AYUSH
Shegaon to host four-day National Arogya Fair 2026, bringing Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy under one roof
President of India Smt. Droupadi Murmu to inaugurate National Arogya Fair 2026 in Shegaon on 25 February
National Arogya Fair 2026 in Shegaon to focus on farmers’ welfare and medicinal plant cultivation: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Arogya Fair to offer free Ayush health services and showcase India’s traditional medicine strengths
Arogya Fair 2026 to guide Vidarbha farmers on agroforestry, value addition and marketing of medicinal crops
23 FEB 2026 4:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, Government of India, in collaboration with All India Ayurvedic Congress is organising a four-day “National Arogya Fair 2026” at the holy town of Shegaon in Buldhana district, Maharashtra, from 25 to 28 February 2026.
The fair aims to promote Ayush systems of medicine among the general public, provide comprehensive health services and create new livelihood opportunities for farmers through medicinal plant cultivation and agroforestry.
The National Arogya Fair 2026 will be inaugurated on 25 February 2026 by the President of India, Smt. Droupadi Murmu. The inauguration ceremony will take place at Visava Maidan of Sant Gajanan Maharaj Sansthan and will be graced by the Governor of Maharashtra, senior officials from the Government of Maharashtra, Union Minister of Ayush Shri Prataprao Jadhav, along with several other distinguished guests.
Throughout the fair, citizens will have the opportunity to receive free health check-ups, medical consultations, and medicines across various Ayush systems, including Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa Rigpa, Homoeopathy, and other traditional healthcare disciplines.
The event will also feature thematic exhibitions, expert lectures, yoga demonstrations, live therapy counters and interactive sessions on preventive and promotive healthcare.
Several reputed Ayush pharmaceutical and wellness companies will participate to showcase good manufacturing practices, quality standards and recent research in the Ayush sector, alongside a dedicated exhibition of medicinal plants and simple home-based remedies for day-to-day health needs.
Separate stalls will be set up for all Ayush streams under the Ministry, enabling visitors to experience the rich diversity of Indian traditional systems of medicine at one platform.
A key highlight of the National Arogya Fair 2026 is a special initiative aimed at farmers from Buldhana district and nearby areas, encouraging them to embrace agroforestry and the cultivation of medicinal plants as a sustainable and profitable source of income. A special programme on “Ayurvedic Farming, Production and Marketing” has been scheduled on 27 February 2026 at 3.00 pm at the Visava premises in Shegaon.
In this mega fair, farmers will receive expert guidance on cultivation, processing, value addition and marketing of forest‑based and medicinal crops so that those practising traditional agriculture can integrate Ayurvedic farming and enhance their income.
Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav has appealed to farmers to actively participate in the Ayurvedic farming and production programme and to explore the potential of medicinal plant cultivation alongside conventional crops. He has expressed that moving part of their land towards medicinal plants will help farmers secure sustainable and remunerative income, while citizens gain access to high‑quality natural treatment options and the Ayush value chain is strengthened.
Conceived by Union Minister of Ayush Shri Prataprao Jadhav, the National Arogya Fair 2026 in the sacred land of Shegaon seeks to achieve a twin objective: enhancing the economic well‑being of farmers through medicinal plant‑based agriculture, and providing quality Ayush‑based health services and awareness to the general public.
Citizens, farmers, self‑help groups, students, health volunteers and Ayush stakeholders from across Maharashtra and neighbouring states are invited to visit Shegaon and take maximum benefit of the National Arogya Fair 2026, and join in making this national event a grand success.

ਆਯੂਸ਼
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਿਨ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਚਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ-ਰਿਗਪਾ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 25 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ‘ਤੇ ਕੇਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਖੂਬੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ 2026 ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ, ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
23 FEB 2026 4:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੁਲਢਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਨਗਰ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿੱਚ 25 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੱਕ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੁਸ਼ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤਾਬਾੜੀ ਜੰਗਲਾਤ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 25 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਕਰਨਗੇ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸੰਤ ਗਜਾਨਨ ਮਹਾਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਸਾਵਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਥੀਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ , ਯੋਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਲਾਈਵ ਥੈਰੇਪੀ ਕਾਊਂਟਰਸ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਨਾਮਵਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਸਰਲ ਘਰੇਲੂ ਇਲਾਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ 2026 ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਬੁਲਢਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। “ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਖੇਤੀ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 27 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਸਥਿਤ ਵਿਸਾਵਾ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਮਾਹਿਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਖੇਤੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਾਭ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ‘ਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਯੁਸ਼ ਵੈਲਿਓ ਚੇਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ: ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਆਯੁਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਹੈਲਥ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਆਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ 2026 ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।