Ministry of Electronics & IT
Global Tech Leaders Outline a Democratic, Inclusive AI Future in India AI Impact Summit 2026
Democratization of AI is the Only Fair and Safe Path Forward: Sam Altman, CEO, OpenAI
Infrastructure, Skilling and Linguistic Diversity are Essential to Ensure that AI Serves the Global South: Brad Smith, Vice Chair & President, Microsoft
True Measure of AI will be Whether it Tangibly Improves Lives Across Communities that Have Historically Been Left Behind: Ankur Vora, President, Africa and India Offices, Gates Foundation
Using AI as an Engine for Growth is the Only Path for Global Prosperity : Julie Sweet, Chair & CEO, Accenture
19 FEB 2026 7:13PM by PIB Delhi
As part of the India AI Impact Summit 2026, keynote addresses by Sam Altman, CEO, OpenAI; Brad Smith, Vice Chair & President, Microsoft; Ankur Vora, President, Africa and India Offices, Gates Foundation; and Julie Sweet, Chair & CEO, Accenture, underscored the transformative potential of artificial intelligence while emphasizing democratization, inclusion, global standards and human-led reinvention. The India AI summit was inaugurated today by Prime Minister Sh Narendra Modi where he said that AI must become a tool for inclusion and empowerment, particularly for the Global South.
Sam Altman, CEO, OpenAI, highlighted both the extraordinary pace of technological advancement and India’s growing role in shaping its trajectory, stating, “On our current trajectory, we believe we may be only a couple of years away from early versions of true super intelligence. If we are right, by the end of 2028, more of the world's intellectual capacity could reside inside of data centers than outside of it.” Stressing the importance of openness and societal resilience, he added, “Democratization of AI is the only fair and safe path forward. Democratization of AI is the best way to ensure that humanity flourishes.”
Brad Smith, Vice Chair & President, Microsoft, framed AI as a decisive force in addressing the global technology divide, noting, “AI, perhaps more than any other technology this century, will play a decisive role in either closing this economic divide or exacerbating it. That is the single most important question for us today: How can we do better?” He emphasized infrastructure, skilling and linguistic diversity as essential to ensuring that AI serves the Global South and translates into broad-based prosperity.
Ankur Vora, President, Africa and India Offices, Gates Foundation, focused on AI’s potential to accelerate health, education and agricultural outcomes, asserting, “Many people predict that AI will help the world be better for everyone. Others predict it will only benefit the privileged few. But the fact is, it's not a matter of prediction. It's a choice.” Announcing new philanthropic initiatives, he underscored that the true measure of AI will be whether it tangibly improves lives across communities that have historically been left behind.
Julie Sweet, Chair & CEO, Accenture, called for reinvention across companies, governments and individuals, stating, “Using AI as an engine for growth is the only path for global prosperity, for all.” She emphasized that sustainable progress will require leadership, global standards, workforce transformation and a commitment to ensuring that AI drives growth while keeping humans firmly in the lead.
Collectively, the four keynote addresses captured the defining tension of the AI moment: unprecedented technological acceleration alongside an urgent need for responsibility, inclusion and global cooperation. From superintelligence and sovereign capability to infrastructure, skilling and social impact, the leaders converged on a shared imperative, that AI must not deepen divides, but close them; must not concentrate power, but expand opportunity; and must ultimately be shaped by human values, democratic institutions and purposeful leadership.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు-2026లో ప్రజాస్వామ్య, సమ్మిళిత ఏఐ భవిష్యత్తును వివరించిన గ్లోబల్ టెక్ లీడర్లు
ఏఐ ప్రజాస్వామీకరణే ముందుకు సాగేందుకు న్యాయమైన, సురక్షితమైన మార్గం: ఓపెన్ ఏఐ సీఈవో సామ్ ఆల్ట్మన్
గ్లోబల్ సౌత్‌కు ఏఐ సేవల నిర్ధారణకు మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి,
భాషా వైవిధ్యం చాలా అవసరం: మైక్రోసాఫ్ట్ వైస్ చైర్మన్, ప్రెసిడెంట్ బ్రాడ్ స్మిత్
చరిత్రాత్మకంగా వెనకబడిన వర్గాల జీవితాలను మెరుగుపరచడమే
ఏఐ పనితీరుకు కొలమానం: గేట్స్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్రికా-భారత్ కార్యాలయాల అధ్యక్షులు అంకుర్ వోరా
ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం వృద్ధి ఇంజిన్‌గా ఏఐని ఉపయోగించడం ఏకైక మార్గం: యాక్సెంచర్ చైర్‌పర్సన్, సీఈవో జూలీ స్వీట్
19 FEB 2026 7:13PM by PIB Hyderabad
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు-2026లో భాగంగా ఓపెన్ఏఐ సీఈవో సామ్ ఆల్ట మన్, మైక్రోసాఫ్ట్ వైస్ చైర్మన్, ప్రెసిడెంట్ బ్రాడ్ స్మిత్, గేట్స్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్రికా-ఇండియా కార్యాలయాల అధ్యక్షులు అంకుర్ వోరా... యాక్సెంచర్ చైర్‌పర్సన్, సీఈవో జూలీ స్వీట్ ముఖ్యోపన్యాసాలు చేస్తూ... ప్రజాస్వామీకరణ, సమ్మిళితత్వం, ప్రపంచస్థాయి ప్రమాణాలు, మానవ నేతృత్వంలోని పునఃసృష్టిని ప్రస్తావిస్తూ కృత్రిమ మేధ పరివర్తన సామర్థ్యాన్ని స్పష్టం చేశారు. ఇండియా ఏఐ సదస్సును ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్ సాధికారత కోసం ఏఐ సదస్సు ఒక సాధనంగా మారాలని అన్నారు.
ఓపెన్ఏఐ సీఈవో సామ్ ఆల్ట మన్ తన ప్రసంగంలో సాంకేతిక పురోగతి అసాధారణ వేగం, దాని పథాన్ని రూపొందించడంలో పెరుగుతున్న భారత్ పాత్ర రెండింటినీ హైలైట్ చేస్తూ... "మన ప్రస్తుత పథంలో నిజమైన సూపర్ ఇంటెలిజెన్స్ ప్రారంభ వెర్షన్లకు మనం కేవలం రెండు సంవత్సరాల దూరంలో ఉండవచ్చని మేం నమ్ముతున్నాం. మనం సరిగ్గా ఆలోచిస్తే, 2028 చివరి నాటికి ప్రపంచంలోని మేధో సామర్థ్యంలో ఎక్కువ భాగం డేటా సెంటర్ల వెలుపల కంటే లోపలే ఉంటుంది." అన్నారు. సంసిద్ధత, సామాజిక సామర్థ్యాల ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ... "ఏఐ ప్రజాస్వామీకరణ మాత్రమే మనం ముందుకు సాగడానికి న్యాయమైన, సురక్షితమైన మార్గం. ఏఐ ప్రజాస్వామీకరణ మానవత్వం పరిమళించేందుకు ఉత్తమ మార్గం" అని అన్నారు.
ప్రపంచ సాంకేతిక అంతరాన్ని పరిష్కరించడంలో ఏఐ నిర్ణయాత్మక శక్తిగా మైక్రోసాఫ్ట్ వైస్ చైర్మన్, ప్రెసిడెంట్ బ్రాడ్ స్మిత్ అభివర్ణించారు, "ఈ శతాబ్దంలో ఆర్థిక అంతరాన్ని తగ్గించడం లేదా దానిని మరింత తీవ్రం చేయడంలో ఏఐ నిర్ణయాత్మక పాత్ర పోషిస్తుంది. నేడు మనకు ఉన్న ఏకైక ముఖ్యమైన ప్రశ్న... మనం ఎలా రాణించగలం?" ఏఐ... గ్లోబల్ సౌత్‌కు సేవ చేస్తుందని, విస్తృత శ్రేయస్సును అందిస్తుందని నిర్ధారించడానికి మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యం, భాషా వైవిధ్యం అవసరమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
గేట్స్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్రికా-ఇండియా కార్యాలయాల అధ్యక్షులు అంకుర్ వోరా మాట్లాడుతూ... ఆరోగ్యం, విద్య, వ్యవసాయ రంగ ఫలితాలను వేగవంతం చేయడంలో ఏఐ సామర్థ్యంపై దృష్టి సారించి, "చాలా మంది ఏఐ ప్రపంచం అందరికీ మెరుగ్గా ఉండటానికి సహాయపడుతుందని అంచనా వేస్తున్నారు. మరికొందరు ఇది విశేషమైన కొద్దిమందికి మాత్రమే ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని అంచనా వేస్తున్నారు. కానీ వాస్తవం ఏమిటంటే, ఇది అంచనాలకు సంబంధించిన విషయం కాదు. ఇది ఒక ఎంపిక." ఏఐ కొత్త దాతృత్వ కార్యక్రమాలను ప్రకటిస్తూ, చరిత్రాత్మకంగా వెనుకబడిన వర్గాల జీవితాలను స్పష్టంగా మెరుగుపరుస్తుందా లేదా అనేది దాని కొలమానం అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
యాక్సెంచర్ చైర్‌పర్సన్, సీఈవో జూలీ స్వీట్ మాట్లాడుతూ... "ప్రపంచవ్యాప్తంగా శ్రేయస్సు సాధించడానికి ఏఐని వృద్ధికి ఇంజిన్‌గా ఉపయోగించడం ఏకైక మార్గం" అని స్పష్టం చేశారు. కంపెనీలు, ప్రభుత్వాలు, వ్యక్తుల పునరావిష్కరణ కోసం ఆమె పిలుపునిచ్చారు. స్థిరమైన పురోగతికి నాయకత్వం, ప్రపంచ ప్రమాణాలు, శ్రామిక శక్తి పరివర్తన, మానవుల నియంత్రణలో ఏఐ వృద్ధిని నడిపించే నిబద్ధతలు అవసరమని ఆమె తెలిపారు.
సమష్టిగా నాలుగు ముఖ్య ప్రసంగాలూ అపూర్వమైన సాంకేతిక వేగం... బాధ్యత, సమ్మిళితత్వం, ప్రపంచ సహకారాల కోసం తక్షణ అవసరంగా ఏఐని వివరించాయి. సూపర్ ఇంటెలిజెన్స్, ప్రాంతీయ సామర్థ్యం నుంచి మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యం, సామాజిక ప్రభావాల వరకు... ఏఐ విభజనలను తీవ్రతరం చేయకుండా అనుసంధానం ద్వారా వాటిని మరింత చేరువ చేయాలి, అధికార కేంద్రీకరణ చేయకుండా అవకాశాలను విస్తరించాలి, అంతిమంగా మానవ విలువలు, ప్రజాస్వామ్య సంస్థలు, ప్రజా ప్రయోజనకరమైన నాయకత్వం ద్వారా ఏఐని రూపొందించాలనే ఉమ్మడి ఎజెండా గురించి పరిశ్రమ దిగ్గజాలు చర్చించారు.