ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਲੀਡਰਸ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਪੈਨਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਾਇਕ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
20 FEB 2026 1:37PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ, "ਏਆਈ ਐਂਡ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ: ਕ੍ਰਿਏਟਿੰਗ ਇੰਪੈਕਟ ਐਟ ਸ‍ਕੇਲ" ਸੈਸ਼ਨ 'ਤੇ ਨੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ: ਏਆਈ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ (ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਵੰਡ), ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਏਆਈ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਫਾਰ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਨੰਦਨ ਨੀਲੇਕਣੀ; ਬਾਇਓਕੋਨ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਕਿਰਨ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ-ਸ਼ਾਅ; ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੰਗਬੂ ਕਿਮ; ਵਾਧਵਾਨੀ ਏਆਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸੁਨੀਲ ਵਾਧਵਾਨੀ; ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਅਤੇ ਅਲਫਾਬੇਟ ਵਿਖੇ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਜ਼, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੇਮਜ਼ ਮਨਯਿਕਾ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ। ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੋਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਸਮਰਥਿਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਰਵਿਸ ਟੂਲਸ ਤੱਕ, ਪੈਨਲ ਨੇ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ, ਏਜੰਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਟਰਫੇਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਤੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਏਆਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਫਾਰ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਨੰਦਨ ਨੀਲੇਕਣੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਏਆਈ ਡਿਫਯੂਜਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਏਆਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਮ-ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਲ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ, "ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਤਰੀਕਾ ਕੀ ਹੈ?" ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਓਪਨ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਈ ਐਕਟਰਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਿਨਾਰੇ 'ਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ," ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸ਼ਕਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਲਈ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।"
ਬਾਇਓਕੋਨ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਕਿਰਨ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ ਸ਼ਾਅ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸਟੈਕ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਗਲੋਬਲ ਰੈਫਰੈਂਸ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੁਰੰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਰੈਫਰੈਂਸ ਮਾਡਲ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਿਮ ਟੀਚਾ "ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ" ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸੰਗਬੂ ਕਿਮ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਪਲੀਕੇਬਲ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਗਲੋਬਲ ਐਡੈਪਟੇਬਿਲਿਟੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਕਸ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ "ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਐਲੀਮੈਂਟਸ ਦੀ ਨਕਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਕੀ ਹਨ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਸਬਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਾਧਵਾਨੀ ਏਆਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸੁਨੀਲ ਵਾਧਵਾਨੀ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਕੇਲੇਬਲ ਏਆਈ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਵਜੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਵਹਾਰਕਿਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਤੁਸੀਂ ਡੀਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਏਆਈ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ," ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ " ਉਸ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੀਆਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਗੂਗਲ ਅਤੇ ਅਲਫਾਬੇਟ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਜ਼, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੇਮਜ਼ ਮਾਨਯਿਕਾ ਨੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ। ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਏਆਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਡਿਵੈਲਪ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ "ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮੌਕਾ" ਦੱਸਿਆ।
ਸੈਸ਼ਨ ਇਸ ਨਤੀਜੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਕਿ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਈ ਮਿਲ ਕੇ ਏਆਈ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ-ਸਕੇਲ ਡਿਪਲੌਏਮੈਂਟ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਘੱਟ-ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਸਿੱਟੇ ਇੰਫਰੈਂਸ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਪਹੁੰਚ, ਅਤੇ ਪਲੱਗ-ਐਂਡ-ਪਲੇਅ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂਵੇਸ਼ੀ ਹੋਣ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਉਣ ਯੋਗ ਵੀ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਏਆਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਭ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇ।

Ministry of Electronics & IT
Experts Discuss Role of Open Networks and Digital Public Infrastructure in Scaling AI at India AI Impact Summit 2026
Digital Public Infrastructure Seen as Key to Scaling AI in Healthcare, Agriculture and Public Services
Leaders Call for Affordable, Easy-to-Use and Multilingual AI for Wider Access
Panel Emphasises Need for Inclusive and Replicable AI Models for Global Impact
20 FEB 2026 1:37PM by PIB Delhi
The session “AI and Open Networks: Creating Impact at Scale” at the India AI Impact Summit 2026 set out a clear proposition: the future of AI will be determined not only by model breakthroughs, but by the digital public infrastructure and open network architectures that allow innovation to reach millions of people. Drawing on examples from healthcare, agriculture, science, and public service delivery, speakers demonstrated how India’s approach, combining consent-based data systems, interoperable platforms and open participation, has created the foundation for AI deployment at a population scale.
The session featured high-level discussions among Nandan Nilekani, Co-founder and Patron, Networks for Humanity; Kiran Mazumdar-Shaw, Chairperson, Biocon Group; Sangbu Kim, Vice President for Digital & AI, World Bank Group; Sunil Wadhwani, Founder, Wadhwani AI; and James Manyika, President, Research Labs, Technology & Society, Google & Alphabet, on how open networks and digital public infrastructure can enable AI deployment at population scale. From low-cost agricultural advisories and AI-enabled diagnostics to protein research and frontline service tools, the panel examined how reducing inference costs, simplifying user experience through agent-based interfaces and enabling multilingual access can turn AI into a mass-use technology rather than a specialist capability.
Nandan Nilekani, Co-founder and Patron, Networks for Humanity, underscored the importance of open networks in accelerating productive AI diffusion. Highlighting AI as a general-purpose technology, he said the real question is “what is the fastest way of diffusing its use in a productive way for people?” Drawing parallels with UPI’s open architecture, he emphasised that “open networks allow many actors and innovators to build applications at the edge using AI,” adding that “the real power of agents is removing complexity for the user.”
Kiran Mazumdar Shaw, Chairperson, Biocon Group, emphasised the transformative opportunity at the intersection of India’s digital health stack and AI. Highlighting the potential to build a global reference model, she said India can “immediately create a global reference model when it comes to the use of AI with the kind of health data we are connecting.” She added that the ultimate goal is “universal health coverage delivered at scale in a sustainable way.”
Sangbu Kim, Vice President for Digital & AI, World Bank Group, stressed the need for replicable and scalable models across countries. Emphasising global adaptability, he said the focus must be on “what elements can be replicated across governments and countries, and what the critical components really are,” noting that lessons from India are already being extended to multiple regions.
Sunil Wadhwani, Founder, Wadhwani AI, highlighted digital public infrastructure as the backbone of scalable AI deployment in the social sector. Emphasising practicality, he said, “You simply cannot build AI for the social sector without the kind of data and pipelines that DPI provides,” adding that without such infrastructure, large-scale deployment “would never scale to the levels we are seeing today.”
James Manyika, President, Research Labs, Technology & Society, Google & Alphabet, placed the discussion in a broader global innovation context. Highlighting the importance of access, he said, “access to AI is essential to unlock opportunities and expand the innovation capacity for people everywhere,” describing the pace of AI development as “an extraordinary opportunity to solve problems and empower people.”
The session concluded that open networks and DPI together create the institutional and technological foundation required to take AI from pilots to population-scale deployment. By combining low-cost inference, multilingual access and plug-and-play innovation frameworks, countries can build systems that are not only inclusive at home but also replicable across the globe, turning AI into a shared development capability rather than a concentrated advantage.