આયુષ
શેગાંવ ચાર દિવસીય રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026નું આયોજન કરશે, જે આયુર્વેદ, યોગ, નેચરોપેથી, યુનાની, સિદ્ધ, સોવા-રિગ્પા અને હોમિયોપેથીને એક છત નીચે લાવશે
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મૂર્મુ 25 ફેબ્રુઆરીના રોજ શેગાંવમાં રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026નું ઉદ્ઘાટન કરશે
શેગાંવમાં રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026 ખેડૂતોના કલ્યાણ અને ઔષધીય છોડની ખેતી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
આરોગ્ય મેળો મફત આયુષ આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરશે અને ભારતની પરંપરાગત ચિકિત્સા શક્તિઓનું પ્રદર્શન કરશે
આરોગ્ય મેળો 2026 વિદર્ભના ખેડૂતોને કૃષિ વનીકરણ, મૂલ્યવર્ધન અને ઔષધીય પાકોના માર્કેટિંગ પર માર્ગદર્શન આપશે
23 FEB 2026 4:13PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલય, અખિલ ભારતીય આયુર્વેદિક કોંગ્રેસના સહયોગથી, મહારાષ્ટ્રના બુલઢાણા જિલ્લાના પવિત્ર શહેર શેગાંવ ખાતે 25 થી 28 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન ચાર દિવસીય "રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026"નું આયોજન કરી રહ્યું છે.
આ મેળાનો ઉદ્દેશ્ય સામાન્ય લોકોમાં આયુષ દવા પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો, વ્યાપક આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવાનો અને ઔષધીય વનસ્પતિઓની ખેતી અને કૃષિ વનીકરણ દ્વારા ખેડૂતો માટે નવી આજીવિકાની તકો ઊભી કરવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026 નું ઉદ્ઘાટન 25 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મૂ દ્વારા કરવામાં આવશે. ઉદ્ઘાટન સમારોહ સંત ગજાનન મહારાજ સંસ્થાનના વિસાવા મેદાન ખાતે યોજાશે અને મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ, મહારાષ્ટ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ અને અન્ય અનેક પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેશે.
સમગ્ર મેળા દરમિયાન, નાગરિકોને આયુર્વેદ, યોગ અને નેચરોપેથી, યુનાની, સિદ્ધ, સોવા રિગ્પા, હોમિયોપેથી અને અન્ય પરંપરાગત આરોગ્ય સંભાળ શાખાઓ સહિત વિવિધ આયુષ પદ્ધતિઓમાં મફત આરોગ્ય તપાસ, તબીબી પરામર્શ અને દવાઓ મેળવવાની તક મળશે.
આ કાર્યક્રમમાં વિષયવસ્તુ આધારિત પ્રદર્શનો, નિષ્ણાતોના વ્યાખ્યાનો, યોગ નિદર્શન, લાઈવ થેરાપી કાઉન્ટર્સ અને નિવારક અને પ્રોમોટિવ હેલ્થકેર પર ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો પણ રજૂ કરવામાં આવશે.
અનેક પ્રતિષ્ઠિત આયુષ ફાર્માસ્યુટિકલ અને વેલનેસ કંપનીઓ આયુષ ક્ષેત્રમાં સારી ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ, ગુણવત્તાના ધોરણો અને તાજેતરના સંશોધનો પ્રદર્શિત કરવા માટે ભાગ લેશે, તેની સાથે ઔષધીય છોડ અને રોજિંદા આરોગ્ય જરૂરિયાતો માટે સરળ ઘરગથ્થું ઉપચારોનું સમર્પિત પ્રદર્શન પણ યોજાશે.
મંત્રાલય હેઠળની તમામ આયુષ શાખાઓ માટે અલગ-અલગ સ્ટોલ ઉભા કરવામાં આવશે, જે મુલાકાતીઓને એક જ પ્લેટફોર્મ પર ભારતની પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓની સમૃદ્ધ વિવિધતાનો અનુભવ કરવા સક્ષમ બનાવશે.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026 નું મુખ્ય આકર્ષણ બુલઢાણા જિલ્લા અને નજીકના વિસ્તારોના ખેડૂતો માટે એક ખાસ પહેલ છે, જે તેમને કૃષિ વનીકરણ અને ઔષધીય છોડની ખેતીને ટકાઉ અને નફાકારક આવકના સ્ત્રોત તરીકે સ્વીકારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે. 27 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ બપોરે 3.00 વાગ્યે શેગાંવના વિસાવા પરિસરમાં "આયુર્વેદિક ખેતી, ઉત્પાદન અને માર્કેટિંગ" પર એક ખાસ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આ મેગા મેળામાં, ખેડૂતો વન-આધારિત અને ઔષધીય પાકોની ખેતી, પ્રક્રિયા, મૂલ્યવર્ધન અને માર્કેટિંગ અંગે નિષ્ણાત માર્ગદર્શન મેળવશે જેથી પરંપરાગત ખેતી કરતા ખેડૂતો આયુર્વેદિક ખેતીને એકીકૃત કરી શકે અને તેમની આવકમાં વધારો કરી શકે.
કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે ખેડૂતોને આયુર્વેદિક ખેતી અને ઉત્પાદન કાર્યક્રમમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા અને પરંપરાગત પાકોની સાથે ઔષધીય છોડની ખેતીની સંભવિતતા શોધવા અપીલ કરી છે. તેમણે વ્યક્ત કર્યું છે કે તેમની જમીનનો અમુક હિસ્સો ઔષધીય છોડ તરફ વાળવાથી ખેડૂતોને ટકાઉ અને વળતરદાયક આવક સુરક્ષિત કરવામાં મદદ મળશે, જ્યારે નાગરિકોને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા કુદરતી સારવારના વિકલ્પો મળશે અને આયુષ મૂલ્ય શૃંખલા મજબૂત થશે.
કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ દ્વારા પરિકલ્પિત, શેગાંવની પવિત્ર ભૂમિમાં રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026 બે ઉદ્દેશ્યો હાંસલ કરવા માંગે છે: ઔષધીય છોડ-આધારિત કૃષિ દ્વારા ખેડૂતોની આર્થિક સુખાકારી વધારવી, અને સામાન્ય જનતાને ગુણવત્તાયુક્ત આયુષ-આધારિત આરોગ્ય સેવાઓ અને જાગૃતિ પૂરી પાડવી.
સમગ્ર મહારાષ્ટ્ર અને પાડોશી રાજ્યોના નાગરિકો, ખેડૂતો, સ્વ-સહાય જૂથો, વિદ્યાર્થીઓ, આરોગ્ય સ્વયંસેવકો અને આયુષ હિતધારકોને શેગાંવની મુલાકાત લેવા અને રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026 નો મહત્તમ લાભ લેવા અને આ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમને ભવ્ય સફળ બનાવવા માટે જોડાવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે.

AYUSH
Shegaon to host four-day National Arogya Fair 2026, bringing Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy under one roof
President of India Smt. Droupadi Murmu to inaugurate National Arogya Fair 2026 in Shegaon on 25 February
National Arogya Fair 2026 in Shegaon to focus on farmers’ welfare and medicinal plant cultivation: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Arogya Fair to offer free Ayush health services and showcase India’s traditional medicine strengths
Arogya Fair 2026 to guide Vidarbha farmers on agroforestry, value addition and marketing of medicinal crops
23 FEB 2026 4:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, Government of India, in collaboration with All India Ayurvedic Congress is organising a four-day “National Arogya Fair 2026” at the holy town of Shegaon in Buldhana district, Maharashtra, from 25 to 28 February 2026.
The fair aims to promote Ayush systems of medicine among the general public, provide comprehensive health services and create new livelihood opportunities for farmers through medicinal plant cultivation and agroforestry.
The National Arogya Fair 2026 will be inaugurated on 25 February 2026 by the President of India, Smt. Droupadi Murmu. The inauguration ceremony will take place at Visava Maidan of Sant Gajanan Maharaj Sansthan and will be graced by the Governor of Maharashtra, senior officials from the Government of Maharashtra, Union Minister of Ayush Shri Prataprao Jadhav, along with several other distinguished guests.
Throughout the fair, citizens will have the opportunity to receive free health check-ups, medical consultations, and medicines across various Ayush systems, including Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa Rigpa, Homoeopathy, and other traditional healthcare disciplines.
The event will also feature thematic exhibitions, expert lectures, yoga demonstrations, live therapy counters and interactive sessions on preventive and promotive healthcare.
Several reputed Ayush pharmaceutical and wellness companies will participate to showcase good manufacturing practices, quality standards and recent research in the Ayush sector, alongside a dedicated exhibition of medicinal plants and simple home-based remedies for day-to-day health needs.
Separate stalls will be set up for all Ayush streams under the Ministry, enabling visitors to experience the rich diversity of Indian traditional systems of medicine at one platform.
A key highlight of the National Arogya Fair 2026 is a special initiative aimed at farmers from Buldhana district and nearby areas, encouraging them to embrace agroforestry and the cultivation of medicinal plants as a sustainable and profitable source of income. A special programme on “Ayurvedic Farming, Production and Marketing” has been scheduled on 27 February 2026 at 3.00 pm at the Visava premises in Shegaon.
In this mega fair, farmers will receive expert guidance on cultivation, processing, value addition and marketing of forest‑based and medicinal crops so that those practising traditional agriculture can integrate Ayurvedic farming and enhance their income.
Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav has appealed to farmers to actively participate in the Ayurvedic farming and production programme and to explore the potential of medicinal plant cultivation alongside conventional crops. He has expressed that moving part of their land towards medicinal plants will help farmers secure sustainable and remunerative income, while citizens gain access to high‑quality natural treatment options and the Ayush value chain is strengthened.
Conceived by Union Minister of Ayush Shri Prataprao Jadhav, the National Arogya Fair 2026 in the sacred land of Shegaon seeks to achieve a twin objective: enhancing the economic well‑being of farmers through medicinal plant‑based agriculture, and providing quality Ayush‑based health services and awareness to the general public.
Citizens, farmers, self‑help groups, students, health volunteers and Ayush stakeholders from across Maharashtra and neighbouring states are invited to visit Shegaon and take maximum benefit of the National Arogya Fair 2026, and join in making this national event a grand success.