વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે સ્વિસ કન્ફેડરેશનના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ગાય પરમેલિન સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી
ભારત-સ્વિટ્ઝરલેન્ડ વ્યૂહાત્મક સહયોગ ભારત-EFTA ટ્રેડ એન્ડ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ હેઠળ આગળ વધશે
19 FEB 2026 5:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલે, ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં ભાગ લેવા માટે ભારતની તેમની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન, 19 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં સ્વિસ કન્ફેડરેશનના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ગાય પરમેલિન સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી હતી. આ બેઠકમાં TEPA (ટેપા) ના માર્કેટ-એક્સેસ લાભોને વ્યવસાયિક ભાગીદારી અને રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓમાં રૂપાંતરિત કરવા માટેના આગામી પગલાંની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
ભારતની વિકાસ યાત્રા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત હવે વિશ્વનું ચોથું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે, જેનો 2026 માં અંદાજિત GDP USD 4.51 ટ્રિલિયન છે. તેમણે ભારતનું કદ, સતત સુધારાની ગતિ, વિશાળ અને વિસ્તરતું ગ્રાહક બજાર, ઊંડું થતું જતું ઔદ્યોગિક પાયો અને 'ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ', ડિજિટાઇઝેશન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર-આધારિત સ્પર્ધાત્મકતા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જે સાથે મળીને લાંબા ગાળાની ભાગીદારી માટે એક સ્થિર અને માપી શકાય તેવું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. મંત્રીએ ભારતમાં વધુ સ્વિસ રોકાણને પ્રોત્સાહિત કર્યું, ખાસ કરીને તે ક્ષેત્રોમાં જ્યાં સ્વિટ્ઝરલેન્ડ તેની વિશિષ્ટ તકનીકી ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે સસ્તી, ઉચ્ચ ગુણવત્તાની દવાઓ અને રસીઓના વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સપ્લાયર તરીકે ભારતની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો અને R&D, બાયોટેકનોલોજી, સ્પેશિયાલિટી ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને અદ્યતન થેરાપ્યુટિક્સમાં ઊંડા સહકાર માટે આહ્વાન કર્યું.
આ બેઠકમાં ભારત-EFTA ટ્રેડ એન્ડ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (TEPA) હેઠળ આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક સહયોગને વિસ્તારવા માટે ભારત અને સ્વિટ્ઝરલેન્ડની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી. AI ઇમ્પેક્ટ સમિટના સંદર્ભમાં, બંને પક્ષોએ જવાબદારી સાથે નવીનતાને સંતુલિત કરવાની જરૂરિયાત નોંધી હતી અને પ્રિસિઝન એન્જિનિયરિંગ, હેલ્થ સાયન્સ, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને R&D સહિત ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન સહયોગ માટે TEPA ને એક સક્ષમ માળખા તરીકે માન્યતા આપી હતી.
TEPA EFTA અર્થતંત્રો (આઈસલેન્ડ, લિક્ટેનસ્ટેઇન, નોર્વે અને સ્વિટ્ઝરલેન્ડ) સાથે ભારતનો પ્રથમ વેપાર કરાર છે, જે ઉચ્ચ આવક ધરાવતા બજારો, કડક ધોરણો અને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો અને સેવાઓ માટેની મજબૂત માંગ દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે. તે યુરોપિયન આર્થિક બ્લોક સાથે ભારતની પ્રથમ કાર્યરત વેપાર વ્યવસ્થા પણ છે, જે યુરોપિયન યુનિયન અને યુનાઇટેડ કિંગડમ સાથેના અમારા જોડાણોને પૂરક બનાવે છે. આ કરારથી "મેક ઇન ઇન્ડિયા" ઉત્પાદનોના યુરોપિયન વેલ્યુ ચેઇન્સમાં ઊંડા સંકલનને સમર્થન મળવાની અપેક્ષા છે, જેમાં સ્વિટ્ઝરલેન્ડ એક મહત્વપૂર્ણ ગેટવે માર્કેટ તરીકે કામ કરશે, જ્યારે ખેડૂતો અને માછીમારો, વન-આધારિત સમુદાયો, કામદારો, મહિલાઓ અને યુવાનો તેમજ MSMEs અને વ્યાવસાયિકો માટે તકો વિસ્તરશે.
TEPA હેઠળ, EFTA એ તેની 92.2% ટેરિફ લાઈનો પર બહેતર બજાર પ્રવેશની ઓફર કરી છે, જે ભારતના નિકાસના 99.6% ને આવરી લે છે, સાથે પ્રોસેસ્ડ કૃષિ ઉત્પાદનો પર ટેરિફ છૂટછાટો પણ આપી છે. આ કરારથી મહારાષ્ટ્ર (દ્રાક્ષ), કર્ણાટક (કોફી), કેરળ (મસાલા અને સીફૂડ) અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો (બાગાયત) સહિત ભારતીય રાજ્યોમાં તકો ઊભી થવાની અપેક્ષા છે. ભારતે ખેડૂતો, MSMEs અને વ્યવસાયોના રક્ષણ માટે ડેરી, સોયા અને કોલસા જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત રાખ્યા છે. ફાર્મા, મેડિકલ ડિવાઇસીસ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ સહિત PLI-સપોર્ટેડ સેક્ટર્સ સાથે જોડાયેલી સંવેદનશીલતાઓને પણ સંબોધિત કરવામાં આવી છે. TEPA ભારતમાં USD 100 બિલિયનના રોકાણની સુવિધા આપવા અને દસ લાખ પ્રત્યક્ષ નોકરીઓ ઊભી કરવા માટે સહાય પૂરી પાડવાની સંમત મહત્વાકાંક્ષા ધરાવે છે.
બંને પક્ષોએ TEPA ની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને સાકાર કરવા માટે નિયમનકારી સહયોગ અને સંસ્થાકીય જોડાણને મજબૂત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. શ્રી ગોયલે ભારતમાં તેમની હાજરી વધારવા માંગતી સ્વિસ કંપનીઓ માટે સુવિધા પદ્ધતિ તરીકે ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા ખાતે સમર્પિત 'EFTA Desk' પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
બંને નેતાઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સતત ઉચ્ચ સ્તરીય જોડાણ વ્યવસાયિક પરિણામોને આગળ વધારશે અને બંને દેશો માટે લાંબા ગાળાની સમૃદ્ધિમાં ફાળો આપશે.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Holds High-Level Meeting with President of the Swiss Confederation H.E. Mr. Guy Parmelin
India–Switzerland Strategic Cooperation to Advance Under India–EFTA Trade and Economic Partnership Agreement
19 FEB 2026 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, held a high-level meeting with H.E. Mr. Guy Parmelin, President of the Swiss Confederation, in New Delhi on 19 February 2026, during his official visit to India to attend the India AI Impact Summit 2026. The meeting reviewed the next steps for translating TEPA’s market-access gains into business partnerships and investment commitments.
Highlighting India’s growth trajectory, Shri Goyal noted that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, India is now the world’s fourth-largest economy, with an estimated GDP of USD 4.51 trillion in 2026. He underscored India’s scale, sustained reform momentum, a large and expanding consumer market, a deepening industrial base, and continued focus on ease of doing business, digitisation, and infrastructure-led competitiveness, which together provide a stable and scalable platform for long-term partnerships. The Minister encouraged greater Swiss investment in India, particularly in sectors where Switzerland has established niche technological strengths. He also underlined India’s role as a reliable global supplier of affordable, high-quality medicines and vaccines, and called for deeper cooperation in R&D, biotechnology, specialty pharmaceuticals, and advanced therapeutics.
The meeting reaffirmed India and Switzerland’s commitment to expand economic and strategic cooperation under the India–EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA). In the context of the AI Impact Summit, both sides noted the need to balance innovation with responsibility, and recognised TEPA as an enabling framework for technology and innovation collaboration, including precision engineering, health sciences, renewable energy, and R&D.
TEPA is India’s first trade agreement with the EFTA economies (Iceland, Liechtenstein, Norway, and Switzerland), which are characterised by high-income markets, exacting standards, and strong demand for quality products and services. It is also India’s first operational trade arrangement with a European economic bloc, complementing our engagements with the European Union and the United Kingdom. The Agreement is expected to support deeper integration of “Make in India” products into European value chains, with Switzerland as an important gateway market, while expanding opportunities across farmers and fishermen, forest-based communities, workers, women and youth, as well as MSMEs and professionals.
Under TEPA, EFTA has offered improved market access on 92.2% of its tariff lines, covering 99.6% of India’s exports, along with tariff concessions on processed agricultural products. The Agreement is expected to create opportunities across Indian states, including Maharashtra (grapes), Karnataka (coffee), Kerala (spices and seafood), and the North Eastern States (horticulture). India has safeguarded sensitive sectors such as dairy, soya, and coal to protect farmers, MSMEs, and businesses. Sensitivities linked to PLI-supported sectors, including pharma, medical devices, and processed food, have also been addressed. TEPA carries an agreed ambition to facilitate USD 100 billion in investments into India and support the creation of one million direct jobs.
Both sides reaffirmed their commitment to strengthening regulatory cooperation and institutional engagement to realise TEPA’s full potential. Shri Goyal highlighted the dedicated EFTA Desk at Invest India as a facilitation mechanism for Swiss companies seeking to expand their presence in India.
Both leaders expressed confidence that sustained high-level engagement would advance commercial outcomes and contribute to long-term prosperity for both countries.