குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
குடியரசு துணைத்தலைவர் திரு. சி. பி. ராதாகிருஷ்ணன், அடல் பிஹாரி வாஜ்பாய் குறித்த புத்தகத்தை வெளியிட்டார்
21 FEB 2026 7:20PM by PIB Chennai
குடியரசு துணைத்தலைவர் திரு. சி. பி. ராதாகிருஷ்ணன், இன்று புது தில்லியில் உள்ள டாக்டர் அம்பேத்கர் சர்வதேச மையத்தில், திரு. விஜய் கோயல் எழுதிய "அடல் பிஹாரி வாஜ்பாய்: சாகாவரம் பெற்ற அரசியல் மேதை" என்ற தலைப்பிலான காபி டேபிள் புத்தகத்தை வெளியிட்டார்.
குடியரசு துணைத் தலைவர் இந்த நிகழ்வை ஒரு கௌரவமான மற்றும் உணர்ச்சிமிக்க தருணமாக விவரித்தார். மேலும், இந்தியாவின் தலைசிறந்த தலைவர்களில் ஒருவரான பாரத ரத்னா அடல் பிஹாரி வாஜ்பாயிக்கு இந்தப் புத்தகம் ஒரு பொருத்தமான அஞ்சலியாகும் என்றும் கூறினார். இந்தப் பிரசுரம் வெறும் புகைப்படங்களின் தொகுப்பு மட்டுமல்ல, மாறாக நாட்டைத் தொடர்ந்து ஊக்குவிக்கும் ஒரு அரசியல் மேதைக்கு அளிக்கப்படும் மரியாதை என்றும் அவர் கூறினார்.
திரு. வாஜ்பாயியுடனான தனது தனிப்பட்ட தொடர்பை நினைவு கூர்ந்த குடியரசு துணைத்தலைவர், திரு. வாஜ்பாயி பிரதமராக இருந்த காலத்தில் 12 மற்றும் 13-வது மக்களவை உறுப்பினராகப் பணியாற்றிய பாக்கியம் தனக்குக் கிடைத்ததாகக் கூறினார். 1974-ல் கோவையில் திரு. வாஜ்பாயி உரையாற்றிய பொதுக் கூட்டத்தை ஏற்பாடு செய்த நினைவுகளைப் பகிர்ந்து கொண்ட அவர், பொது வாழ்வில் தனது ஆரம்ப ஆண்டுகளில் அந்த அனுபவம் மிகவும் உத்வேகம் அளித்ததாக விவரித்தார்.
நாடாளுமன்ற உறுப்பினரிலிருந்து பிரதமராக திரு. வாஜ்பாயி உயர்ந்த பயணம் இந்திய ஜனநாயகத்தின் வலிமையைப் பிரதிபலிக்கிறது என்று குடியரசு துணைத்தலைவர் குறிப்பிட்டார். கடுமையான அரசியல் போட்டிகள் நிறைந்த காலங்களிலும்கூட, அவர் தனது நேர்மை, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய அணுகுமுறை மற்றும் கண்ணியமான நடத்தையால் கட்சி எல்லைகளைக் கடந்து மரியாதையைப் பெற்றார்.
திரு வாஜ்பாயியின் தலைமைத்துவத்தின் முக்கிய மைல்கற்களை விளக்கிய துணைத் தலைவர், போக்ரான் அணுசக்தி சோதனைகள் மற்றும் தில்லி மெட்ரோ போன்ற தொலைநோக்கு உள்கட்டமைப்பு முயற்சியைக் குறிப்பிட்டார். வலிமையுடன் உணர்திறனும் கைகோர்த்துச் செல்ல முடியும் என்பதை திரு வாஜ்பாயி வெளிப்படுத்தியதாகவும், அவர் உரையாடல், ஜனநாயகம் மற்றும் வளர்ச்சி ஆகியவற்றை வழிகாட்டும் கொள்கைகளாக தொடர்ந்து நிலைநிறுத்தியதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
அவர் ஒரு சிறந்த கவிஞர், தொலைநோக்கு பார்வையாளர் மற்றும் நாடாளுமன்றவாதி என்று விவரித்த குடியரசு துணைத்தலைவர், அவரது உரைகள் நாடாளுமன்றத்தையும் தேசத்தையும் ஒரே நேரத்தில் நெகிழ வைத்தன என்றும், விரும்பத்தகாத முறையில் கருத்து வேறுபாடு கொள்ளாமல் மாறுபடும் அரிதான திறன் அவருக்கு இருந்தது என்றும் கூறினார் — இது பொது வாழ்வில் ஒரு இன்றியமையாத குணமாகும்.
இந்த அட்டவணைப் புத்தகத்தைத் தொகுத்தளித்ததற்காக திரு. விஜய் கோயலைப் பாராட்டிய திரு சிபி ராதாகிருஷ்ணன், இந்தப் படைப்பு அரிய புகைப்படங்கள், தனிப்பட்ட நிகழ்வுக் குறிப்புகள் மற்றும் ஆவணப் பொருட்கள் மூலம் வரலாற்றை ஒரு வாழும் நினைவாகப் பாதுகாக்கிறது என்று கூறினார். இந்தப் புத்தகம் நாடு முழுவதும் உள்ள வீடுகளையும் நிறுவனங்களையும் சென்றடையும் என்றும், குறிப்பாக இளம் தலைமுறையினரை தேசிய ஒற்றுமை, ஜனநாயகம் மற்றும் சமூக நல்லிணக்கத்தின் லட்சியங்களை உள்வாங்கிக்கொள்ளத் தூண்டும் என்றும் அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
இந்த நிகழ்வில் பிகார் ஆளுநர் திரு. ஆரிஃப் முகமது கான், ஹரியானா ஆளுநர் பேராசிரியர் அஷிம் குமார் கோஷ், ராஜஸ்தான் ஆளுநர் திரு. ஹரிபாய் கிசான்ராவ் பாக்டே, முன்னாள் மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் முர்ளி மனோகர் ஜோஷி, காந்தி ஸ்மிருதி மற்றும் தர்ஷன் சமிதியின் துணைத் தலைவர் திரு. விஜய் கோயல் ஆகியோரும், பிற முக்கிய விருந்தினர்களும் கலந்து கொண்டனர்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2231299&reg=3&lang=1

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Releases Coffee Table Book ‘Atal Bihari Vajpayee: The Eternal Statesman’
Vice-President Recalls Personal Association with Atal Ji at Book Release Ceremony
Vice-President Urges Nation to Carry Forward Vajpayee’s Ideals of Unity and Democracy
21 FEB 2026 7:20PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the coffee table book “Atal Bihari Vajpayee: The Eternal Statesman”, authored by Shri Vijay Goel, at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi.
In his address, the Vice-President described the occasion as both an honour and an emotional moment, stating that the book is a fitting tribute to Bharat Ratna Shri Atal Bihari Vajpayee, one of India’s tallest leaders. He said the publication is not merely a collection of photographs, but a celebration of a statesman whose life and legacy continue to inspire the nation.
Recalling his personal association with Shri Vajpayee, the Vice-President said he had the privilege of serving as a Member of the 12th and 13th Lok Sabha during Shri Vajpayee’s tenure as Prime Minister. He shared memories of organising a public meeting addressed by Shri Vajpayee in Coimbatore in 1974, describing the experience as deeply inspiring in his formative years in public life.
The Vice-President noted that Shri Vajpayee’s journey from parliamentarian to Prime Minister reflected the strength of Indian democracy. Even during periods of intense political contestation, he earned respect across party lines for his integrity, inclusive approach and dignified conduct.
Highlighting key milestones of Shri Vajpayee’s leadership, the Vice-President referred to the Pokhran nuclear tests and the visionary infrastructure initiative like Delhi Metro. He observed that Shri Vajpayee demonstrated that strength and sensitivity can go hand in hand, and that he consistently upheld dialogue, democracy and development as guiding principles.
Describing Shri Vajpayee as a poet, visionary and parliamentarian par excellence, the Vice-President said his speeches moved Parliament and the nation alike, and that he possessed the rare ability to disagree without being disagreeable — a quality essential in public life.
Appreciating Shri Vijay Goel for curating the coffee table book, the Vice-President said the work preserves history as living memory through rare photographs, personal anecdotes and archival material. He expressed hope that the book would reach homes and institutions across the country, inspiring especially the younger generation to imbibe the ideals of national unity, democracy and social harmony.
Among those present on the occasion were the Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan; the Governor of Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh; the Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagde; former Union Minister Dr. Murli Manohar Joshi; and Vice Chairman, Gandhi Smriti and Darshan Samiti, Shri Vijay Goel, along with other distinguished guests.