Ministry of Law and Justice
Release of the updated Constitution of India in Gujarati and Tamil languages and the latest Legal Glossary (English–Hindi) on International Mother Language Day
21 FEB 2026 7:53PM by PIB Delhi
On the occasion of International Mother Language Day (21 February 2026), Shri C. P. Radhakrishnan, the Hon’ble Vice President released the updated Constitution of India in Gujarati and Tamil languages and the latest Legal Glossary (English–Hindi), at a function held at the Vice President’s Enclave. The event marked a significant step in making the nation’s foundational document accessible in its updated version in more regional languages.
Shri Narendra Modi, the Hon’ble Prime Minister in his message on the occasion, which was read out, recognised the importance of linguistic inclusivity while facilitating access of the Constitution and laws to the citizenry. He appreciated the efforts of the Legislative Department in bringing out the updated version of the Constitution in Gujarati and Tamil languages and the latest Legal Glossary (English–Hindi) by use of simple Hindi words.
Shri Arjun Ram Meghwal, the Hon’ble Minister of State (Independent charge) for Law and Justice commended the Department’s work and highlighted the background of International Mother Language Day, recalling the then East Pakistan’s struggle in 1952 to protect Bengali language against the imposition of Urdu. He referred to the UNESCO Resolution, the UN General Assembly Resolution, and the declaration of 2008 as the International Language Year. He recalled the release of the first edition of Santhali version of the Constitution by the Hon’ble President on 25 December 2025 and her appreciation for this initiative.
Dr. Rajiv Mani, Secretary, Legislative Department elaborated on the Department’s efforts in bringing out the Constitution in Gujarati and Tamil languages, along with the 8th edition of the Legal Glossary (English–Hindi). He listed the languages in which the Constitution has been translated and updated, with a special mention of Santhali. He appreciated the contributions of the Regional Languages Unit and the Official Languages Wing and the officers of the Legislative Department.
49FA.jpeg)

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય માતૃભાષા દિવસ પર ભારતના બંધારણની ગુજરાતી અને તમિલ ભાષાઓમાં અદ્યતન આવૃત્તિ અને નવીનતમ કાનૂની ગ્લોસરી (અંગ્રેજી-હિન્દી) નું વિમોચન
21 FEB 2026 7:53PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય માતૃભાષા દિવસ (21 ફેબ્રુઆરી 2026) ના અવસર પર, માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને ઉપરાષ્ટ્રપતિ એન્ક્લેવ ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ભારતના બંધારણની ગુજરાતી અને તમિલ ભાષાઓમાં અદ્યતન આવૃત્તિ અને નવીનતમ કાનૂની ગ્લોસરી (અંગ્રેજી-હિન્દી)નું વિમોચન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમે રાષ્ટ્રના પાયાના દસ્તાવેજને તેની અદ્યતન આવૃત્તિમાં વધુ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં સુલભ બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ચિહ્નિત કર્યું છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ પ્રસંગે તેમના સંદેશમાં, જે વાંચી સંભળાવવામાં આવ્યો હતો, નાગરિકો માટે બંધારણ અને કાયદાઓની પહોંચ સરળ બનાવતી વખતે ભાષાકીય સર્વસમાવેશકતાના મહત્વને સ્વીકાર્યું હતું. તેમણે ગુજરાતી અને તમિલ ભાષાઓમાં બંધારણની અદ્યતન આવૃત્તિ અને સરળ હિન્દી શબ્દોનો ઉપયોગ કરીને નવીનતમ કાનૂની ગ્લોસરી (અંગ્રેજી-હિન્દી) બહાર પાડવા બદલ કાયદાકીય વિભાગના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
માનનીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે વિભાગના કાર્યની પ્રશંસા કરી હતી અને આંતરરાષ્ટ્રીય માતૃભાષા દિવસની પૃષ્ઠભૂમિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં 1952 માં તત્કાલીન પૂર્વ પાકિસ્તાનના ઉર્દૂ લાદવા સામે બંગાળી ભાષાના રક્ષણ માટેના સંઘર્ષને યાદ કર્યો હતો. તેમણે યુનેસ્કો પ્રસ્તાવ, યુએન જનરલ એસેમ્બલી પ્રસ્તાવ અને વર્ષ 2008 ને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષા વર્ષ તરીકે જાહેર કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે 25 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા બંધારણની સંથાલી આવૃત્તિની પ્રથમ આવૃત્તિના વિમોચન અને આ પહેલ માટે તેમની પ્રશંસાને યાદ કરી હતી.
લેજિસ્લેટિવ ડિપાર્ટમેન્ટ (કાયદાકીય વિભાગ) ના સચિવ ડૉ. રાજીવ મણીએ કાનૂની ગ્લોસરી (અંગ્રેજી-હિન્દી) ની 8th આવૃત્તિની સાથે ગુજરાતી અને તમિલ ભાષાઓમાં બંધારણ બહાર પાડવા માટે વિભાગના પ્રયાસો વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી. તેમણે તે ભાષાઓની યાદી આપી જેમાં બંધારણનો અનુવાદ અને અપડેટ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં સંથાલીનો વિશેષ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે પ્રાદેશિક ભાષા એકમ અને સત્તાવાર ભાષા પાંખ તથા કાયદાકીય વિભાગના અધિકારીઓના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
49FA.jpeg)