राष्ट्रपती कार्यालय
स्लोव्हाक प्रजासत्ताकाच्या राष्ट्राध्यक्षांनी घेतली राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट
19 FEB 2026 10:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 फेब्रुवारी 2026
स्लोव्हाक प्रजासत्ताकाचे राष्ट्राध्यक्ष पीटर पेलेग्रिनी यांनी आज 19 फेब्रुवारी 2026 रोजी राष्ट्रपती भवन येथे राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली.
राष्ट्रपती भवन येथे राष्ट्राध्यक्ष पेलेग्रिनी यांचे स्वागत करताना राष्ट्रपतींनी गतवर्षी स्लोव्हाक प्रजासत्ताकाला दिलेल्या आपल्या भेटीच्या आठवणींना उजाळा दिला आणि त्या भेटीदरम्यान मिळालेल्या सन्मानपूर्वक स्वागत व आदरातिथ्यासाठी त्यांचे आभार मानले.
राष्ट्रपतींनी ‘एआय इम्पॅक्ट परिषद’मधील सहभागाबद्दल स्लोव्हाक प्रजासत्ताकाच्या राष्ट्राध्यक्षांचे कौतुक केले. त्यांनी नमूद केले की, भारत आणि जगासाठी हा एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे. “लोक, ग्रह आणि प्रगती ” या तत्त्वांवर आधारित हे संमेलन असून, कृत्रिम बुद्धिमत्ता मानवकल्याणासाठी कार्य करेल आणि सर्वसमावेशक विकासास चालना देईल.
राष्ट्रपतींनी सांगितले की, भारत “ सार्वजनिक हितासाठी तंत्रज्ञान” या तत्त्वावर कार्यरत असून, त्याच धर्तीवर हा शिखर परिषदेचा उपक्रम आयोजित करण्यात आला आहे. कृत्रिम बुद्धिमत्ता सर्वांसाठी सुलभ व उपयुक्त ठरावी, यावर या परिषदेचा भर आहे. कृत्रिम बुद्धिमत्ता व डिजिटल तंत्रज्ञान क्षेत्रातील भारत-स्लोव्हाक सहकार्य जगासाठी महत्त्वपूर्ण योगदान देऊ शकते, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
राष्ट्रपतींनी नमूद केले की, उच्चस्तरीय परस्पर भेटी आणि विविध क्षेत्रांतील सहकार्यामुळे भारत-स्लोव्हाक प्रजासत्ताक द्विपक्षीय संबंधांना अलीकडेच नवचैतन्य लाभले आहे. व्यापार, गुंतवणूक, विज्ञान व तंत्रज्ञान, संरक्षण सहकार्य तसेच लोकसंपर्क या क्षेत्रांत दोन्ही देशांतील भागीदारी सातत्याने विस्तारत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
दोन्ही नेत्यांनी या भेटीमुळे भारत आणि स्लोव्हाक प्रजासत्ताक यांच्यातील विकसित होत असलेल्या द्विपक्षीय भागीदारीला अधिक गती मिळेल तसेच डिजिटल सहकार्यासह नव्या क्षेत्रांत सहकार्याची भर पडेल, असा विश्वास व्यक्त केला.

President's Secretariat
PRESIDENT OF THE SLOVAK REPUBLIC MEETS ON THE PRESIDENT
19 FEB 2026 7:03PM by PIB Delhi
H.E. Mr Peter Pellegrini, President of the Slovak Republic met the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (February 19, 2026).
Welcoming President Pellegrini at Rashtrapati Bhavan, the President recalled fond memories of her state visit to the Slovak Republic last year and thanked him for the gracious welcome and hospitality.
The President appreciated the President of the Slovak Republic for his participation in the AI Impact Summit. She said that it is a defining moment for India and the world. It is anchored in the principles of “People, Planet, and Progress”, and envisions a future where AI advances humanity and fosters inclusive growth.
The President said that India is working on the principle of “technology for public good” and has organised this Summit along these lines, focusing on making AI accessible and beneficial for everyone. She underlined that India-Slovakia cooperation in the field of AI and digital technologies has much to offer to the world.
The President was happy to note that there has been increased momentum in India-Slovak Republic bilateral ties with high-level engagements and cooperation across sectors. She underlined that over the years, our partnership has steadily expanded across trade, investment, science and technology, defence cooperation, and people-to-people ties.
The two leaders agreed that this visit would add impetus to the evolving bilateral partnership of India and the Slovak Republic and add new dimensions, including digital cooperation.