ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಭಾರತ ಎಐ ಪ್ರಭಾವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026’ ರಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯ ಕುರಿತಾದ ಎಐ ಪ್ರಭಾವ ಕುರಿತು ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಎಐನ ದ್ವಿಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಸಂಗ್ರಹ ಸಂಕಲನ
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಎಐ ಸಂಗ್ರಹ ಸಂಕಲನವು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಪುಸ್ತಕಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್
ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಕುರಿತು ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಐ ಸಂಕಲನ
17 FEB 2026 5:58PM by PIB Bengaluru
ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಎಐ ಪ್ರಭಾವದ ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು (ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಕೇಸ್ಬುಕ್) ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಬಳಕೆಯ ಕುರಿತು ಜಾಗತಿಕ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಡಿಪಾಯಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರಕಟಣೆ(ಕೇಸ್ ಬುಕ್) ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಂಧನ ಸಂಕಲನವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಇಎ) ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಎಐ ನ ದ್ವಿಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಅಗತ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ ಎಐ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಇದು ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸಂಕಲನ ದಾಖಲೆಗಳು ಗ್ರಿಡ್ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಏಕೀಕರಣ, ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರದ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯ ಸಂಪುಟವು ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳು, ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಕಲಿಕೆ, ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಾಸ್ಥೆಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಎಐ ನೇತೃತ್ವದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಗೌಪ್ಯತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಗಳು, ನೈತಿಕ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಸಂದರ್ಭೋಚಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಹ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಎನ್ ಐ ಸಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಎಐ ನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್, ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಪೂರ್ವ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಗ್ರಹ ಸಂಕಲನವು ದೇಶಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ, ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸವಾಲುಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜ್ಞಾನ ಭಂಡಾರವು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಯಶಸ್ವಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು, ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐಇಎಯ ಮುಖ್ಯ ಇಂಧನ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರ ಕಚೇರಿಯ ʻವರ್ಲ್ಡ್ ಎನರ್ಜಿ ಔಟ್ಲುಕ್ʼನ ಶ್ರೀ ಸಿದ್ಧಾರ್ಥ್ ಸಿಂಗ್, ಎಐ ನಿಂದಾಗುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡಿದ್ದರೂ, ಇಂಧನ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಎಐ ಬೀರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಎಐನ ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು.
ಈ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಸಿಂಗ್; ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಸಾರಂಗಿ; ಅಲಿಮ್ಕೊ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಣ್ ಕುಮಾರ್; ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಮಿಷನ್ನ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಅಭಯ್ ಬಕ್ರೆ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆ ಹಾಗು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎ ಐ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಕೇಸ್ ಬುಕ್ಗಳ (ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು) ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
AI Impact Casebooks on Energy and Accessibility Released at India AI Impact Summit 2026
Energy Compendium Highlights AI’s Dual Role in Powering and Optimising the Energy Transition
AI Compendia to Serve as Guidebooks for Global South: Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY
AI Casebooks to Strengthen Collaborative Action on Climate and Social Inclusion
17 FEB 2026 5:58PM by PIB Delhi
The AI Impact Casebooks focusing on Energy and Accessibility were released at the India AI Impact Summit 2026. The publications bring together global experiences on the use of Artificial Intelligence (AI) for sustainable development and inclusive growth.
The casebooks have been prepared through collaboration among government ministries, international agencies, research organisations and foundations. They are designed as long-term knowledge resources for policymakers and practitioners across countries.
The Energy compendium has been developed in partnership with the International Energy Agency (IEA). It highlights the dual role of AI in the energy transition. On one hand, AI is driving additional electricity demand due to growing compute needs. On the other hand, it is helping improve energy system efficiency. The compendium documents use cases in grid optimisation, renewable energy integration, data centre efficiency and emerging solutions that balance rising compute requirements with climate commitments.
The Accessibility volume presents AI-led interventions in assistive devices, early diagnosis, adaptive learning, advanced prosthetics and mental health support. It also emphasises the importance of privacy safeguards, ethical deployment and culturally contextual innovation.
Speaking at the launch, Shri Abhishek Singh, Director General, NIC and Additional Secretary, MeitY and CEO of India AI, said that one of the key outcomes of the pre-summit consultations was the need to compile AI use cases, best practices and global learnings across priority sectors. He stated that the compendia would serve as guidebooks for countries, especially in the Global South, where many development challenges are similar. He added that the knowledge repository would help governments and innovators replicate successful solutions, connect with startups and scale impactful interventions.
Shri Siddharth Singh from the World Energy Outlook, Office of the Chief Energy Economist, IEA, said that while much attention is given to the energy demand created by AI, it is equally important to recognise the positive impact AI can have on the energy sector. He expressed hope that the initiative would encourage greater focus on productive uses of AI that benefit the economy and society.
The launch was attended by Shri Piyush Singh, Additional Secretary, Ministry of Power; Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy; Mr. Praveen Kumar, Chairman and Managing Director, ALIMCO; and Dr. Abhay Bakre, Mission Director, National Green Hydrogen Mission.
The casebooks are intended to support cross-country learning, enable replication of proven models and strengthen the evidence base for deploying AI in areas related to climate action and social inclusion.