Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Joint Regional Official Language Conference of the Eastern, North-Eastern, and Northern Regions in Agartala
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country today stands firmly committed to learning its own languages, adopting them, and enhancing their pride
There can never be any dispute between Hindi and Indian languages, because they are sisters of one another
The Official Language and Indian languages can make the greatest contribution to policymaking and nation-building
Every parent should speak in the mother tongue at home and teach their children their own language, so that they may understand their rich heritage and traditions
The kind of cultural treasure that exists in the North-East is found nowhere else in the world
Through peace agreements, Modi Ji has transformed the North-East from a land of conflict into a land of development
There used to be bandhs and blockades in the North-East, but today an important event like the Official Language Conference is being held there
By incorporating 84,000 words from different languages, the Department of Official Language’s ‘Hindi Shabd Sindhu’ dictionary is playing an important role in connecting all languages
20 FEB 2026 8:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Joint Regional Official Language Conference of the Eastern, North-Eastern, and Northern Regions in Agartala, Tripura. On this occasion, Tripura Chief Minister Dr. Manik Saha, Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar, Lok Sabha MP Shri Biplab Kumar Deb, and Secretary, Department of Official Language, Smt. Anshuli Arya, along with several other distinguished dignitaries were present.
Addressing the conference, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when the entire country was shackled in the chains of slavery, a young Chhatrapati Shivaji Maharaj took a pledge to liberate the nation and establish swaraj. Shri Shah said that later, Chhatrapati Shivaji Maharaj laid the foundation of ‘Hindavi Swaraj’. He said that true self-rule is achieved through the harmonious integration of swa-bhasha, swa-rashtra and swa-dharma. He said that today, Hindi has emerged as a major movement symbolizing a return to one’s own identity.
Shri Amit Shah said that for many years, propaganda was carried out against Hindi that it was being imposed. He said that there can never be any conflict between Hindi and regional languages, because they are all like sisters born of the same mother—having grown and progressed together. He said that Hindi can never be in competition with languages such as Bengali, Gujarati, Tamil, Telugu, or Malayalam. He added that whenever Hindi is promoted, all these languages are automatically strengthened as well.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country today stands firmly committed to learning its own languages, adopting them, and enhancing their pride. He said that it was also a misconception spread through propaganda that promoting our own languages would distance us from research & development and isolate us from the world. Shri Shah said that whether it is Germany or Japan, Korea or France, Russia or China — all these countries preserve and generate knowledge in their respective mother tongues, from education and writing to daily communication and research. They also govern their nations in their own languages, and today all these countries are at the forefront of development. He said that a country’s own language can never become an obstacle to its development; rather, a nation that conducts its affairs, education, and administration in its own language progresses more rapidly. He said that the most effective medium for explaining anything to a child in a simple manner is his or her mother tongue.
Shri Amit Shah said that the Government of India has decided that children will be imparted primary education in their mother tongue. He said that Acharya Vinoba Bhave dedicated his entire life to the promotion and propagation of the Nagari script. He was a strong supporter and admirer of Indian languages and worked earnestly for their promotion. He said that Acharya Vinoba Bhave thought two steps ahead in this direction. He recognized that India has many languages with their own scripts, but there are also several dialects that do not have a separate script. Therefore, these dialects should also be preserved and documented. He said that if dialects are to be documented and compiled, a common script would be required for them, and it was from this idea that the concept of the Nagari script emerged.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi is organizing a major India AI Impact Summit, in which scholars from around the world have participated. He stated that the Nagari script is considered highly compatible with computers and one of the most scientific scripts. He said that whether it is Sanskrit, Hindi, or the Nagari script, if we connect the Nagari script with all the dialects of the country, the task of preserving more than 2,000 dialects of our nation will automatically be accomplished, and they will never become extinct. He said that to preserve these dialects, we need to further strengthen and advance the movement for the Nagari script. In the coming days, all dialects will certainly move forward in adopting the Nagari script to give their speech a longer life, and that will be a historic day for us.
Union Home Minister said that today several important books were released and AI-powered smart glasses were distributed to visually impaired persons. These glasses are especially designed to read out written text in various languages, including Hindi and Bangla, enabling users to easily understand the content. He said that this voice-based control device is capable of describing the surrounding environment, reading text aloud, performing multilingual translation, and carrying out other functions.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the eight states of North-East India, including Tripura, are known as ‘Ashtalakshmi’, symbolizing the diversity and prosperity of the region. He said that before 2014, several armed groups were active in the North-East. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, 21 agreements have been signed since 2014 to establish peace in the North-East, as a result of which more than 11,000 youths have laid down their arms and joined the mainstream of society. He said that today the region is moving steadily on the path of development. He further said that tourism in the North-East is growing rapidly and investment has also increased. Over the past ten years, through these peace agreements Prime Minister Shri Narendra Modi has played a decisive role in transforming the North-East from a land of conflict into a land of development.
Shri Amit Shah said that the most suitable place to strengthen Indian languages and the Official Language is the North-East itself, where more than 200 languages and dialects are spoken across eight states. He stated that the North-East is home to more than 200 tribal groups, with clusters of 160 tribal communities residing in the region. It also has over 50 unique festivals and more than 30 traditional dance forms, which are recognized and appreciated across the country. He said that if there is a treasure trove of culture anywhere in India, it is in our North-East
Shri Amit Shah said that wherever culture is rich, languages are also rich, because a vibrant culture cannot exist without vibrant languages. He stated that if those who create disputes in the name of language wish to understand the coexistence of languages, they should visit Tripura. He said that there has never been any conflict in Tripura over language, and that all three local languages here have grown and progressed together in parallel.
Union Home Minister said that the Official Language should not be merely a medium of communication. He stated that when it comes to policymaking and nation-building, it is the Official Language and our Indian languages that can make the greatest contribution. He said that many distinguished personalities from the North-East have brought recognition to the region across the country and the world through Hindi. Shri Shah mentioned that Dr. Bhupen Hazarika, Tripura’s sons S. D. Burman and R. D. Burman, Danny Denzongpa from Sikkim, and Zubeen Garg, along with many others, gained national and international fame through Hindi. For them, Hindi became a platform to reach a wider national audience. The Official Language served as a medium to connect with the entire country, and the same principle applies to every state.
Shri Amit Shah said that most of the great personalities who made significant contributions for the promotion and preservation of the official language throughout their lives were not from Hindi-speaking regions. Nevertheless, these eminent individuals not only propagated Hindi as the official language but also strongly advocated for it as the link language of the country, because they understood that in order to advance the nation, it is essential to strengthen and broaden the official language.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Department of Official Language has launched significant initiatives such as Bharati - Bahubhashi Anuvada Sarthi (Multilingual Translation Charioteer), the memory-based translation system ‘Kanthasth’, and ‘Hindi Shabd-Sindhu’. In particular, ‘Hindi Shabd-Sindhu’ is a comprehensive dictionary in which 84,000 words from various languages of India have been incorporated into Hindi, with the aim of making Rajbhasha Hindi even more enriched and complete by drawing from the richness of all Indian languages. So far, 13 volumes of this work have been dedicated to the President of India.
Union Home Minister appealed to all parents to communicate with their children at home exclusively in their mother tongue and to ensure that children are taught their mother tongue. He said that if a child is deprived of their mother tongue, they will become disconnected from local literature, poetry, proverbs, the history of their region, and ultimately from our entire culture. If we wish to keep our children connected to India, to their respective states, to our values, and to our culture, then all mothers and fathers are earnestly requested to converse with their children in the mother tongue at home. When a child naturally learns and speaks their own language, their power of expression, analytical ability, decision-making capacity, and the ability to implement decisions will multiply manifold. All these qualities are deeply intertwined with language.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અગરતલામાં પૂર્વીય, ઉત્તર-પૂર્વીય અને ઉત્તરીય પ્રદેશોની સંયુક્ત પ્રાદેશિક સત્તાવાર ભાષા પરિષદને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, દેશ આજે પોતાની ભાષાઓ શીખવા, તેને અપનાવવા અને તેના ગૌરવને વધારવા માટે મક્કમપણે પ્રતિબદ્ધ છે
હિન્દી અને ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે ક્યારેય કોઈ વિવાદ હોઈ શકે નહીં, કારણ કે તેઓ એકબીજાની બહેનો છે
સત્તાવાર ભાષા અને ભારતીય ભાષાઓ નીતિ નિર્માણ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સૌથી મોટું યોગદાન આપી શકે છે
દરેક માતા-પિતાએ ઘરે માતૃભાષામાં બોલવું જોઈએ અને તેમના બાળકોને પોતાની ભાષા શીખવવી જોઈએ, જેથી તેઓ તેમના સમૃદ્ધ વારસા અને પરંપરાઓને સમજી શકે.
ઉત્તર-પૂર્વમાં જે પ્રકારનો સાંસ્કૃતિક ખજાનો છે તે વિશ્વમાં બીજે ક્યાંય જોવા મળતો નથી
શાંતિ કરારો દ્વારા, મોદીજીએ ઉત્તર-પૂર્વને સંઘર્ષની ભૂમિમાંથી વિકાસની ભૂમિમાં પરિવર્તિત કર્યું છે
ઉત્તર-પૂર્વમાં બંધ અને નાકાબંધી થતી હતી, પરંતુ આજે ત્યાં સત્તાવાર ભાષા પરિષદ જેવી મહત્વની ઈવેન્ટ યોજાઈ રહી છે
વિવિધ ભાષાઓના 84,000 શબ્દોને સમાવીને, રાજભાષા વિભાગનો ‘હિન્દી શબ્દ સિંધુ’ શબ્દકોશ તમામ ભાષાઓને જોડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે
20 FEB 2026 8:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ત્રિપુરાના અગરતલામાં પૂર્વીય, ઉત્તર-પૂર્વીય અને ઉત્તરીય પ્રદેશોની સંયુક્ત પ્રાદેશિક સત્તાવાર ભાષા પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી ડૉ. માણિક સાહા, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી બંડી સંજય કુમાર, લોકસભા સાંસદ શ્રી બિપ્લબ કુમાર દેબ અને રાજભાષા વિભાગના સચિવ શ્રીમતી અંશુલી આર્યા સહિત અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પરિષદને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે આખો દેશ ગુલામીની સાંકળોમાં જકડાયેલો હતો, ત્યારે યુવાન છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે રાષ્ટ્રને આઝાદ કરવા અને સ્વરાજની સ્થાપના કરવાનો સંકલ્પ લીધો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે પાછળથી, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે 'હિંદવી સ્વરાજ'નો પાયો નાખ્યો. તેમણે કહ્યું કે સાચું સ્વશાસન સ્વ-ભાષા, સ્વ-રાષ્ટ્ર અને સ્વ-ધર્મના સુમેળભર્યા એકીકરણ દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આજે હિન્દી પોતાની ઓળખ તરફ પાછા ફરવાનું પ્રતીક ધરાવતા એક મોટા આંદોલન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ઘણા વર્ષો સુધી હિન્દી વિરુદ્ધ પ્રચાર કરવામાં આવ્યો હતો કે તેને લાદવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે હિન્દી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓ વચ્ચે ક્યારેય કોઈ સંઘર્ષ હોઈ શકે નહીં, કારણ કે તે બધી એક જ માતાથી જન્મેલી બહેનો જેવી છે - જેઓ સાથે મળીને મોટી થઈ છે અને પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે હિન્દી ક્યારેય બંગાળી, ગુજરાતી, તમિલ, તેલુગુ અથવા મલયાલમ જેવી ભાષાઓ સાથે સ્પર્ધામાં હોઈ શકે નહીં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જ્યારે પણ હિન્દીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે, ત્યારે આ બધી ભાષાઓ પણ આપોઆપ મજબૂત થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, દેશ આજે પોતાની ભાષાઓ શીખવા, તેને અપનાવવા અને તેના ગૌરવને વધારવા માટે મક્કમપણે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે એ પણ એક ગેરસમજ પ્રચાર દ્વારા ફેલાવવામાં આવી હતી કે આપણી પોતાની ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવાથી આપણે સંશોધન અને વિકાસથી દૂર થઈ જઈશું અને વિશ્વથી અલગ થઈ જઈશું. શ્રી શાહે કહ્યું કે જર્મની હોય કે જાપાન, કોરિયા હોય કે ફ્રાન્સ, રશિયા હોય કે ચીન — આ તમામ દેશો શિક્ષણ અને લેખનથી લઈને દૈનિક સંદેશાવ્યવહાર અને સંશોધન સુધી તેમની સંબંધિત માતૃભાષાઓમાં જ્ઞાનને સાચવે છે અને ઉત્પન્ન કરે છે. તેઓ તેમના રાષ્ટ્રોનું શાસન પણ તેમની પોતાની ભાષાઓમાં કરે છે, અને આજે આ તમામ દેશો વિકાસમાં મોખરે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશની પોતાની ભાષા ક્યારેય તેના વિકાસમાં અવરોધ બની શકતી નથી; ઊલટાનું, જે રાષ્ટ્ર પોતાની ભાષામાં વ્યવહાર, શિક્ષણ અને વહીવટ ચલાવે છે તે વધુ ઝડપથી પ્રગતિ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે બાળકને કોઈપણ વસ્તુ સરળ રીતે સમજાવવાનું સૌથી અસરકારક માધ્યમ તેની માતૃભાષા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારત સરકારે નક્કી કર્યું છે કે બાળકોને પ્રાથમિક શિક્ષણ તેમની માતૃભાષામાં આપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આચાર્ય વિનોબા ભાવેએ પોતાનું આખું જીવન નાગરી લિપિના પ્રચાર અને પ્રસાર માટે સમર્પિત કર્યું હતું. તેઓ ભારતીય ભાષાઓના પ્રબળ સમર્થક અને પ્રશંસક હતા અને તેમના પ્રચાર માટે નિષ્ઠાપૂર્વક કાર્ય કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આચાર્ય વિનોબા ભાવેએ આ દિશામાં બે ડગલાં આગળ વિચાર્યું હતું. તેમણે માન્યતા આપી હતી કે ભારત પાસે પોતાની લિપિ ધરાવતી ઘણી ભાષાઓ છે, પરંતુ એવી ઘણી બોલીઓ પણ છે જેની અલગ લિપિ નથી. તેથી આ બોલીઓને પણ સાચવવી અને દસ્તાવેજીકૃત કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જો બોલીઓનું દસ્તાવેજીકરણ અને સંકલન કરવું હોય તો તેના માટે સામાન્ય લિપિની જરૂર પડશે, અને આ વિચારમાંથી જ નાગરી લિપિની વિભાવના ઉભરી આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એક મોટી ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટનું આયોજન કરી રહ્યા છે, જેમાં વિશ્વભરના વિદ્વાનોએ ભાગ લીધો છે. તેમણે જણાવ્યું કે નાગરી લિપિને કોમ્પ્યુટર સાથે ખૂબ જ સુસંગત અને સૌથી વૈજ્ઞાનિક લિપિમાંની એક માનવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે સંસ્કૃત હોય, હિન્દી હોય કે નાગરી લિપિ હોય, જો આપણે નાગરી લિપિને દેશની તમામ બોલીઓ સાથે જોડીશું, તો આપણા દેશની 2,000 થી વધુ બોલીઓને સાચવવાનું કાર્ય આપોઆપ પૂર્ણ થઈ જશે, અને તે ક્યારેય લુપ્ત થશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે આ બોલીઓને બચાવવા માટે આપણે નાગરી લિપિના આંદોલનને વધુ મજબૂત અને આગળ વધારવાની જરૂર છે. આગામી દિવસોમાં, તમામ બોલીઓ ચોક્કસપણે તેમની વાણીને લાંબુ આયુષ્ય આપવા માટે નાગરી લિપિ અપનાવવા તરફ આગળ વધશે, અને તે દિવસ આપણા માટે ઐતિહાસિક હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પુસ્તકો બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા અને દ્રષ્ટિહીન વ્યક્તિઓને AI-સંચાલિત સ્માર્ટ ચશ્માનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ચશ્મા ખાસ કરીને હિન્દી અને બંગલા સહિત વિવિધ ભાષાઓમાં લખેલા લખાણને વાંચવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે વપરાશકર્તાઓને સામગ્રીને સરળતાથી સમજવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ વોઈસ-આધારિત કંટ્રોલ ડિવાઈસ આસપાસના વાતાવરણનું વર્ણન કરવા, ટેક્સ્ટ મોટેથી વાંચવા, બહુભાષી અનુવાદ કરવા અને અન્ય કાર્યો કરવા સક્ષમ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ત્રિપુરા સહિત ઉત્તર-પૂર્વ ભારતના આઠ રાજ્યો ‘અષ્ટલક્ષ્મી’ તરીકે ઓળખાય છે, જે પ્રદેશની વિવિધતા અને સમૃદ્ધિનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે 2014 પહેલા ઉત્તર-પૂર્વમાં અનેક સશસ્ત્ર જૂથો સક્રિય હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ઉત્તર-પૂર્વમાં શાંતિ સ્થાપવા માટે 2014 થી 21 કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે 11,000 થી વધુ યુવાનોએ શસ્ત્રો હેઠા મૂક્યા છે અને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આ પ્રદેશ વિકાસના પથ પર સતત આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વમાં પ્રવાસન ઝડપથી વધી રહ્યું છે અને રોકાણમાં પણ વધારો થયો છે. છેલ્લા દસ વર્ષોમાં, આ શાંતિ કરારો દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર-પૂર્વને સંઘર્ષની ભૂમિમાંથી વિકાસની ભૂમિમાં પરિવર્તિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારતીય ભાષાઓ અને સત્તાવાર ભાષાને મજબૂત કરવા માટે સૌથી યોગ્ય સ્થળ ઉત્તર-પૂર્વ પોતે જ છે, જ્યાં આઠ રાજ્યોમાં 200 થી વધુ ભાષાઓ અને બોલીઓ બોલાય છે. તેમણે જણાવ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વ 200 થી વધુ આદિવાસી જૂથોનું ઘર છે, જેમાં આ પ્રદેશમાં વસતા 160 આદિવાસી સમુદાયોના ક્લસ્ટરો છે. તેની પાસે 50 થી વધુ અનન્ય તહેવારો અને 30 થી વધુ પરંપરાગત નૃત્ય સ્વરૂપો પણ છે, જે સમગ્ર દેશમાં ઓળખાય છે અને પ્રશંસા પામે છે. તેમણે કહ્યું કે જો ભારતમાં ક્યાંય પણ સંસ્કૃતિનો ખજાનો હોય, તો તે આપણા ઉત્તર-પૂર્વમાં છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યાં સંસ્કૃતિ સમૃદ્ધ છે, ત્યાં ભાષાઓ પણ સમૃદ્ધ છે, કારણ કે જીવંત ભાષાઓ વિના જીવંત સંસ્કૃતિ અસ્તિત્વમાં નથી હોઈ શકતી. તેમણે જણાવ્યું કે જેઓ ભાષાના નામે વિવાદ ઊભો કરે છે તેઓ જો ભાષાઓના સહ-અસ્તિત્વને સમજવા માંગતા હોય તો તેમણે ત્રિપુરાની મુલાકાત લેવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ત્રિપુરામાં ભાષાને લઈને ક્યારેય કોઈ સંઘર્ષ થયો નથી, અને અહીંની ત્રણેય સ્થાનિક ભાષાઓ સમાંતર રીતે સાથે મળીને મોટી થઈ છે અને પ્રગતિ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સત્તાવાર ભાષા માત્ર સંદેશાવ્યવહારનું માધ્યમ ન હોવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું કે જ્યારે નીતિ નિર્માણ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની વાત આવે છે, ત્યારે સત્તાવાર ભાષા અને આપણી ભારતીય ભાષાઓ જ સૌથી મોટું યોગદાન આપી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વની ઘણી પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓએ હિન્દી દ્વારા સમગ્ર દેશ અને વિશ્વમાં આ પ્રદેશને ઓળખ અપાવી છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો કે ડૉ. ભૂપેન હજારિકા, ત્રિપુરાના પુત્રો એસ.ડી. બર્મન અને આર.ડી. બર્મન, સિક્કિમના ડેની ડેન્ઝોન્ગ્પા અને ઝુબીન ગર્ગ, અન્ય ઘણા લોકો સાથે, હિન્દી દ્વારા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ખ્યાતિ મેળવી છે. તેમના માટે હિન્દી વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટેનું પ્લેટફોર્મ બન્યું. સત્તાવાર ભાષાએ સમગ્ર દેશ સાથે જોડાવા માટેના માધ્યમ તરીકે સેવા આપી હતી, અને તે જ સિદ્ધાંત દરેક રાજ્યને લાગુ પડે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોટાભાગની મહાન હસ્તીઓ જેમણે આજીવન સત્તાવાર ભાષાના પ્રચાર અને સંરક્ષણ માટે મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું તેઓ હિન્દીભાષી પ્રદેશોના ન હતા. તેમ છતાં, આ પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓએ માત્ર હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા તરીકે પ્રચારિત કરી નથી પરંતુ દેશની લિંક લેંગ્વેજ (જોડતી ભાષા) તરીકે તેની જોરદાર હિમાયત પણ કરી છે, કારણ કે તેઓ સમજતા હતા કે રાષ્ટ્રને આગળ વધારવા માટે, સત્તાવાર ભાષાને મજબૂત અને વ્યાપક બનાવવી આવશ્યક છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, રાજભાષા વિભાગે ‘ભારતી - બહુભાષી અનુવાદ સારથિ’ (Multilingual Translation Charioteer), મેમરી-આધારિત અનુવાદ પ્રણાલી ‘કંઠસ્થ’ અને ‘હિન્દી શબ્દ-સિંધુ’ જેવી મહત્વપૂર્ણ પહેલો શરૂ કરી છે. ખાસ કરીને, ‘હિન્દી શબ્દ-સિંધુ’ એક વ્યાપક શબ્દકોશ છે જેમાં ભારતની વિવિધ ભાષાઓના 84,000 શબ્દોને હિન્દીમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવ્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તમામ ભારતીય ભાષાઓની સમૃદ્ધિમાંથી લઈને રાજભાષા હિન્દીને વધુ સમૃદ્ધ અને સંપૂર્ણ બનાવવાનો છે. અત્યાર સુધીમાં આ કાર્યના 13 વોલ્યુમ ભારતના રાષ્ટ્રપતિને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ તમામ માતા-પિતાને અપીલ કરી હતી કે તેઓ ઘરે પોતાના બાળકો સાથે ફક્ત તેમની માતૃભાષામાં વાતચીત કરે અને બાળકોને તેમની માતૃભાષા શીખવવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરે. તેમણે કહ્યું કે જો બાળક તેની માતૃભાષાથી વંચિત રહેશે, તો તે સ્થાનિક સાહિત્ય, કવિતા, કહેવતો, તેમના પ્રદેશના ઇતિહાસ અને અંતે આપણી સમગ્ર સંસ્કૃતિથી કપાઈ જશે. જો આપણે આપણા બાળકોને ભારત સાથે, તેમના સંબંધિત રાજ્યો સાથે, આપણા મૂલ્યો સાથે અને આપણી સંસ્કૃતિ સાથે જોડાયેલા રાખવા ઈચ્છતા હોઈએ, તો તમામ માતાઓ અને પિતાઓને ઘરે તેમના બાળકો સાથે માતૃભાષામાં વાતચીત કરવા માટે નમ્ર વિનંતી છે. જ્યારે બાળક કુદરતી રીતે પોતાની ભાષા શીખે છે અને બોલે છે, ત્યારે તેની અભિવ્યક્તિની શક્તિ, વિશ્લેષણાત્મક ક્ષમતા, નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા અને નિર્ણયોને અમલમાં મૂકવાની ક્ષમતા અનેકગણી વધી જાય છે. આ તમામ ગુણો ભાષા સાથે ઊંડી રીતે જોડાયેલા છે.