ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 43.820 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਐੱਮਡੀ/ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ, 260 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ
ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 52 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਐੱਮਡੀ ਜ਼ਬਤ: ਤਿੰਨ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ
19 FEB 2026 11:53AM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਐੱਨ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਮਹੂ ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਥਵਲਯ (ਥਾਵਲੇ) ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ। ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਨ ਨੇ 43.820 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ (ਐੱਮਡੀ), 260 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ। ਪੂਰੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 51.992 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬਰਾਮਦ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਐੱਨ) ਦੀ ਨੀਮਚ ਸ਼ਾਖਾ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਸੀਬੀਐੱਨ ਨੇ 13.02.2026 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਮੰਦਸੌਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਦੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ 8.172 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਐੱਮਡੀ/ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ।
ਸੂਚਨਾ ਮਿਲਦੇ ਹੀ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਬੀਐੱਨ ਨੀਮਚ ਤੋਂ ਇੱਕ ਟੀਮ ਗਠਿਤ ਕਰ ਕੇ ਮੰਦਸੌਰ ਭੇਜੀ ਗਈ। ਸਮੇਂ ਸੀਮਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੰਦਸੌਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੱਕੀ ਬੱਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਲਿਆ। ਨੀਮਚ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸ਼ੱਕੀ ਡੱਬਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ (ਐੱਮਡੀ) ਸੀ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਵਿੱਚ, ਅਲਗ ਤੋਂ ਬੈਠੇ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋਈ ਅਂਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੀਟ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸ਼ੱਕੀ ਡੱਬਾ ਬਰਾਮਦ ਹੋਇਆ। ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਦੋ ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਪੋਲੀਥੀਨ ਪੈਕੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ 8.172 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਾਲਾ ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ (ਐੱਮਡੀ) ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਹੋਇਆ। ਦੋਹਾਂ ਆਰੋਪੀਆਂ ਨੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਪਦਾਰਥ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਰੱਖਣ ਦੀ ਗੱਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਆਰੋਪੀ ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਇੱਕ ਗੁਪਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲੈਬ ਤੋਂ ਲਿਆ ਰਹੇ ਸਨ।
ਇਸ ਖੁਲਾਸੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਉਜੈਨ, ਜਾਵਰਾ, ਮੰਦਸੌਰ ਅਤੇ ਨੀਮਚ ਸ਼ਾਖਾਵੀਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਲਗ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾ ਕੇ ਸ਼ੱਕੀ ਲੈਬ ਦਾ ਸਟੀਕ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਮਹੂ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਲੈਬ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਇਸ ਜ਼ਬਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਨੀਮਚ, ਮੰਦਸੌਰ, ਜਾਵਰਾ ਅਤੇ ਉਜੈਨ ਤੋਂ ਸੀਬੀਐੱਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਤੋਂ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਸਵੇਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ।
14 ਫਰਵਰੀ 2026 ਦੀ ਸਵੇਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ੱਕੀ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੋਹੇ ਦਾ ਗੇਟ ਅਤੇ ਦੋ ਖਜ਼ਰ ਦੇ ਰੁੱਖ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਤੇਜ਼ ਰਸਾਇਣਕ ਧੂੰਏਂ ਅਤੇ ਅਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਬਦਬੂ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉੱਚਿਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ) ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਮ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨੀਮਚ ਤੋਂ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਉਪਕਰਣ ਪਾਏ ਗਏ। ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਨੀਮਚ ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਅਫੀਮ ਅਤੇ ਐਲਕਾਲਾਇਡ ਵਰਕਸ (ਜੀਓਏਡਬਲਿਊ) ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਮੰਗੀ ਗਈ। ਜੀਓਏਡਬਲਿਊ ਨੀਮਚ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਚਾਰ ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ 15 ਫਰਵਰੀ 2026 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ। ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਗਮ (ਸੀਬੀਐੱਨ) ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਪੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ 15 ਫਰਵਰੀ 2026 ਦੀ ਸਵੇਰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ।
ਮੰਦਸੌਰ ਦੇ ਬੀਪੀਐੱਲ ਚੌਰਾਹੇ ‘ਤੇ ਫੜੇ ਗਏ ਦੋਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਜਿਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੁਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਸੀਬੀਐੱਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਮਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡਰੱਗ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ। ਤੁਰੰਤ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ, ਅੰਤਰ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਜੀਓਏਡਬਲਿਊ ਨੀਮਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਔਸ਼ਧੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਸੀਬੀਐੱਨ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
In a largest operation of its kind by any agency in Madhya Pradesh, officers of Central Bureau of Narcotics (CBN) seize 43.820 kg high-quality MD/Methamphetamine, more than 260 kg chemicals, and sophisticated modern equipment
Total seizure of MD in the entire operation amounts to nearly 52 kg; three arrested
19 FEB 2026 11:53AM by PIB Delhi
In an operation that spanned three days during largest operation of its kind carried out by any agency in Madhya Pradesh to date, the officers of the Central Bureau of Narcotics (CBN) unearthed the factory located in Village Thavalay, under Mhow Tehsil, Indore district. The CBN seized 43.820 kg high-quality MD/Methamphetamine, more than 260 kg chemicals, and sophisticated modern equipment. The total seizure of MD in the entire operation amounts to 51.992 kg. All recovered contraband and chemicals were seized under the provisions of the NDPS Act, 1985.
Acting on a specific intelligence received by the Neemuch branch, Madhya Pradesh, of Central Bureau of Narcotics (CBN), on the night of 13.02.2026, the CBN recovered 8.172 kg of high-quality crystal MD/Methamphetamine from two passengers travelling in a bus at Mandsaur.
Acting swiftly on the input, a team from CBN Neemuch was constituted and dispatched to Mandsaur. Given the limited time, officers at Mandsaur were alerted telephonically and promptly intercepted the suspect bus. After the arrival of the Neemuch, search proceedings were initiated in accordance with the provisions of the NDPS Act, 1985.
During the search, a passenger was found carrying a suspicious box and admitted it contained MD. On further inquiry, an accomplice seated separately was identified, and another suspected box was recovered from beneath his seat. Examination of the boxes led to the recovery of 8.172 kg of high-purity Methamphetamine (MD) in crystal form, packed in five polythene packets across two boxes. Both accused admitted possession of the seized contraband. Further interrogation revealed that the accused were transporting the MD directly from a clandestine manufacturing laboratory.
In view of the revelation, CBN immediately formed a special separate team consisting of officers from Ujjain, Jaora, Mandsaur, and Neemuch branches to coordinated searches and precisely locate the suspected laboratory. Further probe helped to locate the laboratory near Mhow.
As a follow-up to this seizure, joint teams of CBN Madhya Pradesh from Neemuch, Mandsaur, Jaora, and Ujjain launched a search operation from midnight onwards to trace the manufacturing facility. The teams achieved success the next morning.
In the early morning of 14th February 2026, officers identified the suspected premises matching the given description, including an iron gate and two palm trees at the entrance. However, strong chemical fumes and an unbearable odour forced them to hold entry due to health risks. A specialised team with proper Personal Protective Equipment (PPE) was immediately mobilised from Neemuch to conduct the search proceedings.
The laboratory was found to be equipped with modern machinery and plant installations. As the dismantling of the sophisticated equipment required technical expertise, assistance was sought from the Government Opium and Alkaloid Works (GOAW), Neemuch. A four-member team comprising engineers and chemists from GOAW Neemuch arrived at the site on the midnight of 15.02.2026. The plant and machinery were dismantled and seized by CBN. The entire proceedings were concluded early morning of 15th February 2026.
The two persons intercepted at BPL Chauraha, Mandsaur have been formally charged under relevant provisions of the NDPS Act, 1985. The owner of the house where the clandestine laboratory was operating has also been detained during the proceedings.
Further investigation is underway to identify and dismantle the wider network involved in manufacturing and distribution of synthetic drugs.
This operation highlights the commitment, coordination, and dedication of CBN officers, who, despite limited leads and significant time constraints, successfully carried out one of the largest synthetic drug laboratory busts in the State. The swift intelligence-based action, inter-district coordination, and technical support from GOAW Neemuch led to the dismantling of a major illegal drug manufacturing facility.
The CBN reiterates its firm resolve to curb the menace of narcotic drugs and psychotropic substances and make India drug free.