રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
થાઇલેન્ડના બેંગકોક નજીકના એક વિસ્તારમાં છેલ્લા છ મહિનાથી પગાર અને યોગ્ય ખોરાક વિના તેમના માલિક દ્વારા બંધક બનાવી રાખવામાં આવેલા ભારતીય કામદારોની NHRC, ભારતે સ્વતઃ નોંધ લીધી
એક કથિત વીડિયો સંદેશમાં ઓડિશાના કેન્દ્રપાડા જિલ્લાના કામદારોએ શારીરિક અને માનસિક ત્રાસ, પાસપોર્ટ જપ્ત કરવા અને વેતન ન ચૂકવવાનો આરોપ લગાવ્યો
પંચે વિદેશ મંત્રાલય પાસેથી એક અઠવાડિયાની અંદર ટિપ્પણીઓ માંગી છે કે શું તે પીડિતોના પરિવારોને કોઈ સહાય પૂરી પાડી શકે છે
23 FEB 2026 2:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC) એ એક મીડિયા રિપોર્ટની સ્વતઃ નોંધ લીધી છે. રિપોર્ટ અનુસાર, ઓડિશાના કેન્દ્રપાડા જિલ્લાના ઓછામાં ઓછા છ લોકોને તેમના માલિક દ્વારા થાઇલેન્ડના બેંગકોક નજીકના વિસ્તારમાં છેલ્લા છ મહિનાથી બંધક બનાવવામાં આવ્યા છે. આ ઘટના 17 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ પ્રકાશમાં આવી હતી, જ્યારે પીડિતોએ તેમની દુર્દશા જણાવતો એક વીડિયો રેકોર્ડ કર્યો હતો. તેમને ફેક્ટરીની અંદર બંધક બનાવવામાં આવ્યા છે અને તેમના માલિકો દ્વારા શારીરિક અને માનસિક ત્રાસ આપવામાં આવી રહ્યો છે.
કમિશને અવલોકન કર્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની સામગ્રી, જો સાચી હોય, તો પીડિતોના માનવ અધિકાર ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો ઉઠાવે છે. તેથી, તેમણે વિદેશ મંત્રાલય પાસેથી ટિપ્પણીઓ માંગી છે કે શું તેઓ પીડિતોના પરિવારોને કોઈ સહાય આપી શકે છે. એક અઠવાડિયામાં જવાબ અપેક્ષિત છે.
19 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ પ્રસારિત મીડિયા અહેવાલ મુજબ, પીડિતો ગયા વર્ષે ઓગસ્ટ મહિનામાં એક મજૂર કોન્ટ્રાક્ટર દ્વારા થાઇલેન્ડ ગયા હતા, જેણે તેમને સારા પગાર સાથે સારી નોકરી આપવાનું વચન આપ્યું હતું. જોકે, તેમને પ્લાયવુડ ફેક્ટરીમાં કોઈ પણ પગાર અને યોગ્ય ખોરાક વિના 12 કલાક કામ કરવાની ફરજ પાડવામાં આવી હતી. અહેવાલ મુજબ, તેમના માલિકે તેમના પાસપોર્ટ પણ જપ્ત કરી લીધા છે. તેમણે ભારતની સરકારી એજન્સીઓને તેમના પરત ફરવાની સુવિધા આપવા અપીલ કરી છે.
SM/BS/GP/JT
`

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported Indian workers held in captivity by their employer without salary and proper food in an area near Bangkok, Thailand for the last six months
Workers from the Kendrapara district of Odisha in a reported video message alleged physical and mental torture, passport seizure and unpaid wages
The Commission has sought comments from the Ministry of External Affairs within a week on whether it could render any assistance to the families of the victims
23 FEB 2026 2:31PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that at least six persons from Kendrapara district of Odisha have been held captive by their employer for the last six months in an area near Bangkok in Thailand. Reportedly, the incident came to light on 17th February 2026 when the victims recorded a video describing their plight. They are being confined inside the factory and being subjected to physical as well as mental torture by their employer.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise a serious issue of human rights violation of the victims. Therefore, it has sought the comments of the Ministry of External Affairs on whether they could render any assistance to the families of the victims. The response is expected within a week.
According to the media report, carried on 19th February 2026, the victims had gone to Thailand in the month of August last year through a labour contractor, who had promised them a good job with a handsome salary. However, they were forced to work for 12 hours a day in a plywood factory without any salary and proper food. Reportedly, their employer has also confiscated their passports. They have appealed to the government agencies in India to facilitate their return.