ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯುವಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತಜ್ಞರು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ AI ಅನ್ನು ಅಳೆಯುವಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ
ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಬಳಸಲು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ AI ಗಾಗಿ ನಾಯಕರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೃತಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ AI ಮಾದರಿಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ
20 FEB 2026 1:37PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ “AI ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು: ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು” ಎಂಬ ಚರ್ಚಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿತು: AI ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮಾದರಿ ಪ್ರಗತಿಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್‌ಗಳಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕೃಷಿ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಿಂದ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಭಾಷಣಕಾರರು ಭಾರತದ ವಿಧಾನವು ಸಮ್ಮತಿ ಆಧಾರಿತ ಡೇಟಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ AI ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ಸ್ ಫಾರ್ ಹ್ಯುಮಾನಿಟಿಯ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ನಂದನ್ ನಿಲೇಕಣಿ; ಬಯೋಕಾನ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಕಿರಣ್ ಮಜುಂದಾರ್-ಶಾ; ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು AI ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷೆ ಸಾಂಗ್ಬು ಕಿಮ್; ವಾಧ್ವಾನಿ AI ಸಂಸ್ಥಾಪಕಿ ಸುನಿಲ್ ವಾಧ್ವಾನಿ; ಮತ್ತು ಗೂಗಲ್ ಮತ್ತು ಆಲ್ಫಾಬೆಟ್‌ನ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜೇಮ್ಸ್ ಮಾನ್ಯಿಕಾ ಅವರು ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ AI ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ಕೃಷಿ ಸಲಹಾ ಮತ್ತು AI-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ರೋಗನಿರ್ಣಯದಿಂದ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿಯ ಸೇವಾ ಪರಿಕರಗಳವರೆಗೆ, ನಿರ್ಣಯ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಏಜೆಂಟ್-ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಭವವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು AI ಅನ್ನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬಳಕೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಮಿತಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು.
ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ಸ್ ಫಾರ್ ಹ್ಯುಮಾನಿಟಿಯ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ನಂದನ್ ನಿಲೇಕಣಿ, ಉತ್ಪಾದಕ AI ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. AI ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದ ಅವರು, "ಜನರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹರಡುವ ವೇಗವಾದ ಮಾರ್ಗ ಯಾವುದು?" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. UPI ಯ ಮುಕ್ತ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ, "ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು ಅನೇಕ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ AI ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, "ಏಜೆಂಟ್‌ಗಳ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಯೋಕಾನ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಕಿರಣ್ ಮಜುಂದಾರ್ ಶಾ, ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು AI ನ ಛೇದಕದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಅವಕಾಶಗಳ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಭಾರತವು "ನಾವು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಡೇಟಾದೊಂದಿಗೆ AI ಬಳಕೆಗೆ ಬಂದಾಗ ತಕ್ಷಣವೇ ಜಾಗತಿಕ ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾದರಿಯನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ"ಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು AI ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಸಾಂಗ್ಬು ಕಿಮ್, ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಮಾದರಿಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, "ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟಕಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಯಾವುವು" ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನವಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಭಾರತದಿಂದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಹು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ AI ನಿಯೋಜನೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಾಧ್ವಾನಿ AI ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಸುನಿಲ್ ವಾಧ್ವಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, "DPI ಒದಗಿಸುವ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ಗಳಿಲ್ಲದೇ ನೀವು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ AI ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಅಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಿಲ್ಲದೇ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಯು "ಇಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಎಂದಿಗೂ ಅಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗೂಗಲ್ ಮತ್ತು ಆಲ್ಫಾಬೆಟ್‌ನ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜೇಮ್ಸ್ ಮಾನ್ಯಿಕಾ ಅವರು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ವಿಶಾಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದರು. ಪ್ರವೇಶದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, "ಎಲ್ಲೆಡೆ ಜನರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು AIಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಅತ್ಯಗತ್ಯ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, AI ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು "ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಅಸಾಧಾರಣ ಅವಕಾಶ" ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು DPI ಒಟ್ಟಾಗಿ AI ಅನ್ನು ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ-ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ನಿರ್ಣಯ, ಬಹುಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ಲಗ್-ಅಂಡ್-ಪ್ಲೇ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು, AI ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು.

Ministry of Electronics & IT
Experts Discuss Role of Open Networks and Digital Public Infrastructure in Scaling AI at India AI Impact Summit 2026
Digital Public Infrastructure Seen as Key to Scaling AI in Healthcare, Agriculture and Public Services
Leaders Call for Affordable, Easy-to-Use and Multilingual AI for Wider Access
Panel Emphasises Need for Inclusive and Replicable AI Models for Global Impact
20 FEB 2026 1:37PM by PIB Delhi
The session “AI and Open Networks: Creating Impact at Scale” at the India AI Impact Summit 2026 set out a clear proposition: the future of AI will be determined not only by model breakthroughs, but by the digital public infrastructure and open network architectures that allow innovation to reach millions of people. Drawing on examples from healthcare, agriculture, science, and public service delivery, speakers demonstrated how India’s approach, combining consent-based data systems, interoperable platforms and open participation, has created the foundation for AI deployment at a population scale.
The session featured high-level discussions among Nandan Nilekani, Co-founder and Patron, Networks for Humanity; Kiran Mazumdar-Shaw, Chairperson, Biocon Group; Sangbu Kim, Vice President for Digital & AI, World Bank Group; Sunil Wadhwani, Founder, Wadhwani AI; and James Manyika, President, Research Labs, Technology & Society, Google & Alphabet, on how open networks and digital public infrastructure can enable AI deployment at population scale. From low-cost agricultural advisories and AI-enabled diagnostics to protein research and frontline service tools, the panel examined how reducing inference costs, simplifying user experience through agent-based interfaces and enabling multilingual access can turn AI into a mass-use technology rather than a specialist capability.
Nandan Nilekani, Co-founder and Patron, Networks for Humanity, underscored the importance of open networks in accelerating productive AI diffusion. Highlighting AI as a general-purpose technology, he said the real question is “what is the fastest way of diffusing its use in a productive way for people?” Drawing parallels with UPI’s open architecture, he emphasised that “open networks allow many actors and innovators to build applications at the edge using AI,” adding that “the real power of agents is removing complexity for the user.”
Kiran Mazumdar Shaw, Chairperson, Biocon Group, emphasised the transformative opportunity at the intersection of India’s digital health stack and AI. Highlighting the potential to build a global reference model, she said India can “immediately create a global reference model when it comes to the use of AI with the kind of health data we are connecting.” She added that the ultimate goal is “universal health coverage delivered at scale in a sustainable way.”
Sangbu Kim, Vice President for Digital & AI, World Bank Group, stressed the need for replicable and scalable models across countries. Emphasising global adaptability, he said the focus must be on “what elements can be replicated across governments and countries, and what the critical components really are,” noting that lessons from India are already being extended to multiple regions.
Sunil Wadhwani, Founder, Wadhwani AI, highlighted digital public infrastructure as the backbone of scalable AI deployment in the social sector. Emphasising practicality, he said, “You simply cannot build AI for the social sector without the kind of data and pipelines that DPI provides,” adding that without such infrastructure, large-scale deployment “would never scale to the levels we are seeing today.”
James Manyika, President, Research Labs, Technology & Society, Google & Alphabet, placed the discussion in a broader global innovation context. Highlighting the importance of access, he said, “access to AI is essential to unlock opportunities and expand the innovation capacity for people everywhere,” describing the pace of AI development as “an extraordinary opportunity to solve problems and empower people.”
The session concluded that open networks and DPI together create the institutional and technological foundation required to take AI from pilots to population-scale deployment. By combining low-cost inference, multilingual access and plug-and-play innovation frameworks, countries can build systems that are not only inclusive at home but also replicable across the globe, turning AI into a shared development capability rather than a concentrated advantage.