કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
PMO, PPG&Pના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ 23 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ ગુવાહાટી ખાતે કેન્દ્રીય સરકારી કર્મચારીઓ માટે 58મી પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપ, બેંકર્સ અવેરનેસ પ્રોગ્રામ અને પેન્શન વિતરણ કરતી બેંકોના પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
22 FEB 2026 4:26PM by PIB Ahmedabad
પેન્શનરો અને ફેમિલી પેન્શનરો માટે “ઇઝ ઓફ લિવિંગ” (Ease of Living) વધારવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ, પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ (DoPPW), ભારત સરકાર દ્વારા પેન્શન નીતિ અને પેન્શન સંબંધિત પ્રક્રિયાઓના ડિજિટલાઇઝેશનમાં અનેક પ્રગતિશીલ પહેલો રજૂ કરવામાં આવી છે. આ ચાલુ પ્રયાસોના ભાગરૂપે, માનનીય પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ 23 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ સ્ટાફ કોલેજ ગુવાહાટી, આસામ ખાતે અન્ય કેન્દ્રીય સરકારી વિભાગો અને મંત્રાલયોના સહયોગથી DoPPW દ્વારા આયોજિત 58મી પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપ (PRC) નું ઉદ્ઘાટન કરશે.
આ વર્કશોપ ભારત સરકારના નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓના લાભ માટે યોજવામાં આવે છે અને તે પેન્શનરોના 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ' ની દિશામાં એક નક્કર પગલું છે. નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓ માટે સરળ સંક્રમણની સુવિધા માટે, રિટાયરમેન્ટ બેનિફિટ્સ (નિવૃત્તિ લાભો), CGHS, સાયબર સિક્યોરિટી, ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મોડ્સ (રોકાણના પ્રકારો), BHAVISHYA પોર્ટલ, ઇન્ટિગ્રેટેડ પેન્શનર્સ પોર્ટલ, ફેમિલી પેન્શન, CPENGRAMS, ANUBHAV અને ડિજિટલ લાઈફ સર્ટિફિકેટ વગેરે પર વિવિધ સત્રો યોજવામાં આવશે.
એવી અપેક્ષા છે કે આસામ રાજ્યમાં હાલમાં તૈનાત અને આગામી 12 મહિનામાં નિવૃત્ત થનારા અંદાજે 350 નિવૃત્ત થનારા કર્મચારીઓને આ પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપથી મોટો ફાયદો થશે.
PRC ઉપરાંત, વિભાગ સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાના સહયોગથી બેંકર્સ અવેરનેસ પ્રોગ્રામ (બેંકર્સ જાગૃતિ કાર્યક્રમ) નું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય કેન્દ્રીય સરકારી કર્મચારીઓના સંદર્ભમાં વિવિધ પેન્શન સંબંધિત નિયમો અને પ્રક્રિયાઓ અંગે પેન્શન વિતરણ કરતી બેંકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે.
58મી PRC વર્કશોપ દરમિયાન પેન્શન વિતરણ કરતી બેંકોનું એક “પ્રદર્શન” પણ આયોજિત કરવામાં આવશે, જેમાં બહુવિધ બેંકો સક્રિયપણે ભાગ લેશે અને પેન્શન બાબતો પર તેમની શ્રેષ્ઠ પ્રોડક્ટ્સ પ્રદર્શિત કરશે. તમામ પેન્શનર સંબંધિત બેંકિંગ સેવાઓ સહભાગીઓને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. બેંકો નિવૃત્ત થનારા કર્મચારીઓને પેન્શન ખાતા ખોલવા અને પેન્શન કોર્પસ (ભંડોળ) ને તેમના માટે યોગ્ય વિવિધ યોજનાઓમાં રોકાણ કરવા માટે પણ માર્ગદર્શન આપશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh, MoS, PMO, PPG&P to Inaugurate 58th Pre-Retirement Counseling Workshop for Central Government Employees, Bankers’ Awareness Program And Exhibition of Pension Disbursing Banks on 23rd February, 2026 at Guwahati
22 FEB 2026 4:26PM by PIB Delhi
In line with the vision of Hon’ble Prime Minister to enhance the “Ease of Living” for pensioners and family pensioners, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Government of India, has introduced several progressive initiatives in pension policy and the digitization of pension-related processes. As part of these ongoing efforts, Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions shall inaugurate the 58th Pre-Retirement Counselling Workshop (PRC) organised by DoPPW in collaboration with other Central Government Departments and Ministries on 23rd February, 2026 at Administrative Staff College Guwahati, Assam.
These Workshops, are held for the benefit of retiring employees of the Government of India and, is a concrete step in direction of ‘Ease of Living’ of the pensioners. In order to facilitate the smooth transition for the retiring employees, various sessions on Retirement Benefits, CGHS, Cyber Security, Investment modes, BHAVISHYA portal, Integrated Pensioners Portal, Family Pension, CPENGRAMS, ANUBHAV and Digital Life Certificate etc. will be conducted.
It is expected that around 350 retirees, presently posted across the State of Assam and due for retirement in the next 12 months, will benefit hugely from this Pre-retirement Counselling Workshop.
Apart from the PRC, the Department is organising a Bankers’ Awareness Program in collaboration with State Bank of India. The objective of these workshops is to spread awareness among Pension Disbursing Banks relevant to various pension related rules and procedures contextual to central government employees.
An “Exhibition” of Pension Disbursing Banks’ will also be organised during the 58th PRC Workshop, wherein multiple Banks will be actively participating and showcasing their best products on Pension matters. All pensioner related banking services will be made available to the participants. Banks will also guide the retirees for opening pension accounts and investment of pension corpus in various schemes suitable to them.