નાણા મંત્રાલય
મધ્યપ્રદેશમાં કોઈપણ એજન્સી દ્વારા કરવામાં આવેલા આ પ્રકારના સૌથી મોટા ઓપરેશનમાં, સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ (CBN)ના અધિકારીઓએ 43.820 કિલો ઉચ્ચ ગુણવત્તાનું MD/મેથામ્ફેટામાઇન, 260 કિલોથી વધુ કેમિકલ્સ અને અત્યાધુનિક આધુનિક સાધનો જપ્ત કર્યા
સમગ્ર ઓપરેશનમાં MDની કુલ જપ્તી લગભગ 52 કિલો જેટલી થાય છે; ત્રણની ધરપકડ કરવામાં આવી
19 FEB 2026 11:53AM by PIB Ahmedabad
મધ્યપ્રદેશમાં આજદિન સુધી કોઈપણ એજન્સી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા આ પ્રકારના સૌથી મોટા ઓપરેશન દરમિયાન ત્રણ દિવસ સુધી ચાલેલા ઓપરેશનમાં, સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ (CBN)ના અધિકારીઓએ ઇન્દોર જિલ્લાના મહુ તહસીલ હેઠળના થવલય ગામમાં આવેલી ફેક્ટરી શોધી કાઢી હતી. CBN 43.820 કિલો ઉચ્ચ ગુણવત્તાનું MD/મેથામ્ફેટામાઇન, 260 કિલોથી વધુ કેમિકલ્સ અને અત્યાધુનિક આધુનિક સાધનો જપ્ત કર્યા છે. સમગ્ર ઓપરેશનમાં MD ની કુલ જપ્તી 51.992 કિલો થાય છે. તમામ રિકવર કરાયેલ પ્રતિબંધિત પદાર્થો અને કેમિકલ્સ NDPS એક્ટ, 1985 ની જોગવાઈઓ હેઠળ જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ (CBN)ની નીમચ શાખા, મધ્યપ્રદેશને મળેલી ચોક્કસ બાતમી પર કાર્યવાહી કરતા, 13.02.2026ની રાત્રે, CBNએ મંદસોર ખાતે બસમાં મુસાફરી કરી રહેલા બે મુસાફરો પાસેથી 8.172 કિલો ઉચ્ચ ગુણવત્તાનું ક્રિસ્ટલ MD/મેથામ્ફેટામાઇન જપ્ત કર્યું હતું. ઇનપુટ પર ઝડપથી કાર્યવાહી કરતા, CBN નીમચની એક ટીમની રચના કરવામાં આવી હતી અને મંદસોર મોકલવામાં આવી હતી. મર્યાદિત સમયને જોતા, મંદસોરના અધિકારીઓને ટેલિફોનિક રીતે એલર્ટ કરવામાં આવ્યા હતા અને શંકાસ્પદ બસને તાત્કાલિક અટકાવી હતી. નીમચ ટીમ આવ્યા બાદ, NDPS એક્ટ, 1985 ની જોગવાઈઓ મુજબ સર્ચ પ્રક્રિયા શરૂ કરવામાં આવી હતી.
સર્ચ દરમિયાન, એક મુસાફર પાસે શંકાસ્પદ બોક્સ મળી આવ્યું હતું અને તેણે સ્વીકાર્યું હતું કે તેમાં MD છે. વધુ પૂછપરછમાં, અલગ બેઠેલા સાથીદારની ઓળખ કરવામાં આવી હતી, અને તેની સીટ નીચેથી બીજું શંકાસ્પદ બોક્સ મળી આવ્યું હતું. બોક્સની તપાસ કરતા બે બોક્સમાં પાંચ પોલિથિન પેકેટમાં પેક કરાયેલ ક્રિસ્ટલ સ્વરૂપમાં 8.172 કિલો ઉચ્ચ ગુણવત્તા ધરાવતું મેથામ્ફેટામાઇન (MD) મળી આવ્યું હતું. બંને આરોપીઓએ જપ્ત કરાયેલ પ્રતિબંધિત પદાર્થનો કબજો હોવાનું કબૂલ્યું હતું. વધુ પૂછપરછમાં જાણવા મળ્યું કે આરોપીઓ સીધા જ ગુપ્ત મેન્યુફેક્ચરિંગ લેબોરેટરીમાંથી MD વહન કરી રહ્યા હતા.
આ ખુલાસાને ધ્યાનમાં રાખીને, CBN એ તાત્કાલિક ઉજ્જૈન, જાવરા, મંદસોર અને નીમચ શાખાઓના અધિકારીઓની બનેલી એક વિશેષ અલગ ટીમની રચના કરી હતી જેથી સંકલિત સર્ચ હાથ ધરી શકાય અને શંકાસ્પદ લેબોરેટરીનું ચોક્કસ સ્થાન શોધી શકાય. વધુ તપાસમાં મહુ નજીક લેબોરેટરી હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું. આ જપ્તીના અનુવર્તી પગલા તરીકે, નીમચ, મંદસોર, જાવરા અને ઉજ્જૈનથી CBN મધ્યપ્રદેશની સંયુક્ત ટીમોએ મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટી શોધવા માટે મધ્યરાત્રિથી સર્ચ ઓપરેશન શરૂ કર્યું હતું. ટીમોને આગલી સવારે સફળતા મળી હતી.
14 ફેબ્રુઆરી 2026ની વહેલી સવારે, અધિકારીઓએ લોખંડનો ગેટ અને પ્રવેશદ્વાર પર તાડના બે ઝાડ સહિત આપેલ વર્ણન સાથે મેળ ખાતા શંકાસ્પદ પરિસરની ઓળખ કરી. જોકે, કેમિકલના તીવ્ર ધુમાડા અને અસહ્ય દુર્ગંધને કારણે સ્વાસ્થ્યના જોખમોને લીધે તેમને પ્રવેશતા અટકવાની ફરજ પડી હતી. સર્ચ પ્રક્રિયા હાથ ધરવા માટે નીમચથી યોગ્ય પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ ઇક્વિપમેન્ટ (PPE) સાથેની એક વિશેષ ટીમ તાત્કાલિક રવાના કરવામાં આવી હતી.
લેબોરેટરી આધુનિક મશીનરી અને પ્લાન્ટ ઇન્સ્ટોલેશનથી સજ્જ હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું. અત્યાધુનિક સાધનોને તોડી પાડવા માટે ટેકનિકલ કુશળતાની જરૂર હોવાથી, ગવર્નમેન્ટ ઓપિયમ એન્ડ આલ્કલોઇડ વર્ક્સ (GOAW), નીમચની મદદ લેવામાં આવી હતી. GOAW નીમચના એન્જિનિયરો અને કેમિસ્ટની બનેલી ચાર સભ્યોની ટીમ 15.02.2026 ની મધ્યરાત્રિએ સ્થળ પર પહોંચી હતી. પ્લાન્ટ અને મશીનરી તોડી પાડવામાં આવી હતી અને CBN દ્વારા જપ્ત કરવામાં આવી હતી. સમગ્ર કાર્યવાહી 15 ફેબ્રુઆરી 2026 ની વહેલી સવારે પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી.
મંદસોરના BPL ચોરાહા ખાતે પકડાયેલા બે વ્યક્તિઓ પર NDPS એક્ટ, 1985 ની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ ઔપચારિક રીતે આરોપ મૂકવામાં આવ્યા છે. જે મકાનમાં ગુપ્ત લેબોરેટરી ચાલતી હતી તેના માલિકને પણ કાર્યવાહી દરમિયાન અટકાયતમાં લેવામાં આવ્યો છે. સિન્થેટિક ડ્રગ્સના ઉત્પાદન અને વિતરણમાં સામેલ વિશાળ નેટવર્કને ઓળખવા અને તેને તોડી પાડવા માટે વધુ તપાસ ચાલી રહી છે.
આ ઓપરેશન CBN અધિકારીઓની પ્રતિબદ્ધતા, સંકલન અને સમર્પણને ઉજાગર કરે છે, જેમણે મર્યાદિત કડીઓ અને નોંધપાત્ર સમયની મર્યાદાઓ હોવા છતાં, રાજ્યમાં સૌથી મોટી સિન્થેટિક ડ્રગ લેબોરેટરી પકડવામાં સફળતા મેળવી છે. ઝડપી ગુપ્તચર-આધારિત કાર્યવાહી, આંતર-જિલ્લા સંકલન અને GOAW નીમચના તકનીકી સમર્થનને લીધે એક મોટી ગેરકાયદેસર નશીલા પદાર્થોના ઉત્પાદન કેન્દ્રને નષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે.
CBN માદક દ્રવ્યો અને સાયકોટ્રોપિક પદાર્થોના દૂષણને રોકવા અને ભારતને ડ્રગ મુક્ત બનાવવાના તેના દ્રઢ સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કરે છે.

Ministry of Finance
In a largest operation of its kind by any agency in Madhya Pradesh, officers of Central Bureau of Narcotics (CBN) seize 43.820 kg high-quality MD/Methamphetamine, more than 260 kg chemicals, and sophisticated modern equipment
Total seizure of MD in the entire operation amounts to nearly 52 kg; three arrested
19 FEB 2026 11:53AM by PIB Delhi
In an operation that spanned three days during largest operation of its kind carried out by any agency in Madhya Pradesh to date, the officers of the Central Bureau of Narcotics (CBN) unearthed the factory located in Village Thavalay, under Mhow Tehsil, Indore district. The CBN seized 43.820 kg high-quality MD/Methamphetamine, more than 260 kg chemicals, and sophisticated modern equipment. The total seizure of MD in the entire operation amounts to 51.992 kg. All recovered contraband and chemicals were seized under the provisions of the NDPS Act, 1985.
Acting on a specific intelligence received by the Neemuch branch, Madhya Pradesh, of Central Bureau of Narcotics (CBN), on the night of 13.02.2026, the CBN recovered 8.172 kg of high-quality crystal MD/Methamphetamine from two passengers travelling in a bus at Mandsaur.
Acting swiftly on the input, a team from CBN Neemuch was constituted and dispatched to Mandsaur. Given the limited time, officers at Mandsaur were alerted telephonically and promptly intercepted the suspect bus. After the arrival of the Neemuch, search proceedings were initiated in accordance with the provisions of the NDPS Act, 1985.
During the search, a passenger was found carrying a suspicious box and admitted it contained MD. On further inquiry, an accomplice seated separately was identified, and another suspected box was recovered from beneath his seat. Examination of the boxes led to the recovery of 8.172 kg of high-purity Methamphetamine (MD) in crystal form, packed in five polythene packets across two boxes. Both accused admitted possession of the seized contraband. Further interrogation revealed that the accused were transporting the MD directly from a clandestine manufacturing laboratory.
In view of the revelation, CBN immediately formed a special separate team consisting of officers from Ujjain, Jaora, Mandsaur, and Neemuch branches to coordinated searches and precisely locate the suspected laboratory. Further probe helped to locate the laboratory near Mhow.
As a follow-up to this seizure, joint teams of CBN Madhya Pradesh from Neemuch, Mandsaur, Jaora, and Ujjain launched a search operation from midnight onwards to trace the manufacturing facility. The teams achieved success the next morning.
In the early morning of 14th February 2026, officers identified the suspected premises matching the given description, including an iron gate and two palm trees at the entrance. However, strong chemical fumes and an unbearable odour forced them to hold entry due to health risks. A specialised team with proper Personal Protective Equipment (PPE) was immediately mobilised from Neemuch to conduct the search proceedings.
The laboratory was found to be equipped with modern machinery and plant installations. As the dismantling of the sophisticated equipment required technical expertise, assistance was sought from the Government Opium and Alkaloid Works (GOAW), Neemuch. A four-member team comprising engineers and chemists from GOAW Neemuch arrived at the site on the midnight of 15.02.2026. The plant and machinery were dismantled and seized by CBN. The entire proceedings were concluded early morning of 15th February 2026.
The two persons intercepted at BPL Chauraha, Mandsaur have been formally charged under relevant provisions of the NDPS Act, 1985. The owner of the house where the clandestine laboratory was operating has also been detained during the proceedings.
Further investigation is underway to identify and dismantle the wider network involved in manufacturing and distribution of synthetic drugs.
This operation highlights the commitment, coordination, and dedication of CBN officers, who, despite limited leads and significant time constraints, successfully carried out one of the largest synthetic drug laboratory busts in the State. The swift intelligence-based action, inter-district coordination, and technical support from GOAW Neemuch led to the dismantling of a major illegal drug manufacturing facility.
The CBN reiterates its firm resolve to curb the menace of narcotic drugs and psychotropic substances and make India drug free.