Ministry of Civil Aviation
Update on investigation into Learjet 45 (VT-SSK) accident at Baramati
19 FEB 2026 7:27PM by PIB Delhi
In continuation of earlier releases dated 17 February 2026, the Ministry of Civil Aviation (MoCA) reiterates that the investigation into the Learjet 45 (VT-SSK) accident at Baramati on 28 January 2026 is being conducted by the Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) strictly in accordance with the Aircraft (Investigation of Accidents and Incidents) Rules, 2025 and the Standards and Recommended Practices contained (SARP) in ICAO Annex 13.
The aircraft was equipped with two independent flight recorders. The Digital Flight Data Recorder (DFDR), manufactured by L3 Communications, has been successfully downloaded at AAIB’s facility in New Delhi. The Cockpit Voice Recorder (CVR) sustained thermal damage. As it is manufactured by Honeywell, technical assistance has been sought from the State of Design/Manufacture, in line with para 5.7 and attachment D of ICAO Annex 13.
The AAIB’s investigation is technical and evidence-based, involving systematic examination of wreckage, operational and maintenance records and laboratory testing of components where required. A Preliminary Report will be issued within 30 days of the occurrence, as per ICAO norms, and the Final Report will follow in due course.
Regulatory Oversight of the Operator
During 2025, Directorate General of Civil Aviation (DGCA) conducted 51 regulatory audits of non-scheduled operators. Additionally, multiple surveillances of M/s VSR Ventures were carried out across areas such as flight safety systems, flight duty time limitations, maintenance compliance (CAR M and CAR 145), documentation and station facilities. All surveillance findings were addressed and closed.
Special Audit Post-Accident
Following the accident, the Ministry asked the DGCA to conduct a Special Audit of M/s VSR Ventures to conduct a comprehensive review of regulatory compliance, operational control systems, maintenance practices, crew training standards, safety management systems, and CVR/FDR monitoring. The audit commenced on 04 February 2026 and is expected to conclude shortly. Findings will be reviewed and action will be taken in accordance with DGCA’s Enforcement Policy and Procedures Manual.
Further, Ministry has also asked DGCA to carry out special audits of other major non-scheduled operators and aerodromes engaged in VIP/VVIP operations. These audits are being conducted in phases and appropriate enforcement action will be taken wherever required.
The Ministry and its regulatory bodies remain fully committed to transparency, safety oversight and accountability. Stakeholders are requested to refrain from speculation and allow the statutory investigation and regulatory processes to proceed in accordance with established procedures.

नागरी उड्डाण मंत्रालय
बारामती येथे झालेल्या लिअरजेट 45 (VT-SSK) च्या अपघाताच्या तपासाविषयी माहिती
19 FEB 2026 8:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 फेब्रुवारी 2026
याआधी 17 फेब्रुवारी 2026 रोजी काढलेल्या पत्रकाला अनुसरून नागरी विमानवाहतूक मंत्रालयाने पुन्हा स्पष्ट करत आहे की बारामती येथे 28 जानेवारी 2026 रोजी झालेल्या लिअरजेट 45 (VT-SSK) च्या अपघाताची चौकशी ‘विमान अपघात तपास संस्थे’ ( AAIB) मार्फत, विमान (अपघात व इतर दुर्घटनांसंबंधित तपास ) नियमावली , 2025 ला, तसेच ICAO परिशिष्ट 13 मधील प्रमाणित व शिफारस केलेल्या पद्धतींना (SARP) अनुसरून सुरु आहे.
या विमानात 2 स्वतंत्र फ्लाईट रेकॉर्डर अस्तित्वात होते. L 3 कम्युनिकेशन्स या कंपनीने उत्पादन केलेल्या डिजिटल फ्लाईट डेटा रेकॉर्डर (DFDR) मधील माहिती AAIB च्या नवी दिल्लीतील कार्यालयात यशस्वीरीत्या डाउनलोड करण्यात आली आहे. उच्च तापमानामुळे कॉकपीट व्हॉइस रेकॉर्डर (CVR) चे मोठे नुकसान झाले आहे. त्याचे उत्पादन हनीवेल कंपनीने केले असल्याने ICAO परिशिष्ट 13 च्या जोडणी D व परिच्छेद 5.7 नुसार स्टेट ऑफ डिझाईन/मॅन्युफॅक्चर कडून तांत्रिक साहाय्याची मागणी केली गेली आहे.
विमान अपघात तपास संस्थेचा (AAIB) तपास हा तांत्रिक आणि पुराव्यांवर आधारित आहे. याअंतर्गत विमानाचे अवशेष, कार्यान्वयन आणि देखभाल दुरुस्तीच्या नोंदींची पद्धतशीर तपासणी, तसेच आवश्यकतेनुसार विमानांच्या घटकांच्या प्रयोगशाळेतील चाचण्यांचा अंतर्भाव असतो. आंतरराष्ट्रीय नागरी विमान वाहतूक संघटनेच्या (ICAO) मानकांनुसार, घटनेच्या 30 दिवसांच्या आत एक प्राथमिक अहवाल प्रसिद्ध केला जाईल आणि त्यानंतर योग्य वेळी अंतिम अहवाल सादर केला जाईल.
विमान सेवा देणार्‍या कंपनीसंबंधीचे (ऑपरेटर) नियामक पर्यवेक्षण
2025 या वर्षात, नागरी विमान वाहतूक महासंचालनालयाने (DGCA) बिगर सूचित (non-scheduled) विमान सेवा देणाऱ्या कंपन्यांची 51 नियामक लेखापरीक्षणे केली आहेत. याव्यतिरिक्त, मेसर्स व्हीएसआर व्हेंचर्स या कंपनीची अनेक वेळा उड्डाण सुरक्षा प्रणाली, उड्डाण कर्तव्य वेळेची मर्यादा, देखभाल नियमांचे पालन (CAR M आणि CAR 145), दस्तऐवजीकरण आणि विमानतळ सुविधा यांसारख्या विविध बाबींशी निगडीत संनिरीक्षणे करण्यात आली आहेत. संनिरीक्षणात आढळलेल्या सर्व बाबींची दखल घेण्यात आली आणि ते पूर्ण करण्यात आले.
अपघातानंतरचे विशेष ऑडिट
अपघातानंतर मंत्रालयाने डीजीसीएला, नियामक अनुपालन, ऑपरेशनल कंट्रोल सिस्टम, देखभाल पद्धती, कर्मचारी प्रशिक्षण मानके, सुरक्षा व्यवस्थापन प्रणाली तसेच सीव्हीआर/एफडीआर देखरेखीचा सर्वंकष आढावा घेण्यासाठी, मेसर्स व्हीएसआर व्हेंचर्सचे विशेष लेखापरीक्षण (ऑडिट) करण्याचे निर्देश दिले. हे परीक्षण 04 फेब्रुवारी 2026 रोजी सुरू झाले असून लवकरच पूर्ण होण्याची अपेक्षा आहे. निष्कर्षांचा आढावा घेऊन डीजीसीएच्या अंमलबजावणी धोरण आणि कार्यपद्धती मार्गदर्शक तत्त्वानुसार आवश्यक ती कारवाई केली जाईल.
याशिवाय, मंत्रालयाने डीजीसीए’ला व्हीआयपी/व्हीव्हीआयपी सेवांमध्ये असलेल्या इतर प्रमुख नॉन-शेड्यूल्ड ऑपरेटर्स आणि विमानतळांचेही विशेष लेखापरीक्षण करण्यास सांगितले आहे. ही परिनिरीक्षणे टप्प्याटप्प्याने केली जात असून आवश्यकतेनुसार योग्य अंमलबजावणी कारवाई केली जाईल.
मंत्रालय आणि त्याच्या नियामक संस्था पारदर्शकता, सुरक्षा देखरेख आणि जबाबदारीसाठी पूर्णपणे वचनबद्ध आहेत. सर्व संबंधितांनी कोणत्याही प्रकारच्या तर्कवितर्कांना बळी न पडता वैधानिक चौकशी आणि नियामक प्रक्रिया स्थापित नियमानुसार पार पडू द्याव्यात, अशी विनंती करण्यात येत आहे.