ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ (ಎಂ.ಒ.ಎಫ್.ಎ.ಎಚ್.ಡಿ) ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಆರ್ಥಿಕ ವಿಶೇಷ ವಲಯ (ಇ.ಇ.ಝೆಡ್.) ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಅನುಮತಿ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಹಾಗೂ ಉಚಿತವಾದ ಪ್ರವೇಶ ಪಾಸ್
20 FEB 2026 3:49PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ (ಎಂ.ಒ.ಎಫ್.ಎ.ಎಚ್.ಡಿ) ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು (ಫೆಬ್ರವರಿ 20, 2026 ರಂದು) ಗುಜರಾತ್‌ ನ ವೆರಾವಲ್‌ ನ ಕೆಸಿಸಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ (ಇ.ಇ.ಝೆಡ್) ನಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಾಸ್ ಅನ್ನು ವಿತರಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎಂ.ಒ.ಎಫ್.ಎ.ಎಚ್.&ಡಿ. ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಚಿವ ಪ್ರೊ. ಎಸ್.ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ; ಎಂ.ಒ.ಎಫ್.ಎ.ಎಚ್.&ಡಿ. ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಾರ್ಜ್ ಕುರಿಯನ್; ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಅಭಿಲಕ್ಷ್ ಲಿಖಿ; ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅರುಣ್‌ಕುಮಾರ್ ಸೋಲಂಕಿ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುಮಾರು 24 ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಜೊತೆಗೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ 2,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಇಇಪಿಒ ಗಳು ಸಹ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಆನ್‌ ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡವು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಎಫ್‌ಎಹೆಚ್‌ಡಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 24 ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 37 ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಇಇಝಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಾಸ್ ಅನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಎಫ್‌.ಎ.ಹೆಚ್‌.ಡಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಲೈಫ್ ಜಾಕೆಟ್‌ಗಳು, ಹೈ-ಬೀಮ್ ಟಾರ್ಚ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಪಿಎಸ್ ಸಾಧನಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇದು ಸಮುದ್ರ ತೀರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡಲು ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ರೂ. 2 ಲಕ್ಷ ಅನುದಾನವನ್ನು ಕೂಡ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಇ.ಇ.ಝಡ್‌ ಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆಕ್ಸೆಸ್ ಪಾಸ್‌ ನ ಆರಂಭವು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಡಲಾಚೆಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಮೀನುಗಾರರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಸಮುದ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಎಫ್‌.ಎ.ಹೆಚ್‌.ಡಿ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಮೀನುಗಾರರ ಸಂಘಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ನಂತರ ಇ.ಇ.ಝಡ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ರಿಯಲ್‌ ಕ್ರಾಫ್ಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರವೇಶ ಪಾಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
2026 ರ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಇ.ಇ.ಝಡ್/ಅತಿ ಸಮುದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮೀನು ಹಿಡಿಯುವುದು ಸುಂಕ ರಹಿತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಮೀನುಗಾರರು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತರಾಗಲು, ಪ್ರವೇಶ ಪಾಸ್‌ ಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಇ.ಇ.ಝಡ್ ನಿಯಮಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ ಗಾಗಿ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಪಾಂಡರ್‌ ಗಳಂತಹ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪಿ.ಎಫ್.ಝೆಡ್. ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಪ್ರೊ. ಎಸ್. ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ಅವರು, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಪಾಸ್ ಅನ್ನು ಸರಳ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಅಧಿಕೃತ ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಕಡಲಾಚೆಯ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಸಮುದ್ರ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳು ಭಾರತೀಯ ಇಇಝಡ್‌ ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದನ್ನು ನಿಯಮಗಳು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಜಾರ್ಜ್ ಕುರಿಯನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 2047 ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವೆರಾವಲ್ ಅನ್ನು ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್‌.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರು ಕ್ಲಸ್ಟರ್' ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಅಭಿಲಕ್ಷ್ ಲಿಖಿ ಅವರು, ಪ್ರವೇಶ ಪಾಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆರಹಿತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಗಣನೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಟ್ಯೂನ ಮತ್ತು ಟ್ಯೂನ ತರಹದ ಪ್ರಭೇದಗಳಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಗರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಇಇಜಡ್ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಎಫ್‌ಪಿಒ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಇಲಾಖೆಯ ಗಮನವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಲಿಖಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂಎಂಎಸ್‌ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಖೌನಲ್ಲಿರುವ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಬಂದರಿನಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಬಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಡಾ. ಬಿ.ಕೆ. ಬೆಹೆರಾ ಅವರು ಸಚಿವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ನೇತೃತ್ವದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಿರ್ ಸೋಮನಾಥ್ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ನೇಹಾ ಭಾಪ್ಕರ್; ಗಿರ್ ಸೋಮನಾಥ್ ಪ್ರದೇಶದ ಎಸ್‌ಪಿ ಶ್ರೀ ಜಯದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಜಡೇಜಾ; ಗಿರ್ ಸೋಮನಾಥ್ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್‌ಎಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಆಲ್; ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ವಿಜಯಕುಮಾರ್ ಖರಾಡಿ; ವೆರಾವಲ್-ಪಟಾನ್ ಜಂಟಿ ಪುರಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಪಲ್ಲವಿಬೆನ್ ಜಾನಿ; ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಂಜುಲಾಬೆನ್ ಮುಚಾರ್, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ರಾಜ್ಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಬಿ), ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಂಪಿಇಡಿಎ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ನಬಾರ್ಡ್), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ), ರಫ್ತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಮಂಡಳಿ (ಇಐಸಿ), ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಮೀನು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್‌ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು) ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮೀನುಗಾರರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ :–
ಸುಮಾರು 24 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ಇ.ಇ.ಝಡ್. ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಬಹುಪಾಲು ಕರಾವಳಿಯಿಂದ 40-50 ನಾಟಿಕಲ್ ಮೈಲುಗಳೊಳಗಿನ ನೀರಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಗಣನೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ "ಟ್ಯೂನ" ಮತ್ತು "ಟ್ಯೂನ ತರಹದ ಇತರ ಜಾತಿಯ" ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಗರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ, ಈ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ ವಿಶಾಲವಾದ ಇಇಜಡ್ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗದೆ ಉಳಿದಿದೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗ ಮಾಡಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಹಿಂದೆ 4 ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025–26 ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ "ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ (ಇ.ಇ.ಝಡ್), 2025 ಗಳಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ" ಎಕ್ಸ್ ನೂತನ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿತ್ತು.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister, Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAHD), Shri Rajiv Ranjan Singh launches Access Pass for Economic Exclusive Zone (EEZ) Fishing
Completely online and free of cost Access Pass for enhanced access, traceability and higher incomes
20 FEB 2026 3:49PM by PIB Delhi
Hon’ble Union Minister, Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAHD) & Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh launched the Access Pass for Fishing in India’s Exclusive Economic Zone (EEZ) today on 20th February 2026 at KCC Ground, Veraval, Gujarat, in the presence of Prof. S.P. Singh Baghel, MoFAH&D and Ministry of Panchayati Raj; Shri George Kurian, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Minority Affairs; Dr. Abhilaksh Likhi, Union Secretary, Department of Fisheries, GoI; and Shri Arunkumar Solanki, Additional Chief Secretary, Government of Gujarat (Agriculture, Farmers’ Welfare & Cooperation Department).
The event was attended by Representatives of 24 Fisheries Cooperatives from all Coastal States/UTs, along with physical participation of more than 2,000 participants and all States/UTs, Fisheries Cooperatives, and FFPOs also joined online from over 500 locations.
During the launch, Hon’ble Union Minister FAHD Shri Singh handed over the Access Pass for Fishing in EEZ to 37 Fishermen representing 24 Fisheries cooperative societies from all Coastal States/UTs of India. Hon’ble Union Minister FAHD Shri Singh also distributed Safety Kits to the Fishermen, which included Life Jackets, High-Beam Torches, and GPS devices empowering them to safely navigate offshore fisheries activities, followed by distribution of Rs. 2 Lakh grant to the newly formed Fisheries Cooperative Societies in Gujarat.
The launch of the Access Pass is a significant milestone towards operationalising a modern, sustainable and fisher-centric governance framework for India’s EEZ, aimed at expanding offshore fishing, increasing fisher incomes, promoting responsible utilisation of marine resources, and advancing the national vision of a resilient and inclusive Blue Economy.
Hon’ble Union Minister, FAHD & Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh, in his address highlighted that the EEZ framework was drafted after extensive consultations with fishermen associations, cooperatives, States/UTs and scientific institutions, ensuring a transparent, inclusive and future‑ready system. The Minister shared that over applications have already been received on the RealCraft portal, and Access Passes will be issued as per guidelines over the coming month.
Hon’ble Union Minister, Shri Singh urged fishermen to organise themselves into cooperatives for growth, apply for the Access Pass, and benefit from the EEZ rules, as the fish catch by any Indian vessel in the EEZ/high seas is duty-free as per Budget announcement 2026.​ He highlighted the Government’s investments in various welfare schemes, safety systems such as Transponders for real‑time tracking, and PFZ advisories that save lives and improve productivity. He also emphasized on the Joint Working Group with the Ministry of Cooperation to strengthen fisheries cooperatives and expand opportunities in deep‑sea fisheries.
Prof. S. P. Singh Baghel, Hon’ble Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, & Panchayati Raj, GoI in his address highlighted the Access Pass has been designed as a simple, transparent, and fully digital system that provides authorised Indian fishing vessels with clarity and confidence to operate in offshore waters. Hon’ble MoS, FAHD Prof. Baghel highlighted that the Rules strictly prohibit the entry of foreign fishing vessels into the Indian EEZ, safeguarding the nation's marine wealth, and added that this step will empower Indian fishermen and expand opportunities in deep-sea fisheries.
Mr. George Kurian, Hon’ble Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Minority Affairs, Government of India, in his address highlighted that today’s event symbolised India’s resolve to advance into the next phase of marine fisheries development, an important step towards achieving PM Modi’s vision of Viksit Bharat 2047. He noted that Veraval has been designated as a 'Fishing Harbour Cluster' under PMMSY, which will boost efficiency and enable economies of scale for the sector.
Dr. Abhilaksh Likhi, Union Secretary, Department of Fisheries, Government of India highlighted that the Access Passes will be issued through a transparent and seamless portal. He mentioned that EEZ remains significantly under-utilised, despite scientific assessments indicating substantial potential, particularly for high-value oceanic resources such as tuna and tuna-like species which command premium prices in international markets. Dr. Likhi, Union Secretary added the Department's focus is on sustainable growth of fisheries resources, and strengthening Fisheries cooperatives and FFPOs. He also underscored the emphasis on training and capacity-building across coastal states, along with infrastructure development such as the smart and integrated harbour at Jakhau under PMMSY.
Dr. B.K. Behera, Chief Executive, NFDB, set the context, thanked Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Rajiv Ranjan Singh, for his leadership and guidance, and highlighted the various interventions in the Fisheries and Aquaculture sector in Gujarat via the various schemes led by the Department of Fisheries.
The program also witnessed participation of Ms. Sneha Bhapkar, In‑charge Collector, Gir Somnath; Mr. Jaydip Singh Jadeja, SP, Gir Somnath; Mr. Rajesh Aal, RAC, Gir Somnath; Mr. Vijaykumar Kharadi, Commissioner of Fisheries; Mrs. Pallaviben Jani, President, Veraval–Patan Joint Municipality, Veraval; Mrs. Manjulaben Muchhar, President, District Panchayat, Gir Somnath, along with Senior officials of Department of fisheries, State fisheries department, National Fisheries Development Board (NFDB), Marine Products Export Development Authority (MPEDA), National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), National Cooperative Development Corporation (NCDC), Export Inspection Council (EIC), Fisheries Cooperatives, Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs), and Local Fishers.
Background
India with an EEZ spanning nearly 24 lakh square kilometres, possesses enormous potential for marine fisheries development, livelihood generation, and export expansion. The bulk of fishing activity by Indian vessels continues to remain confined to waters within 40-50 nautical miles from the coast. The vast EEZ beyond this range remains significantly under-utilised, despite scientific assessments indicating substantial potential, particularly for high-value oceanic resources such as tuna and tuna-like species. To unlock this potential, the Government of India had earlier notified the “Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone (EEZ), 2025” Rules on 4 November 2025, in line with the Union Budget 2025–26 announcement.