ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ગ્લોબલ સાઉથ માટે સર્વસમાવેશક અને બહુભાષી AIનું સમર્થન કરતા, ભારતે 'ન્યુ દિલ્હી ફ્રન્ટિયર AI કમિટમેન્ટ્સ' (New Delhi Frontier AI Commitments)નું અનાવરણ કર્યું
ન્યુ દિલ્હી ફ્રન્ટિયર AI કમિટમેન્ટ્સનો ઉદ્દેશ્ય AI પ્રવેશ અને નવીનતાનું લોકશાહીકરણ કરવાનો છે
‘ માનવીનું, માનવી દ્વારા અને માનવી માટેનું AI ભવિષ્ય ઘડવું': કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
19 FEB 2026 3:08PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના ઉદઘાટન સમારોહમાં, કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે 'ન્યુ દિલ્હી ફ્રન્ટિયર AI ઇમ્પેક્ટ કમિટમેન્ટ્સ' ની જાહેરાત કરી હતી, જે સમિટનું એક સીમાચિહ્નરૂપ પરિણામ છે. આ પહેલ અગ્રણી ફ્રન્ટિયર AI કંપનીઓ અને ભારતના સ્થાનિક સંશોધકોને સર્વસમાવેશક અને જવાબદાર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને આગળ વધારવા માટે એકસાથે લાવે છે.
સમિટમાં બોલતા, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ભારતની AI વ્યૂહરચના લોકશાહીકરણ, સ્કેલ અને સાર્વભૌમત્વમાં મૂળ ધરાવતી હોવાનું જણાવ્યું હતું. તેમણે AI સ્ટેકના પાંચ સ્તરો - એપ્લિકેશન્સ, મોડલ્સ, કોમ્પ્યુટ, ટેલેન્ટ અને ઊર્જામાં ભારતના વ્યાપક અભિગમની રૂપરેખા આપી હતી, અને આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, શિક્ષણ અને જાહેર સેવાઓમાં વાસ્તવિક દુનિયામાં તૈનાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
“AI એ એક પાયાની ટેકનોલોજી છે. તે આપણે કેવી રીતે કામ કરીએ છીએ, શીખીએ છીએ અને નિર્ણયો લઈએ છીએ તેમાં પહેલેથી જ પરિવર્તન લાવી રહી છે. આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી માને છે કે ટેકનોલોજીનું સાચું મૂલ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવામાં રહેલું છે કે તેના ફાયદા સામાન્ય જનતા સુધી પહોંચે. આપણા પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરવાનું, તેને મોટા પાયે તૈનાત કરવાનું અને તેને તમામ માટે સુલભ બનાવવાનું છે. એટલા માટે ભારતમાં અમે AI સ્ટેકના તમામ પાંચ સ્તરો પર કામ કરી રહ્યા છીએ. એકવાર આપણે પ્રામાણિકપણે AI ના ફાયદાઓનો ઉપયોગ કરી લઈએ, પછી આપણે જોખમો ઘટાડવા માટે સામૂહિક ઉકેલો પણ શોધવા જોઈએ. માનવીય સુરક્ષા અને ગરિમાને AI ના કેન્દ્રમાં રાખીને, આપણે દ્રઢ વિશ્વાસ સાથે આગળ વધી શકીએ છીએ. ચાલો આપણે મનુષ્યોનું, મનુષ્યો દ્વારા અને મનુષ્યો માટેનું AI ભવિષ્ય ઘડીએ,” શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે તેમના સંબોધન દરમિયાન કહ્યું હતું.
આ સ્વૈચ્છિક પ્રતિબદ્ધતાઓ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટેના સહિયારા વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે AI સિસ્ટમ્સનો વિકાસ અને તૈનાત સમાનતા, સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને વાસ્તવિક દુનિયાની જરૂરિયાતો સાથે ખાસ કરીને સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથમાં સુસંગત હોય. સહભાગી સંસ્થાઓમાં ગ્લોબલ ફ્રન્ટિયર AI કંપનીઓની સાથે સર્વમ (Sarvam), ભારતજેન (BharatGen), જ્ઞાની.ai (Gnani.ai) અને સોકેટ (Soket) જેવા ભારત-આધારિત સંશોધકોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રથમ પ્રતિબદ્ધતા, “Advancing Understanding of Real-World AI Usage” (વાસ્તવિક-દુનિયાના AI વપરાશની સમજને આગળ વધારવી), અનામી અને એકીકૃત આંતરદૃષ્ટિ દ્વારા વાસ્તવિક દુનિયાના AI વપરાશ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સહભાગી સંસ્થાઓ નોકરીઓ, કૌશલ્યો, ઉત્પાદકતા અને આર્થિક પરિવર્તન પર AI ની અસર અંગે નીતિ નિર્ધારણને સમર્થન આપતા પુરાવા તૈયાર કરવા માટે કામ કરશે. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં AI નો કેવી રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે તેનું ડેટા-આધારિત વિશ્લેષણ સક્ષમ કરીને, આ પહેલનો હેતુ સરકારો અને સંસ્થાઓને જાણકાર વ્યૂહરચનાઓ બનાવવામાં મદદ કરવાનો છે જે તકનીકી ફેરફારો સાથે સંકળાયેલા જોખમોને ઘટાડીને મહત્તમ લાભો મેળવી શકે.
બીજી પ્રતિબદ્ધતા, “Strengthening Multilingual and Contextual Evaluations” (બહુભાષી અને સંદર્ભિત મૂલ્યાંકનને મજબૂત બનાવવું), ભાષાઓ, સંસ્કૃતિઓ અને વાસ્તવિક દુનિયાના વપરાશના કિસ્સાઓમાં AI સિસ્ટમ્સની અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયત્નો પર કેન્દ્રિત છે. સંસ્થાઓ સરકારો અને સ્થાનિક ઇકોસિસ્ટમ સાથે મળીને ડેટાસેટ્સ, બેન્ચમાર્ક અને કુશળતા વિકસાવવા માટે સહયોગ કરશે જે ઓછું પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતી ભાષાઓ અને સાંસ્કૃતિક સંદર્ભોમાં મૂલ્યાંકનને સમર્થન આપે છે. આ પ્રયાસ વિવિધ વસ્તી માટે AI કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે અને વૈશ્વિક સ્તરે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા AI અનુભવોની પહોંચને લોકશાહી બનાવવામાં મદદ કરશે, જ્યારે સાધનો અને મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓની પસંદગીમાં લવચીકતા જાળવી રાખશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે AI સમગ્ર માનવતાની સેવા કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારો, ઉદ્યોગ અને સંશોધન સમુદાયો વચ્ચે સહયોગી કાર્યવાહી આવશ્યક છે. તેમણે વિશ્વભરમાં જવાબદાર AI વિકાસના પાયા તરીકે આ પ્રતિબદ્ધતાઓને આગળ વધારવામાં જોડાવા માટે સહભાગી સંસ્થાઓના નેતાઓને આમંત્રણ આપ્યું હતું.

Ministry of Electronics & IT
Championing Inclusive and Multilingual AI for the Global South, India Unveils New Delhi Frontier AI Commitments
New Delhi Frontier AI Commitments Aim to Democratize AI Access and Innovation
‘Shaping an AI Future 'of the Humans, by the Humans, and for the Humans': Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
19 FEB 2026 3:08PM by PIB Delhi
At the opening ceremony of the India AI Impact Summit 2026, Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw announced the New Delhi Frontier AI Impact Commitments, a landmark outcome of the summit that brings together leading frontier AI companies and India’s domestic innovators to advance inclusive and responsible artificial intelligence.
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, with the ceremony attended by a distinguished gathering of global AI visionaries and industry leaders. The historic moment brought together Sundar Pichai (CEO, Google and Alphabet), Sam Altman (CEO, OpenAI), Demis Hassabis (CEO, Google DeepMind), Dario Amodei (CEO, Anthropic), Brad Smith (Vice Chair and President, Microsoft Corporation), David Zapolsky (Chief Global Affairs & Global Officer, Amazon), Alexandr Wang (Chief AI Officer, Meta), Joelle Pineau (Chief AI Officer, Cohere), Andrew Jackson (Group Chief AI Officer, G42), Bharath Shankar (Co-founder, Gnani.ai), Abhishek Upperwal (CEO and Founder, Soket AI Labs), Pratyush Kumar (Co-founder, Sarvam AI), and Ganesh Ramakrishnan (Institute Chair Professor, CSE, IIT Bombay).
Speaking at the Summit, Shri Ashwini Vaishnaw, positioned India’s AI strategy as one rooted in democratisation, scale, and sovereignty. He outlined India’s comprehensive approach across the five layers of the AI stack, applications, models, compute, talent, and energy, emphasising real-world deployment in healthcare, agriculture, education, and public services.
“AI is a foundational technology. It is already transforming how we work, learn, and make decisions. Our Honourable Prime Minister believes that the true value of technology lies in ensuring that its benefits reach the masses. Our Prime Minister’s vision is to democratise technology, deploy it at scale, and make it accessible to all. That is why in India we are working on all five layers of the AI stack. Once we honestly harness the benefits of AI, we must also find collective solutions for mitigating risks. By placing human safety and dignity at the heart of AI, we can move forward with conviction. Let us shape an AI future of the humans, by the humans, and for the humans,” said Shri Ashwini Vaishnaw during his address.
The voluntary commitments reflect a shared vision to ensure that the development and deployment of AI systems are aligned with equity, cultural diversity, and real-world needs, particularly across the Global South. Participating organizations include India-based innovators such as Sarvam, BharatGen, Gnani.ai, and Soket, alongside global frontier AI firms.
The first commitment, “Advancing Understanding of Real-World AI Usage” focuses on real-world AI usage through anonymized and aggregated insights. Participating organizations will work to generate evidence that supports policymaking on the impact of AI on jobs, skills, productivity, and economic transformation. By enabling data-driven analysis of how AI is being deployed across sectors, the initiative aims to help governments and institutions craft informed strategies that maximize benefits while mitigating risks associated with technological change.
The second commitment, “Strengthening Multilingual and Contextual Evaluations” centers on efforts to ensure effectiveness of AI systems across languages, cultures, and real-world use cases. Organizations will collaborate with governments and local ecosystems to develop datasets, benchmarks, and expertise that support evaluation in under-represented languages and cultural contexts. This effort will improve AI performance for diverse populations and help democratize access to high-quality AI experiences globally, while preserving flexibility in the choice of tools and evaluation methodologies.
The Union Minister emphasized that collaborative action between governments, industry, and research communities is essential to ensure AI serves humanity at large. He invited leaders of participating organizations to join in advancing these commitments as a foundation for responsible AI development worldwide.