ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਸੰਸਕਰਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ (ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ-ਹਿੰਦੀ) ਦਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ
21 FEB 2026 7:53PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ (21 ਫਰਵਰੀ 2026) ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਪਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਸੰਸਕਰਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ (ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ-ਹਿੰਦੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼, ਜੋ ਪੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ, ਇਸ ਨੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੱਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲ਼ਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਪਡੇਟ ਸੰਸਕਰਣ ਅਤੇ ਸਰਲ ਹਿੰਦੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ-ਹਿੰਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1952 ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਰਦੂ ਦੇ ਥੋਪੇ ਜਾਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੈਕਸੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅਤ 2008 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਰ੍ਹਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 25 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਥਾਲੀ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਮਣੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ-ਹਿੰਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੇ 8ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਅਨੁਵਾਦਿਤ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਥਾਲੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਯੂਨਿਟ, ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
49FA.jpeg)

Ministry of Law and Justice
Release of the updated Constitution of India in Gujarati and Tamil languages and the latest Legal Glossary (English–Hindi) on International Mother Language Day
21 FEB 2026 7:53PM by PIB Delhi
On the occasion of International Mother Language Day (21 February 2026), Shri C. P. Radhakrishnan, the Hon’ble Vice President released the updated Constitution of India in Gujarati and Tamil languages and the latest Legal Glossary (English–Hindi), at a function held at the Vice President’s Enclave. The event marked a significant step in making the nation’s foundational document accessible in its updated version in more regional languages.
Shri Narendra Modi, the Hon’ble Prime Minister in his message on the occasion, which was read out, recognised the importance of linguistic inclusivity while facilitating access of the Constitution and laws to the citizenry. He appreciated the efforts of the Legislative Department in bringing out the updated version of the Constitution in Gujarati and Tamil languages and the latest Legal Glossary (English–Hindi) by use of simple Hindi words.
Shri Arjun Ram Meghwal, the Hon’ble Minister of State (Independent charge) for Law and Justice commended the Department’s work and highlighted the background of International Mother Language Day, recalling the then East Pakistan’s struggle in 1952 to protect Bengali language against the imposition of Urdu. He referred to the UNESCO Resolution, the UN General Assembly Resolution, and the declaration of 2008 as the International Language Year. He recalled the release of the first edition of Santhali version of the Constitution by the Hon’ble President on 25 December 2025 and her appreciation for this initiative.
Dr. Rajiv Mani, Secretary, Legislative Department elaborated on the Department’s efforts in bringing out the Constitution in Gujarati and Tamil languages, along with the 8th edition of the Legal Glossary (English–Hindi). He listed the languages in which the Constitution has been translated and updated, with a special mention of Santhali. He appreciated the contributions of the Regional Languages Unit and the Official Languages Wing and the officers of the Legislative Department.
49FA.jpeg)