PIB Backgrounder
સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો વિકાસના એન્જિન તરીકે
મીડિયા, મનોરંજન, AVGC, ગેમિંગ અને ઓરેન્જ ઇકોનોમી
16 FEB 2026 11:44AM by PIB Ahmedabad
આર્થિક શક્તિના કેન્દ્રમાં સર્જનાત્મકતા
એકવીસમી સદી ઉદ્યોગ દ્વારા કલ્પના જેટલી જ આકાર પામી રહી છે. આર્થિક શક્તિ હવે ફક્ત ફેક્ટરીઓ અને ફ્રેઇટ કોરિડોર દ્વારા નહીં, પરંતુ બૌદ્ધિક સંપત્તિ, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને સાંસ્કૃતિક પ્રભાવ દ્વારા માપવામાં આવે છે. વિચારો માલ કરતાં વધુ ઝડપથી ફેલાય છે, વાર્તાઓ બજારોને ચલાવે છે, અને સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમ્સ વધુને વધુ આકાર આપે છે કે દેશોને વૈશ્વિક સ્તરે કેવી રીતે જોવામાં આવે છે, સાંભળવામાં આવે છે અને ભાગીદારી કરવામાં આવે છે. આ વાતાવરણમાં, સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર વિકાસ અને વ્યૂહાત્મક હાજરી માટે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં એવા ઉદ્યોગોનો સમાવેશ થાય છે જ્યાં મૂલ્ય મુખ્યત્વે સર્જનાત્મકતા, સંસ્કૃતિ, ટેકનોલોજી અને બૌદ્ધિક સંપત્તિ દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. આમાં મીડિયા અને મનોરંજન, એનિમેશન અને વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, લાઇવ સાંસ્કૃતિક અનુભવો અને ડિજિટલ સામગ્રી પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે, જે સરહદો પાર વ્યાપકપણે કાર્ય કરે છે. આ ગૌણ સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ નથી; તે ટેકનોલોજી-સઘન, વૈશ્વિક સ્તરે વેપાર કરી શકાય તેવા ક્ષેત્રો છે જે આધુનિક સેવા અર્થતંત્ર અને આંતરરાષ્ટ્રીય મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં સંકલિત છે.
વૈશ્વિક સ્તરે, સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો સાંસ્કૃતિક હાંસિયામાંથી આર્થિક મુખ્ય પ્રવાહમાં આગળ વધ્યા છે. વિવિધ દેશોમાં, તેઓ GDPના 0.5 થી 7 ટકાથી વધુ યોગદાન આપે છે, જેમાં જીવંત મનોરંજન પ્રવાસન અને શહેરી સેવાઓમાં મજબૂત પ્રવાહ ઉત્પન્ન કરે છે. આ વૈશ્વિક પરિવર્તનમાં, ભારતનું સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર વિકાસ, રોજગાર અને મૂલ્ય નિર્માણના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
ભારત સ્તરે:
- 2024માં મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્ર આશરે ₹2.5 ટ્રિલિયનનું થવાનો અંદાજ છે.
- ડિજિટલ મીડિયા ક્ષેત્રની આવકના લગભગ એક તૃતીયાંશ હિસ્સો ધરાવે છે, જે ઉત્પાદન અને વિતરણ મોડેલોને ફરીથી આકાર આપે છે.
- ઉચ્ચ-વૃદ્ધિવાળા ક્ષેત્રો ઝડપથી વધી રહ્યા છે:
- એનિમેશન અને વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ: ~₹103 બિલિયન
- ગેમિંગ: ~₹232 બિલિયન
- લાઇવ મનોરંજન: ~₹100 બિલિયન+
- આ ક્ષેત્ર પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે ૧ કરોડથી વધુ લોકોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે.
- વાર્ષિક ઉત્પાદન આશરે ₹૩ લાખ કરોડ છે.
આ માર્ગ ફક્ત ક્ષેત્રના વિસ્તરણ કરતાં વધુ પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે વ્યૂહાત્મક ક્ષમતા તરીકે સર્જનાત્મકતાને મજબૂત બનાવવાનો સંકેત આપે છે, જે વધતા જતા પ્લેટફોર્મ-સંચાલિત વિશ્વમાં વૈશ્વિક અસર સાથે આર્થિક વિકાસને જોડે છે.
આર્થિક માળખા તરીકે મીડિયા અને મનોરંજન
સેગમેન્ટ
2024
2025
2026
2027
ડિજિટલ મીડિયા
802
903
1,004
1,104
ટેલિવિઝન
679
676
671
667
પ્રિન્ટ
260
262
264
267
ઓનલાઇન ગેમિંગ
232
260
288
316
ફિલ્મ મનોરંજન
187
196
204
213
એનિમેશન અને VFX
103
113
130
147
લાઇવ ઇવેન્ટ્સ
101
119
142
167
આઉટ ઓફ હોમ મીડિયા
59
66
73
79
સંગીત
53
60
68
78
રેડિયો
25
27
28
30
કુલ
2,502
2,682
2,873
3,067
ભારતનું મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્ર સતત વધી રહ્યું છે, જેમાં 2027 સુધી આવક વાર્ષિક આશરે 7% વધવાનો અંદાજ છે. કુલ ક્ષેત્રનું કદ 2024માં ₹2,502 બિલિયનથી વધીને 20માં ₹3,067 બિલિયન થવાનો અંદાજ છે, જે સેવા અર્થતંત્રમાં ટકાઉ વૃદ્ધિ એન્જિન તરીકેની તેની ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
AVGC-XR: ડિજિટલ સર્જનાત્મકતા અને નવીનતાના એન્જિન
એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને વિસ્તૃત વાસ્તવિકતા, જેને એકસાથે AVGC-XR તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, સર્જનાત્મક અર્થતંત્રના સૌથી વધુ ટેકનોલોજી-આધારિત સીમાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. દરેક બ્લોકબસ્ટર વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ, ઇમર્સિવ ગેમ વર્લ્ડ અથવા ઇન્ટરેક્ટિવ ડિજિટલ અનુભવ પાછળ કલાકારો, કોડર્સ, ડિઝાઇનર્સ અને એન્જિનિયરોની એક પેઢી છે જે કલ્પના અને અદ્યતન કમ્પ્યુટિંગના આંતરછેદ પર કામ કરે છે. આ ઉદ્યોગો સર્જનાત્મક પ્રતિભાને રીઅલ-ટાઇમ રેન્ડરિંગ, ઇમર્સિવ ડિઝાઇન અને ડિજિટલ પ્રોડક્શન ટૂલ્સ સાથે જોડે છે જે હવે વૈશ્વિક ફિલ્મ, સ્ટ્રીમિંગ પ્લેટફોર્મ, જાહેરાત ઝુંબેશ અને વર્ચ્યુઅલ પ્રોડક્શન પાઇપલાઇન્સને શક્તિ આપે છે.
ગેમિંગ એક મુખ્ય પ્રવાહનું ડિજિટલ માધ્યમ બની ગયું છે, જે રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ છે, જ્યારે એનિમેશન અને VFX વૈશ્વિક મનોરંજનની દ્રશ્ય ભાષાને આકાર આપે છે. સાથે મળીને, આ ક્ષેત્રો સર્જનાત્મકતાને સ્કેલેબલ બૌદ્ધિક સંપત્તિમાં પરિવર્તિત કરે છે, જે AVGC-XR અને ગેમિંગને વૈશ્વિક સર્જનાત્મક અર્થતંત્રના આગામી તબક્કાના કેન્દ્રમાં રાખે છે.
એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, કોમિક્સ અને XR
ભારતનું એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, કોમિક્સ અને XR ઇકોસિસ્ટમ હવે વૈશ્વિક સ્તરે જોડાયેલા ઉત્પાદન આધાર તરીકે સેવા આપે છે. ભારતીય ટીમો આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મો, સ્ટ્રીમિંગ સામગ્રી, જાહેરાત અને ઇમર્સિવ અનુભવોમાં ફાળો આપે છે, અને વૈશ્વિક કાર્યપ્રવાહ સાથે એકીકૃત રીતે કાર્ય કરે છે. આ ક્ષેત્ર વધતી જતું તકનીકી ઊંડાણ અને સર્જનાત્મક આત્મવિશ્વાસ દર્શાવે છે.
એક મજબૂત અને સ્તરીય પ્રતિભા પૂલ આ વૃદ્ધિને ટેકો આપે છે. અનુભવી વ્યાવસાયિકો જટિલ આંતરરાષ્ટ્રીય સોંપણીઓનું નેતૃત્વ કરે છે, જે સ્કેલ જાળવવા માટે સક્ષમ વિશાળ મધ્યમ-સ્તરીય કાર્યબળ દ્વારા સમર્થિત છે. ક્ષમતા અને સાતત્યના આ સંતુલને ભારતને વૈશ્વિક AVGC-XR લેન્ડસ્કેપમાં એક વિશ્વસનીય સર્જનાત્મક ભાગીદાર તરીકે સ્થાન આપ્યું છે.
ગેમિંગ
ગેમિંગ ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનનું સૌથી સ્પષ્ટ ઉદાહરણ બની ગયું છે. દરરોજ, મહાનગરો અને નાના શહેરોમાં, લાખો લોકો સ્પર્ધા કરવા, સહયોગ કરવા અને પોતાની વર્ચ્યુઅલ દુનિયા બનાવવા માટે લોગ ઇન કરે છે. મોબાઇલ ઉપકરણો મનોરંજન અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયા વચ્ચેની રેખાઓને ઝાંખી પાડતા, એરેના અને સામાજિક જગ્યાઓ બંને તરીકે સેવા આપે છે. ડિજિટલ પેઢી માટે, ગેમિંગ એ પસાર થતો ટ્રેન્ડ નથી; તે રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ છે.
આ વ્યાપક ભાગીદારીથી માળખાગત બજાર વૃદ્ધિ થઈ છે. ભારત હવે વિશ્વના સૌથી મોટા ગેમિંગ બજારોમાંનું એક છે, જે એક વિશાળ અને ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલા વપરાશકર્તા આધાર દ્વારા સમર્થિત છે. વધતું મુદ્રીકરણ, વધતા સ્થાનિક સ્ટુડિયો અને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ સાથે મજબૂત એકીકરણ ગેમિંગને સામૂહિક જોડાણ વિશિષ્ટ સ્થાનથી સ્કેલેબલ ડિજિટલ ઉદ્યોગમાં રૂપાંતરિત કરી રહ્યું છે. આ દર્શાવે છે કે ગ્રાહક વર્તન, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને સર્જનાત્મક સંભાવના ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન લેન્ડસ્કેપમાં નવી વૃદ્ધિ સીમાને આકાર આપવા માટે કેવી રીતે એકરૂપ થઈ રહી છે.
નીતિ અને સંસ્થાઓ: AVGC-XR ઇકોસિસ્ટમનું માળખું
AVGC-XR પર ભારતનું ધ્યાન ફક્ત એક ઉદ્યોગ બનાવવા વિશે નથી. તે યુવા ડિઝાઇનર્સ, એનિમેટર્સ, કોડર્સ અને વાર્તાકારો માટે તેમના સર્જનાત્મક કૌશલ્યોને સ્થિર, વૈશ્વિક કારકિર્દીમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે માર્ગો બનાવવા વિશે છે. એક ચોક્કસ રાષ્ટ્રીય રોડમેપ હવે પ્રતિભા વિકાસ, મૂળ બૌદ્ધિક સંપત્તિ, ઉદ્યોગ સહયોગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર ઍક્સેસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આગામી દાયકામાં આશરે 2 મિલિયન પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓનો અંદાજ છે, આ ક્ષેત્રને ડિજિટલ પેઢી માટે અર્થપૂર્ણ રોજગાર એન્જિન તરીકે સ્થાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
આ પ્રયાસના કેન્દ્રમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસ (IICT) છે, જે AVGC-XR અને ગેમિંગ માટે નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ તરીકે સ્થાપિત છે. IICT માળખાગત તાલીમ, અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓ અને ઉદ્યોગ સહયોગને એકસાથે લાવે છે, જે વર્ગખંડમાં શિક્ષણ અને વાસ્તવિક-વિશ્વ ઉત્પાદનની માંગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. જે લોકો સર્જકો બનવા માંગે છે, તે માત્ર પ્રમાણપત્ર જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક કાર્યપ્રવાહમાં પ્રવેશ પણ પ્રદાન કરે છે.
આ પ્રયાસને એક વિશાળ તાલીમ ઇકોસિસ્ટમ અને દેશભરમાં પ્રાદેશિક હબના વિકાસ દ્વારા વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, મુંબઈ, પુણે, ચેન્નાઈ અને તિરુવનંતપુરમ જેવા હાલના કેન્દ્રો ઉદ્યોગને આગળ ધપાવી રહ્યા છે, જ્યારે ઉભરતા શહેરો પોતાના સર્જનાત્મક ક્લસ્ટરો વિકસાવી રહ્યા છે. સાથે મળીને, આ નેટવર્ક્સ થોડા મહાનગરોની બહાર તકોનો વિસ્તાર કરે છે, જેનાથી ભારતભરની પ્રતિભા ઝડપથી બદલાતી વૈશ્વિક સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થામાં ભાગ લઈ શકે છે અને યોગદાન આપી શકે છે.
લાઇવ મનોરંજન અને અનુભવપૂર્ણ અર્થતંત્ર
ભારતનો લાઇવ મનોરંજનનો લેન્ડસ્કેપ પ્રસંગોપાત મનોરંજનથી ઘણું આગળ વધી ગયું છે. તે સહિયારા અનુભવો વિશે છે જે શહેરોને જીવંત બનાવે છે. અમદાવાદ અને નવી મુંબઈમાં સ્ટેડિયમ રાત્રિઓથી લઈને મુંબઈ અને દિલ્હીમાં તહેવારોના સપ્તાહના અંત સુધી, કોન્સર્ટ હવે મુસાફરી યોજનાઓને આકાર આપે છે, સાંસ્કૃતિક કેલેન્ડર ગોઠવે છે અને મોટા મેળાવડાને સામૂહિક યાદોમાં ફેરવે છે. જે એક સમયે સ્પોન્સરશિપ ચક્ર પર આધારિત હતું તે હવે પ્રેક્ષકો-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસિત થયું છે જ્યાં લોકો સક્રિયપણે ભાગ લેવા, ખર્ચ કરવા અને પાછા ફરવાનું પસંદ કરે છે.
આજે, ભારત નિયમિતપણે વૈશ્વિક પ્રવાસન રૂટ પર દેખાય છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કલાકારો અને સ્થાનિક કલાકારો મુંબઈ, દિલ્હી, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ અને અમદાવાદ જેવા શહેરોમાં મોટી સંખ્યામાં લોકો ભેગા થાય છે. આ વૃદ્ધિ ફક્ત ટિકિટ લાઇનમાં જ નહીં પરંતુ નરેન્દ્ર મોદી સ્ટેડિયમથી લઈને NMACC જેવા પ્રીમિયમ સ્થળો સુધીના વિસ્તરણ સ્થળ માળખામાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે - વ્યાવસાયિક ઉત્પાદન નેટવર્ક્સ અને વૈશ્વિક ધોરણો અનુસાર કાર્યરત વિશિષ્ટ ઇવેન્ટ કંપનીઓ દ્વારા સમર્થિત. દરેક મુખ્ય પ્રદર્શન પાછળ ટેકનિશિયન, સ્ટેજ ડિઝાઇનર્સ, લોજિસ્ટિક્સ ટીમો, હોસ્પિટાલિટી વર્કર્સ અને સ્થાનિક વ્યવસાયોનું ઇકોસિસ્ટમ હોય છે જે શોનું સંકલન કરે છે.
આમ, લાઇવ મનોરંજન ફક્ત એક સાંસ્કૃતિક આઉટલેટ કરતાં વધુ બની ગયું છે. તે શહેરી અર્થતંત્રોને ઉર્જા આપે છે, પર્યટનને વેગ આપે છે, નોકરીઓનું સર્જન કરે છે અને વિશ્વ મંચ પર ભારતની સાંસ્કૃતિક હાજરીને મજબૂત બનાવે છે. આ એક એવા સમાજને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે મોટા પાયે મેળાવડામાં અને વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક સર્કિટમાં ભાગ લેવા માટે વધુ આત્મવિશ્વાસ ધરાવી રહ્યો છે.
ઓરેન્જ ઇકોનોમી: નીતિ, પ્લેટફોર્મ અને વૈશ્વિક એકીકરણ
ઓરેન્જ ઇકોનોમી સંસ્કૃતિ અને સર્જનાત્મકતાને વાસ્તવિક આર્થિક મૂલ્યના સ્ત્રોત તરીકે જુએ છે. તે સાંસ્કૃતિક ઉદ્યોગો, સર્જનાત્મક સેવાઓ, વારસો-આધારિત પ્રવૃત્તિઓ અને અનુભવ-આધારિત ક્ષેત્રોને સમાવે છે જ્યાં વિચારો અને બૌદ્ધિક સંપત્તિ આવક અને નોકરીઓ ઉત્પન્ન કરે છે. વૈશ્વિક સ્તરે, આ ઉદ્યોગો રોજગારી પેદા કરવા, નિકાસને ટેકો આપવા અને શહેરો અને પર્યટનમાં વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જાણીતા છે.
ભારત માટે, ઓરેન્જ ઇકોનોમીનો અર્થ વધુ ઊંડો છે. તે દેશના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, વિવિધતા અને સર્જનાત્મક પ્રતિભાને આર્થિક તક અને વૈશ્વિક દૃશ્યતામાં પરિવર્તિત કરે છે. તે પરંપરાને આધુનિક પ્લેટફોર્મ સાથે જોડે છે, જે ભારતની વાર્તાઓ, કુશળતા અને સર્જનાત્મક ઉત્પાદનને સરહદો પાર કરવા અને દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
પ્લેટફોર્મ અને બજાર ઍક્સેસ: ઓરેન્જ ઇકોનોમીનું સંચાલન
ઓરેન્જ ઇકોનોમીને વિકસાવવા માટે ભારતનો અભિગમ સ્કેલ અને વૈશ્વિક પહોંચ માટે માર્ગો બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પ્લેટફોર્મ્સ સર્જકોને સ્થાનિક માન્યતાથી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો તરફ આગળ વધવામાં, પ્રતિભાને રોકાણકારો, ઉત્પાદકો અને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો સાથે જોડવામાં મદદ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યા છે.
વર્લ્ડ ઑડિઓવિઝ્યુઅલ અને એન્ટરટેઇનમેન્ટ સમિટ (WAVES) આ ઇકોસિસ્ટમ માટે એક કેન્દ્રબિંદુ તરીકે સેવા આપે છે. તે વિશ્વભરના સર્જકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગ નેતાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓને એકસાથે લાવે છે, જે ડીલ-મેકિંગ અને સહયોગ તરફ દોરી જતી વાતચીતોને સરળ બનાવે છે. આ પ્રયાસને ટેકો આપતા, WaveX રોકાણકારોની સંલગ્નતા અને ઇન્ક્યુબેશન દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ નવીનતાને સક્ષમ કરે છે, જ્યારે WAVES માર્કેટપ્લેસ સ્ક્રિપ્ટ્સ, સંગીત, કોમિક્સ અને ઑડિઓવિઝ્યુઅલ અધિકારો માટે બજાર તરીકે સેવા આપે છે, સહ-ઉત્પાદન અને ક્રોસ-બોર્ડર ભાગીદારીને સરળ બનાવે છે.
સર્જક શોધ પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ હતી. ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ જેવી પહેલો ઉભરતી પ્રતિભાઓને ઓળખે છે અને તેમને સીધા વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ સાથે જોડે છે, ખાતરી કરે છે કે સ્થાનિક રીતે વિકસિત વિચારો સ્પર્ધા કરી શકે છે, સહયોગ કરી શકે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વ્યાપારીકરણ કરી શકે છે. એકસાથે, આ પ્લેટફોર્મ્સે ઓરેન્જ ઇકોનોમીને આશાથી ક્રિયામાં પરિવર્તિત કરી છે.
શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને સંસ્થાકીય પાયો
ઓરેન્જ ઇકોનોમીનું વિસ્તરણ શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને સંસ્થાઓમાં ઇરાદાપૂર્વકના રોકાણ પર આધારિત છે. સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો મૂળભૂત રીતે પ્રતિભા-સંચાલિત છે તે ઓળખીને, ભારત એક પાઇપલાઇન બનાવી રહ્યું છે જેમાં શાળાઓમાં પ્રારંભિક સંપર્ક, વિશિષ્ટ તાલીમ અને નવીનતા-સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિકતાનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રયાસના કેન્દ્રમાં IICT છે, જે ઉદ્યોગ-વિશિષ્ટ તાલીમ, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશન, અદ્યતન માળખાગત સુવિધા અને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી ભાગીદારો સાથે સહયોગ પ્રદાન કરે છે, જે એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને ઇમર્સિવ મીડિયામાં સર્જકો અને વિકાસકર્તાઓને શિક્ષણથી વાસ્તવિક-વિશ્વ ઉત્પાદન તરફ આગળ વધવા સક્ષમ બનાવે છે.
15,000 માધ્યમિક શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ સ્થાપિત કરવાના પ્રસ્તાવ દ્વારા આ સંસ્થાકીય દબાણને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. ઔપચારિક શિક્ષણ પ્રણાલીમાં સર્જનાત્મક કૌશલ્યોને એકીકૃત કરીને અને વિવિધ પ્રદેશોમાં ઍક્સેસનો વિસ્તાર કરીને, આ પહેલ પ્રતિભાની નવી પેઢીનું સર્જન કરી રહી છે, અંદાજો સૂચવે છે કે AVGC ક્ષેત્રને 2030 સુધીમાં આશરે બે મિલિયન વ્યાવસાયિકોની જરૂર પડશે.
વ્યૂહાત્મક દૃષ્ટિકોણ: ભારત અને સર્જનાત્મક શક્તિનો આગામી દાયકા
વર્ગખંડો, કોડિંગ લેબ્સ, ફિલ્મ સેટ્સ, કોન્સર્ટ એરેના અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર એક નવી સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમ ઉભરી રહી છે. આ જગ્યાઓને જોડતી વસ્તુ ફક્ત પ્રતિભા જ નહીં, પણ હેતુ પણ છે. સંસ્થાઓ મજબૂત થઈ રહી છે, બજારો ગોઠવાઈ રહ્યા છે, અને સર્જકો મૂડી અને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો સાથે જોડાયેલા છે. નીતિ હવે વ્યવહારથી અલગ નથી; તે એવી પરિસ્થિતિઓ બનાવી રહી છે જે કલ્પનાને આજીવિકા, સાહસો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી બનવા દે છે.
તેની અસર પહેલાથી જ દેખાઈ રહી છે. યુવા કલાકારો વૈશ્વિક ઉત્પાદન પાઇપલાઇનમાં પ્રવેશી રહ્યા છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ બૌદ્ધિક સંપત્તિ બનાવી રહ્યા છે જે સરહદો પારના પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચે છે. શહેરો એવા કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહ્યા છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય સર્કિટને આકર્ષે છે. સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો એવા ચેનલો બની રહ્યા છે જેના દ્વારા ભારત નોકરીઓનું સર્જન કરે છે, સેવાઓ નિકાસ કરે છે અને તેની વૈશ્વિક હાજરીને મજબૂત બનાવે છે.
કૌશલ્ય, પ્લેટફોર્મ અને સંસ્થાઓમાં સતત રોકાણ નક્કી કરશે કે સર્જનાત્મકતા લાંબા ગાળાના આર્થિક બળમાં કેટલી અસરકારક રીતે પરિવર્તિત થાય છે. જેમ જેમ વૈશ્વિક સ્પર્ધા સંસ્કૃતિ, સામગ્રી અને ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ પર વધુને વધુ કેન્દ્રિત થાય છે, ભારત તેના સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને એક બાજુના ક્ષેત્ર તરીકે નહીં, પરંતુ એક વ્યૂહાત્મક ક્ષમતા તરીકે સ્થાન આપી રહ્યું છે. આમ કરીને, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે કલ્પના માત્ર વ્યક્ત જ નહીં પણ સંગઠિત પણ થાય છે - અને સર્જનાત્મકતા આગામી દાયકામાં વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક જોડાણનો સતત ચાલક બને છે.
સંદર્ભ
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/DK/GP/JT
`

PIB Backgrounder
Creative Industries as Growth Engines
Media, Entertainment, AVGC, Gaming and the Orange Economy
16 FEB 2026 11:44AM by PIB Delhi
Creativity at the Centre of Economic Power
The twenty-first century is being shaped as much by imagination as by industry. Economic strength is no longer measured only in factories and freight corridors, but in intellectual property, digital platforms, and cultural influence. Ideas travel faster than goods, narratives move markets, and creative ecosystems increasingly determine how nations are seen, heard, and partnered globally. In this environment, the creative economy has emerged as a defining arena of growth and strategic presence.
The creative economy includes industries where value is generated primarily from creativity, culture, technology, and intellectual property. It includes media and entertainment, animation and visual effects, gaming, live cultural experiences, and digital content platforms that operate across borders at scale. These are not peripheral cultural pursuits. They are technology-intensive, globally tradeable sectors embedded within modern services economies and international value chains.
Globally, creative industries have moved from cultural margins to economic mainstream. Across countries, they contribute between 0.5 and over 7 percent of GDP, with live entertainment generating strong spillovers across tourism and urban services. Within this global transformation, India’s creative economy is emerging as a major pillar of growth, employment, and value creation.
India at Scale:
• The media and entertainment sector was valued at approximately ₹2.5 trillion in 2024.
• Digital media accounts for around one-third of sector revenues, reshaping production and distribution models.
• High-growth segments are scaling rapidly:
• Animation and visual effects: ~₹103 billion
• Gaming: ~₹232 billion
• Live entertainment: ~₹100 billion+
• The sector supports over 10 million livelihoods, directly and indirectly.
• Annual output stands at approximately ₹3 lakh crore.
This trajectory reflects more than sectoral expansion. It signals the consolidation of creativity as a strategic capability, linking economic growth with global influence in an increasingly platform-driven world.
Media and Entertainment as Economic Infrastructure
Segment
2024
2025
2026
2027
Digital media
802
903
1,004
1,104
Television
679
676
671
667
Print
260
262
264
267
Online gaming
232
260
288
316
Filmed entertainment
187
196
204
213
Animation and VFX
103
113
130
147
Live events
101
119
142
167
Out-of-home media
59
66
73
79
Music
53
60
68
78
Radio
25
27
28
30
Total
2,502
2,682
2,873
3,067
India’s media and entertainment sector is on a steady expansion path, with revenues projected to grow at around 7 percent annually through 2027. Total sector size is estimated to rise from ₹2,502 billion in 2024 to ₹3,067 billion in 2027, underscoring its role as a durable growth engine within the services economy.
AVGC-XR: Engines of Digital Creativity and Innovation
Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality, collectively referred to as AVGC-XR, represent the most technology-driven frontier of the creative economy. Behind every blockbuster visual effect, immersive game world, or interactive digital experience is a generation of artists, coders, designers, and engineers working at the intersection of imagination and advanced computing. These industries combine creative talent with real-time rendering, immersive design, and digital production tools that now power global film, streaming platforms, advertising campaigns, and virtual production pipelines.
Gaming has evolved into a mainstream digital medium woven into daily life, while animation and VFX shape the visual language of global entertainment. Together, these sectors convert creativity into scalable intellectual property, positioning AVGC-XR and gaming at the heart of the next phase of the global creative economy.
Animation, Visual Effects, Comics and XR
India’s animation, visual effects, comics, and XR ecosystem now operates as a globally connected production base. Indian teams contribute to international films, streaming content, advertising, and immersive experiences, working within tightly integrated global workflows. The sector reflects growing technical depth and creative confidence.
A strong and layered talent pool underpins this expansion. Experienced professionals lead complex international assignments, supported by a broad mid-level workforce capable of sustaining scale. This balance of capability and continuity has positioned India as a dependable creative collaborator in the global AVGC-XR landscape.
Gaming
Gaming has become one of the most visible expressions of India’s digital transformation. Across metros and small towns, millions log in each day to compete, collaborate, and build virtual worlds of their own. Mobile devices double as arenas and social spaces, blurring the line between entertainment and interaction. For a digitally native generation, gaming is not a passing trend. It is part of everyday life.
That scale of participation has translated into structured market growth. India now ranks among the world’s largest gaming markets, supported by a vast and deeply engaged user base. Rising monetisation, expanding domestic studios, and stronger integration with global platforms are transforming gaming from mass engagement into a scalable digital industry. It reflects how consumer behaviour, technology adoption, and creative capability are converging to shape a new growth frontier within India’s media and entertainment landscape.
Policy and Institutions: Structuring the AVGC-XR Ecosystem
India’s push in AVGC-XR is not just about building an industry. It is about creating pathways for young designers, animators, coders, and storytellers to turn creative skill into stable, global careers. A dedicated national roadmap now focuses on talent development, original intellectual property, industry collaboration, and international market access. With projections of nearly 20 lakh direct and indirect jobs over the next decade, the sector is being positioned as a meaningful employment engine for the digital generation.
At the heart of this effort is the Indian Institute of Creative Technologies (IICT), established as a National Centre of Excellence for AVGC-XR and gaming. IICT brings structured training, advanced infrastructure, and industry collaboration under one roof, helping bridge the gap between classroom learning and real-world production demands. For aspiring creators, it offers not just certification, but entry into global workflows.
This effort is reinforced by a wide training ecosystem and growing regional hubs across the country. Established centres such as Bengaluru, Hyderabad, Mumbai, Pune, Chennai, and Thiruvananthapuram anchor the industry, while emerging cities are building their own creative clusters. Together, these networks expand opportunity beyond a few metropolitan pockets, allowing talent from across India to participate in and contribute to a rapidly evolving global creative economy.
Live Entertainment and Experiential Economies
India’s live entertainment landscape has moved far beyond occasional spectacles. It is about shared experiences that bring cities alive. From stadium nights in Ahmedabad and Navi Mumbai to festival weekends in Mumbai and Delhi, concerts now shape travel plans, anchor cultural calendars, and turn large gatherings into collective memories. What was once dependent on sponsorship cycles has evolved into an audience-driven ecosystem where people actively choose to participate, spend, and return.
India today features regularly on global touring routes, with international performers and homegrown artists drawing massive crowds across cities such as Mumbai, Delhi, Bengaluru, Hyderabad, and Ahmedabad. The growth is visible not only in ticket lines but in expanding venue infrastructure — from Narendra Modi Stadium to premium spaces like NMACC — supported by professional production networks and specialised event companies operating at global standards. Behind every headline performance is an ecosystem of technicians, stage designers, logistics teams, hospitality workers, and local businesses that move in rhythm with the show.
Live entertainment has therefore become more than a cultural outlet. It energises urban economies, stimulates tourism, creates employment, and strengthens India’s cultural presence on the world stage. It reflects a society increasingly confident in gathering at scale and participating in a global cultural circuit.
The Orange Economy: Policy, Platforms, and Global Integration
The Orange Economy treats culture and creativity as sources of real economic value. It includes cultural industries, creative services, heritage-based activities, and experience-driven sectors where ideas and intellectual property generate income and jobs. Across the world, these industries are recognised for creating employment, supporting exports, and driving growth in cities and tourism.
For India, the Orange Economy has a deeper meaning. It turns the country’s rich cultural heritage, diversity, and creative talent into economic opportunity and global visibility. It connects tradition with modern platforms, allowing India’s stories, skills, and creative output to travel beyond borders and contribute to national growth.
Platforms and market access: Operationalising the Orange Economy
India’s approach to growing the Orange Economy is centred on creating pathways for scale and global reach. Platforms are being designed to help creators move from local recognition to international markets, connecting talent with investors, producers, and global audiences.
The World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) served as a focal point for this ecosystem. It brought together creators, startups, industry leaders, and policymakers from across the world, turning dialogue into deal-making and collaboration. Supporting this effort, WaveX enables startup innovation through investor engagement and incubation, while WAVES Bazaar operates as a marketplace for scripts, music, comics, and audio-visual rights, facilitating co-productions and cross-border partnerships.
Creator discovery was equally central. Initiatives such as the Create in India Challenge identifies emerging talent and links them directly to global platforms, ensuring that ideas developed locally could compete, collaborate, and commercialise internationally. Together, these platforms moved the Orange Economy from aspiration to execution.
Education, skilling, and institutional foundations
The expansion of the Orange Economy is being anchored in deliberate investment in education, skilling, and institutions. Recognising that creative industries are fundamentally talent-driven, India is building a pipeline that spans early exposure in schools, specialised training, and innovation-led entrepreneurship.
At the centre of this effort stands the IICT, which is providing industry-aligned training, startup incubation, advanced infrastructure, and collaboration with global technology partners, enabling creators and developers to move from learning to real-world production across animation, visual effects, gaming, and immersive media.
This institutional push is being strengthened through the proposed establishment of AVGC Content Creator Labs in 15,000 secondary schools and 500 colleges. By embedding creative skills within the formal education system and expanding access across regions, the initiative is preparing a new generation of talent in line with projections that the AVGC sector will require nearly two million professionals by 2030.
Strategic Outlook: India and the Next Decade of Creative Power
Across classrooms, coding labs, film sets, concert arenas, and digital platforms, a new creative ecosystem is coming together. What connects these spaces is not just talent, but purpose. Institutions are being strengthened, markets are being organised, and creators are being connected to capital and global audiences. Policy is no longer separate from practice; it is shaping the conditions that allow imagination to become livelihoods, enterprises, and international partnerships.
The impact is already visible. Young artists are entering global production pipelines. Startups are building intellectual property that reaches audiences beyond borders. Cities are hosting events that attract international circuits. Creative industries are becoming channels through which India creates jobs, exports services, and strengthens its global presence.
Continued investment in skills, platforms, and institutions will determine how effectively creativity turns into lasting economic strength. As global competition increasingly moves through culture, content, and digital ecosystems, India is positioning its creative economy not as a side sector, but as a strategic capability. In doing so, it is ensuring that imagination is not only expressed, but organised — and that creativity becomes a steady driver of growth and global engagement in the decade ahead.
References
Click here to see PDF
PIB Research