ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವೇದಿಕೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
18 FEB 2026 12:07PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಗೆಳೆಯರಾದ, ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್ ಅವರೇ, ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರೇ, ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭವಾಗಲಿ!
ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಎರಡು ಮಹಾನ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್ ಮತ್ತು ನಾನು 2026 ಅನ್ನು ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವರ್ಷವೆಂದು ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ; ಇದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆ - ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಬದ್ಧತೆ, ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬದ್ಧತೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿವೆ. ಈ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ವಿಶ್ವಾಸವು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಗಣಿತ, ಔಷಧ, ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು "ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಿ" ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳವರೆಗೆ, ಹೊಸ ಆಶಾವಾದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು; ಇಂದು, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 120 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳಿವೆ, ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವು 350 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್‌ಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ - ಸುಮಾರು 300 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುರೋಗಳು. ಇಂದು, ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂಪನಿಯು ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳವರೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಅನುಕೂಲಕರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಬಂಡವಾಳದವರೆಗೆ, ಈಗ ಬಲವಾದ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಭಾರತ ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಂಶೋಧನಾ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ನೇರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ 2.0 ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಫೆಬ್ರವರಿ 24 ರಂದು ಒಂದು ದಶಕವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಳಮಟ್ಟದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮಿಷನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು 10 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಈ ಮಿಷನ್ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಪೋಷಿಸಿದೆ. ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ - ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅದರ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ವಿಷಯ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, 15,000 ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು 500 ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ನಾವು AI, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ಜವಳಿ, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ನಿಖರ ಉಪಕರಣಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಒಂದು ಉಜ್ವಲ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ಇಂದು, ಸುಮಾರು 50 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದೇಶಕರನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವತಿಯರು STEM ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಅಥವಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ - ಮಹಿಳೆಯರು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವು ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಾಗ, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇಂದು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂದಿವೆ. ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಪರಸ್ಪರರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತ ಹೃದಯದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿವೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 30,000 ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಹೊಂದಿದೆ. ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2026ನೇ ವರ್ಷ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿಶೇಷವಾದದ್ದು. ಇದು ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದಂತೆ, ಜೂನ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು "ಭಾರತ್ ಇನ್ನೋವೇಟ್ಸ್ 2026" ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಆರೋಗ್ಯ, ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನಾಯಕರು, ಸಿಇಒಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸೋಣ. ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ - ಅವರು ನೀಡಿದ ಸಮಯಕ್ಕಾಗಿ, ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದ ಚಿಂತನಶೀಲ ಮಾತುಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿರುವ ನಂಬಿಕೆಗಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಿಜವಾದ ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸ್ನೇಹದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ, ನಾನು ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of India-France Innovation Forum in Mumbai
18 FEB 2026 12:07PM by PIB Delhi
Your Excellency, my dear friend President Macron, innovators from both nations, greetings! Bonjour!
Today, two of the world’s great innovation hubs are coming together. When we speak of India and France, our relationship is not only about innovation but also about trust and shared values. With this spirit, President Macron and I have decided to celebrate the year 2026 as the India–France Year of Innovation. This is not just a celebration; it is our shared commitment - a commitment to innovate, a commitment to lead.
Friends,
India and France have worked together across many strategic technology sectors. The trust built through this collaboration has elevated our ties to the level of a Special Global Strategic Partnership. In the years ahead, our collective creativity across every sector will help secure a brighter future for the entire world.
Friends,
Throughout thousands of years of its journey, India has innovated for human welfare in fields such as mathematics, medicine, metallurgy, and architecture. In the 21st century, India’s youth are carrying forward this tradition with the motto “Innovate for Global Good.” From India’s vibrant startup ecosystem to our world-class research laboratories, a new can-do optimism is emerging. In just a decade, the Startup India program has made India the world’s third-largest startup ecosystem. In 2014, India had only four unicorns; today, we have more than 120, with a combined valuation exceeding 350 billion dollars - nearly 300 billion euros. Today, almost every major global technology company is connected in some way with India’s startups and innovations.
Friends,
Over the past decade, we have built a conducive ecosystem for innovation - from schools to industries. From Atal Tinkering Labs in schools to mentorship, scholarships, and startup capital, a strong network now exists. India today hosts one of the world’s largest hackathon ecosystems. Private sector research innovation schemes provide direct support, while Startup India 2.0 mobilizes capital for deep-tech innovation.
Friends,
Our Atal Innovation Mission will complete a decade on 24 February. In this short span, it has become one of the world’s largest grassroots innovation missions. More than 10,000 tinkering labs are engaging over 10 million students and innovators. The mission has also nurtured over 100 incubators and many deep-tech startups. I urge all industry leaders present here to actively engage with the Atal Innovation Mission.
Friends,
The journey of a Viksit Bharat - a developed India - needs innovation as its engine. That is why this year’s budget has emphasized strengthening the innovation ecosystem. To boost content creation, labs will be established in 15,000 schools and 500 colleges. We are working in mission mode in areas such as AI, quantum technologies, biotechnology, semiconductors, and clean energy. Alongside, we will promote innovation in textiles, chemicals, sports goods, precision tools, electronics, infrastructure - in every sector.
Friends,
We take great pride in the fact that India is becoming a shining example of women-led research and innovation. Today, nearly 50 percent of startups have at least one woman director. A large number of young women are graduating in STEM fields. Whether in agriculture, healthcare, or space missions - women are leading everywhere.
Friends,
When India’s speed and scale combine with France’s strength, new pathways open for the world. Today, the best minds from both countries have come together. Both nations are welcoming each other’s talent with open hearts. France has set a goal of hosting 30,000 Indian students by 2030. This is a remarkable effort to harness the synergy of young energy and young minds.
Friends,
The year 2026 is a truly special one for India–France relations. It will deepen people-to-people exchanges and expand industry-to-industry partnerships. Just as we are gathered here in India today, in June 2026 we will showcase India’s finest tech startups in France under “Bharat Innovates 2026.” These startups are creating solutions to global challenges such as health, climate, and security.
Friends,
I warmly invite leaders, CEOs, investors, and universities from France and across the world. Let us join hands with India to build a future where technology serves humanity and progress is inclusive. With this spirit, I extend my heartfelt best wishes to all of you. I am deeply grateful to my friend - for the time he has given, for the thoughtful words he has spoken, and for the trust he has expressed in the India–France relationship. As a true friend and as a symbol of the strong friendship between India and France, I convey my sincere gratitude. Thank you very much.