાતી મોસ્ટ-ફેવર્ડ-નેશન (MFN) કલમને પણ કાઢી નાખે છે, જેનાથી તેની સાથે સંબંધિત તમામ મુદ્દાઓનો અંત આવે છે. સુધારા પ્રોટોકોલ ડિવિડન્ડમાંથી થતી આવકના ટેક્સેશનમાં પણ ફેરફાર કરે છે, જેમાં ઓછામાં ઓછી દસ ટકા મૂડી ધરાવતા લોકો માટે 10%ના સિંગલ ટેક્સ રેટને બદલે 5% ના સ્પ્લિટ રેટ અને અન્ય તમામ કેસો માટે 15% ટેક્સ રેટ સાથે બદલવામાં આવ્યો છે. તે ‘ટેકનિકલ સેવાઓ માટેની ફી’ની વ્યાખ્યાને ભારત અને યુએસ ડબલ ટેક્સેશન એવોઇડન્સ એગ્રીમેન્ટમાં આપેલી વ્યાખ્યા સાથે સંરેખિત કરીને સુધારે છે અને સર્વિસ PE ઉમેરીને ‘પરમેનન્ટ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ’ (કાયમી સ્થાપના)ના વ્યાપને વિસ્તૃત કરે છે.
સુધારા પ્રોટોકોલ માહિતીના આદાનપ્રદાન પરની જોગવાઈઓને પણ અપડેટ કરે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો મુજબ ટેક્સની વસૂલાતમાં સહાય પર એક નવો લેખ (Article) રજૂ કરે છે. આનાથી માહિતીના સીમલેસ આદાનપ્રદાનને સક્ષમ અને સુલભ બનાવશે અને ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે પરસ્પર ટેક્સ સહયોગને મજબૂત બનાવશે. સુધારા પ્રોટોકોલ DTAC ની અંદર BEPS મલ્ટિલેટરલ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ (MLI) ની લાગુ પડતી જોગવાઈઓનો પણ સમાવેશ કરે છે, જે ભારત અને ફ્રાન્સ દ્વારા MLI પર હસ્તાક્ષર અને બહાલી આપ્યા બાદ પહેલેથી જ લાગુ થઈ ગઈ હતી.
સુધારા પ્રોટોકોલ દ્વારા દાખલ કરવામાં આવેલા ફેરફારો બંને દેશોના કાયદા હેઠળની આંતરિક પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ થયા પછી અને બંને દેશો વચ્ચે સંમત થયેલી શરતોને આધીન અમલમાં આવશે.
સુધારા પ્રોટોકોલ ભારત-ફ્રાન્સ DTACને નવીનતમ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર અપડેટ કરે છે, જે ભારત અને ફ્રાન્સ બંનેના હિતોને સંતુલિત કરે છે અને તેને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર અપડેટ કરે છે. સુધારા પ્રોટોકોલ કરદાતાઓને વધુ ટેક્સ નિશ્ચિતતા પ્રદાન કરશે અને ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે રોકાણ, ટેકનોલોજી અને કર્મચારીઓના પ્રવાહને વેગ આપશે, અને તે રીતે બંને દેશો વચ્ચેના આર્થિક સંબંધોને મજબૂત બનાવશે.

Ministry of Finance
India and France sign Amending Protocol to update Double Taxation Avoidance Convention (DTAC)
Amending Protocol to India-France DTAC to boost investment and strengthen economic cooperation; Aligns tax treaty with international standards
23 FEB 2026 5:02PM by PIB Delhi
During the recent visit of the President of France to India, the Government of the Republic of India and the Government of the French Republic have signed a Protocol amending the India-France Double Taxation Avoidance Convention, signed on 29 September 1992 (‘India-France DTAC’). The Amending Protocol was signed by Mr. Ravi Agrawal, Chairperson, Central Board of Direct Taxes, Government of India, and Mr. Thierry Mathou, Ambassador of France to India, on behalf of their respective Governments.
The Amending Protocol provides full taxing rights in respect of capital gains arising from sale of shares of a company, to the jurisdiction where such company is a resident. The Amending Protocol also deletes the so-called Most-Favoured-Nation (MFN) Clause from the Protocol to the DTAC, thereby bringing to rest all issues relating to it. The Amending Protocol also modifies the taxation of income from dividends by replacing a single rate of 10% of tax with a split rate of 5% for those holding at least ten percent of capital and 15% of tax for all other cases. It also modifies the definition of ‘Fees for Technical Services’ by aligning it with the definition in India US Double Taxation Avoidance Agreement, and expands the scope of ‘Permanent Establishment’ by adding Service PE.
The Amending Protocol also updates the provisions on Exchange of Information and introduces a new Article on Assistance in Collection of Taxes, as per international standards. This would enable and facilitate seamless exchange of information and strengthen mutual tax cooperation between India and France. The Amending Protocol also incorporates within the DTAC, the applicable provisions of BEPS Multilateral Instrument (MLI), that had already become applicable consequent to the signing and ratification of MLI by India and France.
The changes introduced through the Amending Protocol shall enter into effect subsequent to the completion of internal procedures under the laws of both the countries and subject to the terms agreed between the two countries.
The Amending Protocol updates the India-France DTAC to the latest international standards, in a manner that balances the interests of both India and France, and updates it in accordance with international standards. The Amending Protocol will provide greater tax certainty to the taxpayers and boost flow of investment, technology and personnel between India and France, and thereby strengthen the economic relationship between the two countries.