ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને કોફી ટેબલ બુક ‘અટલ બિહારી વાજપેયી: ધ ઈટર્નલ સ્ટેટ્સમેન’ નું વિમોચન કર્યું
પુસ્તક વિમોચન સમારોહમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અટલજી સાથેના અંગત જોડાણને યાદ કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રને વાજપેયીના એકતા અને લોકશાહીના આદર્શોને આગળ વધારવા વિનંતી કરી
21 FEB 2026 7:20PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે શ્રી વિજય ગોયલ દ્વારા લિખિત કોફી ટેબલ બુક “Atal Bihari Vajpayee: The Eternal Statesman” નું વિમોચન કર્યું હતું.
પોતાના સંબોધનમાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ પ્રસંગને સન્માન અને ભાવનાત્મક ક્ષણ બંને ગણાવી હતી અને જણાવ્યું હતું કે આ પુસ્તક ભારતના સર્વોચ્ચ નેતાઓમાંના એક, ભારત રત્ન શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીને યોગ્ય શ્રદ્ધાંજલિ છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રકાશન માત્ર તસવીરોનો સંગ્રહ નથી, પરંતુ એક એવા રાજનેતાની ઉજવણી છે જેમના જીવન અને વારસો રાષ્ટ્રને પ્રેરણા આપતા રહે છે.
શ્રી વાજપેયી સાથેના તેમના અંગત જોડાણને યાદ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમને શ્રી વાજપેયીના પ્રધાનમંત્રી તરીકેના કાર્યકાળ દરમિયાન 12th અને 13th લોકસભાના સભ્ય તરીકે સેવા આપવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું હતું. તેમણે 1974 માં કોઈમ્બતુર ખાતે શ્રી વાજપેયી દ્વારા સંબોધિત જાહેર સભાના આયોજનની યાદો શેર કરી હતી, અને જાહેર જીવનના તેમના પ્રારંભિક વર્ષોમાં આ અનુભવને અત્યંત પ્રેરણાદાયી ગણાવ્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે શ્રી વાજપેયીની સંસદસભ્યથી પ્રધાનમંત્રી સુધીની સફર ભારતીય લોકશાહીની તાકાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તીવ્ર રાજકીય સ્પર્ધાના સમયગાળા દરમિયાન પણ, તેમણે તેમની પ્રામાણિકતા, સર્વસમાવેશક અભિગમ અને ગરિમાપૂર્ણ આચરણ માટે તમામ પક્ષોમાં સન્માન મેળવ્યું હતું.
શ્રી વાજપેયીના નેતૃત્વના મુખ્ય સીમાચિહ્નોને રેખાંકિત કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પોખરણ પરમાણુ પરીક્ષણો અને દિલ્હી મેટ્રો જેવી દૂરંદેશી માળખાગત પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે શ્રી વાજપેયીએ દર્શાવ્યું હતું કે શક્તિ અને સંવેદનશીલતા સાથે ચાલી શકે છે, અને તેમણે સતત સંવાદ, લોકશાહી અને વિકાસને માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો તરીકે જાળવી રાખ્યા હતા.
શ્રી વાજપેયીને એક કવિ, સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને ઉત્કૃષ્ટ સંસદસભ્ય તરીકે વર્ણવતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમના ભાષણો સંસદ અને રાષ્ટ્ર બંનેને સમાન રીતે પ્રભાવિત કરતા હતા, અને તેમની પાસે અસંમત થયા વિના અસંમતિ દર્શાવવાની દુર્લભ ક્ષમતા હતી — જે જાહેર જીવનમાં અનિવાર્ય ગુણ છે.
કોફી ટેબલ બુક તૈયાર કરવા બદલ શ્રી વિજય ગોયલની પ્રશંસા કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ કાર્ય દુર્લભ તસવીરો, અંગત ટુચકાઓ અને આર્કાઇવલ સામગ્રી દ્વારા ઇતિહાસને જીવંત સ્મૃતિ તરીકે સાચવે છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ પુસ્તક દેશભરના ઘરો અને સંસ્થાઓ સુધી પહોંચશે, ખાસ કરીને યુવા પેઢીને રાષ્ટ્રીય એકતા, લોકશાહી અને સામાજિક સમરસતાના આદર્શોને આત્મસાત કરવા પ્રેરણા આપશે.
આ પ્રસંગે બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરીફ મોહમ્મદ ખાન; હરિયાણાના રાજ્યપાલ પ્રો. અસીમ કુમાર ઘોષ; રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ કિસનરાવ બાગડે; ભૂતપૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મુરલી મનોહર જોશી; અને વાઇસ ચેરમેન, ગાંધી સ્મૃતિ અને દર્શન સમિતિ, શ્રી વિજય ગોયલ સહિત અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Releases Coffee Table Book ‘Atal Bihari Vajpayee: The Eternal Statesman’
Vice-President Recalls Personal Association with Atal Ji at Book Release Ceremony
Vice-President Urges Nation to Carry Forward Vajpayee’s Ideals of Unity and Democracy
21 FEB 2026 7:20PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the coffee table book “Atal Bihari Vajpayee: The Eternal Statesman”, authored by Shri Vijay Goel, at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi.
In his address, the Vice-President described the occasion as both an honour and an emotional moment, stating that the book is a fitting tribute to Bharat Ratna Shri Atal Bihari Vajpayee, one of India’s tallest leaders. He said the publication is not merely a collection of photographs, but a celebration of a statesman whose life and legacy continue to inspire the nation.
Recalling his personal association with Shri Vajpayee, the Vice-President said he had the privilege of serving as a Member of the 12th and 13th Lok Sabha during Shri Vajpayee’s tenure as Prime Minister. He shared memories of organising a public meeting addressed by Shri Vajpayee in Coimbatore in 1974, describing the experience as deeply inspiring in his formative years in public life.
The Vice-President noted that Shri Vajpayee’s journey from parliamentarian to Prime Minister reflected the strength of Indian democracy. Even during periods of intense political contestation, he earned respect across party lines for his integrity, inclusive approach and dignified conduct.
Highlighting key milestones of Shri Vajpayee’s leadership, the Vice-President referred to the Pokhran nuclear tests and the visionary infrastructure initiative like Delhi Metro. He observed that Shri Vajpayee demonstrated that strength and sensitivity can go hand in hand, and that he consistently upheld dialogue, democracy and development as guiding principles.
Describing Shri Vajpayee as a poet, visionary and parliamentarian par excellence, the Vice-President said his speeches moved Parliament and the nation alike, and that he possessed the rare ability to disagree without being disagreeable — a quality essential in public life.
Appreciating Shri Vijay Goel for curating the coffee table book, the Vice-President said the work preserves history as living memory through rare photographs, personal anecdotes and archival material. He expressed hope that the book would reach homes and institutions across the country, inspiring especially the younger generation to imbibe the ideals of national unity, democracy and social harmony.
Among those present on the occasion were the Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan; the Governor of Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh; the Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagde; former Union Minister Dr. Murli Manohar Joshi; and Vice Chairman, Gandhi Smriti and Darshan Samiti, Shri Vijay Goel, along with other distinguished guests.