Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Joint Regional Official Language Conference of the Eastern, North-Eastern, and Northern Regions in Agartala
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country today stands firmly committed to learning its own languages, adopting them, and enhancing their pride
There can never be any dispute between Hindi and Indian languages, because they are sisters of one another
The Official Language and Indian languages can make the greatest contribution to policymaking and nation-building
Every parent should speak in the mother tongue at home and teach their children their own language, so that they may understand their rich heritage and traditions
The kind of cultural treasure that exists in the North-East is found nowhere else in the world
Through peace agreements, Modi Ji has transformed the North-East from a land of conflict into a land of development
There used to be bandhs and blockades in the North-East, but today an important event like the Official Language Conference is being held there
By incorporating 84,000 words from different languages, the Department of Official Language’s ‘Hindi Shabd Sindhu’ dictionary is playing an important role in connecting all languages
20 FEB 2026 8:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Joint Regional Official Language Conference of the Eastern, North-Eastern, and Northern Regions in Agartala, Tripura. On this occasion, Tripura Chief Minister Dr. Manik Saha, Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar, Lok Sabha MP Shri Biplab Kumar Deb, and Secretary, Department of Official Language, Smt. Anshuli Arya, along with several other distinguished dignitaries were present.
Addressing the conference, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when the entire country was shackled in the chains of slavery, a young Chhatrapati Shivaji Maharaj took a pledge to liberate the nation and establish swaraj. Shri Shah said that later, Chhatrapati Shivaji Maharaj laid the foundation of ‘Hindavi Swaraj’. He said that true self-rule is achieved through the harmonious integration of swa-bhasha, swa-rashtra and swa-dharma. He said that today, Hindi has emerged as a major movement symbolizing a return to one’s own identity.
Shri Amit Shah said that for many years, propaganda was carried out against Hindi that it was being imposed. He said that there can never be any conflict between Hindi and regional languages, because they are all like sisters born of the same mother—having grown and progressed together. He said that Hindi can never be in competition with languages such as Bengali, Gujarati, Tamil, Telugu, or Malayalam. He added that whenever Hindi is promoted, all these languages are automatically strengthened as well.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country today stands firmly committed to learning its own languages, adopting them, and enhancing their pride. He said that it was also a misconception spread through propaganda that promoting our own languages would distance us from research & development and isolate us from the world. Shri Shah said that whether it is Germany or Japan, Korea or France, Russia or China — all these countries preserve and generate knowledge in their respective mother tongues, from education and writing to daily communication and research. They also govern their nations in their own languages, and today all these countries are at the forefront of development. He said that a country’s own language can never become an obstacle to its development; rather, a nation that conducts its affairs, education, and administration in its own language progresses more rapidly. He said that the most effective medium for explaining anything to a child in a simple manner is his or her mother tongue.
Shri Amit Shah said that the Government of India has decided that children will be imparted primary education in their mother tongue. He said that Acharya Vinoba Bhave dedicated his entire life to the promotion and propagation of the Nagari script. He was a strong supporter and admirer of Indian languages and worked earnestly for their promotion. He said that Acharya Vinoba Bhave thought two steps ahead in this direction. He recognized that India has many languages with their own scripts, but there are also several dialects that do not have a separate script. Therefore, these dialects should also be preserved and documented. He said that if dialects are to be documented and compiled, a common script would be required for them, and it was from this idea that the concept of the Nagari script emerged.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi is organizing a major India AI Impact Summit, in which scholars from around the world have participated. He stated that the Nagari script is considered highly compatible with computers and one of the most scientific scripts. He said that whether it is Sanskrit, Hindi, or the Nagari script, if we connect the Nagari script with all the dialects of the country, the task of preserving more than 2,000 dialects of our nation will automatically be accomplished, and they will never become extinct. He said that to preserve these dialects, we need to further strengthen and advance the movement for the Nagari script. In the coming days, all dialects will certainly move forward in adopting the Nagari script to give their speech a longer life, and that will be a historic day for us.
Union Home Minister said that today several important books were released and AI-powered smart glasses were distributed to visually impaired persons. These glasses are especially designed to read out written text in various languages, including Hindi and Bangla, enabling users to easily understand the content. He said that this voice-based control device is capable of describing the surrounding environment, reading text aloud, performing multilingual translation, and carrying out other functions.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the eight states of North-East India, including Tripura, are known as ‘Ashtalakshmi’, symbolizing the diversity and prosperity of the region. He said that before 2014, several armed groups were active in the North-East. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, 21 agreements have been signed since 2014 to establish peace in the North-East, as a result of which more than 11,000 youths have laid down their arms and joined the mainstream of society. He said that today the region is moving steadily on the path of development. He further said that tourism in the North-East is growing rapidly and investment has also increased. Over the past ten years, through these peace agreements Prime Minister Shri Narendra Modi has played a decisive role in transforming the North-East from a land of conflict into a land of development.
Shri Amit Shah said that the most suitable place to strengthen Indian languages and the Official Language is the North-East itself, where more than 200 languages and dialects are spoken across eight states. He stated that the North-East is home to more than 200 tribal groups, with clusters of 160 tribal communities residing in the region. It also has over 50 unique festivals and more than 30 traditional dance forms, which are recognized and appreciated across the country. He said that if there is a treasure trove of culture anywhere in India, it is in our North-East
Shri Amit Shah said that wherever culture is rich, languages are also rich, because a vibrant culture cannot exist without vibrant languages. He stated that if those who create disputes in the name of language wish to understand the coexistence of languages, they should visit Tripura. He said that there has never been any conflict in Tripura over language, and that all three local languages here have grown and progressed together in parallel.
Union Home Minister said that the Official Language should not be merely a medium of communication. He stated that when it comes to policymaking and nation-building, it is the Official Language and our Indian languages that can make the greatest contribution. He said that many distinguished personalities from the North-East have brought recognition to the region across the country and the world through Hindi. Shri Shah mentioned that Dr. Bhupen Hazarika, Tripura’s sons S. D. Burman and R. D. Burman, Danny Denzongpa from Sikkim, and Zubeen Garg, along with many others, gained national and international fame through Hindi. For them, Hindi became a platform to reach a wider national audience. The Official Language served as a medium to connect with the entire country, and the same principle applies to every state.
Shri Amit Shah said that most of the great personalities who made significant contributions for the promotion and preservation of the official language throughout their lives were not from Hindi-speaking regions. Nevertheless, these eminent individuals not only propagated Hindi as the official language but also strongly advocated for it as the link language of the country, because they understood that in order to advance the nation, it is essential to strengthen and broaden the official language.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Department of Official Language has launched significant initiatives such as Bharati - Bahubhashi Anuvada Sarthi (Multilingual Translation Charioteer), the memory-based translation system ‘Kanthasth’, and ‘Hindi Shabd-Sindhu’. In particular, ‘Hindi Shabd-Sindhu’ is a comprehensive dictionary in which 84,000 words from various languages of India have been incorporated into Hindi, with the aim of making Rajbhasha Hindi even more enriched and complete by drawing from the richness of all Indian languages. So far, 13 volumes of this work have been dedicated to the President of India.
Union Home Minister appealed to all parents to communicate with their children at home exclusively in their mother tongue and to ensure that children are taught their mother tongue. He said that if a child is deprived of their mother tongue, they will become disconnected from local literature, poetry, proverbs, the history of their region, and ultimately from our entire culture. If we wish to keep our children connected to India, to their respective states, to our values, and to our culture, then all mothers and fathers are earnestly requested to converse with their children in the mother tongue at home. When a child naturally learns and speaks their own language, their power of expression, analytical ability, decision-making capacity, and the ability to implement decisions will multiply manifold. All these qualities are deeply intertwined with language.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪೂರ್ವ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜಂಟಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಇಂದು, ತನ್ನದೇ ಆದ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದೃಢವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ವಿವಾದ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ಪರಸ್ಪರ ಸಹೋದರಿಯರುಗಳಾಗಿವೆ
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲವು
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪೋಷಕರು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ತಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು
ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಇರುವಂತಹ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿಧಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬೇರೆಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುವುದಿಲ್ಲ
ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಜಿ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಸಂಘರ್ಷದ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭೂಮಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಈ ಹಿಂದೆ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಂದ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ದಿಗ್ಬಂಧನಗಳು ಇದ್ದವು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಿಂದ 84,000 ಪದಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆ ‘ಹಿಂದಿ ಶಬ್ದ ಸಿಂಧು’ ನಿಘಂಟು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
20 FEB 2026 8:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪೂರ್ವ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜಂಟಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ತ್ರಿಪುರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಲೋಕಸಭಾ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಬಿಪ್ಲಬ್ ಕುಮಾರ್ ದೇಬ್ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ಶುಲಿ ಆರ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿದ್ದಾಗ, ಯುವ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಂತರ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ‘ಹಿಂದವಿ ಸ್ವರಾಜ್’ ಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವ-ಭಾಷಾ, ಸ್ವ-ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಧರ್ಮದ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ ಸ್ವ-ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯು ತನ್ನದೇ ಆದ ಗುರುತಿಗೆ ಮರಳುವುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಹೇರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಅಪಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಎಂದಿಗೂ ಸಂಘರ್ಷ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ತಾಯಿಯಿಂದ ಜನಿಸಿದ ಸಹೋದರಿಯರಂತೆ - ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬೆಳೆದು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಂಗಾಳಿ, ಗುಜರಾತಿ, ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು ಅಥವಾ ಮಲಯಾಳಂನಂತಹ ಭಾಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಿಂದಿ ಎಂದಿಗೂ ಪೈಪೋಟಿ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಇಂದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದೃಢವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ದೂರವಿಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅಪಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ ಹರಡಿದ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಯೂ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದು ಜರ್ಮನಿಯಾಗಲಿ, ಜಪಾನ್ ಆಗಲಿ, ಕೊರಿಯಾ ಅಥವಾ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಆಗಲಿ, ರಷ್ಯಾ ಅಥವಾ ಚೀನಾ ಆಗಲಿ - ಈ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಬರವಣಿಗೆಯಿಂದ ದೈನಂದಿನ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯವರೆಗೆ ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಆಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಒಂದು ದೇಶದ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆ ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು; ಬದಲಾಗಿ, ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ತನ್ನದೇ ಆದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಮಗುವಿಗೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸರಳ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾಧ್ಯಮವೆಂದರೆ ಅವನ ಅಥವಾ ಅವಳ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಚಾರ್ಯ ವಿನೋಬಾ ಭಾವೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ನಾಗರಿ ಲಿಪಿಯ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಮತ್ತು ಅಭಿಮಾನಿಗಳಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಆಚಾರ್ಯ ವಿನೋಬಾ ಭಾವೆ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಯೋಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಲಿಪಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನೇಕ ಭಾಷೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಲಿಪಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಹಲವಾರು ಉಪಭಾಷೆಗಳೂ ಇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಉಪಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ದಾಖಲಿಸಬೇಕು. ಉಪಭಾಷೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಕಲಿಸಲು, ಅವುಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಲಿಪಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ನಗರಿ ಲಿಪಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿ ಲಿಪಿಯನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಲಿಪಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದು ಸಂಸ್ಕೃತ, ಹಿಂದಿ ಅಥವಾ ನಾಗರಿ ಲಿಪಿಯಾಗಿರಲಿ, ನಾವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಭಾಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾಗರಿ ಲಿಪಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ 2,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಕಾರ್ಯವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ನೆರವೇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವು ಎಂದಿಗೂ ನಶಿಸಿ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು, ನಾವು ನಾಗರಿ ಲಿಪಿಗಾಗಿ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಉಪಭಾಷೆಗಳು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಾಗರಿ ಲಿಪಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಮಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಇಂದು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗ್ಲಾಸ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕನ್ನಡಕಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಓದಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಳಕೆದಾರರು ವಿಷಯವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಧ್ವನಿ ಆಧಾರಿತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಾಧನವು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸರವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ, ಪಠ್ಯವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಓದುವ, ಬಹುಭಾಷಾ ಅನುವಾದವನ್ನು ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತ್ರಿಪುರ ಸೇರಿದಂತೆ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು 'ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಪ್ರದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಗುಂಪುಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 2014 ರಿಂದ 21 ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 11,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಸಂಘರ್ಷದ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭೂಮಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸ್ಥಳವೆಂದರೆ ಈಶಾನ್ಯ, ಅಲ್ಲಿ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯವು 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 160 ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಮೂಹಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉತ್ಸವಗಳು ಮತ್ತು 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೃತ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಿಧಿ ಇದ್ದರೆ ಅದು ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳು ಸಹ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ರೋಮಾಂಚಕ ಭಾಷೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವವರು ಭಾಷೆಗಳ ಸಹಬಾಳ್ವೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅವರು ತ್ರಿಪುರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತ್ರಿಪುರದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಸಂಘರ್ಷ ನಡೆದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಮೂರು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆದು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಕೇವಲ ಸಂವಹನ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿರಬಾರದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯದ ಅನೇಕ ವಿಶಿಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹಿಂದಿಯ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮನ್ನಣೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪುತ್ರರಾದ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಡಿ. ಬರ್ಮನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಆರ್.ಡಿ. ಬರ್ಮನ್, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಶ್ರೀ ಡ್ಯಾನಿ ಡೆನ್ಜೋಂಗ್ಪಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಜುಬೀನ್ ಗಾರ್ಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕರು ಹಿಂದಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅವರಿಗೆ, ಹಿಂದಿ ವ್ಯಾಪಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತಲುಪಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಯಿತು. ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಇಡೀ ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದೇ ತತ್ವವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹಿಂದಿ ಮಾತನಾಡುವ ಪ್ರದೇಶದವರುಗಳಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗಿದ್ದರೂ, ಈ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ಅದನ್ನು ದೇಶದ ಸಂಪರ್ಕ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಅವರುಗಳು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯು ಭಾರತಿ - ಬಹುಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಸಾರಥಿ (ಬಹುಭಾಷಾ ಅನುವಾದ "ಸಾರಥಿ"), ಸ್ಮರಣ ಆಧಾರಿತ ಅನುವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ 'ಕಂಠಸ್ಥ' ಮತ್ತು 'ಹಿಂದಿ ಶಬ್ದ-ಸಿಂಧು' ನಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, 'ಹಿಂದಿ ಶಬ್ದ-ಸಿಂಧು' ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ನಿಘಂಟಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಿಂದ 84,000 ಪದಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯಿಂದ ರಾಜಭಾಷಾ ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈ ಕೃತಿಯ 13 ಸಂಪುಟಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಒಂದು ಮಗು ತನ್ನ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾದರೆ, ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಹಿತ್ಯ, ಕಾವ್ಯ, ಗಾದೆಗಳು, ಅವರ ಪ್ರದೇಶದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಅವರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿಡಲು ನಾವು ಬಯಸಿದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ತಂದೆಗಳು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಮಗು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಯುವಾಗ ಮತ್ತು ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅವರ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಶಕ್ತಿ, ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಗುಣಗಳು ಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.