પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈમાં ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન ફોરમના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 FEB 2026 12:07PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, મારા પ્રિય મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન, બંને દેશોના ઇનોવેટર્સ, નમસ્કાર! Bonjour!
આજે વિશ્વના બે અગ્રણી ઇનોવેશન હબ એકસાથે આવી રહ્યા છે. જ્યારે આપણે ભારત અને ફ્રાન્સની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણો સંબંધ ફક્ત નવીનતા વિશે જ નહીં પરંતુ વિશ્વાસ અને સહિયારા મૂલ્યો વિશે પણ છે. આ વિચાર સાથે જ રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન અને મેં 2026ને ભારત-ફ્રાન્સ નવીનતાના વર્ષ તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કર્યું છે. આ ફક્ત ઉજવણી નથી, તે આપણી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પણ છે. નવીનતા માટેની પ્રતિબદ્ધતા, નેતૃત્વ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા છે.
મિત્રો,
ભારત અને ફ્રાન્સે ઘણા વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કર્યું છે. આનાથી મજબૂત થયેલા પરસ્પર વિશ્વાસે આપણા સંબંધોને ખાસ વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના મહત્વપૂર્ણ સ્તરે પહોંચાડ્યા છે. ભવિષ્યમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં આપણી સામૂહિક સર્જનાત્મકતા સમગ્ર વિશ્વ માટે વધુ સારું ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરશે.
મિત્રો,
ભારત હજારો વર્ષોથી ગણિત, દવા, ધાતુશાસ્ત્ર અને સ્થાપત્ય જેવા અનેક ક્ષેત્રોમાં માનવ કલ્યાણ માટે નવીનતા કરી રહ્યું છે. હવે, 21મી સદીમાં ભારતના યુવાનો "વૈશ્વિક હિત માટે નવીનતા" લાવવાની સફરમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે. ભારતના જીવંત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમથી લઈને આપણી વિશ્વ-સ્તરીય સંશોધન પ્રયોગશાળાઓ સુધી, એક નવો આશાવાદ ઉભરી રહ્યો છે. એક દાયકામાં સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામને કારણે, ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે. 2014માં ફક્ત ચાર યુનિકોર્નથી ભારતમાં હવે 120થી વધુ યુનિકોર્ન છે, જેની કુલ કિંમત $350 બિલિયન અથવા આશરે 300 બિલિયન યુરોથી વધુ છે. આજે, વિશ્વની લગભગ દરેક મોટી ટેકનોલોજી કંપની કોઈને કોઈ રીતે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ભારતીય નવીનતા સાથે જોડાયેલી છે.
મિત્રો,
છેલ્લા એક દાયકામાં અમે શાળાઓથી લઈને ઉદ્યોગો સુધી, નવીનતા માટે એક અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે. શાળાઓમાં અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સથી લઈને માર્ગદર્શન, શિષ્યવૃત્તિ અને સ્ટાર્ટઅપ મૂડી સુધી, અમારી પાસે એક મજબૂત નેટવર્ક છે. ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા હેકાથોન ઇકોસિસ્ટમમાંનું એક છે. ખાનગી ક્ષેત્રની સંશોધન નવીનતા યોજના દ્વારા સીધો ટેકો ઉપલબ્ધ છે. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા 2.0 ડીપ-ટેક નવીનતા માટે મૂડી એકત્ર કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણું અટલ ઇનોવેશન મિશન 24 ફેબ્રુઆરીના રોજ એક દાયકો પૂર્ણ કરશે અને તે સમય દરમિયાન, તે વિશ્વના સૌથી મોટા ગ્રાસરૂટ ઇનોવેશન મિશનમાંનું એક બની ગયું છે. આપણી 10,000થી વધુ ટિંકરિંગ લેબ્સ 1 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ અને નવીનતાઓ સાથે કામ કરી રહી છે. 100થી વધુ ઇન્ક્યુબેટર્સ અને અસંખ્ય ડીપ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ પણ આ મિશન સાથે સંકળાયેલા છે. હું અહીં હાજર તમામ ઈન્ડસ્ટ્રી કેપ્ટનોને અટલ ઇનોવેશન મિશનમાં જોડાવા માટે ખાસ આગ્રહ કરવા માંગુ છું.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત તરફની ભારતની સફર માટે નવીનતાના એન્જિનની જરૂર છે, તેથી આ વર્ષના બજેટમાં અમે નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા પર ભાર મૂક્યો છે. સામગ્રી નિર્માણને મજબૂત બનાવવા માટે 15,000 શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં સામગ્રી નિર્માતા પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. અમે AI, ક્વોન્ટમ, બાયોટેક, સેમિકન્ડક્ટર અને સ્વચ્છ ઊર્જામાં મિશન મોડ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે કાપડ, રસાયણો, રમતગમતના સામાન, ચોકસાઇ સાધનો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માળખાગત સુવિધાઓ સહિત દરેક ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પણ પ્રોત્સાહન આપીશું.
મિત્રો,
અમને ખૂબ ગર્વ છે કે ભારત મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત સંશોધન અને નવીનતાનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ બની રહ્યું છે. આજે, લગભગ 50 ટકા સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર છે. નોંધપાત્ર સંખ્યામાં મહિલા વિદ્યાર્થીઓ STEM સ્નાતક બની રહી છે. કૃષિ, આરોગ્ય અથવા અવકાશ મિશનમાં, મહિલાઓ દરેક જગ્યાએ નેતૃત્વ કરી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે ભારતની ગતિ અને સ્કેલ ફ્રાન્સની શક્તિ સાથે જોડાય છે, ત્યારે વિશ્વ માટે નવા માર્ગો બનાવવામાં આવે છે. આજે પણ બંને દેશોના બેસ્ટ માઈન્ડ્સ અહીં ભેગા થયા છે. આજે બંને દેશો ખુલ્લા હાથે એકબીજાની પ્રતિભાનું સ્વાગત કરી રહ્યા છે. ફ્રાન્સે 2030 સુધીમાં 30,000 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓનું સ્વાગત કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. યુવા ઉર્જા અને યુવા દિમાગને જોડવાનો આ એક નોંધપાત્ર પ્રયાસ છે.
મિત્રો,
વર્ષ 2026 ભારત-ફ્રાન્સ સંબંધો માટે ખૂબ જ ખાસ વર્ષ છે. લોકો-થી-લોકોના આદાન-પ્રદાન વધુ ગાઢ બનશે અને ઉદ્યોગ-થી-ઉદ્યોગ ભાગીદારી વિસ્તરશે. આજે આપણે જે રીતે ભારતમાં એકઠાં થયા છીએ, તેવી જ રીતે જૂન 2026માં ફ્રાન્સમાં 'ભારત ઇનોવેટ્સ 2026' હેઠળ આપણે વિશ્વ સમક્ષ ભારતના શ્રેષ્ઠ ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ રજૂ કરીશું, જે આરોગ્ય, આબોહવા અને સુરક્ષા જેવા વૈશ્વિક પડકારોનો ઉકેલ લાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
હું ફ્રાન્સ અને વિશ્વભરના નેતાઓ, સીઈઓ, રોકાણકારો અને યુનિવર્સિટીઓને આમંત્રણ આપું છું. ચાલો આપણે ભારત સાથે એક એવા ભવિષ્યના નિર્માણમાં જોડાઈએ જ્યાં ટેકનોલોજી માનવતાની સેવા કરે અને પ્રગતિ સમાવેશી હોય. આ ભાવના સાથે, હું તમને બધાને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. અને હું મારા મિત્રનો, એક સારા મિત્ર તરીકે તેમણે આપેલા સમય, જે પ્રકારે ઉમદા શબ્દો તેમણે કહ્યા છે અને જે વિશ્વાસ દાખવ્યો છે તે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેના સંબંધોથી લઈને એક સારા મિત્ર તરીકે, અને ભારત-ફ્રાન્સ વચ્ચેની સારી મિત્રતા તરીકે હું તેમનો ખૂબ ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of India-France Innovation Forum in Mumbai
18 FEB 2026 12:07PM by PIB Delhi
Your Excellency, my dear friend President Macron, innovators from both nations, greetings! Bonjour!
Today, two of the world’s great innovation hubs are coming together. When we speak of India and France, our relationship is not only about innovation but also about trust and shared values. With this spirit, President Macron and I have decided to celebrate the year 2026 as the India–France Year of Innovation. This is not just a celebration; it is our shared commitment - a commitment to innovate, a commitment to lead.
Friends,
India and France have worked together across many strategic technology sectors. The trust built through this collaboration has elevated our ties to the level of a Special Global Strategic Partnership. In the years ahead, our collective creativity across every sector will help secure a brighter future for the entire world.
Friends,
Throughout thousands of years of its journey, India has innovated for human welfare in fields such as mathematics, medicine, metallurgy, and architecture. In the 21st century, India’s youth are carrying forward this tradition with the motto “Innovate for Global Good.” From India’s vibrant startup ecosystem to our world-class research laboratories, a new can-do optimism is emerging. In just a decade, the Startup India program has made India the world’s third-largest startup ecosystem. In 2014, India had only four unicorns; today, we have more than 120, with a combined valuation exceeding 350 billion dollars - nearly 300 billion euros. Today, almost every major global technology company is connected in some way with India’s startups and innovations.
Friends,
Over the past decade, we have built a conducive ecosystem for innovation - from schools to industries. From Atal Tinkering Labs in schools to mentorship, scholarships, and startup capital, a strong network now exists. India today hosts one of the world’s largest hackathon ecosystems. Private sector research innovation schemes provide direct support, while Startup India 2.0 mobilizes capital for deep-tech innovation.
Friends,
Our Atal Innovation Mission will complete a decade on 24 February. In this short span, it has become one of the world’s largest grassroots innovation missions. More than 10,000 tinkering labs are engaging over 10 million students and innovators. The mission has also nurtured over 100 incubators and many deep-tech startups. I urge all industry leaders present here to actively engage with the Atal Innovation Mission.
Friends,
The journey of a Viksit Bharat - a developed India - needs innovation as its engine. That is why this year’s budget has emphasized strengthening the innovation ecosystem. To boost content creation, labs will be established in 15,000 schools and 500 colleges. We are working in mission mode in areas such as AI, quantum technologies, biotechnology, semiconductors, and clean energy. Alongside, we will promote innovation in textiles, chemicals, sports goods, precision tools, electronics, infrastructure - in every sector.
Friends,
We take great pride in the fact that India is becoming a shining example of women-led research and innovation. Today, nearly 50 percent of startups have at least one woman director. A large number of young women are graduating in STEM fields. Whether in agriculture, healthcare, or space missions - women are leading everywhere.
Friends,
When India’s speed and scale combine with France’s strength, new pathways open for the world. Today, the best minds from both countries have come together. Both nations are welcoming each other’s talent with open hearts. France has set a goal of hosting 30,000 Indian students by 2030. This is a remarkable effort to harness the synergy of young energy and young minds.
Friends,
The year 2026 is a truly special one for India–France relations. It will deepen people-to-people exchanges and expand industry-to-industry partnerships. Just as we are gathered here in India today, in June 2026 we will showcase India’s finest tech startups in France under “Bharat Innovates 2026.” These startups are creating solutions to global challenges such as health, climate, and security.
Friends,
I warmly invite leaders, CEOs, investors, and universities from France and across the world. Let us join hands with India to build a future where technology serves humanity and progress is inclusive. With this spirit, I extend my heartfelt best wishes to all of you. I am deeply grateful to my friend - for the time he has given, for the thoughtful words he has spoken, and for the trust he has expressed in the India–France relationship. As a true friend and as a symbol of the strong friendship between India and France, I convey my sincere gratitude. Thank you very much.